Lịch sử là gì? Lịch sử có giá trị gì và cách tính thời gian trong lịch sử như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng  DINHNGHIA.VN đi tìm câu trả lời nhé!

Lịch sử là gì?

  • Lịch sử là toàn bộ hoạt động của con người diễn ra trong quá khứ từ khi xuất hiện cho đến nay, được con người ghi nhớ và truyền lại. Lịch sử là quá khứ chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và nguồn dữ liệu quý giá để đánh giá sự phát triển ở hiện tại.
  • Lịch sử truyền tải những giá trị truyền thống giúp ta hiểu được vị trí của hiện tại. Lịch sử là sự phản ánh trung thực của sự thật khách quan, không ai có thể thay đổi lịch sử mà nhờ lịch sử con người và thời đại biến đổi để phù hợp với hiện tại.

lịch sử là gì

Giá trị của lịch sử là gì?

Bất kỳ quốc gia nào cũng đều học môn lịch sử bởi lịch sử có giá trị vô cùng quan trọng đối với mỗi người và mỗi quốc gia.

Lịch sử và hiện tại là một quá trình xuyên suốt có mối quan hệ biện chứng với nhau mà hiện tại phải là sự kế thừa, phát triển quá khứ. Lịch sử là cả một kho tàng kinh nghiệm quý báu được rút ra mà ở hiện tại, con người được thừa hưởng và không cần phải khám phá, chứng minh nữa.

giá trị lịch sử là gì

Ai cũng cần phải biết mình sinh ra từ đâu và như thế nào bởi “con người có tổ có tông/ Như cây có cội, như sông có nguồn”. Sử học sẽ trang bị cho chúng ta những kiến thức về tinh hoa văn hóa dân tộc và nhân loại để chúng ta ghi nhớ và tự hào về lịch sử.

Ngày nay với xu thế toàn cầu hóa diễn ra vô cùng mạnh mẽ, các quốc gia trở nên gắn bó và xích lại gần nhau hơn. Do đó, lịch sử lại càng có ý nghĩa lớn lao hơn nữa trong xu hướng toàn cầu. 

Lịch sử có giá trị to lớn trong giáo dục thế hệ con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trải dài lịch sử, Việt Nam ta từ một nước nghèo, nhỏ, luôn bị ngoại xâm chèn ép nhưng vẫn kiên cường đứng lên đập tan mọi thế lực thù địch để phát triển đất nước như ngày hôm nay.

Nếu chúng ta không học Toán, chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc tính toán hằng ngày nhưng nếu chúng ta không biết cha mẹ, tổ tiên là ai thì chúng ta sẽ không có được sự tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của đất nước. Sử học nuôi dưỡng đạo đức con người, giáo dục con người tính cần cù, chăm chỉ, sáng tạo, yêu thương, đoàn kết gia đình, quê hương đất nước.

lịch sử là gì - cách tính thời gian trong lịch sử

Cách tính thời gian trong lịch sử

Việc học và tìm hiểu Lịch sử có đặc trưng là lịch sử được ghi chép hoặc truyền lại theo mốc thời gian cụ thể. Vậy cách tính thời gian trong lịch sử là như thế nào?

  • Đối với người phương Đông: Cách tính thời gian dựa vào chu kỳ quay của mặt trăng quanh trái đất ( cách tính âm lịch)
  • Đối với người phương Tây: Cách tính thời gian bằng cách dựa vào chu kỳ quay của trái đất quanh mặt trời ( cách tính dương lịch)

Ngày nay, chúng ta lấy dương lịch làm lịch chung cho cả thế giới:

  • Dương lịch khi được hoàn chỉnh thì gọi là công lịch.
  • Một năm có 12 tháng.
  • 1 năm= 365 ngày 6 giờ (năm nhuận có 366 ngày)
  • 1 thế kỷ= 100 năm
  • 1 thiên niên kỷ= 1000 năm

Bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã khái quát lịch sử là gì? Giá trị của lịch sử cũng như cách tính thời gian trong lịch sử. Hy vọng bài viết “lịch sử là gì” đã mang lại cho bạn những thông tin hết sức thú vị. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng (766-791) Lịch Sử lớp 6

2/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Tagged:

Comments

  1. Pingback: Những nét chung về xã hội phong kiến - Bài 7 Lịch Sử 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *