Monocyte là gì? Monocyte là một tế bào bạch cầu trong cơ thể con người. Những bạch cầu Monocyte này có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Trong nội dung bài viết sau, DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về Monocyte là gì và những vấn đề xung quanh tế bào bạch cầu này.

Tế bào Monocyte là gì?

Monocyte là gì? Monocyte là một loại tế bào bạch cầu nằm trong cơ thể của con người. Monocyte có chức năng là thực hiện quá trình thực bào, trong quá trình này thì các phân tử sẽ được tìm thấy trong máu và sau đó bị phá vỡ.

Bạch cầu Monocyte lưu hành trong máu trong thời gian ngắn, thông thường dưới 20 giờ. Trong máu, Monocyte sẽ xuyên mạch, tại đây chúng sẽ tăng kích thước và trở thành đại thực bào tổ chức. Khi đã ở dạng này bạch cầu Monocyte có thể sống trong thời gian rất dài và có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó Monocyte còn có nhiệm vụ là bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh cho người. Và nhằm loại bỏ những tế bào chết hay hư hỏng ra khỏi máu. Tế bào Monocyte có bề mặt không mịn và cho phép ràng buộc với những vi khuẩn hay tế bào virus. Chức năng của một bạch cầu đơn nguyên chính là di chuyển về phía tế bào gây bệnh. Và gắn với những mầm bệnh kích thích sự sản sinh của pseudopodium.

Điều này xảy ra do sự uốn cong của monocyte hình thành xung quanh mầm bệnh, để mầm bệnh có thể bị nhấn chìm. Các mầm bệnh này sau đó sẽ bị mắc kẹt trong phagosome của monocyte. Một khi các tế bào gây bệnh đã bị nhấn chìm thì chúng sẽ phân hủy bên trong phagosome.

Lysosome là một loại tế bào organelle được tìm thấy trong các monocyte. Khi phagosome được hình thành thì lysosome sẽ gắn liền nào nó và giải phóng enzyme vào phagosome. Những  enzyme này sẽ phá vỡ tế bào trong phagosome, và những sản phẩm còn lại sẽ được hấp thụ bởi monocyte.

Tình trạng viêm sẽ xảy ra ở những vị trí bị nhiễm trùng. Chức năng của bạch cầu đơn bào và những tế bào của hệ miễn dịch sẽ gây ra những dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến viêm. Ví dụ như nhiệt và sưng là do hoạt động của những tế bào này gây ra. Bên cạnh đó thì mủ cũng được hình thành từ những vi khuẩn đã chết. Và các tế bào, kể cả tế bào  monocyte cũng tham gia vào việc chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Trên đây bài viết đã vừa giải đáp thắc mắc monocyte là gì hay những công thức bạch cầu, cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu những vấn đề khác về loại tế bào này nhé.

Những điều cần biết về bạch cầu monocyte

Khi tìm hiểu về monocyte là gì sẽ liên quan đến một số khái niệm như bạch cầu là gì hay bạch cầu mono tăng trong bệnh gì? Bạch cầu monocyte là một loại tế bào bạch cầu trong cơ thể người. Bạch cầu là những tế bào máu có tác dụng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh.

Bạch cầu 1+ là gì? Bạch cầu trong suốt là một thành phần không thể thiếu trong hệ miễn dịch. Ngoài máu thì lượng bạch cầu này cũng được tìm thấy với số lượng lớn trong các mạch bạch huyết, lách, hạch và các mô trong cơ thể.

Trong cơ thể con người sẽ có 3 nhóm bạch cầu chính. Và các nhóm này sẽ được phân loại dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.

  • Bạch cầu hạt: có ba loại bạch cầu hạt là bạch cầu ái kiềm, bạch cầu trung tính, và bạch cầu ái toan. Ba loại bạch cầu này được phân loại chủ yếu dựa vào cấu trúc và cách bắt màu phẩm nhuộm.
  • Tế bào lympho: Trong máu có ba loại lymphocyte chính bao gồm: tế bào T, tế bào B và các tế bào giết tự nhiên. Đây là những tế bào chuyên biệt của hệ miễn dịch và rất phổ biến trong hệ bạch huyết.
  • Bạch cầu đơn nhân: Bạch cầu đơn nhân khi trưởng thành trong máu có thể biệt hóa thành đại thực bào, tại những mô khác nhau trong cơ thể.

tế bào bạch cầu monocyte là gì

Ý nghĩa của bạch cầu Monocyte trong xét nghiệm máu

Bạch cầu Monocyte là gì? Monocyte có ý nghĩa như nào trong việc xét nghiệm máu? Trong xét nghiệm máu thì chỉ số bạch cầu monocyte thường được thay đổi theo từng loại bệnh. Và nó có thể bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng thuốc và một số bệnh lý khác trước khi thực hiện việc xét nghiệm. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có kết luận chỉ số này tăng do nguyên nhân nào. Và còn tùy thuộc vào những biểu hiện lâm sàng của mỗi bệnh nhân.

Vì monocyte chính là một tế bào bạch cầu nên khi thực hiện xét nghiệm máu sẽ cho thấy phần trăm monocyte bào tăng nhẹ đơn độc. Nhưng tất cả những chỉ số khác đều bình thường, trong đó tính cả số lượng của monocyte bào và tổng số lượng bạch cầu. Điều này chưa thể mang lại kết quả chính xác, cũng chưa báo hiệu được bệnh lý nào bất thường. Người bệnh nên theo dõi thêm và có thể thực hiện kiểm tra lại xét nghiệm máu từ 3 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, nếu số lượng tế bào monocytes cao, tỷ lệ phần trăm bạch cầu mono tăng và số lượng tuyệt đối của monocyte bào cũng tăng. Thì đây chính là biểu hiện của một loại bệnh lý. Có thể là do người bệnh đang gặp những vấn đề về viêm nhiễm hay bệnh tăng sinh của máu… Trong trường hợp này, cần kết hợp với việc khám lâm sàng cùng những xét nghiệm khác mới có thể kết luận một cách chính xác.

Như vậy, bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc monocyte là gì cũng như những vấn đề liên quan đến loại bạch cầu này. Hy vọng qua nội dung bài viết, bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích về chủ đề monocyte là gì.

Xem thêm >>> Tăng bạch cầu là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu nhận biết và Cách điều trị

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Chức năng của bạch cầu là gì? Vai trò và đặc tính sinh lý của bạch cầu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *