hình ảnh tuổi trẻ và tương lai đất nước

Nghị luận xã hội về tuổi trẻ và tương lai đất nước để thấy ý nghĩa và vai trò quan trọng của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Bởi thế mà Bác Hồ kính yêu đã từng nhận xét “Non sông Việt Nam…ở công học tập của các em”. Trong nội dung bài viết sau đây, DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu và nghị luận xã hội về tuổi trẻ và tương lai đất nước, cùng tìm hiểu nhé!. 

Mở bài: Trong công cuộc xây dựng đất nước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, việc phối hợp nhiều nguồn nhân – sức lực là một điều tất yếu. Tuy nhiên, để đạt được thành công và đưa đất nước ngày một phát triển thì thế hệ tuổi trẻ giữ một vai trò quan trọng. Tuổi trẻ là lực lượng kế thừa và phát huy các giá trị, đồng thời tạo ra những giá trị mới to lớn hơn vốn là quy luật tất yếu trong đời sống xã hội loài người. Vì vậy, có thể nói, tuổi trẻ là tương lai của đất nước.

Thế nào là “tuổi trẻ” và “tương lai đất nước”?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ tuổi trẻ là gì? Cũng như tương lai đất nước là gì? Nếu xét theo độ tuổi thì “tuổi trẻ” là những người nằm ở độ tuổi từ 14 tuổi đến dưới 40 tuổi, đang học tập và làm việc, đóng góp thiết thực vào đời sống xã hội. Nếu xét theo cơ cấu lao động và mức độ sáng tạo, “tuổi trẻ” là khái niệm chỉ những người khỏe mạnh nhất, có khát vọng hoài bão lớn lao, dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ hay lùi bước trước khó khăn, thử thách. 

Nói một cách khác, tuổi trẻ là lứa tuổi thanh niên, thiếu niên; là lứa tuổi được học hành, được trang bị kiến thức và rèn luyện đạo đức, sức khỏe, chuẩn bị cho việc vào đời và làm chủ xã hội tương lai. Bên cạnh đó, tuổi trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước, động lực giúp cho xã hội phát triển và một trong những việc làm quan trọng nhất của thế hệ tuổi tẻ chính là nhiệm vụ học tập. 

Còn “tương lai đất nước” chính là con đường phía trước của mỗi dân tộc. Nói đến tương lai đất nước là nói đến thời kì phát triển thịnh vượng sắp tới mà đất nước đang hướng đến. Để thực hiện được những dự định mà đất nước đã-đang hướng đến thì tuổi trẻ có vai trò quan trọng đối với tương lai của đất nước trong việc giữ gìn, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

hình ảnh tuổi trẻ và tương lai đất nước

Vì sao tuổi trẻ và tương lai đất nước lại có mối quan hệ ảnh hưởng?

Từ bao đời, “hiền tài là nguyên khí quốc gia” như Thân Nhân Trung đã khẳng định. Đó là những con người có tài cao tâm lớn lý tưởng cao đẹp góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước. Hiền tài ấy không phân biệt độ tuổi, giới tính cũng như giai cấp, chỉ cần họ thật sự là những người mong muốn xây dựng cho đất nước. Và thế hệ trẻ chính là một phần quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước. Tre già măng mọc, thế hệ trẻ chính là những chủ nhân tương lai sau này sẽ tiếp quản đất nước.

Thế hệ tuổi trẻ ngày nay được sống, lao động, học tập trong môi trường hòa bình; được thừa hưởng những thành quả của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và công cuộc đổi mới đất nước. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ ngày nay cũng được cống hiến và trưởng thành trong sự ổn định về chính trị, sự phát triển vững chắc của kinh tế – xã hội và đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. 

Không những thế, giới trẻ còn được gia đình và xã hội dành cho nhiều cơ hội học tập để có trình độ học vấn, chuyên môn cao hơn các lớp thanh niên đi trước. Những lợi thế to lớn ấy khiến tuổi trẻ trở thành lực lượng lao động quan trọng, thế hệ tiếp nối trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ Việt Nam ngày nay mang trên vai trọng trách lịch sử, đó là phải trở thành lực lượng lao động có trí tuệ và có tay nghề cao, có đạo đức và lối sống trong sáng, có sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần cường tráng để đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong muốn của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông Việt Nam có trở nên tương đẹp hay không… chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.”

Tuy nếu so sánh với thế hệ cha anh đi trước, thế hệ trẻ sẽ có nhiều khuyết điểm như tuổi trẻ không có nhiều trải nghiệm, đôi khi còn bồng bột nông nổi. Thế nhưng tuổi trẻ lại có nhiều ưu điểm. Đó là sự can đảm dấn thân tìm tòi khai phá, sức trẻ không ngại khó khăn, và được thủ hưởng nền văn hóa dân tộc cũng như tinh hoa văn hóa thế giới. 

Không những vậy, với lợi thế năng động, sáng tạo, giàu nhiệt huyết, không ngại ngần khó khăn, tuổi trẻ là lớp người có khả năng học tập, tiếp nhận trình độ khoa học công nghệ kĩ thuật tiên tiến của các nước trên thế giới và vận dụng hiệu quả vào tình hình thực tiễn đất nước. Nhiều thanh niên Việt Nam đã không ngại khó khăn, ngày đêm ra sức học tập, sáng tạo và thành công rực rỡ trên con đường khởi nghiệp làm giàu. Họ chính là những tấm gương sáng ngời cho ý chí vượt khó vươn lên thành công.

Thực tế đã chứng minh rằng, việc học của thế hệ trẻ đã tác động lớn đến tương lai của đất nước. Như chúng ta đã thấy, từ ngàn xưa, những người tài như Lý Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi,… từ thời son trẻ đã chăm chỉ luyện rèn, đến lúc trưởng thành đã lập được những chiến công làm rạng danh đất nước và ngàn năm lưu danh vào sách sử. 

Trong thời hiện đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là một tấm gương sáng chói cho bao thế hệ noi theo. Hay các nhà khoa học xã hội có nhiều đóng góp đất nước trong mọi lĩnh vực như nhà bác học Lương Định Của, tiến sĩ Tạ Quang Bửu, anh hùng Trần Đại Nghĩa… 

Ta thấy rằng, từ xưa đến nay, dù trong chiến tranh hay thời bình luôn luôn là lực lượng tiên phong, xông pha vào những nơi gian khổ mà không ngại gian khó, hy sinh. Tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Hằng năm, lớp lớp thanh niên đã hăng hái lên đường nhập ngũ đi thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với tổ quốc….

Như Bác Hồ đã nói: “Đâu cần thì thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ ngày nay xông xáo vào các phong trào tình nguyện, đem sức trẻ dẻo dai giúp đỡ nhân dân các vùng khó khăn, thiên tai, bão lũ… Màu áo xanh thắm của đoàn thanh niên tình nguyện từ bao năm qua đã trở nên quen thuộc với người dân nghèo khó trên khắp mọi miền đất nước.

Từ những điểm đó, ta có thể nói, tuổi trẻ là tương lai đất nước bởi họ là lớp người tiên phong trong chiến lược quảng bá hình ảnh con người và nền văn hóa Việt Nam ra khắp năm châu. Với trình độ công nghệ cao, sự nhạy bén tiếp biến và vận dụng tri thức, giỏi ngoại ngữ, tuổi trẻ Việt Nam từng bước giới thiệu với bạn bè khắp thế giới một nền văn hóa Việt Nam bình dị, nhân văn, mang đậm bản sắc Á Đông trên khắp các diễn đàn.

Tuổi trẻ phải làm gì để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước?

Thứ nhất, thế hệ trẻ hôm nay cần phải ý thức rõ ràng trách nhiệm, vai trò và nghĩa vụ của mình đối với tương lai đất nước. Phải tích cực bồi dưỡng và nâng cao tình yêu tổ quốc và ý thức trách nhiệm của bản thân đối với nhân dân và đất nước. Không ngừng rèn luyện bản thân, nâng xao bản lĩnh, nắm bắt cơ hội, biến tri thức thành công cụ đắc lực trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước. 

Thứ hai, thanh thiếu niên cần tích cực học tập và tự học tập để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, khoa học, kỹ thuật, tay nghề. Trong thời kỳ phát triển kinh tế – xã hội trong nước và hội nhập quốc tế, tuổi trẻ nước nhà cần phải nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, khả năng thực tế, kỹ năng lao động để thích ứng với thị trường lao động trong nước và thị trường lao động quốc tế. Người thanh niên nào cũng phải học; ở đâu, làm gì, thời gian nào cũng phải học; người thanh niên nào cũng phải xác định tham gia học tập thường xuyên, suốt đời là quyền và nghĩa vụ của bản thân.

Thứ ba, phải tích cực tham gia xây dựng môi trường xã hội trong sạch, lành mạnh văn minh, tiến bộ. Tích cực tham gia phòng chống ô nhiễm môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, bảo vệ sự sống trên trái đất qua việc tuyên truyền mọi người xung quanh, tham gia, tổ chức các hoạt động nhằm hướng đến một xã hội xanh – sạch – đẹp – an toàn.

Thứ tư, tuổi trẻ phải là lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tích cực tham gia các chương trình, dự án của địa phương; tự nguyện, tự giác tham gia các thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ quốc và giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Thứ năm, tuổi trẻ hôm nay cần chủ động tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế, không ngại ngần tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu. Đồng thời, tuổi trẻ cũng cần tham gia vào công tác ngoại giao nhân dân để nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế. Họ sẽ là chủ động và tham gia có hiệu quả vào giải quyết các vấn đề như: giữ gìn hòa bình, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, chống khủng bố, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, hạn chế sự bùng nổ dân số, phòng ngừa và đẩy lùi các dịch bệnh hiểm nghèo. Chính tuổi trẻ sẽ là người quyết định vị thế của đất nước trên trường quốc tế, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ đã thiết tha căn dặn.

nghị luận xã hội về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Phê phán bộ phận không nhận thức vai trò tuổi trẻ và tương lai đất nước

Tuy vậy, một số bạn trẻ hiện nay vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng, vai trò của bản thân đối với đất nước. Thậm chí, một số còn có những tư tưởng lệch lạc, thoát ly. Với sự bồng bột và chưa tiếp cận được thông tin chính xác, những bạn trẻ ấy sẽ dễ bị dụ dỗ sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Làm thế nào để phát huy được vai trò của tuổi trẻ ngày nay? 

Tuổi trẻ hôm nay, là một thế hệ trẻ giỏi giang, có đạo đức và lối sống lành mạnh, là nguồn nhân lực hứa hẹn sẽ đem đến một tương lai tương sáng cho đất nước. Nhưng, để phát huy được tối đa sức lực, trí tuệ của tuổi trẻ, chúng ta cần phải có những giải pháp nhất định. 

Trên hết, Đảng và Nhà nước cần có những chính sách ưu tiên hơn nữa cho việc đào tạo thế hệ trẻ, tạo mọi điều kiện để các em có thể phát triển một cách toàn diện về nhân – thể – mỹ, đồng thời tạo môi trường làm việc thích hợp để tránh trường hợp chảy máu chất xám và bỏ nước nhà sang nước khác lao động. Bên cạnh đó, nhà trường phải đẩy mạnh công tác giáo dục cho thế hệ trẻ về cả tài lẫn đức, thầy cô phải là tấm gương tốt cho các em noi theo. Vì thế, nhà trường cần đẩy mạnh công tác tập huấn, đào tạo để giáo viên thật sự là những giáo viên giỏi, có tâm với nghề và nắm bắt được xu hướng của thời đại trong nền giáo dục. 

Không những vậy, mỗi người trẻ cần phải ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với sự phát triển của đất nước, phải chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức tác phong để xứng đáng là chủ nhân tương lai của nước nhà, điều này cần đến sự góp mặt rất lớn của ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động mọi người để cùng nhau xây dựng nên một đất nước ngày càng phát triển và sánh vai với những đất nước khác trên thế giới.

 “Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.”

Kết bài: Những lời dạy của Bác mãi mãi là kim chỉ nam để định hướng và thôi thúc tuổi trẻ học tập và xây dựng đất nước. Với tình hình thế giới có nhiều biến động như ngày nay, tuổi trẻ Việt Nam phải tăng cường học tập, rèn luyện mình vững vàng, sẵn sàng đưa đất nước phát triển, hội nhập cùng thế giới; quyết tâm đưa nước nhà trở nên giàu mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh để xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước với đầy nhiệt huyết và năng động, bản lĩnh.

tìm hiểu về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Dàn ý tuổi trẻ và tương lai đất nước – nghị luận xã hội 

Để giúp các bạn nắm được các ý chính trong bài viết nghị luận xã hội về tuổi trẻ và tương lai đất nước, dưới đây DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn khái quát để lập dàn ý tuổi trẻ và tương lai đất nước.

Mở bài tuổi trẻ và tương lai đất nước 

 • Nêu tầm quan trọng, vai trò của tuổi trẻ với non sông đất nước.
 • Dẫn dắt ý kiến của Bác Hồ hoặc câu nói tương tự về mối quan hệ giữa tuổi trẻ và tương lai đất nước.

Thân bài nghị luận xã hội về tuổi trẻ và tương lai đất nước 

 • Giải thích thế nào là tuổi trẻ và tương lai đất nước?.
 • Tuổi trẻ và tương lai đất nước có mối quan hệ ảnh hưởng như nào?.
 • Để tổ quốc sánh vai với các cường quốc thì tuổi trẻ cần làm gì khi tìm hiểu về tuổi trẻ và tương lai đất nước.
 • Phê phán bộ phận giới trẻ sống không có trách nhiệm, không phát huy vai trò của tuổi trẻ.
 • Làm thế nào để phát huy tối đa sức mạnh của tuổi trẻ ngày này?.

Kết bài nghị luận xã hội về tuổi trẻ và tương lai đất nước 

 • Khẳng định ý nghĩa vai trò của tuổi trẻ, nhấn mạnh mối quan hệ giữa tuổi trẻ và tương lai đất nước.
 • Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập và rèn luyện đối với giới trẻ.
 • Bày tỏ những suy nghĩ cảm nhận của bản thân khi tìm hiểu và nghị luận xã hội về tuổi trẻ và tương lai đất nước.

Như vậy, giới trẻ chúng ta phải tích cực tham gia học tập để nâng cao kĩ năng và tri thức, biến tri thức thành công cụ đắc lực để phục vụ non sông tổ quốc. Thanh niên chính là những người cần tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ văn hóa, khoa học, kỹ thuật, đồng thời cũng nâng cao trình độ của bản thân để thích ứng với thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế. Tuổi trẻ và tương lai đất nước luôn có mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau, do vậy mỗi chúng ta cần xác định rõ ràng nhiệm vụ và mục tiêu để luôn nỗ lực cố gắng và cống hiến…

Bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN với chủ đề nghị luận xã hội về tuổi trẻ và tương lai đất nước hy vọng đã cung cấp cho bạn những ý văn hay bổ sung cho quá trình học tập của bản thân. Việc tìm hiểu về mối quan hệ giữa tuổi trẻ và tương lai đất nước sẽ giúp mỗi người có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu và tham vọng của mình. Chúc bạn sớm thành công!. 

Xem thêm:

Tu khoa lien quan:

 • dàn ý tuổi trẻ và tương lai đất nước
 • tuổi trẻ và tương lai đất nước ngắn nhất
 • nghị luận trẻ em là tương lai của đất nước
 • tại sao nói tuổi trẻ là tương lai đất nước
 • suy nghĩ của em về vai trò của thế hệ trẻ 
 • nghị luận xã hội tuổi trẻ và tương lai đất nước
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: Nghị luận về lòng tự trọng của con người [TOP bài viết điểm CAO NHẤT]

 2. Pingback: Nghị luận xã hội về Sự Sáng Tạo trong cuộc sống [Bài viết 9,5 điểm]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *