Tiền gửi tiết kiệm là gì? Đặc điểm, lãi suất của tiền gửi tiết kiệm như nào? Các hình thức tiền gửi tiết kiệm? Những lưu ý về tiền gửi tiết kiệm là gì? Chắc chắn đây là điều không ít độc giả quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là gì? Về bản chất, đây là một dạng hình thức đầu tư tại các ngân hàng rất phổ biến hiện nay. Gửi tiền tiết kiệm được đánh giá là an toàn và ít rủi ro vì vậy được đông đảo người dân tin tưởng và lựa chọn.

Nhìn chung, gửi tiền tiết kiệm là việc khách hàng gửi một số tiền vào ngân hàng với mục đích để tiết kiệm. Số tiền này là số tiền dùng để để dành, chưa có mục đích sử dụng trong thời gian dài, được dành dụm sau khi đã có vốn cá nhân. Khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận nhất định tùy theo thời gian gửi tiền.

tìm hiểu tiền gửi tiết kiệm là gì

Hình thức và đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm là gì?

Đặc điểm của thời gian tiền gửi tiết kiệm

Thời gian gửi tiền tiết kiệm rất linh hoạt. Khách hàng có thể chọn các kỳ hạn khác nhau hư theo số tháng tùy thích. Trong đó, theo quy định của ngân hàng ngày cuối cùng của kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm chính là ngày đáo hạn. Vào ngày này, khách hàng sẽ nhận được khoản tiền lãi suất do ngân hàng chi trả.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu, bạn vẫn có thể rút tiền gửi tiết kiệm bất cứ khi nào. Việc rút tiền được thực hiện nhanh chóng và bài bản.

Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu, bạn có thể gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có thể tất toán bất cứ lúc nào.

Các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm là gì?

Có nhiều hình thức của tiền gửi tiết kiệm. Các ngân hàng hiện nay cung cấp đa dạng các loại hình gửi tiết kiệm nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Trong đó, các sản phẩm phổ biến như:

  • Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn
  • Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn
  • Gửi tiền tiết kiệm online
  • Gửi tiền tiết kiệm gửi góp…

Đặc điểm tiền gửi tiết kiệm là gì?

  • Gửi tiết kiệm có lãi suất

Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm là gì? Lãi suất là thuật ngữ chuyên môn dùng để tính số tiền khách hàng nhận được vào ngày đáo hạn gửi tiền, Đâu chính là nhân tố thu hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Hiện nay, tại các ngân hàng có các mức lãi suất khác nhau dựa theo các điều khoản cũng như quy định chung của ngân hàng nhà nước. Lãi suất thường giao động trong khoảng 6.8%/12 tháng.

Nhìn chung mức lãi suất này được đánh là không cao. Tuy nhiên, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng lại có ưu điểm là ít rủi ro, an toàn nên vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều người dân.

  • Sổ tiền gửi tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là hồ sơ dùng để chứng minh và dùng để giao dịch trong suốt quá trình gửi tiền tiết kiệm. Khách hàng sẽ dùng sổ tiết kiệm để quan lý số tiền gửi tại ngân hàng.

Trong số tiết kiệm có đầy đủ các thông tin của khách hàng cũng như số tiền trước và sau khi đáo hạn. Đây là giấy tờ quan trọng dùng để chứng thực và giao dịch với ngân hàng nên khách hàng cần giữ gìn cẩn thận, tránh làm mất.

số tiền gửi tiết kiệm là gì

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Như phần lãi suất tiền gửi tiết kiệm là gì đã nêu, lãi suất là điểm thu hút khách hàng của các ngân hàng. Lãi suất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại tiền gửi, kỳ hạn, trị giá tiền gửi, sản phẩm gửi tiền tiết kiệm là gì, ngân hàng…

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm là gì? Theo quy định của Thông tư 14/2017/TT-NHNN được ban hành ngày 29/09/2017, các đơn vị, tổ chức nhận gửi tiền tiết kiệm tính lãi sẽ tính theo 365 ngày trong 1 năm. Theo quy định này, các ngân hàng thương mại sẽ tính lãi suất theo công thức dưới đây:

  • Số tiền tính lãi tiết kiệm của 1 ngày = Số dư thực tế trong tài khoản ngân hàng x Lãi suất tính lãi/365
  • Số tiền lãi tiết kiệm của kỳ tính lãi = Tổng số tiền lãi ngày của các ngày trong kỳ tính lãi

Đối với các khoản tiết kiệm, gửi tiền và tín dụng có thời gian duy trì tài khoản thực tế nhiều hơn 1 ngày sẽ tính lãi theo công thức sau:

Số tiền lãi tiết kiệm = Tổng (Số dư thực tế trong tài khoản x Số ngày duy trì số dư thực tế x Lãi suất tính lãi)/365

Những lưu ý để gửi tiết kiệm hiệu quả

Chọn ngân hàng

Trước tiên bạn cần nắm được tiền gửi tiết kiệm là gì và các nhân tố ảnh hưởng đến tiền gửi gửi tiết kiệm là gì. Từ đó bạn chọn ngân hàng thích hợp đáp ứng các tiêu chí như: lãi suất hấp dẫn, tính thanh khoản cao, giao dịch đơn giản, nhanh chóng, dịch vụ tốt…

Lựa chọn hình thức tiền gửi

Hiện nay có hai phương thức gửi tiết kiệm được nhiều người lựa chọn là:

  • Gửi tiền tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng
  • Gửi tiền tiết kiệm online

Trong đó, hình thức gửi tiền tiết kiệm online nhận được nhiều ưu đãi hơn. Đồng thời nó cũng mang lại sự tiện lợi và tối ưu cho khách hàng.

Kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm là gì?

Hiện nay, ký hạn gửi tiền tại ngân hàng giao động trong khoang 1-36 tháng. Tùy vào nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn khác nhau.

kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm là gì

Trong bài viết này, DINHNGHIA.VN đã gửi tới quý bạn đọc các thông tin về tiền gửi tiết kiệm là gì, những đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm là gì. Chúc quý bạn đọc lựa chọn được loại hình gửi tiết kiệm phù hợp.

Tu khoa

bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm

nên gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền

gửi tiết kiệm cộng dồn

gửi tiết kiệm online

các hình thức gửi tiết kiệm

gửi tiết kiệm ngân hàng nhà nước

tài khoản tiết kiệm vietcombank là gì

gửi tiết kiệm vietcombank

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *