T+3 là gì? Ngày thanh toán là gì? Chắn chắn nếu bạn không tìm hiểu về lĩnh vực tài chính chứng khoán thì đây là một câu hỏi khó đối với các bạn. Để giúp bạn có những thông tin cơ bản về một số thuật ngữ chứng khoán như T+0, T+1, T+2, T+3 là gì; DINHNGHIA.VN đem đến cho bạn bài viết sau đây, hy vọng sẽ là nguồn tư liệu hữu ích dành cho bạn.

T+3 là gì? Một số khái niệm cơ bản

 • Trong giao dịch chứng khoán, khi bạn tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán một mã chứng khoán thành công thì ngày đó là ngày giao dịch (còn gọi là ngày T+0).
 • Ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định được gọi là T+1. Ngày tiếp theo nữa gọi là T+2; và thêm 01 ngày sau đó nữa gọi là T+3.
 • Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, thì sau khi mua xong bạn phải đợi đến 16h30p sau 2 ngày làm việc tức là ngày T+2 thì cổ phiếu mà bạn mua mới về và vào ngày làm việc tiếp theo (tức ngày T+3) thì bạn mới có thể bán được.
 • Tương tự, khi bạn bán cổ phiếu, phải đợi đến 16h30p ngày T+2 bạn mới nhận được tiền và đến ngày T+3 bạn mới có thể thực hiện các giao dịch khác từ số tiền này.
 • Ví dụ: bạn mua cổ phiếu A vào thứ Hai (1/12/2017). Bạn sẽ phải đợi đến 16h30p thứ Tư (3/12/2017) thì cổ phiếu mới về và đến ngày thứ Năm (4/12/2017) thì bạn mới bán được. Như vậy, ngày thứ Hai sẽ là ngày giao dịch T+0, ngày thứ thứ Tư là ngày thanh toán T+2 và ngày thứ Năm là T+3.

Như vậy, dựa vào những phân tích nêu trên có thể kết luận rằng:

 • Ngày giao dịch (T+0) là ngày bạn tiến hành đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thành công với mức giá đã được xác định.
 • Ngày thanh toán (T+2) tức là ngày cổ phiếu chính thức được chuyển nhượng giữa người mua và người bán. Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì ngày thanh toán là 16h30p ngày T+2, tức là vào thời điểm này người mua sẽ có được quyền sở hữu cổ phiếu giao dịch và người bán nhận được số tiền từ việc chuyển nhượng đó.
 • Ngày thanh toán có vai trò rất quan trọng liên quan tới nhiều lợi ích khác. Đây là ngày để xác định bạn có nằm trong danh sách cổ đông nắm giữ cổ phiếu của công ty đó hay không.
 • Khi bạn bán cổ phiếu, vào ngày T+1, công ty chốt danh sách họp đại hội đồng cổ đông thì bạn vẫn có tên trong danh sách đó và vẫn được tham dự cuộc họp và được hưởng các quyền lợi như các cổ đông khác. Chỉ khi đến ngày thanh toán T+2 bạn mới thực sự không còn quyền với cổ phiếu này.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ngày T+3 là gì?

 • Đối với người bán: T+3 là ngày bạn được sử dụng số tiền từ việc bán cổ phiếu từ ngày T+2 để thực hiện các giao dịch khác.
 • Đối với người mua: T+3 đây là ngày bạn được phép bán cổ phiếu mà bạn đã mua từ ngày T+2.

khái niệm t+3 là gì

Lịch sử ngày thanh toán chứng khoán tại Việt Nam

Khi đã nắm được về khái niệm T+3 là gì, bạn cũng cần biết đến lịch sử về ngày thanh toán chứng khoán tại Việt Nam. Theo những thông tin trên, hiện nay ngày giờ thanh toán chứng khoán tại Việt Nam là ngày T+2 và ngày bắt đầu giao dịch khác là ngày T+3. Tuy nhiên, trong các giai đoạn trước, ngày thanh toán chứng khoán ở Việt Nam có sự thay đổi.

Trước ngày 04/09/2012

 • Ngày giờ thanh toán: 15h30 ngày T+3 tức là ngày chuyển nhượng cổ phiếu chính thức giữa người mua và người bán là 15h30 ngày T+3.
 • Đối với người mua: Ngày chứng khoán về và được quyền bán trên thực tế: T+4.
 • Đối với người bán: Ngày tiền về và được rút hoặc thực hiện giao dịch khác từ khoản tiền này trên thực tế: T+4.

Từ ngày 04/09/2012 đến 31/12/2015

Theo quyết định số 148/QĐ-VSD của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam ngày 15 tháng 8 năm 2012, thì từ ngày 04/09/2012 đến 31/12/2015:

 • Ngày giờ thanh toán: 8h30 ngày T+3 tức là ngày chuyển nhượng cổ phiếu chính thức giữa người mua và người bán là 8h30 ngày T+3.
 • Đối với người mua: Ngày chứng khoán về và được quyền bán trên thực tế: T+3.
 • Đối với người bán: Ngày tiền về và được rút hoặc thực hiện giao dịch khác từ khoản tiền này trên thực tế: T+3.

Từ 01/01/2016 đến nay

Theo quyết định số 221/QĐ-VSD của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam ngày 18 tháng 12 năm 2015, thì từ ngày 01/01/2016:

 • Ngày giờ thanh toán giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: 16h30 ngày T+2 tức là ngày chuyển nhượng cổ phiếu chính thức giữa người mua và người bán là 8h30 ngày T+2.
 • Ngày thanh toán trái phiếu: T+1.
 • Đối với người mua: Ngày chứng khoán về và được quyền bán trên thực tế: ngày liền kề tiếp theo của ngày thanh toán.
 • Đối với người bán: Ngày tiền về và được rút hoặc thực hiện giao dịch khác từ khoản tiền này trên thực tế: ngày liền kề tiếp theo của ngày thanh toán

Như vậy, Quy định pháp luật về chứng khoán ở Việt Nam trong thời gian gần đây có nhiều thay đổi. Trước ngày 01/01/2016 thì ngày thanh toán sẽ là ngày T+3, còn theo quyết định số 221/QĐ-VSD của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam ngày 18 tháng 12 năm 2015 ngày thanh toán sẽ là ngày T+2.

Có thể thấy rằng, thời gian sẽ có thu hướng ngắn dần, giúp cho thời giao dịch của các nhà đầu tư ngắn hơn, góp phần làm cho tính thanh khoản chứng khoán cao hơn. Bên cạnh đó, ghi nhận sự nỗ lực của các cơ quan quản lý trong việc vận hành thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

t+3 là gì và lịch sử ngày thanh toán chứng khoán ở việt nam

Mục đích của chu kỳ thanh toán T+2, T+3 là gì?

Với khái niệm T+3 là gì cũng như lịch sử thanh toán các ngày của thị trường chứng khoán, ta cũng cần nắm được mục đích của chu kỳ thanh toán này.

 • Thị trường chứng khoán có thời gian phát triển khá dài, số lượng nhà đầu tư ngày càng tăng và số lệnh giao dịch ngày càng nhiều. Cũng như các giao dịch ngành hàng khác, giao dịch mua bán chứng khoán cũng được thông qua online, song với số lệnh giao dịch cực kỳ lớn trên thị trường sẽ dẫn đến hệ thống bị đơ, không xử lý kịp.
 • Như vậy, trong các giao dịch sẽ luôn tồn đọng những sai sót, có thể là do con người, có thể là do máy móc nên cần có thời gian để khắc phục, sửa lỗi. Vì vậy, thời gian T+2 là thời gian để sửa lỗi nhằm đảm bảo thị trường giao dịch được thông suốt.

mục đích của chu kỳ thanh toán t+3 là gì

Ý nghĩa việc rút ngắn chu kỳ thanh toán T+2 thay vì T+3 là gì?

Thay vì T+3 là gì thì sẽ chuyển sang chu kỳ thanh toán T+2, vậy việc làm này có ý nghĩa như nào? Từ ngày 1/1/2016, việc nhận tiền sẽ được hoàn tất vào 16h30 ngày T+2, tức là sẽ tiết kiệm được 1 ngày so với quy định trước kia (vào lúc 9h ngày T+3), đồng nghĩa với việc giảm bớt các rủi ro cho nhà đầu tư, điều này có ý nghĩa tích cực trong việc thu hút nhà đầu tư tham gia thị trường, giúp làm tăng thanh khoản.

Nếu nhà đầu tư nhận chứng khoán vào 16h30 ngày T+2 thì dù không thể bán được cổ phiếu tại thời điểm này nhưng vẫn có toàn quyền quyết định với cổ phiếu như cầm cố cổ phiếu để lấy tiền hoặc thực hiện các giao dịch khác. Đồng thời, giúp nhà đầu tư ghi nhận số tiền, cổ phiếu trên tài khoản của mình một cách nhanh chóng hơn, tạo nên sự yên tâm cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, việc rút quy trình thanh toán xuống T+2 chứng tỏ thị trường chứng khoán Việt Nam đã được nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó, chứng tỏ nỗ lực của các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán nước ta, tạo ra những kỳ vọng trong thời gian dài hạn.

Như vậy, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống T+2 là một giải pháp kỹ thuật tạo nên sự kỳ vọng cho nhà đầu tư trong thời gian dài. Trên đây tổng quan về chu kỳ thanh toán T+2, T+3 là gì và lịch sử thanh toán của chứng khoán Việt Nam qua các thời kỳ. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin bổ ích cho quá trình nghiên cứu và đầu tư của bạn. Nếu có thắc mắc về chủ đề T+3 là gì, hãy để lại câu hỏi ngay dưới phần bình luận của bài viết, DINHNGHIA.VN sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn.

4/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *