Định nghĩa từ trường là gì? Cách nhận biết từ trường? Điện từ trường là gì? Công thức tình năng lượng từ trường?… Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về chủ đề từ trường là gì cùng một số nội dung liên quan qua bài viết sau. 

Định nghĩa năng lượng từ trường của ống dây

Khi cho dòng điện chạy qua một ống dây, bên trong ống dây xuất hiện từ trường. Người ta quan niệm rằng, năng lượng của ống dây chính là năng lượng từ trường trong ống dây đó.

Định nghĩa từ trường là gì?

Từ trường là gì? Theo đó từ trường chính là môi trường vật chất bao quanh các hạt mang điện chuyển động. Bên cạnh đó thì từ trường cũng gây ra lực từ tác dụng lên các vật có từ tính đặt ở trong đó.

Định nghĩa từ trường đều là gì?

Từ trường đều là gì? Theo định nghĩa thì từ trường đều chính là từ trường có các đường sức từ song song, cùng chiều và cách đều nhau, độ lớn của cảm ứng tại mọi điểm đều như nhau.

Định nghĩa đường sức từ là gì? 

Đường sức từ hay còn gọi là đường sức từ trường là các đường cong kín hoặc thẳng mà dài ra vô hạn không cắt nhau vẽ trong không gian xung quanh nam châm hoặc dòng điện.

tìm hiểu về định nghĩa từ trường và các dạng bài tập

Mối quan hệ giữa từ trường và năng lượng từ trường trong ống dây

Năng lượng từ trường trong ống dây có mối quan hệ gì với từ trường trong ống dây? Khi đóng mạch, một phần năng lượng của nguồn điện sinh ra được tiềm tàng dưới một dạng năng lượng khác nên khi ngắt mạch, nguồn năng lượng này tỏa ra dưới dạng nhiệt trong mạch. Khi đóng mạch, dòng điện trong mạch tăng thì từ trường trong ống dây cũng tăng theo. Từ trường là một dạng vật chất mang năng lượng nên phần năng lượng tiềm tàng trên chính là năng lượng từ trường trong ống điện.

Công thức tính năng lượng từ trường trong ống dây

Năng lượng từ trường trong ống dây: W = \(\frac{1}{2}Li^{2}\)

Trong đó:

  • i: Cường độ dòng qua ống dây (đơn vị A)
  • W : Năng lượng từ  (đơn vị J)
  • L : Độ tự cảm (đơn vị H – Henry)

Công thức tính năng lượng từ trường

\(W = \frac{1}{8\pi }.10^{7}.B^{2}.V\)

Trong đó:

  • B: Cảm ứng từ (đơn vị T)
  • W : Năng lượng từ (đơn vị J)
  • V : Thể tích ống dây (đơn vị \(m^{3}\))

Trên đây là những nội dung về chủ đề định nghĩa từ trường là gì, cách nhận biết từ trường, điện từ trường là gì hay công thức tình năng lượng từ trường. Hy vọng bài viết về nội dung định nghĩa từ trường là gì đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem thêm >>> Định nghĩa lực từ, cảm ứng từ, lực điện từ trong vật lý

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *