khái niệm thời tiết cực đoan là gì

Khí hậu ngày nay đang dần biến đổi theo chiều hướng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Cũng bởi thế mà khái niệm thời tiết cực đoan là gì được rất nhiều người quan tâm. Vậy bạn đã từng nghe đến thời tiết cực đoan là gì hay chưa? Tại sao gọi là thời tiết cực đoan? Các dạng thời tiết cực đoan? Nguyên nhân và hậu quả của thời tiết cực đoan là gì? Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về chủ đề thời tiết cực đoan là gì!. 

Hiện tượng thời tiết cực đoan là gì?

Thời tiết cực đoan là gì? Thời tiết cực đoan bao gồm các kiểu thời tiết đặc trưng trái mùa, mang tới sự khắc nghiệt, nhiều độc hại, bất thường ập đến và không tốt lành. Thời tiết cực đoan mang tính bất thường và bất ngờ, không thể dự đoán. Theo thời gian thì tốc độ ảnh hưởng của hiện tượng này ngày càng trầm trọng và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân. 

Thông thường khi có sự kiện thời tiết cực đoan xảy ra sẽ được cập nhập trước nhờ các thay đổi dự báo bất thường nhưng việc ngăn chặn hậu quả vẫn không triệt để. Nhiều năm trở lại đây dân số đông, sự khai thác tài nguyên quá mức và không giữ gìn khiến tình trạng này gia tăng hơn. Trong tương lai dự kiến thời tiết cực đoan vẫn tiếp tục hoành hoành trên diện rộng. 

Thời tiết cực đoan là gì? “Cực đoan” để chỉ những hiện tượng không tốt gây nguy hiểm tới mạng sống, sức khỏe con người, bất ổn về đời sống xã hội nghiêm trọng. Nhiều kiểu hiện tượng thời tiết cực đoan thay đổi liên tục thuộc về kinh độ, vĩ độ, địa hình, khí quyền. Ví dụ như gió giật mạnh, mưa đá, bão lũ, cháy rừng, sét, lốc xoáy, vòi rồng,…Giờ bạn đã hiểu thời tiết cực đoan là gì rồi nhé.

khái niệm thời tiết cực đoan là gì

Tại sao gọi là thời tiết cực đoan?

Thời tiết cực đoan là gì? Lý do tại sao gọi là thời tiết cực đoan? Gọi là thời tiết cực đoan ý chỉ hiệu ứng tiêu cực, không hay xảy ra một cách bất thường, đột ngột gây thiệt hại lớn về người và của. Vậy nên không ai chờ mong hiện tượng này xuất hiện mặc dù cố gắng cũng chỉ giảm được phần nào thiệt hại. Vấn đề nằm ở cốt lõi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ, chung tay giữ gìn tài nguyên. 

Thời tiết cực đoan không tuân theo quy luật nào cả và khi tới cũng không theo mốc thời gian cố định. Vậy nên con người trở tay không kịp, chỉ thông báo trước vài ngày dựa trên một vài dấu hiệu nhận biết rõ ràng.

Tình trạng ô nhiễm môi trường, đất, nước, không khí tăng cao khiến hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ tăng cao nên nắng nóng kéo dài, oi bức. Ở khu vực miền núi dễ xảy ra mưa đá, tuyết rơi, lũ lụt vô cùng nguy hiểm. 

Hiện tượng thời tiết cực đoan ở Việt Nam

Thời tiết cực đoan là gì, ở Việt Nam xuất hiện hiện tượng gì? Nước Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn từ sự biến đổi của khí hậu. Trong đó việc khí quyển ấn lên khiến nước biển dâng cao, ấm kéo theo nhiều biến đổi tạo hiện tượng thời tiết cực đoan. Bạn có thể thấy tình trạng dông sét, lốc tố, hạn hán, mưa lớn kéo dài, lụt lội khắp nơi. Hiện tượng này đang diễn ra ở nhiều tỉnh thành và chịu ảnh hưởng mạnh là các khu vực ven biển. Xu hướng tăng nhanh, mạnh và để lại hậu quả nặng nề.

Bạn có thể thấy rõ thời gian vài năm trở lại đây nhiệt độ tăng cao tới hơn 40 độ C ở nhiều nơi, xảy ra hiện tượng cháy rừng, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Nhiệt độ trung bình tăng bình quân lên 0,01-0,15 độ C nhưng không đồng đều. 

nguyên nhân thời tiết cực đoan là gì

Các dạng thời tiết cực đoan ở Việt Nam

Dưới đây là một số dạng thời tiết cực đoan ở Việt Nam: 

  • Bão: Hình thành từ vùng gió xoáy thổi vào từ vùng trung tâm bão, vùng càng gần sức ảnh hưởng càng mạnh và thiệt hại càng lớn. Không khí xung quanh dồn vào giữa theo hình xoắn ốc, một dạng của xoáy thuận nhiệt đới.
  • Mưa lớn: Mùa mưa với nhiều đợt kéo dài trên diện rộng. Có đợt cả chục ngày với lượng nước đổ xuống cao. 
  • Mưa lũ: Mưa lớn và nước đẩy từ biển vào kết hợp gió tạo nên lũ lụt trong 24h liên tục. Hệ thống thoát nước nhiều nơi chậm nên càng khiến tình hình lũ lội nghiêm trọng hơn. 
  • Lũ quét: Hiện tượng xảy ra bất ngờ ở vùng sông suối, ven núi, dòng chảy xiết cực mạnh kéo theo bùn đất đá lên nhanh quét theo nhiều thứ. Sức tàn phá từ lũ vô cùng lớn. 
  • Sạt lở đất: Thường xảy ra ở vùng núi dưới tác động của mưa lũ và dòng chảy mạnh.
  • Nắng nóng: Nhiệt độ ở nhiều vùng bắt đầu tăng cao, mùa nắng gắt có lúc hơn 40 độ C. Đợt nắng kéo dài nhiều ngày khiến cuộc sống và sức khỏe người dân ảnh hưởng trầm trọng. 
  • Dông sét: Chớp và sấm đi cùng nhau do đối lưu mạnh trong khí quyển gây ra. Kèm theo gió giật mạnh, mưa rào, sấm sét dữ dội, thậm chí có mưa đá, vòi rồng. 

Tình trạng thời tiết cực đoan hiện nay

Diễn biến và tình trạng của thời tiết cực đoan?Có thể thấy, thời tiết cực đoan hiện nay đang diễn ra bất thường và có chiều hướng tăng cao hơn trước kia. Dự đoán vài tháng cuối năm vào mùa mưa có thể gặp các hiện tượng nguy hiểm nên cần nâng cao ý thức phòng và bảo vệ người, tài sản thật tốt.

hậu quả thời tiết cực đoan là gì

Hậu quả của thời tiết cực đoan là gì?

Hậu quả của thời tiết cực đoan như nào? Hậu quả kinh khủng từ thời tiết cực đoan thực tế khiến nhiều người bị thiệt mạng do lũ lụt, cháy rừng, bão, sấm sét, mưa đá,…Sức khỏe con người bị ảnh hưởng trầm trọng do thời tiết nắng mưa thất thường, gió mùa. Đời sống người dân bất ổn định, sản xuất, kinh doanh trì trệ khi mưa lũ diện rộng. Ngập đường phố di chuyển cũng khó khăn, cây đổ, nhà bị lốc hỏng hóc, thiệt hại người và của lớn. 

Như vậy, DINHNGHIA.VN đã vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc hiện tượng thời tiết cực đoan là gì. Hy vọng sau thông tin này bạn sẽ biết cách phòng tránh và chung tay giữ gìn môi trường, tài nguyên đất nước tốt hơn nhé! Nếu có bất cứ đóng góp hay câu hỏi nào khác liên quan đến chủ đề “thời tiết cực đoan là gì”, đừng quên để lại trong nhận xét bên dưới nhé!. 

Xem thêm:

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *