chất dẫn điện và chất cách điện là gì, sự di chuyển tự do của các electron

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì? Chất dẫn điện và cách điện được sử dụng để làm gì và chúng có ứng dụng gì trong cuộc sống? So sánh giữa chất dẫn điện và chất cách điện? Đây là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì?

Chất dẫn điện và chất cách điện là những khái niệm không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Vậy chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì?

Chất dẫn điện

Có thể hiểu, chất dẫn điện là các chất cho dòng điện đi qua. Vậy tại sao chất dẫn điện lại có thể cho dòng điện đi qua? Sở dĩ chúng làm được điều này là do trong chất dẫn điện có chứa các hạt electron mang điện có thể tự do di chuyển khi có sự chênh lệch về hiệu điện thế U.

Đa số các kim loại đều có khả năng dẫn điện. Các chất dẫn điện tiêu biểu như nhôm, đồng, sắt…  

Vậy nếu được hỏi chất dẫn điện là gì cho ví dụ, chắc hẳn bạn đã có thể tự trả lời rồi nhỉ?

chất dẫn điện và chất cách điện là gì và kiến thức cần nắm được

Chất cách điện

Ngược lại với chất dẫn điện, chất cách điện là các chất không cho dòng điện chạy qua. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự liên kết giữa các nguyên tử có trong các chất cách điện rất mạnh và bão hòa, vì thế mà electron không thể tự do di chuyển giữa các nguyên tử trong chất. Do đó không thể có dòng điện chạy qua.

Các chất cách điện thường thấy như cao su, nhựa hay thủy tinh, sứ…

So sánh chất dẫn điện và chất cách điện

Sau khi đã biết chất dẫn điện và chất cách điện là gì, chúng ta sẽ so sánh 2 loại chất này.

  • Điểm khác nhau tiêu biểu nhất giữa chất dẫn điện và chất cách điện đó là chất dẫn điện cho phép dòng điện đi qua, còn chất cách điện thì không.
  • Ở chất dẫn điện có sự hình thành từ trường do có dòng điện, còn chất cách điện không có từ trường.
  • Các electron có thể tự do do chuyển trong chất dẫn điện, còn chất cách điện thì không.
  • Cuối cùng, chất dẫn điện có điện trở thấp, ngược lại, chất cách điện có điện trở cao thậm chí là rất cao.

chất dẫn điện và chất cách điện là gì, sự di chuyển tự do của các electron

Một số kiến thức liên quan đến chất dẫn điện và chất cách điện cần lưu ý

Vật dẫn điện và vật cách điện là gì?

Thế nào là vật liệu dẫn điện cho ví dụ: 

Vật dẫn điện là vật cho phép dòng điện chạy qua, hay nói cách khác, vật dẫn điện là vật được làm từ các chất cách điện. Các vật dẫn điện thường được làm từ kim loại từ sắt hay nhôm, bạc, đồng…

Thế nào là vật liệu cách điện cho ví dụ: 

Vậy vật liệu cách điện là gì? Từ khái niệm vật dẫn điện, ta có thể dễ dàng suy ra vật liệu cách điện là các vật được làm từ các chất cách điện hay các vật không cho dòng điện chạy qua.

Từ khái niệm này, ta có thể dễ dàng cho ví dụ về vật liệu cách điện. Chẳng hạn như các vật được làm từ cao su, nhựa, thủy tinh…

Nước nguyên chất là chất dẫn điện hay chất cách điện?

Nước nguyên chất có dẫn điện hay không? Đây là thắc mắc của nhiều người. Chúng ta có thể khẳng định, nước nguyên chất hay nước tinh khiết là chất không dẫn điện. Bởi dòng điện khi di chuyển phải có sự di chuyển của các electron và các ion. Nước tinh khiết lại là chất điện li yếu vì thế sẽ không dẫn điện.

Tuy nhiên, nước chúng ta sử dụng thường ngày đã bị lẫn các tạp chất, trong đó có các chất có khả năng dẫn điện như nhôm, đống, sắt… vì thế mà nước này vẫn có khả năng dẫn điện.

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì và hình ảnh minh họa thực tế

Ứng dụng của chất dẫn điện và chất cách điện trong thực tế

Ứng dụng nổi bật nhất của chất dẫn điện và chất cách điện là gì? đó là việc được sử dụng để chế tạo các vật liệu trong cuộc sống, đặc biệt là các thiết bị điện.

Chất dẫn điện thường được dùng để làm lõi dây dẫn trong khi truyền tải điện năng. Đó là lý do vì sao lõi dây điện thường được làm từ nhôm, đồng, sắt… Trong khi đó, chất cách điện lại được sử dụng để làm vỏ dây dẫn điện và vỏ các thiết bị điện tử để đảm bảo an toàn, tránh giật điện khi sử dụng.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về chất dẫn điện và chất cách điện là gì, cũng như điểm khác nhau và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về hai loại chất này và biết cách phân biệt và sử dụng nó sao cho an toàn nhất. Nếu có đóng góp gì cho bài viết chất dẫn điện và chất cách điện là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé!

Xem chi tiết qua video dưới đây:

Xem thêm >>> Sự nhiễm điện do cọ xát là gì? Lý thuyết và Cách giải một số bài tập

Xem thêm >>> Định nghĩa điện 3 pha và So sánh điện 1 pha, 2 pha, 3 pha

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *