Ung thư buồng trứng có chữa được không là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Ung thư buồng trứng là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất trong số ung thư ở chị em phụ nữ. Vậy ung thư buồng trứng có chữa được không, triệu chứng, phương pháp điều trị ung thư buồng trứng như thế nào, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu nhé!

Ung thư buồng trứng là gì?

Để hiểu ung thư buồng trứng có chữa được không, trước hết chúng ta cần phải biết ung thư buồng trứng là gì? Ung thư buồng trứng là loại ung thư rất thường gặp ở chị em phụ nữ. Ung thư buồng trứng bắt nguồn từ 1 trong 2 buồng trứng ở hai bên và thường rất khó phát hiện cho đến khi nó lan sang các tổ chức lân cận như tiểu khung, ổ bụng.

Trước đây, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng là khá thấp. Tuy nhiên, hiện nay, đó một vài nguyên nhân nào đó mà tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng ngày càng tăng cao. Ung thư buồng trứng thường gặp ở độ tuổi 45-50 tuổi, những người ở độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy, ung thư buồng trứng cũng có thể gặp ở lứa tuổi 14- 15 tuổi.

ung thư buồng trứng có chữa được không và khái niệm ung thư buồng trứng

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Trước khi tìm hiểu ung thư buồng trứng có chữa được không, trước hết chúng ta cần xác định được các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng. Hiện nay, các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng như:

Do nội tiết tố và tiền căn thai sản

 • Rối loạn nội tiết tố nữ: Kinh thưa, chu kỳ kinh nguyệt không đều làm ta nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp hai lần so với người có chu kỳ kinh nguyệt đều.
 • Thai sản: Theo các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ không sinh con có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng khá cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chưa được giải thích rõ ràng.
 • Sử dụng thuốc kích thích buồng trứng: Ở những phụ nữ điều trị vô sinh bằng thuốc kích thích buồng trứng dẫn đến buồng trứng tăng sinh không kiểm soát. Nếu điều trị kéo dài, các nang trứng bị biến đổi thành các tế bào ác tính gây nên ung thư buồng trứng.
 • Dùng thuốc tránh thai kéo dài: Thuốc tránh thai bao gồm các thành phần là estrogen và progesterone, đây là hai hormon cũng buồng trứng. Bình thường chúng được tiết ra một cách đều đặn theo chu kỳ kinh nguyệt và theo cơ chế điều hoà ngược. Khi sử dụng thuốc tránh thai kéo dài hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp làm rối loạn sự bài tiết này và làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

Chế độ dinh dưỡng

Khi tìm hiểu về ung thư buồng trứng có chữa được không, nhiều người ngạc nhiên vì chế độ ăn liệu ảnh hưởng gì đến ung thư buồng trứng. Trên thực tế, ngày cả các bác sĩ khi được hỏi về ung thư buồng trứng có chữa được không và nguyên nhân gây ung thư buồng trứng là gì cũng rất ít khi nhắc đến chế độ dinh dưỡng.

Ở những phụ nữ béo phì, tiêu thụ nhiều chất béo thì có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người có chế độ a thành đạm, cân bằng các chất và nhiều rau xanh.

Mặt khác, việc ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin C , vitamin D, vitamin A giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng.

Yếu tố môi trường

Môi trường sống của chúng ta ngày càng thấy đổi. Các vấn đề như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước…làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng.

Rất nhiều trong số những bệnh nhân đến khám và hỏi về ung thư buồng trứng có chữa được không có thói quen sử dụng phấn thô cho bộ phận sinh dục.

Bên cạnh đó, bột talc trong bao cao su và giấy vệ sinh cũng làm tăng nguy cơ gây nên ung thư buồng trứng.

Một tỷ lệ phụ nữ có tiếp xúc với các tia phóng xạ mắc bệnh ung thư buồng trứng khi đến khám và tư vấn về ung thư buồng trứng có chữa được không.

Yếu tố di truyền

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu thế giới cho thấy ung thư buồng trứng là một trong số những bệnh ung thư có tính chất di truyền.

Ung thư buồng trứng di truyền đến thế hệ thứ 2 trong sơ đồ phả hệ. Những phụ nữ có mẹ bị ung thư buồng trứng thì có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ có mẹ không bị mắc ung thư buồng trứng và họ thường biểu hiện bệnh khi còn trẻ.

ung thư buồng trứng có chữa được không và nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng của ung thư buồng trứng

Để trả lời câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không, trước hết chúng ta cần phát hiện các triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Các triệu chứng lâm sàng

Toàn thân

 • Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường ít có biểu hiện. Ung thư buồng trứng thường được phát hiện khi khối u có kích thước lớn hoặc đã di căn sang các vùng lân cận.
 • Bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có biểu hiện gầy sút cân, người mệt mỏi, ăn uống kém. Một số trường hợp có biểu hiện thiếu máu như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…

Cơ năng

 • Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, một số trường hợp đau dữ dội từng có khi khối u bị xoắn.
 • Cảm giác nặng bụng dưới, đầy bụng, chướng bụng.
 • Ra máu âm đạo: Ra máu âm đạo là triệu chứng có ở hầu hết các bệnh nhân ung thư buồng trứng và đây cũng là triệu chứng khiến bệnh nhân đi khám. Máu âm đạo thường là máu sẫm màu, không mùi, không có máu đông, máu cục.
 • Một số trường hợp khối u lớn chèn ép cơ quan xung quanh gây ra các biểu hiện như đau quặn, mót rặn, tiểu buốt, tiểu rắt….

Thực thể

 • Ở giai đoạn đầu, ung thư buồng trứng rất khó phát hiện. Ung thư buồng trứng chỉ phát hiện lâm sàng khi kích thước khối lớn, có thể sờ thấy khối u ngay dưới tay.
 • Khám tay trong tay ngoài thấy khối u không di động khi di động tử cung.

Các triệu chứng cận lâm sàng

 • Siêu âm ổ bụng : Siêu âm ổ bụng phát hiện khối bất thường, đồng thời cho biết vị trí và kích thước khối u, mức độ xâm lấn ra các vùng xung quanh.
 • Cắt lớp vi tính ổ bụng : Việc chụp cắt lớp vi tính ổ bụng giúp hỗ trợ cho siêu âm. Trong trường hợp chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang xác định mức độ ngấm thuốc của khối u.
 • Định lượng CA 125: CA 125 là chất chỉ điểm trong ung thư buồng trứng. Khi nồng độ CA 125 tăng cao trong máu cần nghĩ đến ung thư buồng trứng.
 • Giải phẫu bệnh: Hình ảnh giải phẫu bệnh là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư buồng trứng. Không những thế, giải phẫu bệnh còn giúp xác định giai đoạn ung thư cũng như mức độ di căn.

ung thư buồng trứng có chữa được không và triệu chứng của bệnh

Bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không?

Bệnh ung thư buồng có chữa được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, các bác sĩ khi cũng cần biết ung thư buồng trứng có chữa được không để giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân về vấn đề này.

Để trả lời câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà quan trọng nhất là giai đoạn tiến triển của bệnh.

Với những bệnh nhân ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm nếu điều trị tích cực có thể giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân trên 5 năm.

Ngược lại, đối với những bệnh nhân ung thư buồng trứng phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc không được điều trị, khối u phát triển nhanh và di và ra nhiều vị trí, trong đó có phổi là nơi ung thư buồng trứng hay di căn nhất và gây tử vong cho bệnh nhân trong vòng một năm hoặc thậm chí là một vài tháng.

Một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Đáp án cho câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không có thể bạn đã biết. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân và giảm các biến chứng do ung thư buồng trứng bằng một số phương pháp sau đây:

Phẫu thuật

Ung thư buồng trứng có chữa được không, làm thế nào để chữa ung thư buồng trứng? Các phương pháp chữa ung thư buồng trứng là gì? Câu hỏi này được đưa ra cho bất kỳ bác sĩ điều trị nào. Đó đó, để trả lời câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không, các bác sĩ cần lắm rõ nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư buồng trứng tùy thuộc vào giai đoạn bệnh.

 • Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm: Trong ung thư buồng trứng giai đoạn sớm, có thể áp dụng phương pháp nội soi để loại bỏ khối u. Tuy nhiên,phương pháp này yêu cầu các bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi để tránh các tế bào ung thư lan ra vết mổ.
 • Ung thư buồng trứng giai đoạn muộn: Trong trường hợp ung thư buồng trứng giai đoạn muộn, việc mổ mở là bắt buộc để loại bỏ khỏi u, cả 2 bên buồng trứng, vòi trứng và tử cũng. Nếu khối u đã di căn vào các tạng trong ổ bụng, cần cắt bỏ các tạng đó để loại bỏ các tế bào ung thư.

Điều trị hoá chất

Rất nhiều người thắc mắc ung thư buồng trứng có chữa được không. Tuy nhiên, khi nhắc đến điều trị hoá chất họ lại rất e ngại đó điều trị hoá chất gây ra rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng của bệnh nhân.

Hoá trị liệu có thể được áp dụng trước hoặc sau khi tiến hành phẫu thuật với mục đích loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại hoặc thu nhỏ kích thước khối u để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phẫu thuật.

ung thư buồng trứng có chữa được không và phương pháp điều trị

Cách phòng chống ung thư buồng trứng

Thay vì đến với các bác sĩ để hỏi ung thư buồng trứng có chữa được, mỗi người chúng ta cần biết cách để dự phòng ung thư buồng trứng cho mình và cho những người thân trong gia đình mình.

Để dự phòng ung thư buồng trứng, hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ như sử dụng thuốc tránh thai, tiếp xúc với các chất phóng xạ, tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Một trong những biện pháp nhằm hạn chế ung thư buồng trứng là khám tầm soát ung thư buồng trứng đối với những phụ nữ từ 45- 50 tuổi, những phụ nữ không sinh con và những phụ nữ có mẹ hoặc người thân cùng huyết thống mắc ung thư buồng trứng.

Trên đây là một số thị tin liên quan đến ung thư buồng trứng là gì, các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, triệu chứng ung thư buồng trứng và ung thư buồng trứng có chữa được không, các phương pháp điều trị và dự phòng ung thư buồng trứng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề ung thư buồng trứng có chữa được không, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới DINHNGHIA.VN sẽ hỗ trợ giải đáp giúp bạn.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *