Thoát vị bẹn là gì? Thoát vị bẹn là bệnh gì? Các dạng thoát vị bẹn? Triệu chứng và dấu hiệu thoát vị bẹn? Cách điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em? Thoát vị bẹn có phải là bệnh nguy hiểm và thoát vị bẹn có tự khỏi được không?… Đây đều là những vấn đề rất được quan tâm hiện nay liên quan đến chủ đề thoát vị bẹn là gì. Vậy thoát vị bẹn là gì? Để giải đáp những thắc mắc trên đây cũng như tìm hiểu về căn bệnh này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN nhé!

Thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn là bệnh gì? Thoát vị bẹn là hiện tượng túi phình ở vùng bẹn. Bệnh thoát vị bẹn xảy ra khi mô mềm và thường là một phần của màng tế bào lót các khoang bụng hoặc một phần của ruột bị trồi ra. Phần trồi ra này bị chui vào túi thoát vị và gây nên bệnh thoát vị bẹn. Căn bệnh này có thể gây ra những biểu hiện đau và đặc biệt là khi bạn lên cơn ho, cúi xuống hoặc nhấc một vật có trọng lượng lớn.

Vậy thoát vị bẹn là bệnh gì? Thoát vị bẹn được xem là một trong những bệnh lý bẩm sinh và không thể tự hết. Vì vậy, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ xảy ra những biến chứng nghẹt và dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng như:

 • Ruột cũng như buồng trứng (đối với bé gái) trong ổ bụng có thể chui vào ống phúc tinh mạc. Điều này về lâu dài sẽ dẫn đến nghẹt, hoại tử ruột, buồng trứng nếu không được phẫu thuật kịp thời.
 • Tinh hoàn bị tổn thương (đối với bé trai): mạch máu nuôi tinh hoàn sẽ có hiện tượng bị chèn ép do nội tạng bị nghẹt.

Các dạng thoát vị bẹn điển hình

Thoát vị bẹn là bệnh tồn tại không chỉ ở một dạng duy nhất mà nó có hai dạng cơ bản đó là:

 • Thoát vị bẹn trực tiếp.
 • Thoát vị bẹn gián tiếp.

Thoát vị bẹn trực tiếp là gì?

Tìm hiểu thoát vị bẹn là gì, các bạn sẽ dễ dàng biết được thoát vị bẹn tồn tại dưới hai dạng chính đó là thoát vị bẹn trực tiếp và gián tiếp. Thoát vị bẹn trực tiếp sẽ xảy ra khi khối thoát vị chui qua bố bẹn trong. Dạng thoát vị bẹn này thường xuất hiện chủ yếu ở nam giới cùng với hướng xuất hiện từ trước ra sau. Bên cạnh đó, thoát vị bẹn trực tiếp còn nhanh chóng bị xẹp xuống sau đó lại phồng lên nếu người bệnh thay đổi tư thế.

Thoát vị bẹn gián tiếp là gì?

Dạng thoát vị bẹn này thường xảy ra khi khối thoát vị chui qua nơi yếu nhất của thành bụng đó chính là bố bẹn ngoài. Tuy nhiên, loại thoát vị bẹn này chỉ thường gặp ở người trưởng thành và đặc biệt là nam giới. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cũng như chữa trị kịp thời, các bạn nên đi thăm khám định kỳ tại bệnh viện để phát hiện bệnh sớm nhất.

Mỗi dạng bệnh này lại có những đặc điểm cũng như triệu chứng và biểu hiện khác nhau. Vì vậy, khi tìm hiểu thoát vị bẹn là gì, chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu được những thông tin cần thiết về các dạng thoát vị bẹn hiện nay.

tìm hiểu thoát vị bẹn là gì

Nguyên nhân gây thoát bị bẹn là gì?

Theo nghiên cứu, thoát vị bẹn có thể bị ngay từ khi mới sinh (bẩm sinh) hoặc xảy ra một cách đột ngột. Thoát vị bẹn được gây ra bởi sự kết hợp của yếu cơ vùng bẹn và tăng áp lực xảy ra tại chỗ thoát vị, tùy theo từng loại mà có nguyên nhân khác nhau. Thoát vị bẹn gián tiếp được gây ra từ khi sinh hoặc có thể xảy ra do những sai sót trong quá trình phát triển. Nguyên nhân thoát vị bẹn trực tiếp được hình thành sau khi sinh.

Triệu chứng và dấu hiệu thoát vị bẹn

Thông thường, thoát vị bẹn có thể xảy ra mà không hề xuất hiện bất cứ triệu chứng hay dấu hiệu nhận biết nào. Tuy nhiên, đa phần những người mắc bệnh này vẫn sẽ gặp phải một số triệu chứng và dấu hiệu như sau:

 • Người bệnh cảm thấy đau hoặc căng tức, khó chịu ở vùng bẹn
 • Đối với trẻ nhỏ, trẻ có thể có túi thoát vị xuất hiện từng đợt mỗi khi khóc, rặn hoặc ho

Bên cạnh đó, nếu gặp phải những biến chứng của căn bệnh này, các bạn có thể đối mặt với những triệu chứng nguy hiểm như:

 • Biến chứng thoát vị kẹt: Xuất hiện triệu chứng căng đau ở bẹn, buồn nôn, táo bón và đặc biệt dễ bị kích thích
 • Biến chứng thoát vị nghẹt: Xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, vùng thoát vị bị sưng đỏ, viêm và đau nhức, khó chịu

Thoát vị bẹn ở trẻ em

Thoát vị bẹn ở trẻ em (kể cả bé trai và bé gái) là bệnh mà ở khu vực háng của trẻ xuất hiện hiện tượng phình lên bất thường. Vị trí điểm phình này chứa cơ quan nội tạng hoặc có thể là dịch ổ bụng. Theo các chuyên gia hiện nay, những trẻ có nguy cơ sinh non sẽ bị thoát vị bẹn cao hơn so với những trẻ bình thường. Đồng thời, tỷ lệ mắc thoát vị bẹn ở bé trai có xu hướng cao hơn bé gái.

Dấu hiệu thoát vị bẹn dễ nhận thấy ở trẻ em

 • Ở vùng bẹn, bìu của bé trai và vùng mu, môi lớn của bé gái, các mẹ sẽ nhận thấy sự xuất hiện của một khối phồng lên. Đặc biệt, khối mu này sẽ phồng to hơn khi trẻ khóc, ho hoặc vận động và khi ngủ thì nó lại tự biến mất.
 • Ấn tay vào chỗ bị phồng, các mẹ cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được chỗ thoát vị và có thể đẩy túi thoát vị vào bên trong ổ bụng. Tuy nhiên, nếu bệnh đang ở giai đoạn chuyển biến nặng, túi vị sẽ không thể lặn vào trong ổ bụng được nữa. Lúc này, trẻ có thể gặp phải những biểu hiện nghiêm trọng hơn như buồn nôn, trướng bụng hoặc không đi vệ sinh nặng được vì thoát vị bẹn bị nghẹn.

Cách điều trị thoát vị bẹn

Khi tìm hiểu thoát vị bẹn là gì, chắc chắn các bạn sẽ thắc mắc về cách điều trị căn bệnh này. Hiện nay, thoát vị bẹn sẽ được chẩn đoán và điều trị theo phương pháp như sau:

Phương pháp được sử dụng phổ biến và ưu tiên nhất để điều trị thoát vị bẹn đó chính là phẫu thuật. Phương pháp này được thực hiện càng sớm sẽ mang lại hiệu quả điều trị càng cao. Thậm chí, đối với trẻ nhỏ, nếu bị thoát vị bẹn vẫn có thể áp dụng phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe.

Để phẫu thuật, các bác sĩ có thể thực hiện theo phương pháp truyền thống (sử dụng đường mổ như thông thường) hoặc tiến hành mổ nội soi. Tuy nhiên hiện nay, mổ nội soi vẫn là cách được đa số người bệnh lựa chọn bởi phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội.

Bên cạnh đó, khi phẫu thuật nội soi, các bác sĩ sẽ sử dụng một các ống mỏng có thể xuyên qua vết cắt nhỏ ở da. Nhờ đó, bác sĩ sẽ có thể nhìn xuyên thông qua ống nhờ nguồn sáng ở đầu ống mà không cần phải mổ với đường mổ lớn, gây đau đớn cho bệnh nhân.

Một số câu hỏi về bệnh thoát vị bẹn

Cần lưu ý gì về phẫu thuật mổ thoát vị bẹn

Phẫu thuật mổ thoát vị bẹn hiện nay là phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với những trường hợp bệnh gây đau hoặc các triệu chứng đã chuyển sang giai đoạn nặng. Bên cạnh đó, những trường hợp bị biến chứng nghiêm trọng cũng sẽ được áp dụng phương pháp này.

Hiện nay, mổ thoát vị bẹn được thực hiện theo hai phương pháp chính như sau:

 • Mổ hở: Với cách này, bác sĩ sẽ tạo ra một vết cắt duy nhất trên vị trí bệnh và qua đó, bịt kín chỗ thoát vị, tiến hành củng cố vững chắc thành bụng.
 • Mổ nội soi: Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn nhưng cần sử dụng kỹ thuật phức tạp hơn so với mổ hở. Theo đó, các bác sĩ sẽ tạo một vài vết cắt nhỏ ở vùng cần phẫu thuật. Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng các loại dụng cụ đặc biệt, chuyên dụng đưa vào vết mổ để bịt kín chỗ thoát vị.

Mỗi phương pháp mổ thoát vị bẹn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật mổ hở hay mổ nội soi đều phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng bệnh và sức khỏe tổng quát của người bệnh.

Giá tiền mổ thoát vị bẹn hiện nay?

Khi tìm hiểu thoát vị bẹn là gì, chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc về cách điều trị cũng như giá tiền mổ thoát vị bẹn. Vậy hiện nay, mức chi phí cho phương pháp chữa thoát vị bẹn này là bao nhiêu?

Hiện nay, tùy thuộc vào tình trạng bệnh, phương pháp phẫu thuật cũng như địa chỉ điều trị mà mức chi phí mỗi bệnh nhân phải chi trả là khác nhau. Bên cạnh đó, giá tiền mổ thoát vị bẹn cũng tùy thuộc vào việc bệnh nhân có bảo hiểm y tế hay không. Bởi trên thực tế hiện nay, nếu có bảo hiểm, người bệnh sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn và giá tiền mổ chỉ còn khoảng 3 – 5 triệu đồng. Ngược lại, nếu không có bảo hiểm, con số này chắc chắn sẽ ở mức cao hơn rất nhiều.

Mổ thoát vị bẹn có tái phát không?

Mổ là phương pháp hiệu quả khắc phục bệnh thoát vị bẹn. Tuy nhiên, sau khi mổ, thoát vị bẹn hoàn toàn có thể tái phát lại nếu gặp phải những trường hợp sau:

 • Gặp phải lỗi kỹ thuật trong quá trình mổ
 • Vết mổ bị nhiễm trùng
 • Do sự suy yếu của cơ
 • Không thực hiện đúng các yêu cầu về nghỉ ngơi và chăm sóc sau mổ

Phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ em cần chú ý gì?

Không chỉ có thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh mang tính chất nghiêm trọng mà căn bệnh này ở trẻ nhỏ cũng cần được chữa trị kịp thời. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp hiện đại duy nhất có thể giải quyết được bệnh lý này.

Với một đường nhỏ chỉ khoảng 3 – 4 cm ở vùng nếp gấp bẹn, trẻ sẽ không bị để lại vết sẹo và lành lại nhanh chóng sau 7 ngày cắt chỉ. Vì vậy, với triệu chứng thoát vị bẹn ở trẻ em, các bác sĩ đều có thể thực hiện phương pháp này, giúp trẻ trở về hoạt động bình thường.

Mổ thoát vị bẹn ở bệnh viện nào?

Khi bị thoát vị bẹn, nên mổ ở bệnh viện nào? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hiện nay, có rất nhiều các địa chỉ bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tình và chu đáo. Bên cạnh đó, đa số các bệnh viện lớn hiện nay đều có chuyên khoa riêng cũng như có máy móc thiết bị hiện đại giúp phẫu thuật tốt nhất. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn bệnh viện để điều trị căn bệnh này hiệu quả và an toàn.  

Những ai có thể mắc thoát vị bẹn?

Nhìn chung, thoát vị bẹn có thể xảy ra không phân biệt giới tính, ở cả đàn ông lẫn phụ nữ vào bất cứ độ tuổi nào. Mặc dù vậy, theo nghiên cứu, thoát vị thường xảy ra ở nam nhiều hơn ở nữ. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc thoát vị bẹn?

Bên cạnh việc nắm được khái niệm thoát vị bẹn là gì, bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc thoát vị bẹn như sau:

 • Giới tính
 • Tiền sử gia đình.
 • Một số bệnh lý (các bệnh mãn tính).
 • Ho hoặc táo bón.
 • Thừa cân.
 • Mang thai.
 • Sinh non…

Thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh là gì?

Thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh là căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của trẻ sau này. Vì vậy nếu phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh thoát vị bẹn, các bạn nên đưa ngay trẻ đến bệnh viện để thăm khám và tiến hành điều trị.

Một số biến chứng của thoát vị bẹn đối với trẻ sơ sinh

 • Nghẹt hoại tử ruột: tỷ lệ trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ dưới 3 tháng tuổi bị biến chứng này đang nằm ở mức khá cao hiện nay (khoảng 60%).
 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể chậm phát triển
 • Có thể gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn thậm chí hoại tử tinh hoàn ở bé trai

Có nên thực hiện thoát vị bẹn ở trẻ sinh non?

Trẻ sinh non nếu mắc thoát vị bẹn thì đây được xem là bệnh lý bẩm sinh và không thể tự khỏi nếu không được điều trị. Tuy nhiên, việc điều trị này hoàn toàn phải tuân theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ bởi thể trạng của bé sinh non chắc chắn không thể so sánh với những trẻ bình thường.

Hơn thế nữa, các bạn hoàn toàn phải điều trị cho bé chứ không được theo quan niệm trẻ sinh non thì không cần phải mổ. Thoát vị bẹn chiếm 0,8-4,4% bệnh lý ở trẻ em. Tuy nhiên, ở trẻ sinh non tần suất còn cao hơn, đến 30% tùy theo tuổi thai.

Đông y chữa thoát vị bẹn như nào?

Chữa thoát vị bẹn bằng đông y có thể sử dụng các bài thuốc như sau.

 • Địa phụ tử vị: với cách chữa thoát vị bẹn này, các bạn sẽ cần dùng đến 20g địa phủ tự vị, 10g bạch trật, 10g quế. Tất cả những nguyên liệu này, mỗi lần sử dụng, các bạn bạn tán bột uống với rượu khoảng 15g.
 • Quả của cây dứa dại: sau khi tìm được dứa dại, các bạn sẽ sắc chúng nên là lấy nước để sử dụng hàng ngày
 • Bạch đầu ông: các bạn sẽ dùng bạch đầu ông loại tươi sau đó dã nát và đắp trực tiếp vào chỗ sưng. Việc đắp này sẽ được duy trì cho đến khi chỗ sưng lở ra nghĩa là bệnh đang có chuyển biến tích cực, rõ rệt.

Thoát vị bẹn ở nam giới có biểu hiện như nào?

Thoát vị bẹn là bệnh lý có tỷ lệ gặp ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Khi bị thoát vị bẹn, người bệnh ban đầu sẽ có cảm giác đau tức vùng bẹn, bìu và một bên bìu bị sưng lo lên nhưng không gây đau. Tuy nhiên, tình trạng đau này không diễn ra thường xuyên và liên tục.

Nguyên nhân khiến cho nam giới mắc thoát vị bẹn là do ở vùng bẹn có một khe nhỏ chính là đường để hột tinh hoàn tụt xuống nơi ở cố định là túi bìu. Thông thường, đường này chỉ dành cho các mạch máu đi qua để thực hiện chức năng nuôi dưỡng tinh hoàn. Tuy nhiên, nếu lỗ bao quanh động mạch không kín hoặc quá yếu sẽ khiến cho một đoạn ruột bị lọt vào và thoát ra ngoài ổ bụng. Đây chính là quá trình dẫn đến bệnh thoát vị bẹn ở nam giới hiện nay.

Thoát vị bẹn có tự khỏi được không?

Tìm hiểu thoát vị bẹn là gì, các bạn sẽ biết được rằng thoát vị bẹn là bệnh hoàn toàn không có khả năng tự khỏi. Vì vậy, các bạn chỉ có thể hạn chế được sự tiến triển của bệnh thông qua những thói quen được khuyên sau đây:

 • Sử dụng thuốc giảm đau sau khi phẫu thuật theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ
 • Có thể leo cầu thang hoặc đi dạo nếu được bác sĩ cho phép nhưng không được làm quá sức
 • Bổ sung nhiều chất xơ và uống đủ nước mỗi ngày để hạn chế tối đa hiện tượng táo bón
 • Quan hệ tình dục lành mạnh nếu được bác sĩ cho phép
 • Đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện tình trạng ho kéo dài hoặc dị ứng

Những tìm hiểu về bệnh thoát vị bẹn là gì trên đây cũng như những vấn đề xoay quanh căn bệnh này chắc hẳn đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề thoát vị bẹn là gì, đừng quên để lại nhận xét để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *