thời gian tất toán là gì

Tất toán là gì? Tất toán tài khoản là gì? Tất toán sổ tiết kiệm là gì? Tất toán trong ngân hàng bao gồm những loại nào? Nội dung tất toán sổ tiết kiệm, tất toán khoản vay ra sao? Các thủ tục khi làm tất toán bao gồm những gì? Quy trình tất toán cần lưu ý những điểm nào? Đó là những khái niệm chuyên môn cũng là các câu hỏi liên quan đến chuyên ngành ngân hàng được nhiều người quan tâm. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu khái niệm tất toán là gì cũng như những nội dung liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Tất toán là gì và các khái niệm liên quan

Trong lĩnh vực ngân hàng vốn xảy ra rất nhiều những hành động, đi kèm với các thuật ngữ chuyên môn. Dưới đây cùng tìm hiểu tất toán là gì cũng như các khái niệm có liên quan đến thuật ngữ này.

Tất toán là gì?

Trong các hành động liên quan của ngân hàng, tất toán ngầm chỉ một hành động kết thúc hoặc  chấm dứt giao dịch hay hợp đồng. Ví dụ: Bạn đem cầm sổ tiết kiệm ngày 20/7/2018 với thời hạn vay là trong 2 tháng, như vậy thì ngày tất toán sổ tiết kiệm sẽ là 20/9/2018. Trường hợp này đến ngày kết thúc của hợp đồng vay, bạn sẽ phải tất toán hợp đồng cầm cố sổ tiết kiệm, hoặc là ngân hàng sẽ tự động chấm dứt hợp đồng này.

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Đây là hành động kết thúc một hợp đồng giữa ngân hàng cùng với khách hàng có sổ tiết kiệm. Thuật ngữ này được sử dụng khi khách hàng có nhu cầu cầm cố sổ tiết kiệm và được nhân viên tín dụng hỗ trợ làm hồ sơ vay qua sổ tiết kiệm. Khoản vay này sẽ được tất toán đầy đủ khi đến ngày đáo hạn.

Tất toán trước hạn và tất toán quá hạn là hai hình thức của tất toán sổ tiết kiệm. Khi khách hàng không đến thực hiện tất toán khi hết kỳ hạn gửi thì ngân hàng sẽ tự động làm việc này (tất toán quá hạn).

khái niệm tất toán là gì

Tất toán tài khoản là gì?

Đây là thuật ngữ mô tả hành động chấm dứt tài khoản tại ngân hàng, khi khách hàng không có nhu cầu để sử dụng tài khoản đó nữa. Giả sử khi khách hàng muốn tất toán tài khoản tiền gửi tại ngân hàng nghĩa là khách hàng muốn rút toàn bộ số tiền và không có nhu cầu sử dụng tài khoản tiền gửi đó nữa. Tuy nhiên, sẽ có sự khác nhau giữa việc tất toán của các loại tài khoản, cụ thể như sau:

Tất toán khoản vay là gì?

Bên cạnh khái niệm tất toán là gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về tất toán khoản vay là gì. Nghĩa là việc chấm dứt hợp đồng giữa khách hàng và bên cho vay. Việc tất toán khoản vay không cần nhất thiết phải đến đúng ngày kết thúc của hợp đồng mà có thể được tất toán trước hạn.

thủ tục tất toán là gì

Thời gian tất toán là gì?

Ngoài việc nắm được khái niệm tất toán là gì cũng như những định nghĩa liên quan, bạn cũng nên lưu ý đến thời gian tất toán là gì. Nhìn chung, với các loại tài khoản khác nhau thì thời điểm tất toán tài khoản cũng sẽ khác nhau:

  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Khi khách hàng không có nhu cầu đến khoản vay này nữa, việc tất toán được diễn ra ngay lập tức vào bất cứ thời điểm nào mà không ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng, bởi chính tên gọi của loại tài khoản này đã cho thấy bản chất của nó.
  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Hành động này chỉ được thực hiện tại thời điểm khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền, khách hàng sẽ rút toàn bộ cả gốc và lãi, đồng thời sẽ yêu cầu ngân hàng đóng tài khoản này. Nếu chưa đến thời điểm tất toán (chưa đến kỳ hạn) thì số tiền nhận về sẽ chỉ được tính lãi theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Tất  nhiên mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn bao giờ cũng sẽ thấp hơn, nên bạn nên cần nhắc kỹ.

thời gian tất toán là gì

Thủ tục tất toán tài khoản

Bạn sẽ không thể thực hiện hành động tất toán nào nếu chỉ nắm được khái niệm tất toán là gì. Thủ tục tất toán tài khoản cũng cực kỳ quan trọng, bạn nên ghi nhớ nhưng lưu ý dưới đây:

  • Khi muốn tiến hành tất toán, bạn cần đến ngân hàng tại quầy giao dịch trực tiếp hoặc thao tác trên mạng.
  • Có hai hình thức tất toán tài khoản bao gồm: tất toán tài khoản trước hạn và tất toán tài khoản quá hạn.

Trên đây là những kiến thức hữu ích về tất toán là gì, tất toán sổ tiết kiệm là gì, tất toán tài khoản là gì cũng như một số định nghĩa liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thuật ngữ chuyên môn phục vụ cho quá trình tìm hiểu của bản thân. Nếu bạn có thêm câu hỏi nào liên quan đến chủ đề tất toán là gì cùng các nội dung khác trong bài, hãy để lại câu hỏi bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Dư nợ cho vay là gì? Dư nợ giảm dần là gì? Một số khái niệm cơ bản khi vay

Xem thêm >>> Bankplus là gì? Tính năng nổi bật và Cách sử dụng dịch vụ Bankplus

Xem thêm >>> Thẻ ghi nợ Debit Card là gì? Thẻ tín dụng Credit Card là gì?

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Cách tính lãi suất ngân hàng NHANH, ĐƠN GIẢN, CHÍNH XÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *