nguyên nhân của hiện tượng El Nino là gì

Địa lý quanh ta có biết bao hiện tượng kỳ thú và đặc biệt mà chúng ta vẫn không ngừng nghiên cứu và tìm hiểu. Trong đó, hiện tượng El Nino là gì cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy giải thích về hiện tượng El Nino như nào? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiện tượng El Nino?… Tất cả những băn khoăn đó sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN, cùng tìm hiểu nhé!. 

Hiện tượng El Nino là gì?

Hiện tượng El Nino là gì vốn là băn khoăn của nhiều người khi nghiên cứu và tìm hiểu. Nếu như bạn là người hay quan tâm đến các tin tức thời tiết, chắc chắn rằng bạn đã từng không dưới một lần nghe nhắc đến hiện tượng El Nino. Bởi lẽ hiện tượng El Nino rất quen thuộc với chúng ta.

Hiện tượng El Nino chính là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây thảm họa cho con người từ hơn 5000 năm nay. Như vậy, El Nino là một thuật ngữ của ngành khí tượng học, để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên, gây ảnh hưởng đến thời tiết trên phạm vi toàn cầu. Cụ thể thì El Nino là tình trạng nóng lên dị thường của lớp nước biển trên bề mặt của khu vực xích đạo trung tâm và đông Thái Bình Dương. El Nino kéo dài trung bình từ 8 – 12 tháng, có thể ngắn hoặc lâu hơn. El Nino thường xuất hiện 3 – 4 năm/1 lần, đôi khi cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

khái niệm hiện tượng el nino là gì
Tìm hiểu hiện tượng El Nino là gì?

Hiện tượng La Nina là gì?

Hiện tượng El Nino là gì, khác gì với La Nina? Trái ngược với hiện tượng El Nino, La Nina sẽ xảy ra ngay sau khi hiện tượng El Nino kết thúc. Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua, đó chính là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

Hiện tượng La Nina thường bắt đầu hình thành từ tháng ba đến tháng sáu hằng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng hai năm sau.Chu kỳ của hiện tượng La Nina thường kéo dài hơn chu kỳ của hiện tượng El Nino. Thời gian trung bình của một lần xuất hiện hiện tượng La Nina là 14 tháng, nhiều nhất là 24 tháng.

Giải thích được hiện tượng El Nino là gì thì chúng ta có thể hiểu được một phần nào đó về hiện tượng La Nina. Không phải vì đó là hai khái niệm giống nhau mà hoàn toàn trái ngược nhau, tuy nhiên lại rất dễ để phân biệt được Hiện tượng El Nino là gì và hiện tượng La Nina là gì.

Giải thích hiện tượng El Nino

Các nhà khoa học khí hậu đang theo dõi chặt chẽ sự thay đổi khí hậu do con người gây ra ảnh hưởng đến El Nino và nghiên cứu xác nhận rằng các khí nhà kính do con người thải ra, như CO2, đã tác động mạnh mẽ đến sự kiện El Nino, phá hủy các rạn san hô, tạo ra hạn hán và cháy rừng tồi tệ hơn, Theweathernetwork trích dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học.

Nghiên cứu này cho thấy tốc độ biến đổi khí hậu hiện nay sẽ kéo dài thời tiết khắc nghiệt và thiên tai, làm tăng số người chết do thời tiết cực đoan trung bình lên 50% từ nay đến năm 2100, nhưng có thể tăng tới 300% nếu lượng khí gây hiệu ứng nhà kính bị phát thải ồ ạt như hiện nay.

nguyên nhân của hiện tượng el nino là gì
Hình ảnh của hiện tượng El Nino

Hiện tượng El Nino ở Việt Nam 

Lý giải hiện tượng El Nino là gì, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng này xảy ra tại Việt Nam. Hầu hết các thời kỳ ảnh hưởng của El Nino, nước ta đều thiếu hụt lượng mưa so với trung bình nhiều năm từ 25% đến 50%, đặc biệt là khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, trong những năm El Nino, số kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24 giờ (tức là mưa lớn trong thời đoạn ngắn) và số tháng liên tục hụt mưa tại một số nơi đã được ghi nhận.

Những năm trở lại đây hiện tượng không khí lạnh diễn ra ít hơn ở các tỉnh Miền Bắc Trung Bộ, nhưng lại gây ra một số đợt rét đậm rét hại trên cả nước. Xuất hiện các đợt lũ kéo dài, gây ảnh hưởng nặng nề cả về người và của. 

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng El Nino

Ngay phần đầu tiên chúng ta đã hiểu hiện tượng El Nino là gì, vấn đề đó cũng đã một phần giúp chúng ta hiểu được nguyên nhân xảy ra hiện tượng El Nino. Xuất phát từ sự biến đổi của khí hậu, hiện tượng này còn do nguyên nhân của sự tương tác bề mặt biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương với lớp khí quyển ngay bên trên nó. Đây là hiện tượng xảy ra do nội lực giữa hai cực đại dương – khí quyển. 

Chiều rộng của Thái Bình Dương cũng là một trong những nguyên nhân sinh ra hiện tượng El nino. Các tương tác bên ngoài như hoạt động của núi lửa (trên đất liền hay dưới đại dương), chu kỳ vệt đen mặt trời đều không có liên hệ gì với hiện tượng El 

Tìm hiểu hiện tượng El Nino năm 2019

Thiên tai và biến đổi khí hậu đã và đang thách thức rất lớn đối toàn Thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Thêm một lần nữa chúng ta đề cập tới vấn đề hiện tượng El Nino là gì để có thể hiểu hơn về sự thay đổi của khí hậu.  

Đó là hạn hán, lũ quét, ngập mặn là những khó khăn mà người dân phải đối mặt mỗi mùa vụ. Vậy năm 2019 sẽ là một năm có diễn thời tiết như thế nào?  Và nó sẽ ảnh hưởng ra sao đến mùa vụ của người nông dân?

Theo nhận định của trung tâm khí tượng thủy văn, hiện tượng El Nino bắt đầu khoảng nửa đầu năm 2019. Lượng mưa có xu hướng thiếu hụt, khả năng khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, Nam Bộ mùa mưa đến muộn hơn so với bình thường và bão cũng sẽ xuất hiện, có thời điểm nắng nóng cũng lên đến 41-42 độ C. 

Đặc biệt là ở khu vực Miền Bắc nước ta. Số lượng các cơn bão nước ta năm nay xảy ra không nhiều, nhưng cường độ rất mạnh, gây nên hậu quả rất lớn về người và của.

Khi thời tiết thất thường nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân, làm quá trình sản xuất nông nông nghiệp trở nên khó khăn. Khả năng mất mùa cao, sức khỏe của con người cũng từ đó giảm sút, nhất là đối với trẻ nhỏ. 

hậu quả của hiện tượng el nino là gì
Hiện tượng El Nino gây hạn hán kéo dài

Một số giải pháp khắc phục El Nino

Chưa khi nào cụm từ El Nino hay hiện tượng El Nino là gì được nhắc đến rất nhiều trong thời gian vừa qua. Biến đổi khí hậu làm cho hiện tượng El Nino xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều hơn. Sẽ trở thành một thách thức lớn đối với tất cả các Quốc Gia trên Thế giới. Buộc chúng ta phải có những biện pháp làm hạn chế sức ảnh hưởng của hiện tượng này: 

  • Khai thác tất cả tiềm lực văn minh nhân loại để dự báo thời điểm chính xác xuất hiện, dự báo đường đi và sức công phá.
  • Không làm các công việc tiếp tay cho El Nino như phá rừng, thải khí cacbonic vào không khí, vì El Nino càng mạnh mẽ hơn nếu mặt đất thiếu cây xanh hay để xảy ra hiện tượng nhà kính.
  • Chuẩn bị những điều kiện tối thiểu để sống chung với El Nino, ví dụ như xây nhà phao tránh lũ (đối với vùng lũ lụt) hay dự trữ nước (đối với vùng khô hạn)…

Bài viết giải thích về hiện tượng El Nino là gì của DINHNGHIA.VN đã được chúng tôi khái quát trong những thông tin trên đây. Hy vọng đã mang đến bạn những kiến thức hữu ích phục vụ cho quá trình tìm hiểu về chủ đề “hiện tượng El Nino là gì”. Mong rằng chúng ta sẽ chung tay bảo vệ nguồn sống bởi khí hậu cũng chính là hơi thở của mỗi chúng ta…

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *