Ruột thừa là gì? Vị trí của ruột thừa ở đâu? Vai trò của ruột thừa là gì? Các bệnh lý thường gặp ở ruột thừa? Nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng và cách điều trị viêm ruột thừa? Cắt ruột thừa có ảnh hưởng gì không? … Đây là những câu hỏi rất thường gặp được nhiều người quan tâm trên các trang sức khỏe. Cùng DINHNGHIA.VN đi tìm giải đáp cho thắc mắc ruột thừa là gì, viêm ruột thừa là gì cùng một số nội dung liên quan qua bài viết dưới đây.

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một phần của cơ thể con người, mở ra bên trong ống tiêu hoá và là đoạn cuối của manh tràng, nơi các tổ chức manh tràng bị thoái hoá.

Ruột thừa dài khoảng 3-13cm, đường kính nhỏ như ngón tay cái nằm ở bên phải của bụng. Trong đó, một đầu được bịt kín còn đầu kia của ruột thừa thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Kích thước của ruột thừa có thể thay đổi tùy theo lứa tuổi và khác nhau ở mỗi cá thể.

Cấu tạo mô học của ruột thừa cũng giống cấu trúc ống tiêu hoá gồm 4 lớp là niêm mạc, dưới niêm mạc và lớp cơ và thanh mạc bao phủ bên ngoài. Lớp dưới niêm mạc ruột thừa chứa các tổ chức bạch huyết tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể.

tìm hiểu ruột thừa là gì

Vị trí của ruột thừa ở đâu?

Để hiểu rõ hơn về ruột thừa là gì chúng ta cần tìm hiểu vị trí ruột thừa ở đâu. Theo giải phẫu y khoa, ruột thừa nằm ở hố chậu phải, cạnh manh tràng, là tổ chức manh tràng thoái hoá, cách góc hồi manh tràng khoảng 2-3 cm.

Ruột thừa là nơi hội tụ của  3 dải cơ dọc của manh tràng. Tuy nhiên, do sự quay cuốn của manh tràng trang thời kỳ bào thai mà giao điểm của ba dải cơ dọc khác nhau ở mỗi người. Khi hướng hội tụ của ba dải cơ dọc manh tràng quay vào đâu thì gốc ruột thừa nằm ở vị trí đó.

Trong các tài liệu về ruột thừa là gì đều chỉ ra rằng ngoài vị trí thường gặp ở hố chậu phải, chúng ta có thể gặp ruột thừa ở một số vị trí khác như sau manh tràng, tiểu khung,hố chậu trái, dưới gan, trong ổ bụng.

Vai trò của ruột thừa là gì?

Theo các quan niệm của người xưa về ruột thừa là gì đều cho rằng ruột thừa là một bộ phận thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra rằng mặc dù ruột thừa là một phần thoái hoá của manh tràng nhưng nó cũng có những vai trò nhất định, đặc biệt là vai trò đối với hệ miễn dịch.

Lớp niêm mạc và dưới niêm mạc ruột thừa có rất nhiều hạch bạch huyết và tổ chức lympho, tham gia vào quá trình sản xuất kháng thể và các chất miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra lớp niêm mạc của ruột thừa còn có một lớp màng sinh học, là nơi chứa đựng các vi khuẩn có lợi, giải phóng vào trong ruột, kích thích hệ tiêu hoá.

Các bệnh lý thường gặp ở ruột thừa là gì?

Khi tìm hiểu khái niệm ruột thừa là gì, một trong những câu hỏi cũng được rất nhiều người quan tâm đó là các bệnh lý thường gặp ở ruột thừa là gì?

Một số bệnh lý thường gặp ở ruột thừa là:

 • Viêm ruột thừa: Đây là một trong những cấp cứu ngoại khoa rất hay gặp và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
 • U ruột thừa: U ruột thừa là bệnh lý rất hiếm gặp và thường là u tế bào tiết nhày. Tế bào u có khả năng tiết các hoá chất giải phóng vào lòng ruột gây triệu chứng rối loạn tiêu hoá và xung huyết niêm mạc ruột. U ruột thừa có thể u lành tính hoặc u ác tính.

các bệnh lý thường gặp ở ruột thừa là gì

Một số câu hỏi liên quan đến ruột thừa

Bệnh đau ruột thừa là gì?

Bệnh đau ruột thừa là gì và bệnh viêm ruột là gì? Đau ruột thừa và viêm ruột thừa khác nhau như thế nào? Đau ruột thừa kéo dài bao lâu? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bệnh đau ruột thừa là cách dân gian dùng để gọi tình trạng viêm ruột thừa gây triệu chứng đau ở vị trí của ruột thừa.

Đau ruột thừa kéo dài bao lâu?

Theo nhiều nghiên cứu về ruột thừa là gì cũng như các thống kê lâm sàng liên quan đến bệnh đau ruột thừa cho thấy thời gian đau ruột thừa khác nhau tùy từng người.

Đau ruột thừa thường bắt đầu 2-3 ngày trước khi phát hiện và hết sau khi giải quyết tình trạng viêm.

Viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là tình trạng các tổ chức bạch huyết trong lòng ruột thừa phản ứng gây tăng sinh mạch máu, giải phóng các chất trung gian hoá học gây viêm, tập trung bạch cầu tạo nên tình trạng phù nề, xung huyết, xuất tiết và hoại tử ruột thừa.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Có rất nhiều thuyết khác nhau nói về nguyên nhân gây viêm ruột thừa. Các nguyên nhân gây viêm ruột thừa bao gồm:

 • Nguyên nhân tắc nghẽn: Lòng ruột thừa hẹp, mở thông với manh tràng nên rất dễ bị tắc nghẽn bởi bã thức ăn, giun, cục phân gây nên thiếu máu nuôi dưỡng ruột thừa, gây viêm và hoại tử ruột thừa.
 • Sự tấn công của vi khuẩn: Ruột thừa thông với manh tràng nên rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gram âm và vi khuẩn gram dương, gây viêm cấp tính ruột thừa.
 • Miễn dịch: Bên cạnh 2 nguyên nhân trên, nhiều thuyết giải thích tình trạng viêm ruột thừa là do lớp dưới niêm mạc ruột thừa bao gồm các tổ chức bạch huyết dày đặc. Bên cạnh đó, thân ruột thừa được nuôi dưỡng bởi các nhánh động mạch nhỏ, đây là những nhánh tận cùng của động mạch mạch treo tràng trên. Chính vì thế mà ruột thừa rất hay bị viêm và sớm hoại tử.

Triệu chứng của viêm ruột thừa là gì?

Một trong những thông tin bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về ruột thừa là gì đó là các triệu chứng của viêm ruột thừa.

Triệu chứng toàn thân
 • Hội chứng nhiễm trùng: Biểu hiện nhiễm trùng gặp ở tất cả bệnh nhân viêm ruột thừa với biểu hiện sốt nhẹ, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi.
 • Nhiễm độc: Với những bệnh nhân đến muộn có thể có biểu hiện của tình trạng nhiễm độc như hạ thân nhiệt, sốc trụy mạch.
Triệu chứng cơ năng
 • Đau bụng: Đau bụng là triệu chứng gặp ở hầu hết bệnh nhân viêm ruột thừa. Vị trí đau thường ở hố chậu phải. Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể đau phía trên mào chậu, tiểu khung hoặc hố chậu trái.

Đau thường có tính chất lan dần từ vùng thượng vị hoặc quanh rốn, sau mới khu trú ở vùng hố chậu phải.

Đau liên tục,từ từ, tăng dần hoặc có thể đau dữ dội vùng hố chậu phải.

 • Rối loạn tiêu hoá: Buồn nôn, nôn, bí trung đại tiện hoặc ỉa lỏng do nhiễm độc.
Triệu chứng thực thể
 • Phản ứng thành bụng vùng hố chậu phải: Phản ứng thành bụng là triệu chứng có giá trị để chẩn đoán viêm ruột thừa. Tuy nhiên, trong các trường hợp ruột thừa ở vị trí đặc biệt như sau manh tràng hoặc ở khung chậu, dưới gan hoặc hố chậu trái thì sẽ không có phản ứng thành bụng ở vùng hố chậu phải mà sẽ có phản ứng thành bụng ở những vị trí tương ứng với ruột thừa.
 • Ấn điểm đau:
  • Điểm Mac- Burney: Là điểm nằm giữa của đường nối từ gai chậu trước trên đến rốn.
  • Điểm Lanz: Giao điểm của 1/3 ngoài, 2/3 trong đường lối 2 gai chậu trước trên.
  • Điểm Clado: Giao điểm của đường nối 2 gai chậu trước trên với bờ ngoài cơ thẳng to.
  • Điểm mào chậu: Ngoài những điểm đau khi ruột thừa ở vùng hố chậu phải thì điểm mào chậu là dấu hiệu gợi ý viêm ruột thừa trong trường hợp ruột thừa nằm sau manh tràng.
 • Thăm trực tràng: Có giá trị trong trường hợp ruột thừa ở tiểu khung.
 • Các dấu hiệu khác: Trong trường hợp chẩn đoán khó, có thể tìm một số dấu hiệu sau:
  • Dấu hiệu Blumberg: Ấn từ từ vào vùng hố chậu phải sau đó nhấc tay nhanh bệnh nhân đau.
  • Dấu hiệu RoWsing: Đau ở vùng hố chậu phải khi ép và dồn hơi ở hố chậu trái.
  • Dấu hiệu Head và Mac Kensie: Quá cảm da ở vùng hố chậu phải.
Triệu chứng cận lâm sàng
 • Số lượng bạch cầu tăng, bạch cầu đa nhân trung tính tăng.
 • Siêu âm thấy kích thước lòng ruột thừa to trên 11mm.

triệu chứng của viêm ruột thừa là gì

Cách điều trị viêm ruột thừa

Khi tìm hiểu về khái niệm ruột thừa là gì,chúng ta không thể bỏ qua cách điều trị viêm ruột thừa như thế nào?

Đối với điều trị viêm ruột thừa, trước đây người ta cho rằng phẫu thuật cắt ruột thừa viêm là phương pháp điều trị duy nhất. Tuy nhiên hiện nay qua nhiều nghiên cứu cho thấy tùy từng thể bệnh mà lựa chọn các phương pháp điều trị cho phù hợp.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa chỉ đặt ra đối với trường hợp đám quánh ruột thừa bằng kháng sinh và theo dõi diễn biến của bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân hết triệu chứng hẹn sau 3 tháng đến cắt ruột thừa.

Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ định cấp cứu ngoại khoa trong các trường hợp viêm ruột thừa cấp, áp xe ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa.

Viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?

Viêm ruột thừa nhẹ chỉ tình trạng viêm ở giai đoạn đầu, phát hiện sớm khi ruột thừa đang trong giai đoạn xung huyết, xuất tiết, chưa hoại tử vỡ vào ổ bụng. Trong trường hợp này mổ càng sớm càng tốt để rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân, tránh các biến chứng của viêm ruột thừa.

Cắt ruột thừa có ảnh hưởng gì không?

Như trong phần định nghĩa ruột thừa là gì có nhắc đến ruột thừa là một tổ chức lympho của cơ thể do đó, việc cắt ruột thừa bình thường có thể gây suy giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể và không cần thiết.

Tuy nhiên trong trường hợp ruột thừa viêm thì việc cắt ruột thừa là chỉ định bắt buộc.

Việc cắt ruột thừa nếu đúng chỉ định, đúng quy trình thì không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Quy trình mổ nội soi viêm ruột thừa là gì?

Bước 1: Sát khuẩn, trọc 3 trocar vào 3 vị trí trên rốn, hố chậu 2 bên.

Bước 2: Bơm khí cacbonic vào ổ bụng để tạo vị trường phẫu thuật.

Bước 3: Cắt bỏ toàn bộ ruột thừa viêm, lau rửa ổ bụng, đặt dẫn lưu ổ bụng trong trường hợp viêm phúc mạc do viêm ruột thừa.

Bước 4: Rút trocar, đóng bụng.

Biến chứng của viêm ruột thừa là gì?

Theo khái niệm trước đây của ông cha ta về ruột thừa cho rằng ruột thừa không quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay đã chứng minh được vài trò của ruột thừa cũng như những biến chứng của ruột thừa viêm. Một số biến chứng viêm ruột thừa như sau:

 • Các biểu hiện nhẹ: Đau bụng ở hố chậu phải, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn…
 • Viêm phúc mạc ruột thừa: Viêm phúc mạc ruột thừa là một trong những biến chứng hay gặp và nguy hiểm của viêm ruột thừa. Ruột thừa viêm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể bị vỡ và giải phóng các độc tố và vi khuẩn vào ổ bụng gây viêm phúc mạc. Viêm phúc mạc dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc (sốt cao, rét run, mạch nhanh, huyết áp tụt,  bí trung đại tiện, chướng bụng do liệt ruột, xuất hiện những phản ứng thành bụng tùy từng người bệnh).
 • Sốc trụy mạch: Sốc trụy mạch là biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa do độc tố của vi khuẩn và độc tố tế bào đi vào máu

Viêm ruột thừa cấp có nguy hiểm không?

Trong các tài liệu về ruột thừa là gì có nhiều cách phân loại viêm ruột thừa khác nhau.

 • Theo thời gian: Viêm ruột thừa cấp là viêm ruột thừa chẩn đoán trước 6 giờ từ khi bắt đầu có triệu chứng.
 • Theo mô bệnh học: Viêm ruột thừa cấp là ruột thừa ở tình trạng phù nề, xung huyết.

Dựa vào khái niệm trên chúng ta có thể thâý viêm ruột thừa cấp không nguy hiểm nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề ruột thừa là gì, vị trí, chức năng của ruột thừa, những bệnh lý thường gặp ở ruột thừa cùng những câu hỏi liên quan. Nếu có bất cứ câu hỏi nào phát sinh về chủ đề ruột thừa là gì, đừng quên để lại nhận xét bên dưới để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ thêm nhé. Chúc bạn luôn khỏe!

Tu khoa

viêm ruột thừa bệnh học

viêm ruột thừa nhẹ

viêm ruột thừa vỡ mủ

thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa

biến chứng sau mổ ruột thừa nội soi

những triệu chứng sau khi mổ ruột thừa là gì

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *