khái niệm ebitda là gì

EBITDA được biết đến là một chỉ số quan trọng trong kinh tế, tài chính. Vậy, EBITDA là gì? công thức tính EBITDA và cách sử dụng EBITDA như thế nào? Ưu nhược điểm của EBITDA là gì? Sự khác biệt giữa EBIT và EBITDA? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

EBITDA là gì?

EBITDA (viết tắt của Earnings Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization) là thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao. EBITDA là một thước đo đánh giá hiệu suất hoạt động dựa vào tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp, được tính bằng bằng thu nhập trừ đi những chi phí sử dụng, nhưng chưa trừ  đi tiền trả lãi, thuế thu nhập doanh nghiệp và khấu hao.

Vào những năm 1980, EBITDA được sử dụng để định giá và đánh giá khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp, phục vụ các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A). Sau đó, chỉ số này trở nên phổ biến trong các ngành có tài sản giá trị lớn, cần chiết khấu trong thời gian dài.

Ngày nay, EBITDA được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tương tự các chỉ số tài chính khác, cần so sánh chỉ số EBITDA của doanh nghiệp qua từng giai đoạn, so sánh với các doanh nghiệp khác, so sánh với mức trung bình ngành để đem đến cái nhìn chính xác hơn.

khái niệm ebitda là gì

Công thức tính EBITDA là gì?

Trước khi đi đến tìm hiểu công thức tính EBITDA là gì thì hãy tìm hiểu khái niệm về EBIT và công thức tính EBIT.

EBIT là gì và công thức tính EBIT

EBIT (Earnings Before Interest and Taxe)  là lợi nhuận trước lãi vay và thuế, được thể hiện bằng lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh

Có thể sử dụng 1 trong 3 công thức tính EBIT sau:

EBIT = thu nhập – chi phí hoạt động

EBIT = thu nhập sau thuế + thuế + lãi vay

EBIT = lợi nhuận trước thuế + lãi vay

Công thức tính EBITDA là gì?

Công thức tính EBITDA:

EBITDA = Doanh thu  – Các khoản chi phí (trừ lãi vay, thuế, khấu hao tài sản cố định hữu hình và vô hình).

EBITDA = EBIT + Khấu hao tài sản cố định hữu hình và vô hình.

EBITDA  khác EBIT ở chỗ  EBITDA bao gồm cả khấu hao, EBIT không bao gồm khấu hao.

Tỷ lệ bao phủ của EBITDA

Tỷ lệ bao phủ EBITDA đo lường khả năng của một doanh nghiệp về việc thanh toán các khoản cho vay và nghĩa vụ cho thuê của mình. Tỷ lệ này so sánh EBITDA và các khoản thanh toán tiền thuê của doanh nghiệp với tổng số tiền thanh toán nợ và tiền thuê của nó.

Công thức là: (EBITDA + Trả tiền thuê) / (Thanh toán tiền vay + Trả tiền thuê)

Ví dụ, EBITDA hàng năm của doanh nghiệp A là 550 triệu, khoản thanh toán nợ hàng năm là 250 triệu và các khoản thanh toán cho thuê là 50 triệu.

Tỷ lệ bao phủ EBITDA của doanh nghiệp A là: (550 triệu + 50 triệu) / (250 triệu + 50 triệu) = 2:1

Tỷ lệ 2: 1 cho thấy khả năng trả nợ hợp lý. Nhưng nó không tính đến bất cứ yêu cầu đầu tư nào cho doanh nghiệp như nhu cầu tăng vốn lưu động, nhu cầu mua thêm tài sản cố định,…

Tỷ lệ bao phủ EBITDA đem lại  một kết quả chính xác hơn so với số lần thu được lãi, bởi  vì phần EBITDA của tỷ lệ gần đúng hơn so với dòng tiền thực tế . Điều này là do EBITDA loại trừ các chi phí không phải trả tiền từ các khoản thu. Vì các khoản cho vay, cho thuê phải được hoàn trả từ các luồng tiền, kết quả của tỷ lệ  bao phủ EBITDA đưa ra một biểu diễn công bằng về khả năng thanh toán của một doanh nghiệp.

ưu nhược điểm của ebitda là gì

Ứng dụng của chỉ số EBITDA

EBITDA là chỉ tiêu giúp phân tích mức độ sinh lợi của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả hoạt động qua từng thời kỳ đồng thời so sánh giữa các doanh nghiệp với nhau thông qua tỷ lệ lãi Ebitda.

EBITDA đồng thời là một yếu tố được sử dụng để tính toán tỷ lệ định giá EV/EBITDA, dùng để so sánh trong trường hợp mua lại doanh nghiệp hay đầu tư cổ phiếu. Nhiều doanh nghiệp sử dụng chỉ số Ebitda này vì nó rất tốt khi so sánh các công ty tương tự hoặc cùng ngành. Chủ sở hữu doanh nghiệp thì áp dụng nó để so sánh hiệu suất công việc của họ so với đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: Doanh nghiệp A và doanh nghiệp X là 2 đối thủ đang cạnh tranh nhau. Giá trị doanh nghiệp A là 200 triệu và EBITDA là 10 triệu, trong khi giá trị doanh nghiệp X là 300 triệu và EBITDA là 30 triệu.Trên cơ sở EV / EBITDA thì doanh nghiệp nào bị đánh giá thấp hơn?.

EV (A) = 200 triệu, EV (X) = 300 triệu

EBITDA (A) = 10 triệu , EBITDA (X) = 30 triệu

Doanh nghiệp A có chỉ số EV/EBITDA = 200/10 = 20

Doanh nghiệp X có chỉ số EV/EBITDA = 300 / 30 = 10

Dựa trên chỉ số EV / EBITDA, doanh nghiệp X bị định giá thấp vì nó có tỷ lệ thấp hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của EBITDA là gì?

EBITDA là chỉ số quan trọng để phân tích kết quả hoạt động của doanh nghiệp và là một chỉ số so sánh mức độ sinh lợi của doanh nghiệp qua các thời kỳ, so với doanh nghiệp khác một cách chính xác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp EBITDA sẽ phóng đại lợi nhuận của doanh nghiệp, xuất hiện nhiều sai sót

Ưu điểm của EBITDA là gì?

Ưu điểm của EBITDA là cho phép người dùng so sánh được mức độ sinh lợi của doanh nghiệp qua các thời kỳ, so sánh với các doanh nghiệp khác, trung bình ngành một cách chính xác hơn.

Nguyên nhân là do EBITDA đã loại trừ ảnh hưởng các quyết định về mặt kế toán, tài chính hay các quy định pháp luật gây ra, cụ thể là:

  • Loại trừ  ảnh hưởng của các chi phí khấu hao tài sản cố định, vốn phụ thuộc vào các phương pháp kế toán khác nhau, hay khấu hao xuất phát từ lợi thế thương mại từ việc đi thâu tóm doanh nghiệp khác
  • Cấu trúc vốn (ở khía cạnh vốn vay và lãi vay)
  • Chi phí thuế (quy định luật thuế khác nhau theo ngành nghề kinh doanh, địa phương, quy mô doanh nghiệp…).

Nhược điểm của EBITDA là gì?

Trước khi tìm hiểu nhược điểm của ebitda là gì hãy tìm hiểu qua ví dụ dưới đây:

HP xây dựng nhà xưởng sản xuất thép và tài sản đó được ghi nhận vào mục: Tài sản, nhà xưởng và thiết bị. Khi được đưa vào sử dụng thì các tài sản này sẽ mất dần giá trị. Vì vậy, việc sử dụng Ebitda như một phương pháp định giá doanh nghiệp là một thiếu sót, vì nó đã bỏ qua sự hao hụt giá trị của máy móc, thiết bị , nhà xưởng. Do đó, việc sử dụng EBITDA trong trường hợp này sẽ phóng đại lợi nhuận của doanh nghiệp, dẫn đến sai sót.

ứng dụng của ebitda là gì

Những quan niệm sai lầm về EBITDA

Những quan niệm sai lầm về EBITDA là gì?

Vì loại trừ nhiều yếu tố chi phí lớn của doanh nghiệp, thông thường Ebitda cho ra một con số tuyệt đối lớn hơn rất nhiều so với EBIT hay lợi nhuận thuần. Điều này có thể làm cho người sử dụng, nhà đầu tư, nhà phân tích lầm tưởng về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

EBITDA âm là một dấu hiệu cảnh báo về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc EBITDA dương là một dấu hiệu tích cực và doanh nghiệp đang thu được lợi nhuận.

Vì EBITDA loại bỏ chi phí phi quan trọng là khấu hao tài sản cố định, nhiều người lầm tưởng rằng đây là thông số biểu thị dòng tiền. Tuy nhiên, EBITDA đã không tính đến sự thay đổi trong dòng vốn lưu động, các dòng tiền tài chính hay dòng tiền đầu tư nên không thể thay thế được những chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong hoạt động phân tích tài chính và đầu tư.

Nhìn chung, EBITDA là một biện pháp hữu ích, nhanh chóng để đánh giá kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Hy vọng, với những thông tin trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn về EBITDA là gì? Nếu bạn còn phần nào chưa rõ về bài viết EBITDA là gì, hãy để lại câu hỏi ngay dưới phần bình luận, DINHNGHI.VN sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: EPS là gì? Cách tính EPS trong báo cáo tài chính - Dinhnghia.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *