Độ mờ da gáy là gì là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều trên internet cũng như các trang sức khỏe. Vậy đo độ mờ da gáy là gì? Siêu âm độ mờ da gáy là gì? Kiểm tra xét nghiệm độ mờ da gáy? Hay độ mờ da gáy ký hiệu là gì?… Nội dung bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN sẽ giải đáp giúp bạn những băn khoăn trên, cùng tìm hiểu nhé!

Thông tin về độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy theo định nghĩa chính là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Tất cả các thai nhi đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ, nhưng đối với những trẻ có nguy cơ bị hội chứng Down hay những căn bệnh khác thường thì số lượng chất dịch này tăng lên đáng kể.

Đo độ mờ da gáy là gì?

Đo độ mờ da gáy (Nuchal Translucency – NT) chính là cách để kiểm tra vùng da gáy ở thai nhi bằng cách siêu âm thai trong tuần từ 11-14 thai kỳ. Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ có thể chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng down cho thai nhi. Bên cạnh đó, với kết quả đo độ mờ da gáy, ta cũng sẽ có căn cứ để tư vấn xem người mẹ có cần làm thêm một số xét nghiệm khác hay không.

Siêu âm độ mờ da gáy khi nào?

Đo độ mờ da gáy ở tuần thứ mấy?

Tìm hiểu độ mờ da gáy là gì để có được những thông tin bổ ích cho việc tìm ra thời gian khám độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu là cho kết quả hợp lý. Cũng như là đo độ mờ da gáy khi nào sẽ chẩn đoán được các bệnh và đưa ra được cách xử lý tốt khi gặp phải vấn đề..

Theo những điều tra và chẩn đoán của bác sĩ, chuyên gia khoa sản thì nên thực hiện chẩn đoán ở tuần thứ 12 là hợp lý nhất. Bởi khi đó các dịch chất sẽ kết tụ dưới gáy một cách tốt nhất. Khi đó bác sĩ sẽ xét nghiệm rõ và chẩn đoán được thai nhi có khỏe mạnh hay không. Chẩn đoán này giúp phát hiện và có biện pháp xử lý khi gặp phải vấn đề.

Bởi nếu xét nghiệm ở tuần thứ 11 hay trước đó thì xét nghiệm sẽ khó thực hiện đảm bảo và không cho kết quả chính xác cho thai nhi. Độ chính xác sẽ không đảm bảo và bác sĩ cũng chưa thể kết luận được điều gì được. Bởi khi đó các chất kết tụ dưới gáy sẽ chưa được hình thành hoặc chưa hình thành ổn định được.

Nếu xét nghiệm ở sau tuần 14 thì độ dày da gáy sẽ trở lại mức bình thường, xét nghiệm sẽ không có ý nghĩa. Bởi vì nếu không đánh giá chính xác thì không thể kết luận được tình trạng của thai nhi là thế nào. Sau 14 tuần bất kỳ chất lỏng gáy dư thừa sẽ được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của bé. khi đó kết quả sẽ không còn ý nghĩa gì.

Bởi vậy, thực hiện đo độ mờ da gáy thực hiện ở giữa tuần 12 là hợp lý và mang lại kết quả chính xác nhất. Khi đó có thể đưa ra những xét nghiệm khác và có cách xử lý tốt khi tình trạng thai nhi có bất thường.

Đo độ mờ da gáy có chính xác không?

Việc đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm tiên tiến nhất áp dụng cho việc chẩn đoán, phát hiện các bệnh có thể xảy ra ở thai nhi. Chẩn đoán có thể phát hiện ra những nguy cơ mắc bệnh Down hoặc những dị tật ở thai nhi. Các mẹ nên tìm hiểu kỹ để khám và theo dõi thai nhi đúng thời gian để mang lại chất lượng tốt nhất.

Theo các thống kê của bác sĩ thì có khoảng 80% các trường hợp thai nhi bị hội chứng Down được phát hiện nhờ siêu âm độ mờ da gáy. Siêu âm này có độ chính xác cao hơn nếu kết hợp với các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, siêu âm đánh giá của xương mũi thai nhi trong 3 tháng đầu tiên …

Nếu vẫn chưa chắc chắn thì khi thai nhi được 16 tuần thì nên tiến hành chọc ối để có kết quả chính xác hơn. Theo đó mẹ cũng có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua các siêu âm ở các tuần tiếp theo. Việc xét nghiệm độ mờ da gáy có ý nghĩa đặc biệt nhằm phát hiện ra các báo động về rối loạn nhiễm sắc thể, dị tật thai, nguy cơ bị Down…

Với độ mờ da gáy là gì mà các mẹ đã tìm hiểu thì điều đó giúp cho việc theo dõi tình trạng của trẻ được dễ dàng hơn. Với những công nghệ máy móc cao giúp cho việc chẩn đoán được chính xác hơn. Kết quả siêu âm độ mờ da gáy có thể sàng lọc lên đến 80% nguy cơ thai nhi bị hội chứng Down. Tuy nhiên các thai phụ cần kiểm tra lại bằng các phương pháp khác như chọc ối để chẩn đoán chính xác hơn.

Thai phụ nên làm xét nghiệm Double test ở tuần thứ 12-14 của thai kỳ, nếu bỏ qua giai đoạn này đến tuần thứ 16-18 thai phụ có thể thực hiện xét nghiệm Triple test để thay thế.  Ngoài ra, độ mờ da gáy còn liên quan đến một số dị tật như tim bẩm sinh. Bởi vậy việc theo dõi định kỳ sự phát triển của thai nhi vô cùng quan trọng.

Sau khi kiểm tra được các chỉ số độ mờ da gáy là gì thì có thể có được những phương pháp xử lý nếu thai nhi bất thường. Bởi lẽ những bệnh đó gây ra những bất lợi cho trẻ sau này.

Việc tiến hành đo độ mờ da gáy vào khoảng tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 của thai kỳ hoặc khi chiều dài đầu mông của bé nằm trong khoảng 45mm – 85mm. Điều này giúp cho việc siêu âm sẽ được thực hiện một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Không quá cầu kỳ phức tạp, siêu âm độ mờ da gáy cũng giống như những trường hợp siêu âm thai khác. Sau khi bôi một lớp gel lên bụng mẹ bầu, bác sĩ sẽ dùng thiết bị cầm tay quét trên da của bạn. Trong khi siêu âm, mặc dù mẹ có thể cảm nhận được áp lực của đầu dò trên da, nhưng nó không gây bất kỳ thương tổn nào.

tìm hiểu độ mờ da gáy là gì

Xét nghiệm độ mờ da gáy

Chi phí đo độ mờ da gáy

Tìm hiểu đo độ mờ da gáy là gì để có kiến thức đầu tiên trong việc bảo vệ thai nhi trong bụng mẹ. Tuy vậy vấn đề chi phí đo độ mờ da gáy cũng là những thắc mắc chung của nhiều gia đình.

Thật vậy đây cũng luôn là vấn đề mà các mẹ bầu quan tâm nhiều nhất. Bởi lẽ những gia đình không có điều kiện phải tìm hiểu kỹ để có những cân nhắc trong việc lựa chọn những biện pháp phù hợp. Do chi phí xét nghiệm siêu âm độ mờ da gáy thai nhi bao nhiêu tùy theo bảng giá của từng phòng khám dịch vụ.

Cũng tùy vào các siêu âm đi kèm thì mức giá sẽ có sự chênh lệch nhất định. Với việc đo độ mờ da gáy thì 300.000- 500.000 VND/ lần. Thông thường thì xét nghiệm tổng hợp độ mờ da gáy thì có mức dao động từ 500.000- 1.000.000 VND/ lần xét nghiệm.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là an toàn?

Độ mờ da gáy được thực hiện vào từ tuần 11 đến 13 của thai nhi. Nhiều bà mẹ thắc mắc độ mờ da gáy bao nhiêu là tốt. Thực chất độ mờ da gáy càng dày thì càng nguy hiểm. Theo đó tỉ lệ trẻ có thể bị Down càng lớn. Việc đo độ mờ da gáy có thể phát hiện đến 80% nguy cơ trẻ bị Down, việc đo độ mờ gáy cho kết quả là bất thường nhưng bào thai lại bình thường.

  • Độ mờ da gáy của bé ở khoảng <2,5mm: Kết quả là bình thường.
  • Độ mờ da gáy của bé < 3mm: Dấu hiệu nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ. N
  • Độ mờ da gáy của bé ≥ 3mm: Tiến hành xét nghiệm chọc ối để có được kết quả chính xác nhất.

Những xét nghiệm này sẽ cho ra được những chẩn đoán bệnh nguy hiểm cho trẻ. Nếu độ mờ da gáy dày thì không chỉ bệnh down mà còn có thể mắc các bệnh tật khác như dị tật, rối loạn nhiễm sắc thể, bệnh tim mạch.

Độ mờ da gáy càng thấp con càng thông minh?

Bé cao lớn, khỏe mạnh và thông minh là điều các bà mẹ mong muốn ngay từ khi đang còn trong bụng mẹ. Điều này sẽ là bước đầu cho sự phát triển bình thường của trẻ sau này. Bởi vậy việc đo độ mờ da gáy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tiền đề đầu tiên của trẻ.

Trên thực tế thì chỉ số chẩn đoán của độ mờ da gáy là để chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật nhiễm sắc thể. Bởi vậy độ mờ da gáy càng thấp con càng thông minh là một cách hiểu không chính xác. Khi độ mờ càng thấp thì con bạn đang trong ngưỡng an toàn và khỏe mạnh.

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa chỉ số độ mờ vùng da gáy và chỉ số thông minh có liên quan với nhau. Trí thông minh của trẻ phụ thuộc rất lớn vào gen, chế độ dinh dưỡng, phương pháp thai giáo của mẹ trong thai kỳ cũng như cách nuôi dạy sau khi con chào đời.

xét nghiệm độ mờ da gáy là gì

Tìm hiểu các chỉ số độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy 1mm?

Khi thực hiện đo độ da gáy sẽ cho các kết quả khác nhau. Những kết quả đó sẽ là tiền đề cho bước đầu tiên bảo vệ thai nhi. Những chỉ số khác nhau là mức độ cũng như là tình trạng của thai nhi trong bụng bạn như thế nào.

Với độ mờ da gáy 1mm các mẹ có thể yên tâm và nên chú trọng vào việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ. Ở mức độ này thai nhi của bạn đang phát triển khỏe mạnh và bình thường. Không có các dấu hiệu mang các loại bệnh như Down. Bạn nên chú ý đến việc nghỉ ngơi an thai để bé có thể phát triển một cách hoàn thiện nhất.

Độ mờ da gáy 1.2mm?

Đo độ mờ da gáy là gì? là để kiểm tra tình trạng vùng da gáy của thai nhi ở tuần thứ 11 đến 13. Xét nghiệm này sẽ giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc bệnh Down ở trẻ. Từ đó bác sĩ sẽ có căn cứ để đưa ra những cách xử lý khi thai có dấu hiệu bất thường.

Việc đo độ mờ da gáy phải được thực hiện đúng thời gian thì kết quả mang lại mới có độ chính xác cao. Điều này rất quan trọng trong việc theo dõi tình trạng phát triển của trẻ khi đang còn trong bụng mẹ.

Với chỉ số 1.2mm là trẻ đang phát triển bình thường, khỏe mạnh. Ở ngưỡng này trẻ không có nguy cơ mắc bệnh Down. Các mẹ nên lưu ý bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Độ mờ da gáy 1.3?

Sau khi thực hiện siêu âm da gáy sẽ mang lại cho bạn những kết quả tình trạng thai nhi của bạn có được khỏe mạnh hay không. Với kết quả siêu âm của các phủ tạng, nội tạng ở trong cơ thể, da gáy bình thường thì sẽ là những bước đầu tiên cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Tìm hiểu độ mờ da gáy là gì giúp mẹ có thể có kiến thức cơ bản cho sự phát triển của trẻ. Với độ dày da gáy của thai nhi của bạn hiện nay là 1.3mm vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Vì vậy trong trường hợp này kết quả siêu âm của bạn hoàn toàn bình thường, bạn không phải quá lo lắng. Bạn cần bổ sung các chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra để thai nhi được an toàn các mẹ nên thường xuyên xét nghiệm. Điều này giúp cho việc đánh giá sự phát triển của thai nhi. Bạn sẽ được đo huyết áp rồi bạn sẽ được xét nghiệm một số các cái cần thiết để phát hiện sớm nguy cơ cho thai nhi.

siêu âm độ mờ da gáy là gì

Độ mờ da gáy quá cao?

Các nghiên cứu cho thấy độ mờ da gáy cao là do lượng chất dịch kết tụ ở vùng cổ tăng lên đáng kể. Nguyên nhân của sự gia tăng này là do một số điều kiện nhất định trong bào thai. Do đó, việc siêu âm độ mờ da gáy là phương pháp hiệu quả nhất để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Khi độ mờ da gáy càng cao, nguy cơ bị dị tật vì nhiễm sắc thể bất thường càng cao. Là nguyên nhân của các bệnh Down ở trẻ. Ngoài ra còn một số bệnh đi kèm là tim mạch, rối loạn nhiễm sắc thể.

Bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã cung cấp cho bạn kiến thức tổng hợp về độ mờ da gáy là gì cùng những nội dung có liên quan. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích cho quá trình tìm hiểu của mình cũng như giải đáp được băn khoăn độ mờ da gáy là gì. Chúc bạn luôn khỏe!

Tu khoa

độ mờ da gáy 1.2mm là sao

độ mờ da gáy quá cao

độ mờ da gáy 1.5mm có bình thường không

đo độ mờ da gáy và double test

độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không

không đo độ mờ da gáy có sao không

đo độ mờ da gáy có cần nhịn ăn không

độ mờ da gáy là gì và cần lưu ý gì

độ mờ da gáy 1.2 mm có cần làm double test không

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *