Interleukin 6 là gì? Interleukin 6 có đặc điểm như nào? Vai trò, tác dụng và cơ chế hoạt động của Interleukin 6 là gì? Interleukin 6 là một cytokine xoắn đa chức năng, giúp điều chỉnh sự tăng trưởng và sự khác biệt giữa các mô. Đặc biệt là vai trò của nó trong phản ứng pha cấp và phản ứng miễn dịch. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu kỹ hơn về Interleukin 6 là gì trong bài viết dưới đây nhé!.

Interleukin 6 là gì?

Interleukin 6 là gì? Interleukin 6 là yếu tố biệt hóa tế bào B (B cell differentiation factor). Nhưng ngày nay nó được biết đến nhờ tác động lên nhiều loại tế bào khác nhau. Sự xuất hiện của Interleukin 6 gợi ý tình trạng viêm mạn tính hay ung thư.

Bên cạnh đó, Interleukin 6 cũng được coi là một cytokine tạo máu do điều hành các growth factor trong quá trình tăng sinh của tế bào gốc ở giai đoạn sớm. Và cả ở giai đoạn tế bào myeloid progenitor để tạo megakaryocyte và tiểu cầu.

Interleukin 6 là gì? Interleukin 6 là một interleukin hoạt động như một cytokine viêm da và myokine chống viêm. Ở người, Interleukin 6 được tiết ra bởi các tế bào T và các đại thực bào nhằm kích thích phản ứng miễn dịch. Ví dụ như trong khi nhiễm trùng và sau khi chấn thương, đặc biệt là bỏng hoặc các tổn thương mô khác dẫn đến viêm.

Interleukin 6 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng. Interleukin 6 đã được thí nghiệm trên chuột để được yêu cầu đối với sự đề kháng với vi khuẩn Streptococcus pneumoniae.

Interleukin 6 kích thích các quá trình viêm và tự miễn nhiễm ở nhiều bệnh. Như tiểu đường, xơ vữa động mạch, trầm cảm, bệnh Alzheimer, lupus ban đỏ, đa u tủy, ung thư tuyến tiền liệt và viêm khớp dạng thấp.

Vừa rồi bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về interleukin 6 là gì? Hãy tiếp tục cùng bài viết tìm hiểu về đặc điểm và tác dụng của interleukin 6.

tìm hiểu khái niệm interleukin 6 là gì
Interleukin 6 đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng

Đặc điểm và tác dụng của Interleukin 6

Sau khi đã tìm hiểu về interleukin 6 là gì? Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập đến đặc điểm và tác dụng của interleukin 6.

Đặc điểm của Interleukin 6

Interleukin 6 là một cytokine có hoạt tính sinh học đa dạng, nhưng chủ yếu làm tăng tổng hợp Interleukin 1 và TNF. Để phối hợp kích thích đáp ứng miễn dịch, nhất là đáp ứng của gan trong giai đoạn đầu. Làm tăng sao chép, tăng biệt hoá, tăng tiết kháng thể của tế bào. Tăng phối hợp kích thích sinh máu, kích thích phát triển tế bào gan và tế bào myeloma ở tổ chức nuôi cấy.

Ban đầu, Interleukin 6 có hoạt tính chống virus và có kháng thể phản ứng chéo với IFN. Nhưng trải qua nhiều nghiên cứu, người ta đã chứng minh được rằng tự bản thân Interleukin 6 không có tác dụng chống virus. Mà tác dụng chống virus của Interleukin 6 là kích thích sản xuất IFN.

Tác dụng của Interleukin 6

Interleukin 6 có những tác dụng sinh học như tham gia vào việc miễn dịch ở giai đoạn đầu của gan. Sản xuất ra các yếu tố đề kháng không đặc hiệu giống như tác dụng của Interleukin 1 và TNF. Phát triển tế bào B và tương bào để tạo kháng thể dịch thể, phối hợp với Interleukin 1 và TNF tác dụng làm tăng sản xuất Interleukin 2.

Tham gia với Interleukin 1 và TNF, nhằm kích thích sự phát triển tế bào xương, tế bào da và tham gia kích thích sinh máu. Interleukin 6 có hai tác dụng chính đó là tham gia vào sự kích thích phát triển miễn dịch và kích thích tạo máu.

vai trò và tác dụng của interleukin 6 là gì
Đặc điểm và tác dụng của Interleukin 6 trong sinh học

Cơ chế hoạt động của Interleukin 6

Ngoài những thắc mắc về interleukin 6 là gì? Thì nguyên lý hoạt động, cơ chế hoạt động của interleukin 6 cũng là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Interleukin 6 có nguồn gốc từ một số tổ chức do các tế bào T và đại thực bào sản xuất nhằm kích thích phản ứng miễn dịch. Interleukin 6 được tổ chức cơ tiết ra và có thể tăng lên để đáp ứng với sự co cơ.

Bên cạnh đó, Interleukin 6 còn có nguồn gốc từ các nguyên bào xương  nhằm kích thích tế bào hủy xương hình thành. Và từ các mạch máu cũng sản xuất Interleukin 6 như một yếu tố tiền viêm, có chức năng như một tiền viêm và chống viêm. Interleukin 6 đóng một vai trò quan trọng trong chống nhiễm trùng.

Cơ chế hoạt động của Interleukin 6 như một cytokine chống viêm trung gian. Thông qua tác dụng ức chế trên TNT-alpha và IL-1, kích hoạt của IL-1RA và IL-10.

  • Thời gian ủ đầu tiên: mẫu bệnh phẩm được ủ với kháng thể đơn dòng đặc hiệu kháng Interleukin 6 đã được đánh dấu biotin.
  • Thời gian ủ thứ hai: sau khi thêm kháng thể đơn dòng đặc hiệu kháng Interleukin 6, được đánh dấu phức hợp ruthenium và các vi hạt  phủ streptavidin. Kháng thể tạo thành phức hợp sẽ bắt cặp với kháng nguyên của mẫu.
  • Hỗn hợp phản ứng được chuyển tới buồng đo, tại đây các vi hạt đối từ được bắt giữ trên bề mặt của điện cực. Những thành phần không gắn kết sẽ bị đào thải ra ngoài buồng đo, bởi dung dịch ProCell/ProCell M. Một dòng điện một chiều cho vào điện cực sẽ tạo nên sự phát quang hóa học được đo bằng bộ khuếch đại quang tử.

Kết quả được tính toán dựa trên đường cong chuẩn, thu được bằng cách chuẩn 2 điểm và đường cong gốc được cung cấp từ nhà sản xuất. Nồng độ chất cần định lượng sẽ tỷ lệ thuận với cường độ ánh sáng thu được.

cơ chế hoạt động của interleukin 6 là gì
Cơ chế hoạt động của Interleukin 6 như một cytokine chống viêm trung gian

Interleukin 6 là gì đã vừa được chia sẻ đến bạn đọc trong nội dung bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN. Mong rằng với nội dung mà bài viết vừa để cập sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về Interleukin 6 là gì cũng như vai trò, tác dụng, cơ chế hoạt động của Interleukin 6.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *