Vay thế chấp là gì? Lợi ích của vay thế chấp như nào? Hạn chế của vay thế chấp ra sao? Sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp? Lưu ý khi vay thế chấp là gì?… Đó là những thắc mắc thường thấy của rất nhiều người trong quá trình tìm hiểu việc vay vốn ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về vay thế chấp cũng như những nội dung hình thức này qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm vay thế chấp là gì?

 • Vay thế chấp là gì?: Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều người khi đang có mong muốn vay một khoản vốn nhất định. Định nghĩa vay thế chấp là gì có thể được hiểu là một hình thức vay cần có tài sản bảo đảm. Người muốn vay cần có tài sản giá trị tương đương hoặc lớn hơn khoản muốn vay.
 • Mục đích vay thế chấp: Các khoản vay của thế chấp thường được dùng với mục đích để chi tiêu, mua sắm hoặc kinh doanh, đôi khi để thanh toán với những khoản vay có lãi suất cao hơn
 • Với hình thức này, người cần vay cần có quyền sở hữu tài sản. Trong trường hợp người đi vay không trả được nợ cho ngân hàng, thì người vay phải nhượng quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý.

Như vậy, với những giải thích trên đây đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc vay tín chấp là gì. Với hình thức vay này, hay vay tín chấp thì khách hàng cần nắm được khái niệm, đặc điểm, ích lơi, hạn chế cũng như một số lưu ý để từ đó có một quyết định sáng suốt nhất.

khái niệm vay thế chấp là gì

Đặc điểm của vay thế chấp là gì?

 • Vay thế chấp được cụ thể như vay mua xe được thế chấp bằng sổ đỏ nhà đất, vay mua nhà bằng sổ tiết kiệm, vay để tiêu dùng cá nhân bằng xe hơi…Do đó, đây là hình thức vay truyền thống của ngân hàng, cần có tài sản thế chấp và giấy tờ đảm bảo.
 • Hình thức vay thế chấp chỉ được ngân hàng giải quyết với những khoản vay lớn, có phương án kinh doanh cụ thể, khả thi. Hoặc với mục đích tiêu dùng và mua sắm chính đáng.
 • Lãi suất của vay thế chấp bao giờ cũng nhỏ hơn vay tín chấp, bởi hình thức vay này bắt buộc có tài sản đảm bảo và có giá trị.
 • Thời gian xử lý giao dịch của vay thế chấp thường lâu hơn so với vay tín chấp.

Như vậy, chúng ta đã giải quyết được câu hỏi đặc điểm của vay thế chấp là gì cũng như bản chất của vay thế chấp. Vậy bạn đã nắm được lợi ích và hạn chế của hình thức vay này chưa?

Lợi ích của vay thế chấp

Dễ nhận thấy, vay thế chấp có rất nhiều ưu điểm. Một số lợi ích cũng như ưu điểm của vay thế chấp được cụ thể như sau:

 • Mức lãi suất vay thế chấp bao giờ cũng ưu đãi hơn, thấp hơn so với vay tín chấp. Con số trung bình với lãi suất vay thế chấp thường từ 15-18%/năm. Đây chính là điểm nổi bật để khách hàng cân nhắc khi đi vay.
 • Với vay thế chấp, khách hàng có thể vay khoản tiền lớn, tối thiểu là 50 triệu đồng cho đến 5 tỷ việt nam đồng. Số tiền vay này cụ thể sẽ tùy vào mục đích vay của bạn, giá trị của tài sản thế chấp, cách thức trả nợ cũng như tùy vào quy định của từng ngân hàng. Nhìn chung, các ngân hàng thường sẽ hỗ trợ số tiền vay tối đa lên đến 70% giá trị của tài sản thế chấp.
 • Thời hạn cho vay thế chấp cũng cao hơn so với vay tín chấp, thường có thể lên đến 15 năm.

đặc điểm và lợi ích của vay thế chấp là gì

Hạn chế của vay thế chấp

 • Hồ sơ thủ tục rườm rà và phức tạp, thời gian phê duyệt hồ sơ lâu
 • Bắt buộc khách hàng (người đi vay) phải có tài sản đảm bảo có giá trị tương đương hoặc lớn hơn khoản đi vay.
 • Hạn mức của khoản được vay phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp
 • Nếu không có khả năng chi trả, người đi vay có thể bị ngân hàng tịch thu và thanh lý tài sản.

Điều kiện để vay thế chấp là gì

Khi bạn đã hiểu rõ về khái niệm vay thế chấp là gì, đặc điểm cũng như lợi ích của vay thế chấp thì cũng cần ghi nhớ về điều kiện vay của hình thức này.

Với vay thế chấp, khách hàng cần có tài sản đảm bảo có giá trị, cụ thể như bất động sản, ô tô, tàu biển, tàu bay… cũng như các tài sản khác theo các quy định của pháp luật Việt Nam. Vậy, điều kiện của vay thế chấp là gì? Chính là điều kiện đi liền với tài sản thế chấp của người vay, cụ thể:

 • Tài sản của người cần vay bắt buộc phải thuộc quyền sở hữu, quyền quản lý và quyền sử dụng của chính khách hàng.
 • Tài sản đó phải có giá trị và được pháp luật công nhận. Tài sản đó không thuộc quyền sở hữu của người khác, không bị tịch thu hay những trường hợp nằm ngoài sở hữu của người đi vay.
 • Tài sản của khách hàng không xảy ra tranh chấp sở hữu, quản lý cũng như sử dụng.

Hồ sơ thủ tục vay thế chấp

Để vay ngân hàng theo hình thức vay thế chấp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ với những giấy tờ như sau:

 • Hộ khẩu/Giấy tạm trú
 • Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu hoặc những giấy tờ liên quan đến sở hữu tài sản thế chấp
 • Giấy tờ để chứng minh thu nhập hàng tháng
 • Đơn đề nghị vay thế chấp tại ngân hàng đang muốn vay
 • Giấy đề xuất cách thức trả nợ
 • Giấy kết hôn hoặc giấy tờ chứng minh độc thân
 • Giấy tờ thể hiện được mục đích của việc sử dụng vốn

điều kiện và hồ sơ thủ tục để vay thế chấp là gì

So sánh vay tín chấp với vay thế chấp

Hiện nay, đây là hai hình thức vay phổ biến nhất mà người đi vay có thể tham khảo và tìm hiểu. Mỗi hình thức vay đều có những đặc điểm, lợi ích cũng như hạn chế riêng. Bên cạnh đó, cũng tùy vào từng ngân hàng mà sẽ có những sự thay đổi nhất định. Dưới đây là một vài so sánh, phân biệt về hai hình thức vay này:

 • Vay tín chấp: Là hình thức vay không cần có tài sản đảm bảo, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính dựa vào uy tín người vay, mục đích và đặc biệt là cách thức thanh toán khoản vay. Ưu điểm của vay thế chấp chính là không cần có tài sản đảm bảo, thời gian thanh toán khá linh hoạt, số tiền vay cũng linh động, đặc biệt là thủ tục hồ sơ đơn giản và giải nhân nhanh. Tuy nhiên, hạn chế của vay tín chấp chính là số tiền vay không quá lớn, khoản vay sẽ bị giới hạn và đặc biệt là lãi suất cao hơn so với vay thế chấp.
 • Vay thế chấp: Đây là hình thức mà bắt buộc phải có tài sản để thế chấp – những tài sản có giá trị, được pháp luật công nhận và đủ điều kiện để đi vay. Ưu điểm của vay thế chấp chính là lãi suất ưu đãi và giảm dần theo thời gian, nhìn chung lãi sẽ thấp hơn nhiều so với vay tín chấp. Thời gian vay tương đối dài, đặc biệt là số tiền có thể vay thế chấp là tương đối lớn. Tuy vây, hạn chế của vay thế chấp chính là hạn mức của khoản vay lại hoàn toàn phụ thuộc vào tài sản để thế chấp, thời gian làm thủ tục hồ sơ cũng như đợi xét duyệt lâu hơn so với vay tín chấp. Nếu khách hàng không có khả năng trả nợ sẽ bị ngân hàng thanh lý tài sản.

=> Do vậy, bạn cần lưu ý đến mục đích đi vay, tài sản của bản thân, khả năng thanh toán chi trả hàng tháng cho khoản đi vay để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Việc phân biệt, so sánh hai hình thức vay thế chấp và tín chấp sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện hơn trước khi quyết định vào ký hợp đồng. Dưới đây là một số kinh nghiệm cho bạn.

 • Vay tín chấp: Nếu bạn có nhu cầu vay tiêu dùng, vay sinh hoạt hay các mục đích khác cho cuộc sống.
 • Vay thế chấp: Nếu bạn muốn vay với mục đích để đầu tư, mua nhà, mua xe hay những mục đích cần số tiền vay lớn.

Trên đây là những kiến thức hữu ích về khái niệm vay thế chấp là gì, đặc điểm, lợi ích và hạn chế của vay thế chấp, hồ sơ thủ tục của vay thế chấp cũng như so sánh hai hình thức vay thế chấp với vay tín chấp. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình nghiên cứu cũng như công việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết vay thế chấp là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nữa nhé!

Xem thêm >>> Vay tín chấp ngân hàng là gì? Lợi ích, Hạn chế và Một số lưu ý

Xem thêm >>> Khái niệm và đặc điểm của vay thế chấp

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: Vay tín chấp ngân hàng là gì? Lợi ích, Hạn chế và Một số lưu ý

 2. Pingback: Dư nợ cho vay là gì? Dư nợ giảm dần là gì? Các khái niệm cơ bản khi vay

 3. Pingback: Số CVV là gì? Số CVC là gì? Cách sử dụng số CVV/CVC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *