ung thư dạ dày di căn có chữa khỏi được không

Ung thư dạ dày di căn sang nhiều cơ quan khác đang là nỗi lo của nhiều bệnh nhân. Vậy ung thư dạ dày nguy hiểm như nào? Có những biểu hiện, triệu chứng gì khi ung thư dạ dày di căn? Ung thư dạ dày có chữa khỏi được hoàn toàn hay không? Điều trị ung thư dạ dày như nào? Những cách để phòng tránh ung thư dạ dày là gì?… Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày là gì? Ung thư dạ dày di căn là gì? Đây có lẽ là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Một số thông tin dưới đây sẽ hữu ích dành cho bạn:

 • Ung thư dạ dày là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, chỉ đứng sau ung thư phổi. Ung thư dạ dày là một căn bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ dạ dày. Nhìn chung, việc chẩn đoán ung thư dạ dày thường gặp nhiều khó khăn do các triệu chứng bệnh thường dễ bị nhầm lẫn. Khi mắc bệnh ung thư dạ dày, nếu như người bệnh không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến giai đoạn cuối cùng là ung thư dạ dày di căn. Lúc này các tế bào ung thư phát triển rất nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng.’
 • Ung thư dạ dày di cănung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào ung thư di chuyển theo các đường bạch huyết và lan truyền đến những cơ quan khác như gan, phổi, não, xương, hạch,.. để hình thành nên các khối u là những khối u thứ phát.

khái niệm ung thư dạ dày di căn

Biểu hiện và triệu chứng của ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn thường có các biểu hiện và triệu chứng cụ thể như sau:

 • Rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy.
 • Chán ăn kèm sút cân, đây là các biểu hiện phổ biến nhất nhưng không đặc hiệu, xuất hiện ở 95% các ca được chẩn đoán ung thư dạ dày.
 • Hội chứng hẹp môn vị dẫn đến ứ trệ thức ăn, dịch dạ dày.
 • Thiếu máu, xuất hiện máu trong phân hay gặp, hiếm khi nôn ra máu.
 • Nuốt khó, nôn và buồn nôn, các triệu chứng này thường gặp nếu khối u nằm ở tâm vị dạ dày hoặc khi khối u lan tỏa xâm nhập lên thực quản.
 • Trướng bụng, hiếm gặp nhưng các trường hợp này có khả năng sờ thấy khối u.
 • Các trường hợp đã di căn có thể gặp các triệu chứng khác như gan to nếu có di căn gan, báng bụng nếu di căn phúc mạc.
 • Đau thượng vị, xuất hiện muộn và hiếm gặp.
 • Có thể sờ thấy hạch ở hố thượng đòn trái.

trướng bụng, đau bụng hay sờ thấy khối u cũng là triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày có thể di căn sang những bộ phận nào?

Nhìn chung, ung thư dạ dày di căn đến nhiều bộ phận của cơ thể theo con đường bạch huyết, đặc biệt trong giai đoạn cuối. Một số loại di căn của ung thư dạ dày như sau:

Ung thư dạ dày di căn sang gan

Đây là loại di căn điển hình nhất của ung thư dạ dày, khi mà các tế bào ung thư ở gan sẽ giống với tế bào của khối u dạ dày. Biểu hiện của ung thư dạ dày di căn sang gan là người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và thường nôn ra máu, da dẻ vàng vọt, hay bị đau tức ở vùng gan và vùng thượng vị.

Khi ung thư dạ dày đã di căn đến gan rồi thì chỉ có cách là điều trị để giảm bớt những cơn đau trong người bệnh và kéo dài sự sống càng lâu càng tốt mà thôi.

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

Khi ung thư dạ dày di căn sang buồng trứng hầu như rất khó để phát hiện ra vì các điểm tương đồng của nó với những căn bệnh về đường tiêu hóa. Nếu như ung thư di căn buồng trứng đã chuyển biến sang mức độ nặng thì người bệnh sẽ không hoạt động được như bình thường và có triệu chứng đi ngoài ra máu.

Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Căn bệnh ung thư dạ dày này có thể di căn xa hơn đến các cơ quan như phần hạch thượng đòn và phổi. Biểu hiện của bệnh này là người bệnh thường bị ho sặc sụa, ho ra máu và đau rát cổ họng.

Ung thư dạ dày di căn đến xương

Cơ hội để chữa khỏi căn bệnh ung thư dạ dày di căn đến xương hầu như là không thể, biểu hiện là người bệnh sẽ bị đau xương khớp ở mức độ nặng, rất khó khăn di chuyển và đặc biệt là xương rất dễ bị gãy. Ngoài ra, còn có thêm biểu hiện nữa là người bệnh dễ bị hoa mắt chóng mặt vì cơ thể thiếu máu, cơ thể tiều tụy, táo bón và hay bị nôn ói.

Ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết

Lúc này sẽ xuất hiện hạch bạch huyết to và cứng ở vùng cổ, nách…, sờ vào không đau nhưng rất dễ bị vỡ hoặc bị loét, gây đau và chảy máu nhiều. Người bệnh sẽ hay bị đau bụng, bụng trương phình và luôn cảm thấy bị đầy bụng. Ngoài ra, ung thư dạ dày di căn sang tuyến tụy, đại tràng hay phúc mạc cũng là những trường hợp phổ biến.

ung thư dạ dày di căn sang những bộ phận khác

Những nguy hiểm khi ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn là trường hợp bệnh ung thư đã nặng và việc điều trị trong giai đoạn này thực sự khó khăn. Các phương pháp điều trị nhìn chung chỉ có tác dụng giúp người bệnh bớt đau đớn và kéo dài thời gian sống hơn một chút. Theo kết quả thống kê chỉ có khoảng 4-5% người bệnh bị ung thư dạ dày di căn có cơ hội sống trên 5 năm nếu được điều trị kịp thời.

Ung thư dạ dày di căn và những cách điều trị

Hầu hết thì các bệnh nhân ung thư dạ dày lựa chọn điều trị ung thư tại bệnh viên theo các phương pháp điều trị hiện đại như: phẫu thuật, hóa xạ trị, cùng các biện pháp điều trị bổ sung.

 • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị chủ yếu và phổ biến nhất trong ung thư dạ dày. Với phương pháp này, nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi bệnh. Tùy vào giai đoạn bệnh và kích thước khối u có thể phẫu thuật triệt căn hay cắt bỏ toàn bộ.
 • Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư và ngăn chúng sinh sản. Nó thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật và hóa trị liệu, hoặc chỉ dùng với hóa trị liệu đối với những bệnh nhân không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật.
 • Hóa trị liệu: Hóa trị liệu trong ung thư dạ dày đáp ứng kém. Thường chỉ được sử dụng để hỗ trợ làm giảm kích thước khối u và kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân không có chỉ định mổ.

Ung thư dạ dày có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Khi phát hiện ra sớm bệnh và được chữa trị kịp thời, ung thư dạ dày có thể được chữa khỏi. Bệnh ung thư dạ dày nếu được điều trị sớm ở giai đoạn đầu, tỉ lệ chữa bệnh thành công khá cao. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đến khám khi đã ở trong giai đoạn muộn.

Trong giai đoạn chưa di căn và xâm lấn, tỷ lệ chữa cho bệnh nhân ung thu dạ dày sống thêm 5 năm là 84% và 10 năm là 64%. Nhìn chung ung thư dạ dày nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể chữa được và sống được trên 10 năm. Ngược lại, khi ung thư dạ dày di căn và xâm lấn sang những bộ phận khác của cơ thể, người bệnh thường không sống quá 5 năm.

ung thư dạ dày di căn có chữa khỏi được không

Có nên điều trị ung thư dạ dày bằng đông nam y?

Bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp Đông y như phương án hỗ trợ và nâng đỡ, kết hợp với các biện pháp y học hiện đại để cho kết quả điều trị tốt nhất. Trong giai đoạn muộn không còn chỉ định phẫu thuật, người bệnh nên sử dụng thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị, chăm sóc nâng đỡ cơ thể và tăng sức đề kháng.

Trong Đông y, căn nguyên của ung thư dạ dày có thể do can vị bất hòa, tỳ vị hư hàn, huyết ứ, hoặc khí hư huyết hư, từ đó có các bài thuốc điều trị nhằm giải quyết các căn nguyên trên. Một số vị thuốc điển hình: Hoàng kỳ, Sài hồ, Mạch môn, Nhân sâm, Tam thất, Xích thược…

Có nên phẫu thuật mổ ung thư dạ dày?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng trong ung thư, đặc biệt là giai đoạn sớm. Phẫu thuật triệt căn có thể loại bỏ hoàn toàn khối u khi chưa xâm lấn, di căn. Nếu không, phẫu thuật cũng giúp loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính, giảm hiện tượng chèn ép do khối u và tăng thời gian sống cho người bệnh .

Đối với ung thư dạ dày, phẫu thuật gần như là chỉ định bắt buộc ở mọi giai đoạn, bệnh đáp ứng kém với các phương pháp điều trị khác. Bên cạnh phẫu thuật, các bác sỹ có thể chỉ định thêm xạ trị hoặc hóa trị liệu hoặc áp dụng đồng thời để hỗ trợ điều trị.

Điều trị ung thư dạ dày có đắt không?

Chi phí điều trị cho các bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày di căn nói riêng rất khó để đưa ra một con số cụ thể. Ngoài chi phí chính chữa bệnh theo phác đồ bác sĩ đa đưa ra, người bệnh còn phải chi trả rất nhiều những khoản phí. Một số những khoản chi tiêu mà bệnh nhân cần nắm được như:

 • Phí điều trị theo phương pháp (phẫu thuật, hóa xạ trị…)
 • Chi phí thăm khám, chẩn đoán, xác định bệnh
 • Chi phí thuê phòng, giường bệnh trong suốt quá trình điều trị
 • Chi phí thuốc men
 • Chi phí đi lại, ăn uống sinh hoạt….

chi phí điều trị ung thư dạ dày di căn

Điều trị ung thư dạ dày di căn ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có nhiều cơ sở y khóa chuyên môn để điều trị các bệnh ung thư. Người bệnh tùy theo điều kiện và hoàn cảnh để lựa chọn địa chỉ điều trị cho phù hợp nhất. Các bệnh viện công lập của Nhà nước hay các bệnh viện y khoa tư nhân đều có đội ngũ y bác sĩ và cơ sở kỹ thuật hiện đại phù hợp cho việc điều trị bệnh.

Một số địa chỉ y khoa uy tín bạn có thể điều trị căn bệnh ung thư dạ dày di căn như:  Bệnh viện K, Bệnh viện ung bướu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện ung bướu TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện chợ rẫy TP. Hồ Chí Minh….

>>> Phác đồ điều trị dạ dày mới nhất dành cho người bệnh

Phòng tái phát ung thư dạ dày như nào?

Để luôn đảm bảo sức khỏe và phòng tái phát căn bệnh ung thư dạ dày di căn, bệnh nhân sau khi điều trị ung thư dạ dày cần:

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng: ăn nhiều rau xanh, trái cây, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất nhằm nâng cao sức đề kháng. Bệnh nhân không bỏ bữa, ăn nhạt
 • Chế độ sinh hoạt phù hợp, tránh làm việc căng thẳng, stress: Lối sinh hoạt khoa học, giảm căng thẳng  có thể giúp bệnh nhân giảm nguy cơ tái phát của bệnh.
 • Tập thể dục thường xuyên với mức độ phù hợp: giúp tăng sức chống đỡ của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh.
 • Điều trị các bệnh dạ dày:  điển hình là viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, diệt khuẩn Helicobacter pylori (Hp) nếu có.
 • Tránh tiếp xúc với môi trường độc hại, hóa chất, tia xạ: hóa chất độc hại và tia xạ là các tác nhân có thể gây đột biến gen dẫn đến ung thư, vì thế người bệnh nên tránh tuyệt đối các chất độc hại.
 • Sử dụng sản phẩm hỗ trợ phòng tái phát phù hợp: Nên cho bệnh nhân sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, phòng tái phát ung thư.

Hy vọng với những thông tin trên đây về ung thư dạ dày di căn đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về căn bệnh nguy hiểm. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề bài viết ung thư dạ dày di căn, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng chúng tôi trao đổi thêm nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm >>> Những điều cần biết về ung thư dạ dày

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: Phác đồ điều trị dạ dày mới nhất - NIỀM HY VONG dành cho người bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *