Dư nợ tín dụng là gì? Dư nợ cho vay là gì? Dư nợ giảm dần là gì? Doanh số cho vay là gì? Doanh số thu nợ là gì? Đây hẳn là những thắc mắc của nhiều người khi đang có nhu cầu tìm hiểu để vay vốn ngân hàng. Trong cuộc sống, có đôi khi bạn cần vay vốn và bắt gặp những khái niệm này mà vẫn mơ hồ chưa hiểu rõ nội dung của từng khái niệm. Dưới đây, cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể dư nợ cho vay là gì cũng như những nội dung liên quan đến nó trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm dư nợ là gì? Dư nợ cho vay là gì?

“Nợ” có nghĩa là một khoản đi vay cần phải trả, vay các cụm từ với “nợ” có ý nghĩa cụ thể như nào trong lĩnh vực tài chính? Cùng tìm hiểu nhé

Dư nợ là gì?

 • Trước khi nắm được khái niệm dư nợ cho vay là gì, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là dư nợ. “Dư nợ” có nghĩa là nợ tín dụng, tức là sự thể hiện hoạt động cấp tín dụng của các ngân hàng thương mại với nhiều hình thức biểu hiện khác nhau.
 • Theo cách hiểu đơn giản, dư nợ là gì? Dư nợ chính là khoản nợ của người vay đối với ngân hàng mà khi đến thời điểm nhất định nào đó đã được thống nhất thể hiện trên phần biên lai nợ của người đi vay đối với ngân hàng.
 • Khi bạn đi vay thì dư nợ sẽ tăng cao, và thường về sau thì số dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian, và đến khi hết nợ thì dư nợ của bạn cũng sẽ bằng không.
 • Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì? Khái niệm này còn được định nghĩa là số tiền mà các chủ thẻ tín dụng đang nợ ngân hàng từ nhiều nguồn có thể như các sản phẩm vay tín dụng, thẻ tín dụng, vay tín chấp ngân hàng….

khái niệm dư nợ là gì và dư nợ cho vay là gi

Dư nợ cho vay là gì?

Vậy dư nợ cho vay là gì? Nó có điểm gì khác so với dư nợ?

 • Dư nợ cho vay trong tiếng anh gọi là loan outstanding balance, được định nghĩa là một chỉ tiêu giúp phản ánh hiện ngân hàng còn cho vay bao nhiêu tại một thời điểm xác định nào đó.
 • Đây cũng chính là khoản vay mà ngân hàng cần phải thu về, sẽ được tính theo thời điểm, nghĩa là số dư cuối kì thanh toán. Đây chính là tổng số tiền cho vay đối với khách hàng mà ngân hàng còn phải thu hồi tại một thời điểm

Dư nợ giảm dần là gì?

Sau khi đã nắm được dư nợ cho vay là gì, bạn có biết dư nợ giảm dần là gì không?

 • Dư nợ giảm dần, hiểu theo cách đơn giản, là số tiền lãi của khách hàng khi đi vay ngân hàng thì tới hàng tháng sẽ giảm đi nếu như tiền gốc của bạn giảm đi.
 • Bản chất, dư nợ giảm dần nghĩa là chỉ tính tiền lãi của khách hàng trên số tiền thực tế ban đầu mà bạn còn nợ. Sau khi ngân hàng đã trừ ra thì phần tiền gốc của khách hàng sẽ trả trong các tháng trước đó.

Trên đây là hai cách lí giải dư nợ giảm dần là gì. Với những định nghĩa trên, có lẽ bạn đã hiểu được bản chất của dư nợ là gì? dư nợ cho vay là gì? cũng như dư nợ giảm dần là gì. Bên cạnh đó, một số khái niệm sau bạn cũng cần lưu ý khi muốn đi vay ngân hàng.

dư nợ giảm dần là gì và dư nợ cho vay là gì

Doanh số cho vay là gì?

 • Bạn đã biết doanh số cho vay là gì? Đây chính là chỉ tiêu phản ánh mọi khoản tín dụng mà ngân hàng đã phát ra cho vay trong một khoảng thời gian nhất định mà không kể món cho vay đó đã thu về hay chưa.
 • Thông thường, doanh số cho vay được xác định theo tháng, quý hoặc năm.

Doanh số thu nợ là gì

 • Doanh số thu nợ là gì? Khái niệm này có điểm gì nổi bật? Có thể nói, đây là toàn bộ những món nợ mà phía ngân hàng đã thu về từ các khoản cho vay của ngân hàng kể cả trong năm nay cũng như các năm trước đó.
 • Nhìn chung, các ngân hàng có thể cho vay đối với các cá nhân, các doanh nghiệp, các tổ chức gọi là Thị trường 1; còn khi cho vay đối với các ngân hàng hay với các tổ chức tín dụng khác – còn gọi là thị trường liên ngân hàng hay Thị trường 2.

Cách thanh toán dư nợ cho vay là gì?

Thanh toán dư nợ cho vay là gì? Trong bài viết này, Dinhnghia.vn sẽ đề cập đến 3 cách thanh toán phổ biến và đơn giản nhất để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Thanh toán chuyển khoản từ tài khoản thẻ khác

Bạn có thể lựa chọn chuyển khoản tại chính cơ sở của ngân hàng đó, qua ATM hoặc thông qua kênh ngân hàng điện tử từ tài khoản thanh toán khác sang tài khoản của thẻ tín dụng.

Thanh toán tiền mặt

Cách thức đơn giản nhất để thanh toán để thanh toán dư nợ cho vay trên thẻ tín dụng là bạn có thể nộp tiền mặt tại các ATM hoặc là quầy giao dịch của ngân hàng.

Thanh toán bằng Séc hoặc ủy nhiệm chi

Sử dụng Séc hoặc ủy nhiệm chi cũng là một cách tiện lợi để thanh toán dư nợ cho vay (dư nợ tín dụng). Bằng cách đơn giản chủ thẻ có thể ký Séc hoặc viết giấy ủy nhiệm chi gửi cho ngân hàng nhằm yêu cầu được thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng. Cách này rất phổ biến tại các nước phát triển, tuy nhiên ở Việt Nam chưa thịnh hành cách thức này.

dự nợ cho vay là gì, dư nợ tín dụng là gì

Tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi của ngân hàng

Theo quy định của Pháp luật, thì tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi của ngân hàng thương mại, ngân hàng của hợp tác xã hay các chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quy định như sau

LDR = ( L / D ) x 100%

Trong đó:

 • LDR: là tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi.
 • L: là tổng dư nợ cho vay
 • D: là tổng tiền gửi

Tổng dư nợ cho vay sẽ bao gồm:

 • Dư nợ cho vay đối với cá nhân, tổ chức (không bao gồm dư nợ cho vay tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác tại Việt Nam);
 • Các khoản ủy thác cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác cho vay.

Lưu ý, tổng dư nợ cho vay được trừ đi với các khoản cụ thể như sau:

 • Dư nợ cho vay bằng nguồn ủy thác của Chính phủ, cá nhân và tổ chức khác, bao gồm chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác tại Việt Nam; tổ chức tín dụng hay ngân hàng mẹ, chi nhánh ở nước ngoài của ngân hàng mẹ.
 • Nguồn vốn vay nước ngoài của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài, nguồn vốn vay ở nước ngoài sẽ được bao gồm cả nguồn vốn vay của ngân hàng mẹ và các chi nhánh của ngân hàng mẹ tại nước ngoài.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các khái niệm dư nợ là gì, dư nợ cho vay là gì, dư nợ giảm dần là gì cũng như định nghĩa về doanh số cho vay và doanh số thu nợ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình tìm hiểu của bản thân. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề của bài viết dư nợ cho vay là gì, mời bạn để lại nhận xét để cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Vay thế chấp là gì? Sự khác nhau giữa VAY THẾ CHẤP với VAY TÍN CHẤP

Xem thêm >>> Vay tín chấp ngân hàng là gì? Lợi ích, Hạn chế và Một số lưu ý

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: CIC là gì? Nợ xấu là gì? Những thông tin liên quan đến CIC

 2. Pingback: Bankplus là gì? Tính năng nổi bật và Cách sử dụng dịch vụ Bankplus

 3. Pingback: Tất toán là gì? Tất toán tài khoản là gì? Thời gian và thủ tục tất toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *