vị trí địa lý và lãnh thổ của khu vực đông nam á

Khu vực Đông Nam Á gồm 11 quốc gia, nơi đây được biết đến là nơi có nền kinh tế phát triển và năng động bậc nhất thế giới. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về đặc điểm tự nhiên và dân cư xã hội của khu vực Đông Nam Á qua bài viết dưới đây.

Vị trí địa lý và lãnh thổ của khu vực Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam của khu vực Châu Á, tiếp giáp với Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Là cầu nối giữa luc địa Á- Âu và lục địa Úc. Đông Nam Á bao gồm hệ thống đảo, bán đảo, quần đảo xen kẽ rất phức tạp. Khu vực Đông Nam Á có diện tích khoảng 4,5 triệu km2 bao gồm 11 quốc gia: Việt Nam, Lào, Cam-phu-chia, Singapho, Thái Lan, Mianma, Malayxia, Indo, Philipin, Brunay, Đông-ti-mo.

Đông Nam Á là khu vực được coi là nơi có vị trí quan trọng, nơi giao thoa giữa các nền kinh tế, nơi cường quốc cạnh tranh ảnh hưởng đến nhau. Đông Nam Á có vị trí thuận lợi, để phát triển kinh tế, giao lưu với nước khác trong khu vực.

vị trí địa lý và lãnh thổ của khu vực đông nam á

Điều kiện tự nhiên của khu vực Đông Nam Á

Đặc điểm điều kiện tự nhiên

  • Đông Nam Á lục địa

Địa hình gồm có nhiều dãy núi cao chạy theo hướng Tây Bắc, Đông Nam hoặc Bắc- Nam. Ven biển là các đồng Bằng châu thổ màu mỡ. Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và mưa nhiều. Đặc biệt, đây là nơi có hệ thống sông ngòi dày đặc và đường bờ biển dài.

  • Đông Nam Á biển đảo

Đặc điểm địa hình có ít đồng bằng màu mỡ, chủ yếu là địa hình đồi núi, có nhiều đảo và quần đảo. Khí hậu nhiệt đới, gió mùa xích đạo, rừng xích đạo ẩm thấp. Hệ thống sông ngòi ngắn và ít, có vùng biển rộng. Có đất đai màu mỡ: đất phù sa và Ferait.

điều kiện tự nhiên của khu vực đông nam á

Thuận lợi – Khó Khăn và Biện pháp khắc phục 

  • Thuận lợi: Điều kiện tự nhiên của khu vực Đông Nam Á tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp nhiệt đới. Đặc biệt có vùng biển rộng, là điều kiện để phát triển kinh tế biển. Đông Nam Á là nơi có nguồn khoáng sản nhiều, là cơ sở để phát triển công nghiệp khai khoáng. Bên cạnh đó, đường bờ biển dài, để phát triển du lịch.
  • Khó khăn: Mặc dù có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhưng khu vực Đông Nam Á lại thường xuyên chịu thiên tai như bão, động đất, lũ lụt. Gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế. Ngoài ra, mưa lũ kéo dài gây lên hiện tượng xói mòn đất, rừng cây suy thoái, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt.
  • Biện pháp khắc phục: Để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, con người cần có ý thức khai thác nguồn tài nguyên một cách hợp lý để phát triển kinh tế bền vững. Kết hợp khai thác và xây dựng để có nguồn tài nguyên dồi dào. Ví dụ, kết hợp trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc để có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Ngoài ra, con người cần có những biện pháp hợp lý để phòng chống và khắc phục thiên tai, hạn hán, lũ lụt để bảo vệ cuộc sống của mình.

Dân cư và xã hội của khu vực Đông Nam Á

Đặc điểm dân cư

đặc điểm dân cư của khu vực đông nam á

Đông Nam Á là nơi có dân cư đông đúc. Đặc điểm dân cư ở đây là nơi có dân cư tương đối trẻ là nguồn lao động dồi dào, giá rẻ là cơ sở để phát triển kinh tế. Dân cư phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu khu đô thị lớn, đồng bằng và ven biển.

Mặc dù dân số trẻ nhưng trình độ dân cư còn hạn chế ảnh hưởng đển tốc độ phát triển kinh tế và hội nhập với nền kinh tế thế giới. Vì vậy, đất nước khu vực Đông Nam Á cần chú trọng đầu tư, nâng cao tri thức của người dân tạo điều kiện để phát triển nền kinh tế bền vững.

Đặc điểm xã hội

Khu vực Đông Nam Á có nhiều quốc gia, mỗi quốc gia có nhiều dân tộc vì vậy văn hóa khu vực Đông Nam Á rất đa dạng và phong phú. Đây được coi là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa. Tuy nhiên, phong tục và tập quán của người dân có nét tương đồng.

Khu vực Đông Nam Á  là nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Trên đây là những chia sẻ của DINHNGHIA.VN về đặc điểm của khu vực Đông Nam Á. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

4.2/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *