Vay tín chấp ngân hàng là gì? Lãi suất vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất? Lợi ích của vay tín chấp như nào? Hạn chế của vay tín chấp ra sao? Đó là những thắc mắc của rất nhiều người khi đang có nhu cầu vay vốn từ ngân hàng. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu vay tín chấp ngân hàng là gì cũng như nội dung xung quanh chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm vay tín chấp ngân hàng là gì?

Định nghĩa vay tín chấp ngân hàng là gì là câu hỏi thường gặp của những người có nhu cầu vay vốn cũng như trong quá trình tìm hiểu về các thủ tục vay ngân hàng. Có thể nói, vay tín chấp ngân hàng là hình thức vay không cần tài sản để đảm bảo. Đây là hình thức vay dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân cũng như công ty đang công tác về năng lực trả nợ.

Đây là khoản vay nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân, cho nhu cầu trong cuộc sống. Vay tín chấp là khoản vay rất thuận tiện có thể phục vụ cho mọi nhu cầu của bạn. Nhìn chung, vay tín chấp thường dao động trong khoảng tài chính từ 10 đến 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, thời gian vay tín chấp cũng cực kỳ linh hoạt, thông thường từ 12 đến 60 tháng, phù hợp với khả năng chi trả của người vay.

Như vậy, khái niệm vay tín chấp ngân hàng là gì đã được trả lời cụ thể qua những giải thích bên trên. Khi muốn vay theo hình thức này, bên cạnh việc nắm được định nghĩa vay tín chấp ngân hàng là gì, bạn cũng cần ghi nhớ về lợi ích, hạn chế cũng như mức lãi suất vay tín chấp ngân hàng.

khái niệm vay tín chấp ngân hàng là gì

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng là gì?

Cũng như nhiều hình thức vay vốn khác, vay tín chấp có mức lãi suất riêng. Thông thường, ta sẽ thấy vay tín chấp ngân hàng có mức lãi suất cao hơn so với vay thế chấp, bởi đây là hình thức vay không tài sản đảm bảo và dựa trên uy tín cá nhân của người vay. Hình thức vay tín chấp cũng chỉ được áp dụng đối với các khoản vay vừa và nhỏ, thường dùng cho mục đích cá nhân hay chi tiêu thông thường.

Lãi suất khi vay tín chấp ngân hàng là gì? Nhìn chung, không có một căn cứ nào xác định cụ thể mức lãi suất của hình thức này, hoàn toàn dựa trên những thỏa thuận giữa bên cho vay (ngân hàng, tổ chức tài chính) với cá nhân người vay.

Hiện nay, lãi suất của vay tín chấp ngân hàng thường dao động từ 18% – 30%. Theo các chuyên gia đánh giá, với vay tín chấp khi lãi suất từ 20%-25% được coi là cao, 30% trở lên là khá cao, trên 40% trở đi là lãi suất cắt cổ. Do vây, khi muốn vay theo hình thức tín chấp, bạn nên tìm hiểu chi tiết về mức lãi suất, cách tính lãi suất của từng ngân hàng.

Bên cạnh câu hỏi vay tín chấp ngân hàng là gì, chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp thắc mắc lãi suất vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất hay thấp nhất? Nếu đang có câu hỏi này, bạn có thể tham khảo mức lãi suất tín chấp của ngân hàng Shinhan Bank, ngân hàng Standard Chartered, ngân hàng CIMB Bank (ngân hàng Malaysia), hoặc VP Bank…

lãi suất vay tín chấp ngân hàng là gì

Lợi ích của vay tín chấp ngân hàng là gì?

Khi cân nhắc giữa các hình thức vay vốn, bạn cũng đã xem xét đến lợi ích của chúng. Vậy, lợi ích của vay tín chấp ngân hàng là gì? Dưới đây là một số lợi ích của hình thức vay tín chấp bạn cần ghi nhớ:

Không cần tài sản đảm bảo

Bởi không không yêu cầu bất cứ tài sản nào đưa ra thế chấp, cho nên hình thức này tương đối mở, thuận lợi và dễ dàng hơn cho nhu cầu vay của bạn. Nếu như bạn không có tài sản giá trị như nhà đất, xe hơi, sổ tiết kiệm… thì vay tín chấp chính là hình thức vay dành cho bạn.

Hồ sơ thủ tục vay khá đơn giản

Với vay tín chấp, bạn sẽ cung cấp hồ sơ giấy tờ ít nhất, thủ tục không rườm rà và mất thời gian như vay thế chấp. Do đó, thủ tục khi vay tín chấp sẽ dễ dàng thuận tiện hơn nhiều.

Số tiền có thể vay tương đối cao

Có thể nói, so với mục đích chi tiêu cá nhân, số tiền được vay từ tín chấp là tương đối cao. Khi vay tín chấp, khách hàng hoàn toàn có thể vay nhanh với số tiền 500 triệu đồng. Nếu uy tín cá nhân tốt, không có nợ xấu, có giấy tờ chứng minh khả năng chi trả tốt, một số ngân hàng có thể hỗ trợ vay với số tiền lớn hơn.

Không quan tâm đến mục đích vay

Cũng như khi làm thủ tục hồ sơ, vay tín chấp không quá quan trọng mục đích vay của khách hàng so với vay thế chấp. Do đó, khách hàng không cần phải kê khai chi tiết việc dùng số tiền vay để làm gì. Chỉ cần đó là vay tiêu dùng, các ngân hàng hay tổ chức tín dụng chỉ quan tâm đến khả năng thanh toán.

lợi ích của vay tín chấp ngân hàng là gì

Hạn chế của vay tín chấp ngân hàng là gì?

Bên cạnh khái niệm, những lợi ích của vay tín chấp ngân hàng là gì, bạn cũng cần nằm lòng một số hạn chế của hình thức vay này, để cân nhắc và đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

Lãi suất tương đối cao

So với vay thế chấp, hình thức vay tín chấp ngân hàng luôn có mức lãi suất cao hơn, bởi nó chỉ dựa trên uy tín và năng lực thanh toán của khách hàng mà không cần tài sản bảo đảm. Mức lãi suất cao này cũng để đảm bảo cho những rủi ro có thể xảy ra trong các khoản vay tín chấp.

Trả nợ trước thời hạn, bạn sẽ bị phạt một khoản

Đặc trưng của vay tín chấp chính là việc khách hàng sẽ phải bị phạt một khoản nhất định nếu muốn trả nợ trước thời hạn vay. Tùy theo ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ có mức phạt này khác nhau. Thông thường từ 1,5% – 5% số tiền bạn phải trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán.

Đây chính là hai điểm hạn chế của vay tín chấp ngân hàng. Do đó, nếu nhu cầu sử dụng tiền không quá cấp bách hoặc bức thiết, bạn không nên vay bất cứ khoản nào – theo hình thức nào từ ngân hàng, đặc biệt các tổ chức tài chính, bởi ít nhiều những bất lợi vẫn luôn nghiêng về phía người vay tiền. Như vậy, bạn đã nắm được hạn chế của vay tín chấp ngân hàng là gì chưa?

hạn chế của vay tín chấp ngân hàng là gì

Những lưu ý khi vay tín chấp ngân hàng là gì?

Khi đã nắm được khái niệm vay tín chấp ngân hàng là gì, một số lợi ích cũng như hạn chế vay tín chấp ngân hàng như nào thì bạn cũng cần nằm lòng các lưu ý sau khi quyết định lựa chọn hình thức vay tín chấp:

Nắm rõ khả năng thanh toán của mình

Khi quyết định vay tín chấp, bạn cần biết được mức thanh toán hàng tháng của mình như nào, cũng như số tiền bạn sẽ phải trả ngân hàng hoặc tổ chức tài chính chiếm bao nhiêu trong tổng thu nhập. Sau khi đã cân đối khả năng chi trả và bạn vẫn có thể chi tiêu hợp lý cho cuộc sống với ngân sách còn lại thì hãy nghĩ đến hình thức này. Theo ghi nhận, số tiền trả cho vay tín chấp không nên vượt quá 40% thu nhập hàng tháng.

Ghi nhớ mức phạt khi tất toán sớm

Khi muốn thanh toán sớm khoản vay tín chấp, tất nhiên ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ bị thiệt trong trường hợp này. Do đó, bạn sẽ phải chịu một mức phạt tất toán sớm. Chính vì vậy, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ đưa ra một con số % nhất định buộc phải phải hoàn thành khi có nhu cầu này.

Hiểu rõ về lãi suất vay ngân hàng

Bạn đã hiểu rõ vay tín chấp ngân hàng là gì? lợi ích của vay tín chấp là gì? Vậy bạn đã biết ngân hàng tính lãi suất như nào chưa? Thông thường, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính thường tính lãi suất theo 2 cách:

  • Lãi suất theo dư nợ giảm dần: Trong cách tính lãi suất này, số tiền bạn cần thanh toán cho lãi suất của khoản vay vẫn tiếp tục được giảm dần trên số tiền gốc hàng thàng đã được giảm. Hình thức này dựa trên việc lãi suất giảm theo hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.
  • Lãi suất cố định (lãi suất phẳng): Với lãi suất này, số tiền mà bạn cần thanh toán sẽ không thay đổi theo thời gian vay. Cách tính này đơn giản được dựa trên số dư nợ gốc ban đầu.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về hình thức vay tín chấp ngân hàng là gì, lợi ích cũng như hạn chế của vay tín chấp. Hy vọng những kiến thức trên có thể phục vụ cho quá trình tìm hiểu của bạn. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến nội dung bài viết vay tín chấp ngân hàng là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Vay thế chấp là gì? Sự khác nhau giữa VAY THẾ CHẤP với VAY TÍN CHẤP

Xem thêm >>> Vay tín chấp và những nội dung liên quan đến vay tín chấp

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Vay thế chấp là gì? Lợi ích, Điều kiện, Thủ tục VAY THẾ CHẤP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *