NFT là gì? Bạn muốn kiếm tiền qua mạng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng dinhnghia.vn tìm hiểu về NFT, thông tin chi tiết và Top coin NFT tiềm năng nhất trong bài viết sau đây nhé:

NFT là gì?

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản kỹ thuật số với những đặc tính khác biệt. Dù đang dần trở nên phổ biến nhưng loại tài sản này vẫn cần thêm những nghiên cứu, theo dõi đến từ các nhà đầu tư cũng như các nhà lập pháp, để xác định mối liên hệ giữa NFT và nền kinh tế số.

NFT như một chuỗi số có thể đại diện cho bất cứ loại tài sản nào: một tài sản kỹ thuật số, tranh số, bản nhạc, tên miền, phiên bản tài sản thực được token hóa (đất đai, đồ vật sưu tập, tranh vẽ…)

NFT là gì?
NFT là gì?

Game NFT là gì?

NFT được ứng dụng để giúp người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game, và trao đổi mua bán ít rủi ro hơn.

Đối với các trò game truyền thống, nhà phát hành cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Để sở hữu các vật phẩm, bạn cần nạp tiền vào game để mua chúng. Nhưng quyền sở hữu thực tế là của nhà phát hành (vật phẩm ảo), vật phẩm của bạn có thể bị mất đi nếu máy chủ có vấn đề hoặc tài khoản bị hack.

Nhưng với các game trên blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của bạn được gắn với một mã dữ liệu. Bạn dễ dàng trao đổi nó cho bất cứ ai sở hữu đồng tiền blockchain nền tảng (như ETH). Và toàn bộ hoạt động của vật phẩm đó được ghi dấu và lưu trữ trên blockchain, không ai có thể tác động hoặc thay đổi vật phẩm của bạn được.

Coin NFT là gì? Những coin NFT tiềm năng?

Coin NFT là gì?

Khi bạn nắm giữ NFT và coin, bạn đầu sở hữu hai loại tài sản trên chuỗi. Nói cách khác, NFT và coin cùng chia sẻ các đặc tính của blockchain: phi tập trung và ẩn danh.

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ NFT trên ví blockchain, lấy ra mua bán tương tự như coin. Thị trường NFT hiện đã phát triển với nhiều marketplace – chợ buôn bán có đủ các loại để chúng ta tìm kiếm, sưu tầm.

Những coin NFT tiềm năng?

Theta Network (THETA)

THETA là nền tảng blockchain tập trung mảng phát video trực tuyến (video streaming), là lĩnh vực phát triển bùng nổ kể từ khi đại dịch xảy ra.

Điểm độc đáo của nền tảng THETA là cho phép người dùng xem video trực tuyến, chia sẻ băng thông của mình với hệ thống, và nhận thưởng là các token (THETA và TFuel) của hệ thống.

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là trò chơi điện tử chiến đấu, trong đó người chơi sẽ thu thập, nuôi, chiến đấu, nhân giống, mua bán các nhân vật trong game nhờ vời token AXS. Về cách chơi, Axie Infinity khá tương tự trò Pokemon Go.

Điểm độc đáo của Axie Infinity nằm ở chỗ, những người chơi có quyền biểu quyết, xây dựng phương hướng phát triển của Axie Infinity. Đây là điểm hoàn toàn mới, khác biệt với các trò chơi game được phát hành theo cách truyền thống.

Game Axie Infinity
Game Axie Infinity

Chiliz (CHZ)

Chiliz là tiền điện tử dựa trên Ethereum blockchain của trang socios.com, một nền tảng mạng xã hội cho fan thể thao (chủ yếu bóng đá, thể thao chiến đấu, game) để tạo sức ảnh hưởng của fan đối với các câu lạc bộ, và có thể nhận phần thưởng từ socios.com. Khi tham gia vào các hoạt động trên mạng.

Điểm độc đáo của Chiliz là sự tương tác giữa thể thao, các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu và fan của họ. Nhờ mạng xã hội socios.com, các câu lạc bộ có thể tương tác với fan qua các câu hỏi thăm dò, các trò chơi, các phần quà VIP, chương trình khuyến mãi riêng…để tạo một cộng đồng superfan toàn cầu.

Enjin coin (ENJ)

Enjin là một nền tảng công nghệ blockchain, giúp cho người dùng có thể giao dịch và kiếm tiền khi chơi trò chơi điện tử.

Enjin giúp cho các nhà phát triển game mã hóa các vật phẩm trong game bằng nền tảng blockchain của Ethereum.

Flow (FLOW)

Flow là nền tảng blockchain giúp người dùng xây dựng các ứng dụng (app), game, các tài sản kỹ thuật số khác. Nền tảng này giải quyết được vấn đề về phí giao dịch cao, nghẽn mạng,..trên Ethereum, nên các ứng dụng xây dựng trên nền tảng Flow có thể hoạt động mạnh và hiệu quả hơn.

Nền tảng blockchain Flow
Nền tảng blockchain Flow

NFT marketplace là gì?

NFT Marketplace là một nền tảng cho mua bán, giao dịch các sản phẩm NFT tương tự như Rarible, Opensea.

Sàn giao dịch này cho phép người dùng sử dụng các loại tiền điện tử BSD, BNB, và ETH để mua NFT.

NFT Marketplace OpenSea
NFT Marketplace OpenSea

Tranh NFT là gì?

Ví dụ bạn sở hữu một bức tranh và bạn muốn chứng nhận quyền sở hữu của bạn thì bạn hoàn toàn có thể mã hoá bức tranh đó thành một token NFT. Token đó được lưu giữ trên blockchain và nó là duy nhất không thể thay thế được.

Với NFT, một người có thể mua một bức tranh, chuyển thành tệp số tải lên và gắn nó với token trên nền tảng Blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình. Điều này sẽ giúp ích các nghệ sĩ rất nhiều khi mà họ thường phải đối mặt với vấn đề liên quan để bảo vệ bản quyền, từ Hội Họa, Âm nhạc, Điện Ảnh.

Mua NFT token ở đâu?

Hầu hết các NFT token này đều đã được niêm yết (listing) trên sàn Binance. Để phân tích tiềm năng của một đồng coin, nhà đầu tư có thể đánh giá qua 3 yếu tố:

  • Vấn đề dự án giải quyết
  • Đội ngũ thực hiện dự án
  • Đối tác, cộng đồng và nhà đầu tư
Hầu hết các NFT token đã được niêm yết trên sàn Binance
Hầu hết các NFT token đã được niêm yết trên sàn Binance

Kinh nghiệm đầu tư coin NFT.

Trong các dự án NFT hiện nay thì NFT ngành game đang dành được nhiều sự quan tâm hơn cả do tiềm năng phát triển và sinh lời lớn. Ba tiêu chí cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá tiềm năng của các NFT game dễ dàng hơn.

Cộng đồng

Bởi vì các dự án NFT game vẫn với yếu tố cốt lõi là game, càng nhiều người chơi, càng nhiều người quan tâm thì game và những thứ liên quan tới game càng trở nên có giá trị. Ví dụ như Axie Infinity, điều khiến đồng AXS của game có giá trị lớn chính bởi vì lượng người chơi game đông đảo.

Để kiểm tra một game có cộng đồng tốt hay không, bạn có thể xem số lượng người theo dõi, thành viên và chất lượng nội dung thảo luận trên các kênh mạng xã hội của game như Facebook, Telegram, Twitter… Hãy kiểm tra thật kỹ nhiều nền tảng cộng đồng khác nhau để đánh giá chính xác nhất về game.

Đội ngũ sáng lập và xây dựng game

Để làm nên một dự án game thành công, đội ngũ xây dựng và các nhà đầu tư vẫn rất quan trọng. Với thị trường tiền kỹ thuật số, đặc biệt là về mảng NFT game, đa số các dự án đều đã được đầu tư từ giai đoạn rất sớm, trước khi game được ra mắt. Với các dự án mới như vậy, có thể cộng đồng chưa mạnh, nên yếu tố đội ngũ xây dựng rất quan trọng.

Để xem xét một đội ngũ game tốt, bạn nên xem kĩ hồ sơ của 3 vị trí sau:

  • Phát triển kinh doanh (CEO): thường là Founder / Co-Founder, hồ sơ “trong mơ” nên có kinh nghiệm trong việc phát triển doanh nghiệp, start-up hoặc từng đảm nhận vị trí cấp cao một công ty lớn.
  • Thiết kế game (Game Design): chuyên về xây dựng hình ảnh và tính năng trong game. Cần có kinh nghiệm ở các công ty làm game hoặc studio game, lý tưởng nhất là có thêm thành tựu trong việc tạo ra một số game top đầu. Đây cũng là vị trí quan trọng nhất để phát triển game trong dài hạn vì các game đều thu hút người chơi thông qua giao diện và tính năng thú vị.
  • Phát triển cộng đồng (Community): thời gian đầu khi chưa ra mắt, người làm phát triển cộng đồng phải tìm cách để thu hút một lượng người theo dõi nhất định thì game mới có thể ra mắt thành công. Sau đó cần có các hoạt động để tăng tính tương tác và giữ chân những người đã quan tâm.

Thông thường bạn có thể kiểm tra các thông tin về đội ngũ sáng lập trên website chính thức của game, đồng thời có thể xem được Linkedln (mạng xã hội công việc) và có mô tả ngắn gọn về kinh nghiệm của từng thành viên trong team.

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về NFT là gì? Thông tin chi tiết và top coin NFT tiềm năng nhất. Chúc bạn kiếm tiền thành công với tiền ảo!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: