quá trình phong hóa là gì và hang động

Quá trình phong hóa là gì vốn là câu hỏi gợi mở được nhiều người quan tâm. Như chúng ta thấy, bề mặt Trái Đất luôn chịu sự tác động và biến đổi bởi ngoại lực và nội lực. Trong đó, phải kể đến quá trình phong hoá đã làm cho quá trình biến đổi này xảy ra mạnh mẽ hơn dưới tác động của những nhân tố ngoại lực. Vậy quá trình phong hoá là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Quá trình phong hoá là gì?

Quá trình phong hoá là quá trình đá và các khoáng vật bị phá huỷ, biến đổi do những tác động của sự thay đổi nhiệt độ, nguồn nước, không khí và các loại axit có trong tự nhiên và sinh vật. Trên bề mặt Trái Đất, quá trình này xảy ra rất mạnh mẽ, đặc biệt ở những vùng nhiệt đới, có điều kiện nhiệt và ẩm phong phú.

quá trình phong hóa là gì

Các quá trình phong hoá

Quá trình phong hóa là gì đã được giải đáp cụ thể bên trên, vậy quá trình phong hóa có những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây

Quá trình phong hoá lí học

Quá trình phong hoá lí học là quá trình phá huỷ các loại đá thành các khối vụn có kích thước to, nhỏ khác nhau, tuy nhiên nó không làm thay đổi màu sắc, các thành phần khoáng hoá của chúng.

Vì sao quá trình phong hoá lí học xảy ra? Nguyên nhân dẫn đến quá trình phong hoá lí học là do những sự thay đổi của nhiệt độ hay sự đóng băng của nước hoặc cũng có thể do tác động của con người.

quá trình phong hóa là gì và hang động

Quá trình phong hoá hoá học

Quá trình phong hoá hoá học là quá trình làm phá huỷ đá và khoáng vật, đồng thời làm biến đổi thành phần và cả tính chất hoá học của các loại đá, khoáng vật đó.

Nguyên nhân gây ra quá trình phong hoá hoá học là do các tác động của chất khí, nước và các khoáng chất hoà tan được trong nước… Quá trình phong hoá đá này xảy ra nhiều nhất ở những khu vực khí hậu xích đạo, gió mùa ẩm và các dạng địa hình các-xtơ ở miền đá vôi.

Quá trình phong hoá sinh học

Dưới tác động của sinh vật như vi khuẩn, nấm hay rễ cây… đá và khoáng vật bị phá huỷ được gọi là quá trình phong hoá sinh học. Lúc này, đá bị phá huỷ cả về mặt cơ giới và hoá học. Nguyên nhân dẫn đến quá trình phong hoá sinh học là do sự phát triển, tăng trưởng của rễ cây và sự bài tiết các chất.

quá trình phong hóa là gì và hình ảnh minh họa

Như vậy, khi so sánh ba quá trình phong hoá, chúng ta chủ yếu nói đến các tác nhân tác động và hệ quả của nó đối với các loại đá và khoáng vật. Mối quan hệ giữa 3 quá trình phong hoá này không diễn ra độc lập mà chúng có tác động qua lại, ảnh hưởng lẫn nhau, thậm chí đồng thời cùng xảy ra trên một khu vực.

So sánh sự giống và khác giữa phong hoá lí học và phong hoá hoá học

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa phong hoá lí học, phong hoá hoá học với phong hoá sinh học:

so sánh với các quá trình khác

Mối quan hệ giữa quá trình phong hoá, vận chuyển và quá trình bồi tụ

Quá trình phong hoá không thể hoàn thiện mà không có quá trình vận chuyển và quá trình bồi tụ. Quá trình vận chuyển là quá trình di chuyển vật liệu từ nơi này sang một khu vực khác, tiếp tục gặp quá trình bồi tụ giúp tích luỹ các vật liệu bị phá huỷ tại vùng địa hình thấp hơn.

mối liên hệ giữa phong trào phong hóa

Như vậy, quá trình phong hoá thành tạo các vật liệu đá và khoáng vật bị phá huỷ thành những mảnh vụn nhỏ và rất nhỏ. Quá trình vận chuyển sẽ mang những vật liệu này đến một nơi khác. Khi gặp được những điều kiện thuận lợi như địa hình, các vật liệu bồi tụ lại, san bằng hoặc làm gồ ghề thêm dạng địa hình ở khu vực đó. Mối quan hệ của ba quá trình này rất chặt chẽ với nhau, chúng có thể diễn ra đồng thời nhưng cách xa nhau về mặt không gian.

Quá trình phong hoá là một trong những quá trình quan trọng để tạo nên các dạng địa hình trên bề mặt Trái Đất. Hôm nay, bạn đã cùng với DINHNGHIA.VN tìm hiểu về quá trình phong hoá là gì. Nếu có thắc mắc nào mời bạn cùng nhận xét phía dưới để chúng mình trao đổi thêm nhé!

Xem thêm:

3/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *