tài nguyên thiên nhiên là gì và tài nguyên khoáng sản

Mặc dù hằng ngày chúng ta vẫn được tận mắt nhìn thấy các loại tài nguyên thiên nhiên, nhưng liệu có mấy ai định nghĩa được tài nguyên thiên nhiên là gì? Có những loại tài nguyên thiên nhiên nào? và hiện trạng của nó hiện nay ra sao? Hãy để DINHNGHIA.VN giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên là những loại của cải vật chất có sẵn trong tự nhiên, mà dựa vào đó, con người có thể khai thác, chế biến chúng, sử dụng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của chính con người.

tài nguyên thiên nhiên là gì

Vậy, tài nguyên thiên nhiên là gì? Đó chính là rừng cây, là các loài động thực vật quý hiếm, là các mỏ khoáng sản, nguồn nước, dầu, khí… Tất cả chúng trở thành một bộ phận thiết yếu và có quan hệ chặt chẽ với môi trường. Chính vì vậy, việc nghiên cứu môi trường và tài nguyên thiên nhiên là rất quan trọng.

Phân loại tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên tái tạo

Tài nguyên thiên nhiên tái tạo là những loại tài nguyên có khả năng tự duy trì hoặc bổ sung thêm một cách liên tục. Với việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên không hợp lí như ngày nay thì một số loại có thể không cách nào tái tạo được nữa. Các loại tài nguyên có thể tái tạo được bao gồm: nguồn nước ngọt, đất đai, động vật, thực vật…

Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo

Như tên gọi của nó, loại tài nguyên thiên nhiên này là loại tài nguyên tồn tại hữu hạn, chúng sẽ mất đi hoặc bị biến đổi trong quá trình sử dụng. Điển hình cho loại tài nguyên này chính là các mỏ khoáng sản.

tài nguyên thiên nhiên là gì và tài nguyên khoáng sản
tài nguyên thiên nhiên là gì và tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu

Năng lượng Mặt Trời, gió, sóng và thuỷ triều… được gọi là những loại tài nguyên vĩnh cửu, chúng đang được ưu ái sử dụng và có khả năng thay thế dần các loại năng lượng bị cạn kiệt và bị hạn chế bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện trạng các nguồn tài nguyên thiên nhiên 

Nhìn chung, hiện trạng các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới và tài nguyên thiên nhiên Việt Nam đang đi theo hướng tiêu cực. Chúng đang dần bị thu hẹp cả về số lượng và chất lượng mà nguyên nhân chính gây ra vấn nạn này lại chính là con người.

Đối với tài nguyên rừng: diện tích đang bị thu hẹp mỗi ngày, mỗi giờ, độ che phủ rừng thấp, diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm, làm cho các loài sinh vật quý hiếm mất đi chỗ cư trú. Ở Việt Nam, có khoảng 100 loài thực vật và khoảng 100 loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Ô nhiễm nguồn nước trở thành vấn đề gay gắt nhất hiện nay. Theo dự báo, đến năm 2025, sẽ có khoảng 75% số người trên thế giới sẽ phải sống trong những khu vực thiếu nước trầm trọng, trong đó có Việt Nam.

tài nguyên thiên nhiên là gì và vấn đề ô nhiễm nguồn nước

Việc khai thác bừa bãi, không có quy hoạch hợp lí nguồn tài nguyên khoáng sản đang làm cho nó dần bị cạn kiệt. Cùng với đó là việc sử dụng lãng phí và gây ô nhiễm môi trường càng làm cho vấn đề trầm trọng hơn. Đất đai bị ô nhiễm bởi các hoá chất trong nông nghiệp, công nghiệp và cả dịch vụ, diện tích nhiễm mặn và hoang mạc hoá ngày càng tăng.

Trước thực trạng đó, các biện pháp khắc phục đã được đưa ra như công tác quản lí, công tác sử dụng tiết kiệm và truyền thông đến mọi người dân trên toàn thế giới. Tuy nhiên, suy cho cùng thì điều này phụ thuộc vào ý thức của mỗi con người chúng ta.

Tài nguyên thiên nhiên là gì? Chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời qua bài viết trên. Tài nguyên thiên nhiên gắn liền với môi trường, với cuộc sống hằng ngày của con người. Qua những thông tin trên, DINHNGHIA.VN hi vọng đã cung cấp cho bạn câu trả lời cụ thể và chi tiết cho câu hỏi “tài nguyên thiên nhiên là gì”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng thảo luận nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *