brexit nghĩa là gì và hình ảnh minh họa

Brexit nghĩa là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến brexit và những ảnh hưởng của nó như thế nào đang là vấn đề nóng bỏng không chỉ đối với các nước trong Liên minh châu Âu (EU) mà còn là thắc mắc của phần lớn người dân trên thế giới. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về brexit có nghĩa là gì trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Brexit nghĩa là gì?

Brexit là một thuật ngữ được gộp lại bởi hai từ trong tiếng Anh là Britain (Liên hiệp Vương quốc Anh) và Exit (rời khỏi, thoát ra). Vậy, Brexit nghĩa là gì? Brexit là từ dùng để nói về sự kiện Liên hiệp Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Đây không phải là lần đầu tiên việc ghép từ như thế này được sử dụng. Từ năm 2012, khi đất nước Hy Lạp phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng, cụm từ “Grexit” cũng đã được nhắc đến nhằm nói về nguy cơ Hy Lạp có thể rời khỏi EU. Như vậy, chúng ta đã hiểu được brexit nghĩa là gì. Brexit là từ dùng để chỉ hiện tượng gì.

brexit nghĩa là gì và hình ảnh minh họa

Mối quan hệ giữa Anh và EU

Trước sự phục hồi và phát triển nhanh chính của Pháp và Đức, năm 1961, Anh nộp đơn tham gia vào tổ chức EEC (Cộng đồng Kinh tế châu Âu) nhưng bị bác bỏ bởi Tổng thống Pháp lúc bấy giờ. Cho đến năm 1973, nước Anh mới chính thức trở thành thành viên của EEC. Nhưng cũng chỉ hai năm sau đó, một cuộc trưng cầu dân ý diễn ra nhằm giải quyết vấn đề nhiều người dân Anh đòi rời khỏi EEC. Với 67% dân số ủng hộ, Anh vẫn quyết định ở lại EEC.

Mối quan hệ giữa Anh và EEC diễn ra tồi tệ nhất vào thời điểm “Ngày thứ tư đen tối” năm 1992 do Anh không thể bảo vệ được đồng Bảng Anh khỏi các cuộc tấn công đầu cơ liên tục. Nước Anh rút khỏi Cơ chế tỉ giá hối đoái của châu Âu. Cũng trong năm 1992, Anh quyết định không sử dụng đồng tiền chung Euro.

Mối quan hệ và vai trò quan trọng của cả hai bên đối với nhau được thể thiện thông qua các chỉ số thương mại. EU trở thành đối tác lớn nhất của Anh khi chiếm tới 44% sản lượng xuất khẩu và 53% sản lượng nhập khẩu trong năm 2015. EU còn là nhà đầu tư lớn của Anh, góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho hơn 3 triệu người lao động.

Ngược lại, Anh đã có đóng góp tới 8,5 tỉ Bảng vào ngân sách chung EU. Tuy nhiên, người dân Anh cho rằng khoản đóng góp hàng năm trở thành một gánh nặng đối với quốc gia của họ, cùng với những đạo luật khắt khe mà EU ban bố đã tiêu tốn hàng tỉ Bảng của nước Anh.

brexit nghĩa là gì và mối quan hệ giữa Anh với EU

Nguyên nhân gây nên sự kiện brexit

Như vậy, có thể thấy rằng mối quan hệ giữa Anh và EU đã không hề “êm đẹp” ngay từ đầu. Nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân, đúng hơn là thuyết phục người dân bầu cho Đảng Bảo thủ của mình, vào năm 2013, Thủ tướng nước Anh David Cameron đã hứa sẽ mở một cuộc trưng cầu dân ý nhằm quyết định số phận của nước Anh ở hay rời khỏi EU nếu Đảng bảo thủ của ông lãnh đạo chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Để giữ đúng lời hứa, ngày 23/6/2013, một cuộc trưng cầu dân ý đã mở ra với 51,71% số phiếu ủng hộ việc Anh rời khỏi EU.

brexit nghĩa là gì và nguyên nhân gây nên brexit

Tác động và ảnh hưởng của brexit là gì?

Brexit nghĩa là gì? Brexit là sự kiện gì mà nó có ảnh hưởng lớn đến vậy? Rất nhiều người đã có cùng câu hỏi đó. Vậy những ảnh hưởng của brexit là gì?

Đối với nước Anh, brexit sẽ gây tác động xấu tới nền kinh tế quốc gia. Trước mắt đó là “một thập niên bất ổn” do đất nước phải cần nhiều thời gian nhằm đi đến thoả thuận thương mại với các nước trong và ngoài EU. Thị trường tài chính và tình hình đầu tư cũng như giá trị đồng Bảng Anh bất ổn. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đã đưa ra nhận định, người dân Anh sẽ nghèo đi khi quốc gia này rời khỏi EU.

Hiệu ứng brexit là gì? Không chỉ dừng lại ở những ảnh hưởng đối với nền kinh tế nước Anh mà hiệu ứng Brexit còn dẫn tới những tác động xấu tới sự gắn kết của toàn khu vực. Cụ thể, những tác động xấu này to lớn đến mức nào thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra được con số cụ thể.

brexit nghĩa là gì và ảnh hưởng của brexit

Brexit nghĩa là gì, nguyên nhân và những ảnh hưởng to lớn của brexit đã được DINHNGHIA.VN khái quát một cách sơ lược. Hi vọng bài viết “brexit nghĩa là gì” đã giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan về sự kiện brexit.

Xem thêm >>> Hiện tượng đêm trắng là gì? Nguyên nhân xảy ra hiện tượng đêm trắng

Xem thêm >>> Hoàn lưu khí quyển là gì? Vai trò của hoàn lưu khí quyển

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Bão áp thấp nhiệt đới là gì? Ảnh hưởng của bão áp thấp nhiệt đới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *