nước đại cồ việt thời đinh tiền lê

Nước  Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê là nhà nước như thế nào? Tình hình chính trị, quân sự và kinh tế, văn hóa của nhà nước thể hiện ra sao? Ngay sau đây DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé.

Tình hình chính trị – quân sự nước Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê

Nhà Đinh xây dựng đất nước

Vào năm 968 Đinh Bộ Lĩnh hoàn thành công cuộc thống nhất đất nước và lên ngôi vua. Lấy tên nước là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư Ninh Bình. Mùa xuân năm 970 vua Đinh đặt niên hiệu nước là Thái Bình. Bắt đầu xây dựng bộ máy nhà nước thời Đinh Tiền Lê.

nước đại cồ việt thời đinh tiền lê

Ông cho xây dựng cung điện và đúc đồng tiền riêng tiêu trong nước. Làm lễ phong chức danh cho con cái. Xử phạt nghiêm khắc những kẻ có tội. Cử cận vệ thân cận nắm giữ các chốt điểm nhà nước quan trọng. Cử người sang giao thiệp với nhà Tống để giữ thế hòa bình.

Tổ chức chính quyền thời Tiền Lê

Cuối năm 979, triều đình nhà Đinh xảy ra biến cố. Vua Đinh Tiên Hoàng cùng con trai bị giết. Vua Đinh Toàn tuổi còn rất nhỏ. Nhiều quan quân đứng lên tạo phản nhằm lật đổ nhà Đinh. Lúc bấy giờ, tướng Lê Hoàn được cử ra chèo chống tạo phản, gìn giữ đất nước.

Nhân thời cơ nhà nước rối ren quân Tống lăm le chuẩn bị xâm chiếm. Đứng trước tình thế nguy hiểm, thái Hậu Dương Vân Nga cùng quan quân quyết định đưa Lê Hoàn lên làm vua. Mở ra điều đại nhà Lê.

Lê Hoàn lên ngôi đổi niên hiệu thành Thiên Phúc và nắm mọi quyền hành. Phong vương cho các con để giúp đóng chốt các vị trí quan trọng. Giúp vua việc nước có thái sư, đại sư. Dưới vua là các quan văn, quan võ. Cả nước được chia theo cấp bậc lộ (10), phủ, châu và quan quân địa phương. Trong khi đó, quân đội lại được chia thành 10 bộ gồm cấm quân và quân địa phương.

Cuộc kháng chiến chống quân Tống của Lê Hoàn

Hoàn cảnh

Cuối 979, nội bộ nhà Đinh rối ren. Nhân cơ hội đó, quân Tống lăm le xâm lược nước Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê.

Diễn biến

Đầu năm 981, Hầu Nhân Bảo chỉ đạo quân Tống tấn công nước ta theo đường Lạng Sơn và sông Bạch Đằng. Trước tình thế đó, Lê Hoàn cho quân đóng cọc dưới sông ngăn chặn quân Tống tràn sang. Tại Ải Chi Lăng, ông cũng cho quân mai phục và đánh cho giặc Tống tan Tác. Sau nhiều cuộc chiến ác liệt diễn ra cuối cùng quân giặc bị giết hơn nữa. Tướng Hầu Nhân Bảo bị giết.

Kết quả – ý nghĩa

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Lê Hoàn, quân ta đã giành được thắng lợi oanh liệt. Khẳng định chủ quyền và sức mạnh nước Đại Cồ Việt.

sự phát triển kinh tế và văn hóa của nước đại cồ việt thời đinh tiền lê

Sự phát triển kinh tế và văn hóa của nước đại cồ việt thời đinh tiền lê

Xây dựng nền kinh tế tự chủ

Nền kinh tế nước Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê có nhiều bước phát triển. Nhà nước bắt đầu thực hiện chính sách xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Nông nghiệp

Nhà nước bắt đầu quan tâm đến thủy lợi, khai hoang, trồng dâu và nuôi tằm. Nông dân có ruộng và có nghĩa vụ đi lính, nộp thuế má và lao dịch.

Thủ công nghiệp

Phát triển các nghề truyền thống như làm giấy, đúc đồng,…Riêng ở thủ đô thành lập 1 xưởng thủ công lớn phục vụ cho nhà nước.

Thương nghiệp

Thống nhất dùng tiền đông, phát triển trung tâm mua bán, chợ làng. Quan hệ buôn bán ngoại thương phát triển thuận lợi, nhất là quan hệ Việt Trung.

Đời sống văn hóa xã hội

Đời sống văn hóa xã hội nước Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê có nhiều thay đổi mới. Nhất là trong vấn đề xã hội.

đời sống xã hội của nước đại cồ việt thời đinh tiền lê

Xã hội

Chia thành 3 tầng lớp thống trị, bị trị và nô tì. Tầng lớp thống trị bao gồm vua chúa, quan lại và các nhà sư. Tầng lớp bị trị gồm thợ thủ công, nông dân, người buôn bán và các địa chỉ vừa và nhỏ. Còn lại là tầng lớp nô tì thường xuyên bị chèn ép, chà đạp.

Văn hóa

Có bước tiến quan trọng, hệ thống đạo phật phát triển mạnh mẽ. Những ngôi chùa được xây dựng nhiều. Các lễ hội, loại hình văn hóa dân gian được truyền bá rộng rãi.

Vừa rồi là những chia sẻ của DINHNGHIA.VN về nước Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức lịch sử quý báu. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết bổ ích sau!

 

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *