Thuỷ triều là hiện tượng tự nhiên quen thuộc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy, thuỷ triều đỏ là gì? Tác hại của thủy triều đỏ ra sao? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể hiện tượng thủy triều đỏ là gì cũng như tác hại của thủy triều đỏ trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng thuỷ triều đỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu về tác hại của thủy triều đỏ cũng như những biện pháp khắc phục, chúng ta cùng nghiên cứu về khái niệm hiện tượng thủy triều đỏ là gì.

  • Thuỷ triều là gì? – theo cách hiểu thông thường là hoạt động lên xuống theo chu kì của nước sông, nước biển và tất nhiên nước lúc này có màu trong, xanh thường ngày. Vậy tại sao chúng ta lại có thuật ngữ “thuỷ triều đỏ”?
  • Hiện tượng thuỷ triều đỏ là gì? Có thể nói, đây là tên gọi chỉ hiện tượng “nở hoa” của tảo với số lượng lớn. Sự “nở hoa” của tảo có khi làm nước biển có màu đỏ, có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo…
  • Thuỷ triều đỏ nhìn chung không liên quan đến chuyển động tự nhiên của thuỷ triều, vì vậy, các nhà khoa học thường thích dùng cái tên tảo nở hoa để mô tả hiện tượng này.

Như vậy, hiện tượng thủy triểu đỏ còn được gọi là hiện tượng tảo nở hoa của thiên nhiên. Sau khi nắm chắc định nghĩa hiện tượng thủy triều đỏ là gì, chúng ta cũng tìm hiểu về tác hại của thủy triều đỏ cũng như những biện pháp phòng tránh.

tác hại của thủy triều đỏ và hình ảnh minh họa

Tác hại của thủy triều đỏ

Tác hại của thủy triều đỏ là gì? Có những nguy hại nào liên quan đến thủy triều đỏ? Có thể nói, hiện tượng “nở hoa” thường song hành với sự giảm thiểu nhanh chóng hàm lượng oxi trong nước. Tảo “nở hoa” bất cứ ở đâu khi gặp điều kiện thuận lợi, như nhiệt độ tăng, việc trao đổi nước kém hoặc điều kiện dinh dưỡng trong môi trường tăng, ô nhiễm môi trường biển… Lượng bụi giàu sắt lớn đến từ các vùng sa mạc rộng lớn, sự biến đổi khí hậu quy mô lớn như El Nino đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra thuỷ triều đỏ.

Chính vì vậy, tác hại của thuỷ triều đỏ là vô cùng nghiêm trọng. Theo báo cáo kết quả điều tra của NOAA – Cục Khí quyển và Đại dương Mỹ, tác hại của thuỷ triều đỏ có thể làm cho con người và các loài sinh vật biển, các loài động vật có vú, các loài chim sống nhờ cá… bị chết dần. Hiện tượng con người tử vong vì thuỷ triều đỏ có thể là rất hiếm gặp nhưng không phải là không có.

Những loài sinh vật chết vì tác hại của thuỷ triều đỏ không thể làm thực phẩm và nó có thể rất nguy hiểm với sức khoẻ con người. Bầu không khí xung quanh khu vực này rất khó thở. Tại các khu vực nuôi trồng thuỷ, hải sản, tác hại của thuỷ triều đỏ gây hiện tượng cá, tôm chết hàng loạt, phá vỡ hệ sinh thái. Do vậy, tác hại của thủy triều đỏ là vô cùng lớn, chúng ta cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục.

tác hại của thủy triều đỏ và biện pháp phòng tránh

Biện pháp khắc phục thuỷ triều đỏ

Ngoài các nguyên nhân tự nhiên gây nên hiện tượng thuỷ triều đỏ, nước thải từ các thành phố, khu dân cư, trang trại nông nghiệp mang theo lượng lớn chất hữu cơ chảy ra sông, biển là nguồn thức ăn dồi dào cho tảo, giúp chúng sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, bên cạnh việc nắm được những tác hại của thủy triều đỏ, chúng ta cần có những biện pháp khắc phục thuỷ triều đỏ cũng như để tránh những tác hại của hiện tượng này gây ra như sau:

  • Thanh lập các bản đồ dự đoán chính xác những khu vực xảy ra hiện tượng thuỷ triều đỏ.
  • Đánh giá tác hại của thuỷ triều đỏ gây ra từ đó đề ra các biện pháp khắc phục phù hợp.
  • Kiểm soát các nguồn phát thải, đặc biệt những khu vực nuôi cá.
  • Kiểm soát, hạn chế thuỷ triều đỏ bằng các phương pháp hiện đại như lắng tảo, dùng hoá chất sinh học…
  • Siết chặt quản lý môi trường vùng ven biển.

Hiện tượng thuỷ triều đỏ ở Việt Nam

Thuỷ triều đỏ ở Việt Nam cũng đã xảy ra ở nhiều nơi và gây ra những tác hại thấy rõ được. Đặc biệt là vùng biển Bình Thuận – nơi có tần suất nở hoa của tảo cao nhất Việt Nam. Thuỷ triều đỏ ở Bình Thuận đã xảy ra vào khoảng tháng 6 đến tháng 7 hàng năm, nó đã tạo nên các trận bọt biển màu đỏ vàng, làm cho cá và nhiều động vật, rong tảo biển bị phân huỷ, bốc mùi hôi thối, dạt vào bờ biển gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khi nhắc đến thuỷ triều đỏ, các bạn trẻ cứ ngỡ đó là một ban nhạc – Thuỷ triều đỏ band hay thuỷ triều đỏ phim truyền hình mà không ai ngờ rằng đó là một hiện tượng cực nguy hại. Cũng như thuỷ triều đen là cách nói bóng gió của một đợt tràn dầu biển. Bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về hiện tượng này cũng như những tác hại của thủy triều đỏ. 

Tác hại của thuỷ triều đỏ như đã phân tích ở trên là vô cùng nguy hại. Có thể nơi bạn sống không ảnh hưởng trực tiếp của hiện tượng thuỷ triều đỏ, nhưng hãy thực hiện một cách gián tiếp để hạn chế hiện tượng này xảy ra bằng cách bảo vệ môi trường xung quanh bạn nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết tác hại của thủy triều đỏ, mời bạn để lại nhận xét để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nha!

Xem thêm >>>> Thủy triều đỏ và tác hại thủy triều đỏ

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *