điện là gì, điện áp là gì và tác dụng của điện

Điện là gì? Nguồn điện là gì? Điện áp là gì? Đây là thắc mắc của nhiều học sinh hiện nay. Đặc biệt là khi đây là một khái niệm rất quen thuộc và quan trọng trong cuộc sống. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu khái niệm về điện cũng như vai trò, tác dụng của nguồn điện trong cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa điện là gì?

Điện là một lĩnh vực rất quen thuộc trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng biết khái niệm cụ thể của điện là gì. Hiểu một cách đơn giản, điện là sự dịch chuyển của điện tích. Đây là một khái niệm tổng quát để chỉ sự dịch chuyển hay đứng yên của điện tích.

Đồng thời, điện cũng là một tập hợp các hiện tượng vật lý liên quan tới sự hút hay đẩy nhau của các electron – điện tích âm và notron – điện tích dương. Sự hút và đẩy nhau này tạo ra năng lượng điện.

điện là gì, điện áp là gì và tác dụng của điện

Các khái niệm liên quan tới điện

Như đã giải thích ở trên, điện là một tập hợp các hiện tượng vật lý liên quan tới hoạt động của điện tích. Vậy các hoạt động này là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số khái niệm quan trọng liên quan tới điện dưới đây.

Dòng điện là gì?

Dòng điện là gì lớp 11 sẽ đề cập sâu hơn. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản, dòng điện là sự chuyển dời theo một hướng xác định của các điện tích. Điện tích ở đây bao gồm các điện tích âm và điện tích dương.

Khi các electron rời khỏi nguyên tử để trở thành các e tự do sẽ dịch chuyển từ nguyên tử này sang một nguyên tử khác. Và khi được đặt trong điện trường, các điện tích này sẽ chuyển động theo một hướng nhất định và tạo thành dòng điện.  

Khái niệm dòng điện lớp 7 đã đề cập tới. Và ở lớp 7, các em học sinh sẽ còn được tiếp cận với một khái niệm mới nữa, đó là nguồn điện.

Nguồn điện là gì?

Nguồn điện là gì lớp 7 đã nhắc tới. Có thể hiểu, nguồn điện là vật cung cấp dòng điện cho các thiết bị điện có thể hoạt động. Mỗi nguồn điện đều có 2 cực âm (-) và dương (+). Một số nguồn điện cơ bản chúng ta thường thấy như pin, ác quy, máy phát điện hay ổ điện trong gia đình.

điện là gì, nguồn điện là gì và hình ảnh minh họa

Cường độ dòng điện là gì?

Mỗi một nguồn điện lại có một cường độ dòng điện khác nhau. Vậy cường độ dòng điện là gì? Cường độ dòng điện chính là chỉ số của Ampe kế cho biết độ mạnh yếu của dòng điện. Ampe kế là một dụng cụ chuyên dụng để đo độ lớn cường độ dòng điện. Chỉ số của ampe kế càng lớn thì dòng điện càng mạnh và ngược lại.

Điện áp là gì?

Điện áp là khái niệm chỉ tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và nơi có điện thế thấp. Đây là một khái niệm quan trọng khi ta tìm hiểu về chuyên đề điện trong vật lý phổ thông.

Điện áp giữa 2 điểm A và B của mạch được ký hiệu là \(U_{AB}\). Và được tính bằng công thức:

\(U_{AB} = V_{A} – V_{B} = -U_{BA}\). Trong đó \(V_{A}\), \(V_{B}\) là điện thế của A và B.

điện là gì và vai trò quan trọng của điện trong cuộc sống

Tác dụng của điện

Sau khi đã tìm hiểu về, chúng ta hãy cùng khám phá xem, điện có tác dụng gì trong cuộc sống mà lại quan trọng đến vậy nhé.

Điện nói chung và dòng điện nói riêng có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống. Để các thiết bị điện trong gia đình có thể sử dụng cần có điện năng. Một số tác dụng tiêu biểu của điện có thể kể tới như sau:

  • Tác dụng nhiệt: bàn là, bóng đèn dây tóc
  • Tác dụng phát sáng: bóng đèn huỳnh quang, đèn led…
  • Tác dụng sinh lý: châm cứu, cấp cứu, sốc tim…
  • Tác dụng từ: quạt điện, chuông cửa, biến lõi sắt thành nam châm điện…
  • Tác dụng hóa học: mạ vàng, mạ kim loại…

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn khái niệm về điện. Đây là một phần quan trọng của cuộc sống, tuy nhiên, các gia đình cần lưu ý sử dụng điện sao cho an toàn, hiệu quả và tránh lãng phí. Nếu có đóng góp kiến thức hay còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bài viết điện là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé.

Xem thêm >>> Điện 2 pha là gì? Những điều cần biết về điện 2 pha

Xem thêm >>> Trình bày nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều

Xem chi tiết qua video:

3/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Tagged:

Comments

    1. admin Article Author

      Sự khác nhau giữa điện và dòng điện đã được nói rất rõ trong bài nha bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *