Viêm tai giữa là gì? Viêm tai giữa cấp là gì? Biểu hiện triệu chứng của viêm tai giữa? Chẩn đoán viêm tai giữa như thế nào? Biến chứng thường gặp của viêm tai giữa là gì? Viêm tai giữa có lây không? Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không? Viêm tai giữa bao lâu thì khỏi? Cách điều trị viêm tai giữa?… Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn viêm tai giữa là gì cũng như những nội dung liên quan.

Viêm tai giữa là gì? Viêm tai giữa cấp là gì?

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh lý gặp phổ biến nhất ở lứa tuổi trẻ em. Theo các thống kê về viêm tai giữa là gì cho thấy tình trạng này gặp ở 80 % trẻ dưới 3 tuổi và gây nên nhiều vấn đề cho trẻ. Viêm tai giữa là căn bệnh xuất phát từ sự tổn thương và viêm nhiễm trong tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào gây nên. Viêm tai giữa có hai dạng chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết.

Viêm tai giữa cấp là gì?

Viêm tai giữa cấp là một giai đoạn của viêm tai giữa.  Đây là căn bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột thường với triệu chứng đau tai. Viêm tai giữa cấp thường khởi phát nhanh chóng trong thời gian ngắn. Nó iển hình chính là sự ứ đọng dịch trong tai giữa kèm theo các dấu hiệu hay triệu chứng của nhiễm trùng tai, ví dụ như màng nhĩ bị phình ra kèm theo đau, hay thủng màng nhĩ, thường chảy ra mủ.

Ở trẻ em nhỏ đau tai thường làm bé cảm thấy khó chịu, luôn kéo dật tai, khóc nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, khi tình trạng bệnh năng trẻ sẽ sốt và ăn uống kém. Viêm tai giữa cấp trong giai đoạn này, niêm mạc hòm tai xung huyết, xuất tiết dịch, gây nên tình trạng ứ đọng và nhiễm trùng tai giữa.

tìm hiểu khái niệm viêm tai giữa là gì

Nguyên nhân viêm tai giữa là gì?

Ngoài việc tìm hiểu về viêm tai giữa là gì thì nguyên nhân gây viêm tai giữa là gì cũng rất quan trọng. Hầu hết các trường hợp viêm tai giữa xuất phát từ một triệu chứng của viêm đường hô hấp trên. Do đó, các nguyên nhân gây viêm đường hô hấp trên là nguyên nhân gây viêm tai giữa.

Vi khuẩn

Các vị khuẩn gây viêm tai giữa thường gặp là phế cầu, liên cầu, tụ cầu, haemophilus influenzae, vi khuẩn gram âm..

Virus

Đa số các trường hợp viêm tai giữa ở trẻ nhỏ là do virus. Theo các tài liệu về viêm tai giữa là gì, có khoảng 60-70 % các trường hợp viêm tai giữa là do virus. Một số loại virus thường gặp là adenovirus, virus cúm, virus á cúm, rhinovirus…

Ký sinh trùng

Một số ít các trường hợp viêm tai giữa có nguyên nhân là do ký sinh trùng. Các loại ký sinh trùng thường gặp gây bệnh như là nấm candidas albicans, aspergillus…

Phân loại viêm tai giữa như nào?

Bên cạnh câu hỏi viêm tai giữa là gì thì viêm tai giữa cấp là gì cũng được nhiều người đặt ra. Tuy vậy, như trong định nghĩa viêm tai giữa cấp là gì đã chỉ rõ viêm tai giữa cấp chỉ là một giai đoạn của viêm tai giữa.

Viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp thường gặp ở lứa tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp rất đa dạng và chủ yếu là các loại virus, vi khuẩn gây viêm đường hô hấp trên.

Ở giai đoạn này, niêm mạc hòm tai bị phù nề, xung huyết và tăng tiết dịch. Hậu quả gây nên hiện tượng ứ đọng dịch mủ trong hòm tai. Lượng dịch này ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng ứ mủ,giảm đi động màng nhĩ và phá vỡ màng nhĩ, chảy dịch ra ngoài.

Viêm tai giữa mãn

Thông thường chúng ta hay quan tâm đến viêm tai giữa cấp là gì mà không biết đến viêm tai mạn. Viêm tai mãn tính là giai đoạn sau của viêm tai cấp nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời và viêm tai giữa cấp tái đi tái lại nhiều lần.

Các vị khuẩn gặp trong viêm tai mạn thường là tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh…và một số loại vi khuẩn khó điều trị khác. Viêm tai mãn tính thường gây thủng màng nhĩ, chảy mủ tai, ảnh hưởng đến xương tai và giảm thính lực.

nguyên nhân gây viêm tai giữa là gì

Biểu hiện và triệu chứng của viêm tai giữa

Viêm tai giữa là gì? Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của viêm tai giữa là gì là những câu hỏi rất thường gặp. Tuy nhiên, các triệu chứng của viêm tai giữa còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh.

Viêm tai giữa cấp tính

 • Giai đoạn khởi phát: Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường gặp các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như họ, hắt hơi, sổ mũi. Một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, đau tai, vò đầu, bứt tóc… Giai đoạn này soi tai thấy màng nhĩ xung huyết, chưa có mủ.
 • Giai đoạn toàn phát
  • Cơ năng:
   • Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, có thể sốt đến 39-40 độ Có, mệt mỏi, gầy sút cân, chán ăn, bỏ bú…
   • Rối loạn tiêu hoá biểu hiện bằng đi ngoài phân lỏng, sống phân, đầy bụng, nôn trớ..
   • Đau tai: Tất cả bệnh nhân viêm tai giữa đều có biểu hiện đau tai. Tuy nhiên tùy mức độ viêm mà đau tai ít hay nhiều. Đau tai kèm theo đau vùng thái dương, đau theo nhịp đập, đau tai làm cho trẻ không ngủ được…
  • Thực thể
   • Khám mũi họng: Hầu hết các trường hợp viêm tai giữa khi soi đều thấy mũi nhiều dịch, amidan, VA sưng đỏ, họng đỏ.
   • Khám tai: Màng nhĩ phù nề, xung huyết, nề đỏ. Trong trường hợp vỡ mủ, dịch trong màng nhĩ chảy ra ngoài ống tai và soi thấy lỗ thủng màng nhĩ.

Viêm tai giữa mạn tính

Triệu chứng nổi bật nhất của viêm tai giữa mãn là tình trạng chảy mủ, chảy dịch ra ống tai ngoài và thủng màng nhĩ gây suy giảm thính lực.

Biến chứng của viêm tai giữa là gì?

Ngoài việc tìm hiểu viêm tai giữa là gì thì việc tìm hiểu các biến chứng của viêm tai giữa là gì cũng rất cần thiết.

Một số biến chứng thường gặp như:

 • Viêm tai xương chũm.
 • Viêm tai trong.
 • Viêm não, màng não.
 • Tổn thương dây thần kinh VII.

Cách điều trị viêm tai giữa như nào?

Sau khi tìm hiểu viêm tai giữa là gì thì mục tiêu quan trọng nhất là phải biết cách điều trị viêm tai giữa.

Đối với viêm tai giữa nói chung và viêm tai giữa cấp nói riêng thì tùy từng giai đoạn sẽ có cách điều trị khác nhau cùng với các biện pháp riêng.

Điều trị viêm tai giữa theo y học hiện đại

 • Giai đoạn khởi phát: Điều trị các triệu chứng viêm mũi họng như hút mũi, sử dụng các thuốc giảm tiết, dẫn lưu xoang..
 • Giai đoạn toàn phát: Nhỏ mũi, khí dung, kháng sinh toàn thân, chống viêm, nâng cao thể trạng.

Điều trị viêm tai giữa bằng Đông y

Chữa viêm tai giữa bằng Đông y hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Bởi sự lành tính cũng như an toàn mà phương pháp này mang lại. Đặc biệt việc sử dụng thuốc Tây y mang đến những tác dụng phụ như rối loạn đường ruột, táo bón, tiêu chảy ở trẻ khiến nhiều phụ huynh lựa chọn sử dụng Đông y chữa viêm tai giữa cho trẻ nhỏ.

 • Chữa viêm tai giữa bằng lá bàng
 • Chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá
 • Chữa viêm tai giữa bằng sáp ong…

cách điều trị viêm tai giữa là gì

Bệnh viêm tai giữa có lây không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm tai giữa không phải là căn bệnh lây nhiễm. Vì thế, khi bị viêm tai giữa bạn hãy yên tâm vì căn bệnh này không lây từ người này sang người khác. Do đó, với thắc mắc bệnh viêm tai giữa có lây không thì giờ đây bạn đã hoàn toàn có thể giải đáp được.

Bệnh viêm tai giữa uống thuốc gì?

Cách điều trị viêm tai giữa theo y học hiện đại sẽ sử dụng những thuốc nhất định. Khi bị viêm tai giữa bạn cần tuân thủ chặt chẽ đơn thuốc cũng như cách điều trị từ bác sĩ chuyên môn. Dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi bệnh viêm tai giữa uống thuốc gì.

Giảm đau

 • Paracetamol
 • ibuprofen
 • Chườm ấm

Kháng sinh

 • amoxicillin
 • azithromycin
 • augmentin
 • các cephalosporin thế hệ I, II, III

Kháng sinh được khuyến cáo cần sử dụng 7 ngày cho người bị bệnh viêm tai giữa. Tuy vậy, tùy từng tình trạng bệnh mà bác sĩ chuyên môn có thể yêu cầu bạn sử dụng lâu hơn. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tránh việc lạm dụng kháng sinh, bởi đây là “con dao hai lưỡi”, sẽ mang đến những tác dụng phụ.

Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bên cạnh việc tìm hiểu viêm tai giữa là gì thì nhiều bậc làm cha mẹ cũng quan tâm đến viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không.

Nhìn chung, viêm tai giữa cấp là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ. Bởi đây là đối tượng hệ miễn dịch còn non yếu, các nguyên nhân gây bệnh dễ dàng tấn công hơn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì viêm tai giữa ở trẻ em không phải là căn bệnh nguy hiểm. Ngược lại, khi tình trạng bệnh trở nên nặng hơn sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến viêm tai giữa là gì, viêm tai giữa cấp là gì cũng như nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị viêm tai giữa. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã giải đáp những thắc mắc như viêm tai giữa có lây không, viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không, hay viêm tai giữa uống thuốc gì… Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến chủ đề viêm tai giữa là gì, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để Dinhnghia.vn hỗ trợ giải đáp nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *