tìm hiểu và nghị luận về đức tính giản dị

Nghị luận về đức tính giản dị của một con người để thấy rằng “Thiên tài cũng như đức hạnh giống như là viên kim cương – chỉ khi đẹp nhất là trong chiếc khung giản dị” (ngạn ngữ). Một con người được yêu mến bởi nhiều phẩm chất tốt đẹp, trong đó giản dị là một trong những đức tính cao đẹp mà bất cứ ai cũng đều cần học hỏi và tôi luyện không ngừng. Cùng DINHNGHIA.VN trình bày suy nghĩ cũng như nghị luận về đức tính giản dị trong cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé!. 

Gợi ý mở đề nghị luận xã hội về đức tính giản dị 

Mở bài 1: Cuộc sống mỗi người sẽ có những cách ứng xử khác nhau đối với bản thân cũng như với mọi người. Sự khác biệt ấy không chỉ đến từ cách hành xử mà còn trong cả cách sinh hoạt. Có người thích hưởng thụ một cuộc sống xa hoa trang trọng, ngược lại cũng có những người thích cuộc sống nhẹ nhàng đơn giản. Có thể nói, xu hướng sống đơn giản là lối sống được nhiều người ưa chuộng.

Mở bài 2: Sự khác biệt trong lối sống, lối ứng xử giữa người với người, có lẽ chính là sự hòa đồng và tính giản dị. Đặc biệt, phẩm chất giản dị chính là nét đẹp cao quý đáng trân trọng, thể hiện nhân cách tốt đẹp trong tâm hồn mỗi người. Sự giản dị mang đến nhiều điểm tích cực trong cuộc sống mà bất cứ ai cũng cần rèn luyện. Hãy cùng nghị luận về đức tính giản dị qua bài viết dưới đây. 

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về đức tính giản dị

Khái niệm đức tính giản dị là gì? 

Giản dị là một đức tính tốt đẹp của con người. Giản dị đó là lối sống giản đơn, tự nhiên mà không chú trọng vào vật chất bên ngoài, không cầu kỳ kiểu cách, không xa hoa, không phô diễn sự sang trang hay sự giàu có về vật chất ra bên ngoài. Đức tính giản dị xưa nay vẫn được coi trọng và đề cao trong xã hội. 

Những biểu hiện của lối sống giản dị trong mỗi chúng ta

Giản dị được biểu hiện rõ nhất trong cách sinh hoạt. Đầu tiên đó là trang phục ăn mặc giản dị chú trọng vào sự thoải mái không cần thiết mặc hàng hiệu hay những bộ trang phục quá nhiều phụ kiện rườm rà. Chất liệu vải không cần tốt nhất, đắt nhất đường may không cần cầu kỳ, không cần phải do nhà thiết kế nổi tiếng cắt may. Mọi thứ chỉ dừng lại ở nhu cầu cơ bản nhất của trang phục tối giản nó phục hợp với mục đích, hoàn cảnh và tạo được sự thoải mái cho người mặc. 

Giày dép hay phụ kiện túi xách cũng thế chỉ cần ít không cần nhiều. Bạn có thể có nhiều loại giày nhưng mỗi loại giày không nên có quá nhiều loại giống nhau. Đặc biệt như có loại giày hiệu, túi xách phụ kiện hàng hiệu, quần áo hàng hiệu đang là một thứ xa xỉ phẩm được các bạn trẻ yêu chuộng theo đuổi. Ai cũng mong ước được chạm vào một cái túi xách Hermes tiền tỷ hay mang trên mình một đôi giày Gucci chục triệu,… 

Trong ăn uống, giản dị thể hiện ở việc không kén cá chọn canh. Ăn uống cốt thanh đạm, đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng không cần nhiều món, không cần ăn ở nhà hàng sang trọng ăn vỉa hè cũng vẫn vui vẻ chấp nhận. Không cần sơn hào hải vị mới thấy ngon. Một bát cơm trắng cùng những món ăn quen thuộc mẹ làm là đã đủ ngon. Điều giản dị đó nhiều khi ta được nhận quá nhiều mà không hiểu và cảm nhận được giá trị của nó. Chỉ đến khi mất đi mới thấy hối tiếc. 

Như các bạn du học sinh, đôi khi chỉ muốn một bát cơm trắng cùng một một dĩa rau muống xào chao bình dị mà cũng không được. Nhà ở cũng nên được bài trí tối giản hạn chế những vật không cần thiết để tăng không gian thoáng mát cho gia đình. Ngoài ra, giản dị còn được thể hiện trong cách giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhìn vào tủ đồ hay cách bài trí các vật dụng trong phòng ta cũng biết được người đó có sống giản dị hay không. 

Họ không cần những vật dụng trang trí cầu kì chú trọng hơn vào sự thoáng mát như người Nhật với lối sống tối giản họ thường chỉ nằm trên sàn nhà đã được lót nệm chứ không nằm giường như người phương tây. Tủ đồ cũng thế không có nhiều quần nào hay phụ rườm rà sặc sỡ mà chú trọng vào chất lượng của trang phục phù hợp với công việc hoàn cảnh cũng như tạo sự thoải mái nhất cho người mặc. 

Hay mỹ phẩm tùy theo nhu cầu sử dụng mà mua sắm cho phù hợp, với mỹ phẩm nên chú trọng nhiều hơn vào chất lượng thay vì số lượng. Như một cây son tốt chất lượng vẫn tốt hơn là nhiều cây son hàng nhái. Người có tính giản dị khi giao tiếp với mọi người sẽ không câu nệ kiểu cách, không quá chú trọng vào tiểu tiết cũng như không phân biệt giàu nghèo, sang hèn. Khi nói chuyện với người khác sẽ nhẹ nhàng, dùng từ ngữ đơn giản không khách hay dùng từ quá trau chuốt. Họ giản dị và hòa đồng với mọi người không xem mình là trung tâm của vũ trụ, không xem mình là người đặc kiệt cần được mọi người đối đãi long trọng.  

Hay sử dụng điện thoại không cần đắt tiền hàng hiệu chỉ cần nó vừa khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân. Như vậy, lối sống giản dị được thể hiện trong nhiều phương diện của cuộc sống từ trang phục, ăn uống, bài trí, giao tiếp. 

Viết đoạn văn nghị luận về đức tính giản dị của Bác Hồ

Rõ nhất là cách ăn mặc của Hồ Chị Minh – Bác Hồ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Tuy là lãnh tụ quốc gia nhưng Bác trong cuộc sống thường ngày vẫn mặc áo bà ba, vẫn ở nhà sàn, vẫn trồng cây nuôi cá. Đến thăm nơi Bác ở ta sẽ không khỏi xúc động trước sự giản dị chân chất ấy. Nhìn vào khung cách sinh hoạt, nhìn vào bộ đồ sờn vải, nhìn vào mâm cơm mộc mạc ấy nếu không nói ta sẽ không thể tượng tưởng được đây là cách sinh hoạt của một vị chủ tịch, người đã mở ra một chương mới cho lịch sử nước nhà. Thế nhưng, nhìn vào sự giản dị ấy ta càng thêm yêu quý ngưỡng mộ thêm nhân cách sáng ngời của Bác. 

Sự giản dị ấy xuất phát từ chính tâm hồn, tính cách của một người không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, trai gái. Sự giản dị chính là một phần thể hiện rõ nhất nội tâm con người chứ không phải sự thể hiện ra bên ngoài cho mọi người thấy. Điểm chung của lối sống giản dị ta có thể thấy đó chính là sự mộc mạc gần gũi, không bị ảnh hưởng bởi vật chất của những người xung quanh. 

Sống hài hòa gần gũi với tự nhiên. Họ sống gần gũi thân thiện là vì họ đã hiểu được mục đích của cuộc sống cốt để thoải mái cho bản thân không vì người khác mà phải làm nhiều điều mình không muốn. Họ sống và sinh hoạt với yêu cầu đơn giản chỉ cần mọi thứ đáp ứng được nhu cầu cơ bản của cuộc sống là đủ rồi. Họ sống một cuộc đời tương đối thầm lặng tránh xa mọi xô bồ hay những nơi ồn ào nhiều thị phi. Họ yêu thích những gì đơn giản, mộc mạc, gần gũi nhỏ nhắn không cầu kỳ hay lãng phí.

tìm hiểu và nghị luận về đức tính giản dị
Nghị luận về đức tính giản dị của Bác Hồ

Bàn luận lối sống giản dị là sự lựa chọn của mỗi chúng ta

Vậy vì sao chúng ta phải sống giản dị? Vì đầu tiên đây là một đức tính quý báu của dân tộc ta. Ta là một nước nông nghiệp lại thường đối mặt với thiên tai, lũ lụt nên sự dẫn dã mộc mạc không cầu kỳ trong cách sống đã trở thành một nét đẹp trong sinh hoạt trong văn hóa của người Việt ta…

Bữa cơm đạm bạc với một bát cơm trắng một chén muối mè cũng là đáng quý. Chưa kể nước ta còn đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhiều cuộc khai thác thuộc địa đã làm kiệt quệ con người dẫn đến những nạn đói khủng khiếp tiêu biểu là nạn đói 1945 đã cướp mất hàng ngàn hàng triệu sinh mạng vô tội của người Việt Nam. Chính hoàn cảnh lịch sử như thế đã phần nào hình thành đức tính giản dị của người dân Việt.

Bên cạnh đó, lối sống giản dị giúp ta sống thoải mái hơn. Bởi lẽ khi sống đơn giản thì ta sẽ không bị phụ thuộc những yếu tố bên ngoài nên sẽ sống thoải mái. Ai cũng cần có vật chất để duy trì cuộc sống. Vật chất góp phần cải thiện cuộc sống con người, nhưng hãy nhớ một điều rằng vật chất không phải là cái đích cuối cùng mà con người hướng đến. Vật chất chỉ là phương tiện giúp con người sống tốt hơn. Vật chất bên người không nói lên nhân phẩm của người đó. Nhân cách con người không được đo bằng giá trị hàng hóa người ta khoác lên người. Bởi yếu tố giá trị hàng hóa người ta khoác lên người là do con người quyết định chứ không do hoàn cảnh hay phẩm giá của con người quyết định. 

Có một so sánh rất hay, có những bạn trẻ ra đường dùng điện thoại hàng hiệu dùng toàn hàng hiệu từ đầu đến chân từ nón quần áo túi xách đến giày dép mắt kính…. Tổng giá trị có hơn hàng chục triệu thậm chí là vượt qua con số trăm triệu nhưng toàn bộ hàng hóa ấy chỉ là sự thụ hưởng thụ động của các bạn. 

Còn có những người sử dụng điện thoại bình thường không phải là smartphone, mặc quần jean áo thun bình thường. Tổng giá trị hàng hóa trên người của học chỉ từ vài trăm nghìn cho đến một triệu nhưng họ lại là chủ một công ty hay có khối tài sản kếch xù….

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một vị tỷ phú đã từng nói nếu muốn giàu có thì đừng có quá ba đôi giày năm chiếc áo thun và hai chiếc quần jean trong tủ đồ. Bởi bạn cần tập trung mọi sức lực tâm trí cũng như tài chính cho việc theo đuổi một ước mơ xa hơn chứ không phải bạn cật lực làm việc để mua một đôi giày hàng hiệu mà thỉnh thoảng chỉ dám mang đi dự tiệc hay chụp hình sống ảo cùng đám bạn. Họ có tầm nhìn rõ ràng hoạch định kế hoạch cho bản thân cho tương lai. Họ biết mình muốn gì mình cần gì và mình nên làm gì. Họ không tham lam mà biết điểm dừng thích hợp và không phô diễn điều đó ra bên ngoài. Họ sẵn sàng đối đầu với mọi khó khăn thách thức để hoàn thành mục tiêu đã đề ra vì vậy nên họ dễ đạt được thành công. 

Như một câu nói rất hay “sông càng sâu càng tĩnh lặng, con người cũng thế. Càng giàu có cả về vật chất lẫn tâm hồn thì họ càng giản dị.” Họ hiểu giá trị thật sự của đồng tiền và của món hàng họ sở hữu. Đồng tiền được con người tạo ra để phục vụ cuộc sống con người chứ không phải biến con người thành đồng tiền của nô lệ không lối thoát. 

Một chiếc iphone một chiếc samsung không nói lên chủ nhân nó là ai mà chỉ nói lên chủ nhân nó thích một chiếc điện thoại thế nào thôi. Như chủ nhân của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, hình ảnh xuất hiện của anh luôn gắn liền với chiếc áo thun xanh giản dị đặc trưng, chính điều đó đã làm nên sự nổi bật riêng của anh. 

Hay danh hài Hoài Linh được biết là một danh hài nổi tiếng của Việt Nam nhận được sự quý mến của khán giả nhưng anh vẫn giữ gìn được nét chân chất của mình kể cả khi đã đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp. Tư thế ngồi gác chân lên ghế, bữa cơm với khô mắm đã trở thành những nét giản dị mà mỗi lần nhắc đến Hoài Linh người ta đều nghĩ đến. 

Sống giản dị xa rời vật chất còn giúp tâm hồn ta thư thả hơn. Người sống không bị trói buộc bởi danh lợi, địa vị, quyền lực họ sống rất thoải mái tự do. Như Nguyễn Bỉnh Khiêm vì thời thế hỗn loạn, muốn giữ được sự thanh bạch cho tâm hồn ông đã xa rời chốn lợi danh cáo lão về quê sống cuộc đời ẩn dật an nhàn. Tâm không vướng bận nên những người sống giản dị họ hiện lên thanh cao thoát tục. Tâm luôn tĩnh tại trước sự thay đổi của dòng đời. Lẽ được mất, thắng thua, thịnh suy như một quy luật của đời người vì vậy chỉ cần ta phấn đấu hết mình thì không cần bận tâm đến sự biến thiên bất định của dòng đời.

Phê phán và mở rộng vấn đề nghị luận về đức tính giản dị

Tuy nhiên hiện ra có rất nhiều bạn trẻ sống đua đòi mà không quan tâm đến hoàn cảnh gia đình không quan tâm đến việc bố mẹ phải làm vất vả bao nhiêu để nuôi ta ăn học. Một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ lại cố gắng tỏ ra sang trọng khi diện toàn đồ đắt tiền. Hiện nay, các bạn đã vô tình biến các giá trị vật chất như trang phục, điện thoại, xe cộ trở thành thước đo cho sự thành đạt, cho hoàn cảnh gia đình và thậm chí cho cả nhân cách con người. Tuy nhiên, giản dị không có nghĩa là phóng túng lòa xòa mất vệ sinh, đừng hiểu sai ý nghĩa của từ giản dị mà làm nó lệch lạc méo mó trong mắt người khác.

Bài học rút ra khi nghị luận xã hội về đức tính giản dị

Chúng ta phải ý thức được sống giản dị chính là một lối sối quan tâm đến sự thoải mái của bản thân nhiều hơn ánh nhìn của người khác. Vì vậy hãy tập cho mình lối sống giản dị. Từ những sinh hoạt nhỏ nhặt theo thói quen sẽ hình thành nhân cách của chúng ta. Đừng quan trọng giá trị vật chất hãy quan tâm hơn đến giá trị tinh thần.

Gợi ý kết đề nghị luận xã hội về đức tính giản dị 

Sống giản dị là một lối sống đẹp ta nên có. Đặc biệt trong xu hướng vận động không ngừng của thế giới ta càng cần phải rèn luyện và duy trì cho mình lối sống này. Hãy nhớ sống là chính mình sống cho bản thân mình mới là điều cốt lõi.

Dàn ý nghị luận về đức tính giản dị trong cuộc sống 

Để nắm được nội dung bài viết trên cũng như các ý chính cần có trong bài văn của mình, hãy cùng tham khảo dàn ý nghị luận về đức tính giản dị trong cuộc sống dưới đây.

Mở bài nghị luận về đức tính giản dị

 • Dẫn dắt từ một câu ngạn ngữ hoặc câu nói của một người nổi tiếng.
 • Có thể đi từ vai trò và ý nghĩa của đức tính giản dị trong đời sống.
 • Dẫn vào vấn đề cần bàn luận: nghị luận xã hội về đức tính giản dị.

Thân bài nghị luận về lối sống giản dị 

 • Nêu định nghĩa, khái niệm về đức tính giản dị là gì?.
 • Biểu hiện của lối sống giản dị trong mỗi người.
 • Nghị luận về đức tính giản dị của Bác Hồ. 
 • Bàn luận về vai trò và ý nghĩa của lối sống giản dị.
 • Phê phán bộ phận sống xa xỉ, mở rộng vấn đề về sự giản dị.
 • Nêu bài học được rút ra khi nghị luận về đức tính giản dị.

Kết bài nghị luận xã hội về đức tính giản dị 

 • Tóm lược tác dụng và ý nghĩa của đức tính giản dị.
 • Nêu những cảm nhận cùng suy nghĩ của bản thân khi nghị luận về đức tính giản dị.

Có thể thấy, sự giản dị giúp mỗi người nhận ra ý nghĩa từ chính cuộc sống của mình. Cuộc đời vốn chỉ cần vun đắp bởi những điều giản dị và chân thành, đâu cần những thứ cầu kì hoa mĩ… Sống thật trọn vẹn từng ngày trôi qua với tấm lòng yêu thương, với sự chân thành và giản dị sẽ giúp mỗi người cảm nhận được giá trị đích thực của cuộc đời. 

Hy vọng với bài viết trên đây, DINHNGHIA.VN đã giúp bạn có thêm những ý văn hay khi tìm hiểu và nghị luận về đức tính giản dị. Nếu có bất cứ bổ sung hay đóng góp gì cho bài viết về chủ đề Nghị luận về đức tính giản dị, đừng quên để lại trong nhận xét bên dưới nhé. Chúc bạn luôn học tốt!.

Xem thêm:

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *