nô lệ ở các quốc gia cổ đại phương tây

Các quốc gia cổ đại phương Tây ngay từ rất sớm đã phát triển và đem lại những thành tựu to lớn có sức ảnh hưởng đến tận ngày nay. Vậy quá trình hình thành, phát triển và những đặc điểm nổi bật trong văn hóa của các quốc gia CĐ phương Tây như thế nào? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây

các quốc gia cổ đại phương Tây

 • Sự hình thành các quốc gia cđ phương Tây xuất hiện trên bán đảo Bancăng và Italia, vào đầu thiên niên kỉ thứ I TCN, 2 quốc gia cổ đại là Hy Lạp và Rôma được hình thành.
 • Đây là vùng đất không thích hợp cho việc trồng lúa. Các loại cây khác được đưa vào trồng như nho, ô liu… Các ngành nghề khác như thương nghiệp, ngoại thương, làm đồ gốm, nấu rượu nho… ngày một phát triển đem lại sự giàu có cho cư dân tại đây.

Xã hội ở các quốc gia cổ đại phương Tây Hi Lạp, Ro-ma

Xã hội tồn tại dưới hình thức dân chủ cộng hòa. Nhà nước do dân tự do và tầng lớp quý tộc bầu ra. Dưới sự phát triển về kinh tế, xã hội dần dần hình thành sự phân hóa giai cấp giàu nghèo. Xã hội ở các quốc gia cđ phương Tây Hi Lap Ro-ma gồm 2 giai cấp chính:

 • Giai cấp chủ nô: do nắm giữ nhiều của cải nên rất giàu có, cuộc sống sung túc và nắm trong tay nhiều quyền lực. Họ bóc lột nô lệ rất nặng nề. Họ sở hữu rất nhiều nô lệ.
 • Nô lệ: như đã nói ở trên đây là giai cấp chịu sự bóc lột nặng nề của chủ nô. Họ phải lao động rất cực khổ, là lực lượng lao động chính trong xã hội không có chút quyền lợi nào. Nếu không nghe lời sẽ bị đánh tới tới bất cứ lúc nào.  Đặc biệt, họ là vật sở hữu riêng của chủ nô.
 • Xã hội cổ đại ở Hy Lạp và Roma gọi là xã hội chiếm hữu nô lệ.

Do đó, dưới sự áp bức nặng nề, nô lệ đã vùng lên phản kháng vào năm 71-73 TCN đứng đầu là Xpac – ta – cut.

nô lệ ở các quốc gia cổ đại phương tây

Văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Tây

Nền văn hóa của các quốc gia cđ phương Tây được thể hiện qua các thành tựu về lịch, chữ viết, khoa học, văn học và nghệ thuật.

Lịch và chữ viết

 • Ngay từ thời cổ đại, người ta đã rất quan tâm đến thế giới bên ngoài (trái đất và hệ mặt trời). Sự hiểu biết về trái đất và hệ mặt trời đó đã giúp người Rooma lập được lịch với 365 ngày và ¼ ngày/năm. Một tháng có 30 hoặc 31 ngày, đặc biệt tháng 2 chỉ có 28 ngày. Những kiến thức về lịch từ xa xưa khá giống với lịch hiện nay.
 • Chữ viết sáng tạo ban đầu là dạng ký hiệu. Chúng được ghép vào với nhau để tạo thành những ý nghĩa nhất định. Về sau, bảng chữ cái ra đời dưới dạng chữ cái A, B, C như hiện nay. Lúc đầu, bảng chữ cái gồm 20 chữ về sau tăng lên 26 chữ. Những phát minh chữ viết này ảnh hưởng rất nhiều đến nền văn hóa chữ viết về sau.

Khoa học

 • Khoa học thật sự chính xác và đạt được khả năng khái quát thành các định lý, định luật khi đến thời Hy Lạp, Rôma. Tiêu biểu trong thời kì này là các nhà toán học lỗi lac: Ta -lét, Pitago, Ơ-clit.

thành tựu các quốc gia cổ đại phương tây

Văn học

 • Nhắc tới văn học các quốc gia cổ đại phương Tây trong đó có  Hy Lạp, người ta nghĩ đến một nền kịch đặc sắc với nhiều nhà viết kịch nổi tiếng.
 • Rô-ma đã thừa kế những thành tựu của văn học, nghệ thuật Hy Lạp và phát triển thêm nó. Nổi tiếng thời kì này là nhà thơ Lu-cre-xơ, Viếc-gin…

Nghệ thuật

 • Kiến trúc, điêu khắc tại Hy Lạp đạt đến trình độ hoàn mỹ. Những bức tượng hay đền đài như người lực sĩ ném đĩa, tượng nữ thần A-tê-na đội mũ chiến binh, thần Vệ nữ Mi-lô, đền Pactenong, đấu trường Coolide… nổi tiếng cho đến tận ngày nay.

Đánh giá ý nghĩa của các thành tựu văn hóa lớn thời cổ đại

Sự hình thành và văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Đông cũng như phương Tây đã cho thấy ý nghĩa:

 • Thể hiện rõ nét sự sáng tạo từ những ngày đầu bình minh của lịch sử.
 • Những thành tự lớn của thời cổ đại đã làm cơ sở cho sự phát triển ngày nay, đặc biệt về khoa học và nghệ thuật.
 • Những thành tựu ấy còn cho thấy khả năng vĩ đại của con người.

Một số câu hỏi liên quan đến các quốc gia cổ đại tại phương Tây

Câu 1: Hãy cho biết rằng các quốc gia cổ đại phương Tây được hình thành ở đâu và từ bao giờ?

Trả lời: Tại hai bán đảo là  Ban Căng và I- ta –li a (thuộc Địa Trung Hải) vào đầu của thiên niên kỉ thứ I TCN đã hình thành nên hai quốc gia cổ đại – đó chính là Rô-ma và Hi Lạp.

Câu 2: Hãy cho biết thiên nhiên và đời sống con người tại những quốc gia cổ đại phương Tây.

Trả lời:

 • Hai quốc gia cổ đại là Hi Lạp và Rô ma thuộc ven biển Địa Trung Hải. Tại đây có nhiều đảo, nhưng đất canh tác lại ít và khô cứng. Chính vì thế, có những thuận lợi cùng một số khó khăn đối với những quốc gia cổ đại phương Tây như sau:
  • Thuận lợi: Do gần Địa Trung Hải nên có biển và nhiều hải cảng, khí hậu cũng ấm áp, giao thông cũng vô cùng thuận lợi, vì thế mà các ngành như hàng hải, ngư nghiệp hay thương nghiệp rất phát triển.
  • Khó khăn: Những quốc gia này có khó khăn là đất ít và xấu, không thích hợp trồng các cây nông nghiệp, tuy nhiên rất phù hợp để trồng các cây lưu niên như cam chanh, ô liu, nho… Khó khăn nữa là họ phải mua lương thực như lúa mì, lúa mạch của người Ai Cập và Tây Á.
 •  Những cư dân ở đây đã biết chế tạo công cụ bằng sắt, đồng thời cho phép khai hoang trên diện tích rộng hơn.
 • Có thể thấy với những quốc gia phương Tây thì thủ công nghiệp vô cùng phát đạt, với nhiều ngành nghề, nhiều thợ giỏi với hàng hóa đẹp, cùng chất lượng cao và quy mô lớn.
 • Bên cạnh đó thì thương nghiệp cũng phát triển không kém, mở rộng buôn bán với các quốc gia cổ đại phương Đông.

Cho đến tận ngày nay, nhắc đến các quốc gia cổ đại phương Tây người ta sẽ nghĩ ngay đến nơi mà các thành tựu văn minh đã ra đời. Cùng tìm hiểu những kiến thức khác tiếp theo trong DINHNGHIA.VN nhé. Chúc bạn luôn học tốt!.

Xem thêm:

Tu khoa lien quan:

 • cơ sở hình thành quốc gia cổ đại phương tây
 • điều kiện tự nhiên quốc gia cổ đại phương tây
 • thành tựu văn hóa của quốc gia cổ đại phương tây
 • đánh giá các thành tựu của quốc gia cổ đại phương tây
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *