tế bào lympho là gì và phân loại tế bào lympho

AIDS là một căn bệnh rất nguy hiểm, nó được hình thành do sự suy giảm của tế bào lympho trong cơ thể. Vậy tế bào lympho là gì? nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm tế bào lympho là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tế bào lympho là gì? Đặc điểm hình thái của tế bào lympho

Tế bào lympho bao gồm nhiều tiểu quần thể có đặc điểm về hình thái giống nhau nhưng khác biệt về chức năng và sản phẩm protein. Cùng trả lời câu hỏi tế bào lympho là gì và đặc điểm hình thái của tế bào lympho ngay sau đây.

Tế bào lympho là gì? Bạch cầu lympho là gì?

Tế bào lympho (hay còn gọi là bạch cầu lympho) là tế bào miễn dịch trong cơ thể của động vật có xương sống . Đây là tế bào duy nhất trong cơ thể có khả năng nhận diện một cách đặc hiệu và phân biệt được các kháng nguyên.

tế bào lympho là gì, bạch cầu lympho là gì

Đặc điểm hình thái của tế bào lympho 

Tế bào lympho nhỏ là tế bào chưa từng tiếp xúc với khác nguyên trước đó, tế bào này có đường kính từ 8-10μm, nhân lớn, chất nhiễm sắc thể đậm đặc và một vành bào tương mỏng chứa một ít ti thể, riboxom và lysosom, không có các tiểu cơ quan chuyên môn hóa.

Khi có kích thích kháng nguyên, tế bào lympho chuyển từ trạng thái nghỉ (G0) sang giai đoạn G1 (được gọi là lympho lớn hay nguyên bào lympho) có đường kính 10 – 12μm, có nhiều bào tương hơn và có các tiểu cơ quan chuyên môn hóa.

Phân loại tế bào lympho

Có 3 loại tế bào lympho, bao gồm:

 • Tế bào lympho b: là tế bào sản xuất kháng thể.
 • Tế bào lympho t: bào gồm hai tiểu quần thể chính, đó là tế bào t giúp đỡ và tế bào t gây độc. Chức năng của tế bào lympho t là gì
  • T giúp đỡ: giúp biệt hóa và kích thích sự phát triển của tế bào b, hoạt hóa đại thực bào bằng các cytokin
  • T gây độc: giết tế bào nhiễm vi rút, tế bào u; thải ghép dị loài
 • Tế bào giết tự nhiên (tế nào NK): giết tế bào nhiễm vi rút, tế bào u; gây độc tê bào phụ thuộc vào kháng thể.

tế bào lympho là gì và phân loại tế bào lympho

Tỷ lệ tế bào lympho và nguyên nhân giảm tế bào lympho trong máu ngoại vi

Hệ số tế bào lympho là gì? đây là một hệ số xuất hiện trong máu ngoại vi là yếu tố, chỉ số quan trọng nhất để đánh giá tình trạng của hệ thống miễn dịch.

Tỷ lệ tế bào lympho

Giới hạn dao động của bạch cầu là rất lớn từ 4 – 10 G/L. Tỷ lệ phần bạch cầu lympho tăng – giảm năm trong phạm vi là 17-48%. Việc lympho giảm hay lympho tăng là một trong những dấu hiệu của bệnh nhân đang nhiễm khuẩn mạn hay mắc phải hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) hoặc các bệnh như: ung thư, thiếu máu bất sản,….

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bạch cầu lympho giảm

Tế bào lympho là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tế bào lympho thấp bao gồm:

 • Lao tuyến phế quản: đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Các triệu chứng phổ biến là đổ mồ hôi đêm, ho, thân nhiệt tăng lên đến 38 độ C.
 • Miliary Lao: bệnh này được phát triển từ bệnh phổi Microfocal do sự nhiễm độc nghiêm trọng của sinh vật. Đối với căn bệnh này, khi giảm bạch cầu lympho sẽ dẫn đến giảm hệ thống miễn dịch và rất dễ có chuyển biến xấu. (thường kết hợp với việc chẩn đoán HIV)
 • U tủy: đây là các bệnh liên quan đến khối u. Bệnh chỉ có thể xác định qua thực hiện xét nghiệm Bence-Jones, chụp X-ray, chẩn đoán dựa trên lượng protein trong nước tiểu hoặc tình trạng phổi của bệnh nhân.

tế bào lympho là gì và nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bạch cầu lympho giảm

Việc tăng – giảm tế bào lympho có tác động trực tiếp đến sinh mạng của con người, vì vậy, cần xét nghiệm và khám sức khỏe định kỳ để có các biện pháp phòng tránh cũng như phương pháp chữa trị kịp thời. Hy vọng với bài viết tế bào lympho là gì sẽ giải quyết được những thắc mắc của bạn. Hãy để lại nhận xét nếu còn điều gì chưa rõ về bài viết này nhé.

Xem thêm >>> Monocyte là gì? Ý nghĩa của bạch cầu monocyte trong xét nghiệm máu

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: HÓA CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM VÀ NHỮNG NGUY CƠ

 2. Pingback: Monocyte là gì? Ý nghĩa của bạch cầu Monocyte trong xét nghiệm máu

 3. Huế

  Chào bác sĩ. Ngày 22/5/2019 tôi có đi khám viện ở bệnh viện nội tiết trung ương.Chuẩn đoan tôi bị bệnh tự miễn. Các chủ số bạch cầu hoocmon đều cao đến mức nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ nói hệ thống miễn dịch của tôi đã mất., các tế bào phá tế bào t của tôi trong cơ thế rất nhiều.hiện nay tôi rất hoang mang Không biết đây có phải là một bệnh nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn.

  1. admin Article Author

   Có nhiều loại tự miễn, bạn cần nói rõ bệnh tự miễn loại nào để có phương án điều trị cụ thể.
   Nhìn chung tình trạng về các loại bệnh tự miễn đều NGUY HIỂM, bởi hệ thống miễn dịch bị phá hủy, lúc này cơ thể không có khả năng chống lại các tác nhân bên ngoài. Vì vậy nên dễ mắc bệnh, bệnh nhẹ có thể thành nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *