Bạn quan tâm đến so sánh cấu tạo trong của thân non và rễ? Đây là phần kiến thức sinh học quan trọng nằm trong sách giáo khoa sinh học lớp 6. Vậy cụ thể kết quả so sánh cấu tạo trong của thân non với rễ là gì? Trong bài viết sau đây DINHNGHIA.VN sẽ cung cấp đến quý vị và các bạn bảng so sánh cấu tạo trong của thân non với rễ.

Cấu tạo trong của thân non

Trước khi đến với so sánh cấu tạo trong của thân non với rễ chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo trong của thân non. Cấu tạo trong của thân non được hiểu là phần cấu tạo bên trong của thân cây. Thân non của cây có nhiều bộ phận cũng như chức năng khác nhau.

Cấu tạo của thân non bao gồm vỏ và trụ giữa. Phần vỏ gồm có biểu bì và phần thịt vỏ. Phần biểu bì của vỏ lại bao gồm một lớp tế bào được xếp sát nhau. Phần này có tác dụng bảo vệ bên trong thân. Phần thịt vỏ lại bao gồm nhiều lớp tế bào thịt vỏ hơn, một số tế bào tại lớp thịt vỏ này sẽ có chứa cả chất diệp lục, có tác dụng bảo vệ thân, giúp thân dự trữ cũng như quang hợp.

Phần trụ giữa của thân cây bao gồm một vòng bó mạch và ruột. Tại phần vòng bó mạch sẽ có mạch rây gồm các tế bào sống và các vách mỏng. Mạch rây có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng đi xuống. Mạch gỗ gồm các tế bào có vách hóa thành các lớp gỗ dày và không có chất tế bào có tác dụng vận chuyển các chất lên.

Phần ruột gồm có những tế bào có vách mỏng có chức năng dự trữ các chất. Trong các phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ cung cấp so sánh cấu tạo trong của thân non với rễ và cấu tạo trong của rễ đến quý vị và các bạn.

tìm hiểu và so sánh cấu tạo trong của thân non và rễ
Cấu tạo trong của thân non

Cấu tạo của rễ

So sánh cấu tạo trong của thân non với rễ để biết được chúng giống và khác nhau như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của rễ cây. Rễ cây là cơ quan dinh dưỡng dưới đất của cây.

Rễ cây có nhiệm vụ chủ yếu là hút nước và muối khoáng hòa tan trong nước để chuyển lên các cơ quan trên mặt đất của cây là thân và lá. Rễ cây còn có chức năng giữ cây vào đất, dự trữ chất dinh dưỡng, tham gia vào việc sinh sản dinh dưỡng, hô hấp, quang hợp của cây.

Rễ cây gồm nhiều loại rễ cũng như có các chức năng và bộ phận với chức năng khác nhau. Các kiểu rễ cây bao gồm rễ bên và rễ trụ, rễ chính. Các phần của một rễ chính bao gồm chóp rễ, miền sinh trưởng, miền phân hóa, miền lông hút, miền vận chuyển. Tại phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ cung cấp so sánh cấu tạo trong của thân non với rễ đến quý vị và các bạn.

Phần biểu bì của rễ cây có tác dụng bảo vệ bên trong rễ cây cùng chức năng hút nước, muối khoáng và hòa tan các chất dinh dưỡng khoáng chất vào trong. Phần thịt vỏ sẽ có chức năng chuyển các chất dinh dưỡng từ lông hút vào bên trong bộ phận trụ giữa.

Tại phần rễ mạch rây có chức năng vận chuyển các chất hữu cơ và mạch gỗ có chức năng vận chuyển nước và muối khoáng. Cả mạch rây và mạch gỗ của rễ đều được cấu tạo xen kẽ nhau. Các chất sau khi được rễ cây hấp thụ sẽ được dự trữ trong ruột và được dùng để nuôi thân và lá ở bên trên. Tại phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ cung cấp so sánh cấu tạo trong của thân non với rễ đến quý vị và các bạn.

so sánh cấu tạo trong của thân non và rễ và hình ảnh cấu tạo rễ

So sánh cấu tạo trong của thân non và rễ

So sánh cấu tạo trong của thân non và rễ – Sự khác nhau

Đối với cấu tạo trong của thân non phần thịt vỏ sẽ có các tế bào có khả năng quang hợp ở phần thịt vỏ. Còn đối với phần rễ thì thịt vỏ lại có các tế bào lông hút có tác dụng hút dinh dưỡng tại thịt vỏ.

Về phần bó mạch của thân non sẽ có cả hai chiều vận chuyển chất dinh dưỡng lên và xuống phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của cây. Còn đối phần rễ thì các bó mạch chủ yếu là vận chuyển dưỡng chất lên bên trên thân và lá của cây.

Đối với thân non có cả mạch rây và mạch gỗ được cấu tạo thành từng vòng, mạch rây sẽ được cấu tạo bên ngoài và mạch gỗ được cấu tạo bên trong. Còn đối với rễ thì mạch rây và mạch gỗ lại được sắp xếp xen kẽ lẫn nhau.

So sánh cấu tạo trong của thân non rễ – Sự giống nhau

Thân non và rễ đều là bộ phận không thể thiếu đối với cây. Trong đó cả hai bộ phận này đều cấu tạo giống nhau như: có phần vỏ bên ngoài và phần trụ ở giữa. Phần vỏ của thân non cũng như rễ đều có lớp tế bào biểu bì với chức năng chính là bảo vệ bộ phận bên trong thân và rễ.

Phần trụ giữa của thân non và rễ đều có các mạch và ruột. Phần ruột của hai bộ phận này đều đảm nhận chức năng chính là dự trữ chất dinh dưỡng, nước và khoáng chất.

bảng so sánh cấu tạo trong của thân non và rễ

Trên đây là so sánh cấu tạo trong của thân non với rễ mà DINHNGHIA.VN cung cấp đến quý vị và các bạn. Thế giới kiến thức là vô biên, mỗi người chúng ta cần cố gắng nỗ lực để đến gần với biên giới ấy. Mong rằng với các thông tin mà bài viết cung cấp bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức khi so sánh cấu tạo trong của thân non và rễ. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong các bài viết tiếp theo của DINHNGHIA.VN.

Xem thêm qua bài giảng dưới đây:


(Nguồn: www.youtube.com)

Xem thêm:

Tu khoa lien quan: 

  • cấu tạo trong của rễ
  • cấu tạo trong của phiến lá
  • so sánh rễ cây và thân cây
  • cấu tạo và chức năng của thân
  • hoàn thiện bảng so sánh cấu tạo trong của rễ
  • bài tập sinh học 6 bài 15 cấu tạo trong của thân non
  • so sánh cấu tạo trong của thân non và thân trưởng thành
  • bảng so sánh cấu tạo của rẻ miễn hút và thân phận non
3/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *