Ô nhiễm môi trường là gì? Đây có lẽ là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất của cộng đồng hiện nay. Không những thế, nguyên nhân ô nhiễm môi trường, hậu quả và tác hại của ô nhiễm môi trường là gì cũng là những vấn đề đang được dư luận đề cập đặc biệt trong những năm gần đây. Vậy thế nào là hiện tượng ô nhiễm môi trường? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường được xác định là hiện tượng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn so với chuẩn ban đầu. Bên cạnh đó, các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường cũng bị biến đổi hoàn toàn, gây ra những tác hại trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe của con người và sinh vật sống trong môi trường này.

Việc tìm hiểu khái niệm về ô nhiễm môi trường cũng như ô nhiễm môi trường được chia thành mấy loại cũng rất được quan tâm. Hiện nay, ô nhiễm môi trường được chia thành các dạng chính đó là: ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí. Ngoài ra, còn có một số loại ô nhiễm môi trường khác nữa như ô nhiễm môi trường biển, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm chất phóng xạ,…

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước được hiểu là sự biến đổi theo chiều tiêu cực của các tính chất hóa học – sinh học – vật lý của nước. Trong đó, sự xuất hiện của các vật chất lạ ở dưới dạng lỏng hoặc rắn sẽ làm cho nguồn nước trở nên độc hại hơn đối với cuộc sống và sinh hoạt của con người.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất xảy ra là do hậu quả các hoạt động của con người. Những tác động diễn ra hàng ngày của con người đã làm cho các nhân tố sinh thái thay đổi và vượt qua những giới hạn sinh thái của các quần xã sống dưới đất. Do vậy,các sinh vật sống dưới đất sẽ dần bị tiêu diệt bởi những tác động này và dần dần không còn tồn tại cùng cuộc sống của con người nữa.

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị ô nhiễm và thay đổi hoàn toàn tính chất do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sự thay đổi này sau một thời gian sẽ gây nên những tác động tiêu cực tới các chỉ số hóa sinh theo tiêu chuẩn của nước biển. Đồng thời, sự thay đổi này cũng gây ảnh hưởng trực tiếp tới con người cũng như các sinh vật sống trên biển.

Ô nhiễm môi trường không khí là gì?

Khi tìm hiểu ô nhiễm môi trường là gì sinh học 9 và đặc biệt là về ô nhiễm môi trường không khí, các bạn sẽ nhận thấy rằng bầu không khí xung quanh mình đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Ô nhiễm môi trường xảy ra là do các thành phần của không khí bị thay đổi do sự tác động trong sinh hoạt của con người như khói bụi thải ra hàng ngày, các loại khí độc, lạ được thải ra không khí.

tìm hiểu hiện tượng ô nhiễm môi trường là gì
Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay trên trái đất

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Tìm hiểu ô nhiễm môi trường là gì, chắc chắn các bạn không thể bỏ qua nguyên nhân gây nên sự ô nhiễm này. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường bị gây ra bởi những nguyên nhân sau:

Chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp

Quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu hay khí đốt của các nhà máy sẽ khiến sản sinh ra khí CO2, CO, SO2, NOx. Bên cạnh đó, quá trình đốt còn khiến cho các chất hữu cơ chưa thể cháy hết như muội than, quá trình thất thoát, rò rỉ trong dây chuyền hoặc do quá trình vận chuyển các loại chất dễ bị bay hơi. Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường không khí.

Các chất độc hóa học và chất bảo vệ thực vật

Tìm hiểu ô nhiễm môi trường là gì, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nguyên nhân này. Đặc biệt, nó thường gặp nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp bởi hiện nay, quá trình sản xuất sẽ được ứng dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại. Do vậy, việc sử dụng các loại hóa chất độc hại hay chất bảo vệ thực vật để làm tăng năng suất sản phẩm, phòng trừ sâu bệnh ngày càng được người dân sử dụng nhiều.

Không thể xử lý hoàn hoàn các chất thải rắn

Không chỉ các nhà máy mà sinh hoạt hàng ngày của người dân cũng thải ra một lượng lớn các chất thải rắn. Trong đó có thể kể đến các loại chất thải như chất thải tế, chất thải xây dựng, chất thải nông nghiệp, chất thải công nghiệp,….

Những loại chất thải này nếu không được xử lý an toàn trong thời gian lâu dài tích tụ sẽ gây nên những tác động vô cùng tiêu cực đối với hệ sinh thái đất, nước, không khí. Đặc biệt, chất thải rắn còn gây nguy hại đến sức khỏe và cuộc sống của con người.

Khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông

Đây là nguyên nhân rất dễ bắt gặp ở các thành phố lớn nơi mà các phương tiện giao thông đi lại nhộn nhịp với tần suất vô cùng lớn mỗi ngày. Theo nghiên cứu khoa học, chất khí thải của các loại xe cơ giới cũng như khói bụi trong không khí có tính axit cao. Trong khi đó, axit lại là yếu tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và đặc biệt là khi bị phơi nhiễm trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, ý thức bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân còn chưa thực sự cao, sự quan tâm và vào cuộc của các cấp chính quyền chưa thực sự mạnh mẽ. Do vậy, những hành vi gây ô nhiễm môi trường là gì còn chưa được xử lý triệt để và thỏa đáng.

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì
Ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động hiện nay

Tác hại của ô nhiễm môi trường là gì?

Tác hại đối với sức khỏe con người

Khi tìm hiểu về chất gây ô nhiễm môi trường là gì, các bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người. Những tác hại này được thể hiện như sau:

  • Ô nhiễm không khí khiến cho hệ hô hấp của con người bị ảnh hưởng và gây ra các bệnh nguy hiểm về phổi và hệ hô hấp. Không những thế, ô nhiễm không khí còn có thể khiến cho con người bị đau đầu, tim mạch, chóng mặt,…Tình trạng ô nhiễm càng nặng thì mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người càng lớn.
  • Ô nhiễm môi trường nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thông qua 2 con đường đó chính là con đường ăn uống và con đường tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước bị ô nhiễm. Do vậy, con người rất dễ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm cũng như bị nhiễm độc nếu sống trong môi trường nước ngày càng có mức độ ô nhiễm nặng.
  • Ô nhiễm môi trường đất sẽ gây mất cân bằng sinh học giữa đất và cây trồng. Không những thế, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản sẽ được đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Do đó, nếu sử dụng những loại thực phẩm này, con người sẽ dễ bị nhiễm độc gan, hệ thần kinh, hệ di truyền và nguy hiểm hơn đó là giảm chỉ số thông minh ở trẻ em,….

Tác hại đối với hệ sinh thái

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hậu quả của ô nhiễm môi trường là gì? Hậu quả tiếp theo của ô nhiễm môi trường mà các bạn có thể biết đến đó là hậu quả nghiêm trọng đối với hệ sinh thái. Tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ làm cho sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi hoàn toàn. Từ đó, nó sẽ khiến cho các sinh vật sống trong môi trường này bị hủy diệt và giảm nhanh chóng về số lượng.

tác hại của ô nhiễm môi trường là gì
Tác hại kinh hoàng của ô nhiễm môi trường đối với con người và hệ sinh thái

Ô nhiễm môi trường là gì đã được DINHNGHIA.VN giải đáp trong bài viết trên đây. Bên cạnh đó, nguyên nhân ô nhiễm môi trường, hậu quả và tác hại của ô nhiễm môi trường là gì cũng đã được trình bày cụ thể qua những kiến thức hữu ích. Hy vọng sau khi tìm hiểu về chủ đề ô nhiễm môi trường là gì, các bạn sẽ bảo vệ môi trường bằng chính những hành động thiết thực của mình.   

Xem thêm >>> Hệ Mặt Trời và Trái Đất – Các hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *