điện 2 pha là gì và cầu dao điện 2 pha

Bên cạnh điện 1 pha và 3 pha, điện 2 pha cũng là một loại điện khá phổ biến và quan trọng hiện nay. Vậy điện 2 pha là gì? Đặc điểm của nó như thế nào? Và loại điện này có gì khác với điện 1 pha và 3 pha? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu dưới đây.

Điện 2 pha là gì?

Khái niệm điện 2 pha

Điện 2 pha là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Theo quy ước chung về các loại điện, số pha của một loại điện sẽ được tính bằng số dây nóng. Vậy từ quy ước đó, có thể hiểu điện 2 pha là loại điện có 2 dây nóng.

Điện 2 pha còn được biết tới với tên gọi khác như điện 2 pha lửa. Đây là một loại điện đặc biệt và là một loại điện mới được biết tới không lâu. Mặc dù không phổ biến bằng điện 1 pha và 3 pha nhưng điện 2 pha đang dần trở nên phổ biến và được áp dụng nhiều hơn trong việc nghiên cứu và chế tạo máy.

điện 2 pha là gì

Đặc điểm của điện 2 pha

Một số đặc điểm nổi bật của điện 2 pha:

  • Điện 2 pha có 2 dây nóng và không sử dụng dây trung tính
  • Điện 2 pha có hiệu điện thế U= 220V
  • Điện 2 pha là dây U pha

Phân biệt điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Do có nhiều điểm tương đồng, nhiều người thường nhầm giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha. Tuy nhiên, đây là 3 loại điện khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau đó nhé.

Khái niệm điện 1 pha, 3 pha

Sau khi đã biết được điện 2 pha là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đến điện 1 pha và 3 pha.

Cụ thể, điện 3 pha là là loại điện có cấu tạo gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Đây là một loại điện phổ biến và thường được nối bằng hình tam giác và hình sao. Loại điện này thường được dùng trong công nghiệp bởi nó có thể tiết kiệm điện năng và sử dụng cho các máy móc, thiết bị có công suất lớn.

Điện 1 pha là loại điện được lấy từ 1 pha của điện 3 pha nhằm mục đích dùng cho sinh hoạt, đặc biệt là cho các thiết bị có công suất nhỏ dùng trong gia đình. Điện 1 pha chỉ có 2 dây, trong đó có 1 dây nóng hay còn gọi là dây lửa và 1 dây lạnh hay còn gọi là dây mát.

điện 2 pha là gì và điện 2 pha được áp dụng nhiều trong nghiên cứu và chế tạo máy móc

So sánh điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa điện 1 pha, điện 2 pha và 3 pha. Tuy nhiên, đây là 3 loại điện hoàn toàn khác nhau cả về cấu tạo lẫn mục đích sử dụng.

Trước hết đó là về cấu tạo. Điện 1 pha gồm 1 dây nóng và 1 dây lạnh, trong khi điện 2 pha có 2 dây nóng và không sử dụng dây trung tính, còn điện 3 pha lại có 3 dây nóng và  1 dây lạnh. Chính vì thế, đặc điểm đầu tiên để nhận biết 3 loại điện đó là dựa vào số dây nóng của loại điện đó.

Về mục đích sử dụng, điện 1 pha được dùng trong sinh hoạt hàng ngày và cho các thiết bị có công suất nhỏ. Ở Việt Nam, điện 1 pha có U = 220V trong khi ở các nước khác như Đài Loan hay Nhật Bản lại có hiệu điện thế thấp hơn với U = 110V.

Trong khi đó, điện 2 pha có hiệu điện thế U = 220V và thường được áp dụng trong việc nghiên cứu và chế tạo máy móc. Còn điện 3 pha lại chuyên được dùng trong công nghiệp và có U = 380V.

điện 2 pha là gì và cầu dao điện 2 pha

Ứng dụng và ưu điểm của điện 2 pha  

Như đã giải thích ở trên, điện 2 pha là một loại điện mới được nghiên cứu và phát hiện thời gian gần đây. Vì thế nó mới được ứng dụng trong việc nghiên cứu và chế tạo các máy móc như ổn áp 2 pha lửa hay cầu dao 2 pha…

Dù mới được phát hiện và ra đời nhưng điện 2 pha được dự đoán sẽ còn được phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn nữa trong tương lai. Bởi loại điện này được ra đời nhằm tiết kiệm cuộn dây biến thiên từ trường khi sử dụng điện 1 pha và 3 pha. Qua đó giúp tăng cao dung tích của máy phát điện và giúp tăng tốc khi được tăng thêm 1 pha. Do đó, điện 2 pha đang sở hữu nhiều ưu điểm và tiềm năng phát triển mạnh hơn trong tương lai.

Vậy điện 2 pha là gì? Điện 2 pha có ứng dụng gì? Và loại điện này có gì khác so với điện 1 pha và 3 pha? Chắc hẳn qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Tuy nhiên, dù là sử dụng loại điện nào cũng cần sử dụng một cách hợp lý và an toàn nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Điện là gì? Nguồn điện là gì? Điện áp là gì? Các khái niệm về điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *