khối lượng là gì và sự khác nhau giữa khối lượng và trọng lượng

Khối lượng là gì? Đơn vị nào được dùng cho khối lượng? Và đặc của khối lượng là gì? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu nhé!

Khối lượng là gì? Ký hiệu và đơn vị đo khối lượng

Định nghĩa khối lượng

Khi bạn cầm hay nắm một vật gì đó sẽ thấy nặng tay, đó chính là khối lượng của vật. Vậy khối lượng là gì? Có thể hiểu, khối lượng của một vật là chỉ lượng chất tạo thành vật đó.

Khối lượng là gì vật lý 6 đã đề cập rất rõ. Đây là tính chất vật lý quan trọng của một vật. Và tất cả mọi vật trên trái đất đều có khối lượng, dù là lớn hay nhỏ.

Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt giữa khối lượng và trọng lượng. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng lại thường khiến nhiều bạn học sinh nhầm lẫn. Trọng lượng là gì? Cụ thể, trọng lượng của một vật là được xem như là một lực mà lực hấp dẫn của trái đất tác động lên vật đó.  

khối lượng là gì và sự khác nhau giữa khối lượng và trọng lượng

Ký hiệu của khối lượng

Vậy khối lượng kí hiệu là gì?Ký hiệu thường gặp của khối lượng là m hoặc M. Chúng ta có thể dùng cả hai ký hiệu trên đều được, nhưng m thường được sử dụng hơn.

Đơn vị đo khối lượng là gì?

Để đo khối lượng, người ta thường sử dụng kilogam, ký hiệu là kg. Đây là đơn vị đo phổ biến nhất. Ngoài ra, người ta cũng có thể dùng các đơn vị nhỏ hơn như gam, ký hiệu là g, miligam, ký hiệu mg, hay các đơn vị lớn hơn như tấn, tạ, yến.

Các đơn vị khối lượng thường gặp:

  • Gam: 1g = \(\frac{1}{1000}\) kg = 0,001kg
  • Héc tô gam hay còn gọi là lạng: 1 lạng = 100 gam.
  • Miligam: 1mg = 0,001g
  • Yến: 1 yến = 10kg
  • Tạ: 1 tạ = 100kg = 10 yến
  • Tấn: 1 tấn = 1000kg = 10 tạ = 100 yến

Đặc điểm của khối lượng

Khối lượng là gì lớp 6 đã đề cập tới, tuy nhiên, về các đặc điểm của khối lượng lại được giới thiệu ở lớp 10. Cụ thể, khối lượng có 2 đặc điểm chính:

Thứ nhất đó là khối lượng là một đại lượng vô hướng, dương và không đổi với mỗi vật. Do đó, số đo khối lượng luôn luôn lớn hơn 0 và không bao giờ có số đo khối lượng là âm. Đồng thời, khối lượng của mỗi vật sẽ được giữ nguyên và không đổi.

Đặc điểm thứ 2 đó là khối lượng có tính chất cộng. Điều đó đồng nghĩa với việc khi ta ghép nối hay kết hợp 2 hay nhiều vật với nhau thì khối lượng của vật cũng sẽ được cộng lại và tăng lên.

khối lượng là gì và mọi vật đều có khối lượng dương

Các loại khối lượng

Sau khi đã tìm hiểu khối lượng là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem có những loại khối lượng nào và đặc điểm của nó ra sao.

Khối lượng riêng

Khối lượng riêng là gì? Theo định nghĩa, khối lượng riêng của một chất là khối lượng của một đơn vị thể tích của chất đó. Hay cũng có thể hiểu, khối lượng riêng của một chất là mật độ khối lượng của nó.

Khối lượng riêng được ký hiệu là D và được tính theo công thức:

\(D = \frac{m}{V}\) với D là khối lượng riêng có đơn vị \(kg/m^{3}\) và m là khối lượng, V là thể tích của vật.

Từ công thức trên, ta cũng có thể thấy được mối quan hệ tỉ lệ thuận của khối lượng và khối lượng riêng. Khi đối chiếu khối lượng riêng của vật với bảng khối lượng riêng của các chất, ta có thể biết vật đó được làm từ chất gì.

Khối lượng nghỉ

Sau khi đã tìm hiểu khối lượng riêng và khối lượng là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một khái niệm quan trọng khác, đó là khối lượng nghỉ. Vậy khối lượng nghỉ là gì? Khối lượng nghỉ là khối lượng của một chất điểm trong hệ mà nó đứng yên và được ký hiệu là m0.

Khối lượng nghỉ của một vật hay còn gọi là khối lượng quán tính có quan hệ chặt chẽ với khối lượng của chúng.

Chắc hẳn qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi khối lượng là gì? Cũng như các đặc điểm và đơn vị đo của nó. Hãy cùng đến với DINHNGHIA.VN để khám phá nhiều kiến thức hay và bổ ích hơn nữa nhé!

3/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *