dẫn chứng cụ thể khi nghị luận về lòng hiếu thảo

Nghị luận về lòng hiếu thảo của giới trẻ ngày nay để thấy ý nghĩa và vai trò lớn lao của lòng hiếu thảo trong cuộc sống này. Sự hiếu thảo chính là một truyền thống văn hóa cao đẹp và cũng là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần có. Để làm một người tử tế thì mỗi người không thể không có lòng hiếu kính, hiếu thảo với gia đình. Trong nội dung bài viết sau đây, DINHNGHIA.VN sẽ cùng bạn tìm hiểu và nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo, cùng tìm hiểu nhé!.

Gợi ý mở đề nghị luận về lòng hiếu thảo trong cuộc sống

Chúng ta được sinh ra, bảo bọc và lớn lên trong sự yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ của ông bà, cha mẹ. Để rồi khi chúng ta lớn lên, chúng ta trưởng thành thì bổn phận của chúng ta – những thế hệ sau là phải biết hiếu thảo, đối đãi tốt với những người đã có công sinh thành, dưỡng dục nhất là cha mẹ mình. Vì thế hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết đối với bản thân mỗi con người được sinh ra và lớn lên dưới tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ. Lòng hiếu thảo trở thành một trong những nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam.

Bài văn nghị luận về lòng hiếu thảo trong cuộc sống ngày nay

Giải thích khái niệm lòng hiếu thảo là gì? 

Để hiểu sâu hơn về lòng hiếu thảo, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ, hiểu cụ thể, hiểu như thế nào là hiếu thảo. Hiếu thảo là tấm lòng yêu thương chăm sóc ông bà cha mẹ, luôn luôn đối xử chân thành, kính trọng hết mực và quan trọng nhất là tấm chân tình yêu thương kính mến dạt dào ấy phải xuất phát từ tận sâu trong thẳm đáy lòng của người con, người cháu. Hiếu thảo còn được thể hiện rõ nét qua những hành động chăm sóc hay phụng dưỡng ông bà, cha mẹ khi già yếu, cũng như thờ phụng khi họ đã lìa xa cõi đời này. 

hình ảnh khi nghị luận về lòng hiếu thảo
Hình ảnh mẹ cha tất bật với cuộc sống để cho con hạnh phúc

Vai trò, tác dụng và ý nghĩa của lòng hiếu thảo 

Trong Nho giáo, hiếu thảo là đại lễ, là trung tâm trong hệ thống đạo đức. Lòng hiếu thảo thể hiện không chỉ qua tình cảm, thái độ, mà quan trọng hơn cả chính là những hành động. Khi chúng ta lớn hơn thì mới có thể thấu hiểu và ý thức được những gì ông bà cha mẹ hi sinh cho mình ngày mình còn nhỏ. Và từ đó chúng ta sẽ có những hành động, sự chăm sóc tình yêu thương đối đãi lại với những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta từ khi chúng ta mới sinh ra.  

Đặc biệt khi những công ơn nuôi dưỡng ấy đã bước qua tuổi xế chiều, ai cũng biết đấy,khi về già sức khỏe thì yếu kém, sa sút, bệnh tật, đây là lúc chúng ta phải chăm sóc lại cho những đấng sinh thành ấy để thể hiện lòng tri ân, biết ơn, đền ơn, mà không than trách lấy nửa lời đó mới là hiếu thảo. Chăm sóc bằng cả tình thương suốt bao nhiêu năm qua và bằng trái tim nhân hậu ấm áp để cha mẹ có thể cảm nhận được và vui vẻ đón nhận nó.

Biểu hiện, dẫn chứng về lòng hiếu thảo hiện nay của giới trẻ

Lòng hiếu thảo của con người không những được thể hiện trong thái độ, tình cảm mà còn được biểu hiện qua hành động cụ thể nữa. Người có lòng hiếu thảo là người luôn biết kính trên, biết chăm sóc biết yêu thương chiều chuộng ông bà, cha mẹ. Họ luôn biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ. Họ luôn biết sống đúng chuẩn mực, thực hiện lễ nghi hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành đã có công nuôi dưỡng.

Lòng hiếu thảo được biểu hiện thông qua cuộc sống thường ngày, chẳng hạn như khi sống chung với cha mẹ thì con cái phải biết phụ giúp việc nhà, cố gắng chăm học, tôn trọng, không được để ba mẹ phải phiền lòng. Ngoài ra chúng ta còn phải biết lắng nghe và thấu hiểu để chia sẻ những khó khăn, vất vả, cực nhọc với cha mẹ, khiến ba mẹ luôn vui vẻ và tự hào về mình. Còn nếu đi làm xa nhà, thì phải thường xuyên gọi điện hỏi thăm, quan tâm đến sức khỏe.

Hiện nay, với công nghệ khoa học hiện đại, chỉ cần có điện thoại thông minh và mạng wifi thì dù ở xa cách mấy chúng ta vẫn có thể liên lạc và nhìn thấy ba mẹ mình, như vậy sẽ cho cha mẹ thấy được cuộc sống của mình có tốt hay không dù chỉ là qua màn hình điện thoại. Chúng ta phải đặt sức khỏe của ba mẹ lên hàng đầu, luôn nhắc nhở ba mẹ uống thuốc đúng giờ, ăn uống đầy đủ chất và quan trọng nhất là chúng ta phải sắp xếp thời gian để có thể đưa ba mẹ đi khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho ba mẹ, để nếu có phát hiện bệnh thì cũng kip thời chữa trị.

Ngoài ra chúng ta còn phải cố gắng kiếm thật nhiều tiền để cuộc sống chăm lo cho ba mẹ được thoải mái và cuộc sống của mình cũng được thoải mái, ổn định không còn cần phải xin tiền bố mẹ. Đối với các bạn học sinh sinh viên phải biết tiết kiệm, không được tiêu xài phung phí, vì để có tiền cho mình ăn học quả thật là rất khó, không dễ chút nào, phận làm con chúng ta phải thấu hiểu, quan tâm đến việc làm của ba mẹ.

nghị luận về lòng hiếu thảo và trình bày suy nghĩ của em
Hình ảnh cha mẹ luôn bên con lo lắng và yêu thương

Bàn luận suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo

Vì ông bà, cha mẹ là những người đã sinh thành và dưỡng nuôi ta khôn lớn. Họ luôn dành cho ta những thứ tình cảm yêu thương tốt đẹp nhất trên cuộc đời này. Mỗi con người sinh ra đều có cái gọi là “nơi chôn rau cắt rốn”. Ta phải biết ơn những người đã có công sinh ra ta, dưỡng nuôi và giáo dục ta nên người để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như trở thành một đứa con hiếu thảo, biết quan tâm, chăm sóc đến mọi người chứ không dừng lại là gia đình nữa. Lòng hiếu thảo chính là việc mình bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và lối sống tình nghĩa, tràn đầy tình yêu, tình thương của dân tộc ta trong biết bao thế hệ từ ngày xưa đến nay.

Ngày xưa ở làng Chử Xá có hai cha con Chử Cù Vân và Chử Đồng Tử, nghèo khổ, mò cua bắt ốc, chỉ có một chiếc khố chung nhau, hễ ai đi đâu thì đóng: Chử Cù Vân ốm sắp chết dặn con cứ táng trần cho cha. Nhưng khi Chử Cù Vân qua đời thì Chử Đồng Tử đã lấy khố đóng cho cha rồi mới chôn cất. 

Không chỉ trong truyền thuyết mà còn rất nhiều câu chuyện đời thường về sự hiếu thảo trong đời thường. Không chỉ người lớn mà hành động hiếu thảo còn được hình thành từ rất nhiều điều nhỏ nhoi trong cuộc sống hằng ngày, ngay chính từ những đứa trẻ những tưởng không hiểu chuyện chỉ biết ăn ngủ. 

Trước kia, hàng bánh xèo này do bà Huỳnh Thị Lan (mẹ bé Ơn) đảm trách. Thế nhưng đầu năm 2013, bà Lan bị bệnh thần kinh nặng, làm bánh xèo “lúc sống, lúc cháy” nên buôn bán thất bát. Bà ngoại và người cậu thì bệnh tật triền miên, nên bé Ơn mới 9 tuổi đã phải “thế vai” với gánh bánh xèo giữa chợ. Hằng ngày, từ 4 – 5 giờ sáng, chú bé Ơn tranh thủ lúc mẹ tỉnh táo để học cách xay bột, tập đúc bánh xèo, nhặt rau, làm nước chấm,… Thế rồi cũng nhanh chóng “lĩnh hội” nghề làm và bán bánh xèo – chuyện không hề dễ dàng đối với một bé trai. Và rồi, cậu học trò tiểu học “không biết mặt cha” với 4 cái lò than và khuôn bánh xèo, trở thành trụ cột cho nguồn sống của cả gia đình hoạn nạn. Cùng với người mẹ tâm thần, Ơn đang sống với bà ngoại già yếu và ông cậu bệnh tật…

Hiếu thảo còn là một trong những lối sống tốt đẹp đã trở thành chuẩn mực trong truyền thống đạo đức văn hóa Việt Nam từ bao đời nay. Lối sống cao đẹp là lối sống biết quý trọng ông bà, cha mẹ, biết đối đãi và quan tâm chăm sóc đến người lớn tuổi, là lối sống có lòng hiếu thảo. Biết trân quý, quý trọng công ơn sinh thành và giáo dưỡng của ông bà cha mẹ. Người có lòng hiếu thảo sẽ luôn được mọi người yêu mến, trân trọng và nhất định sẽ thành công trong cuộc sống.

Cha mẹ chăm sóc cho ông bà chính đang biểu hiện tấm gương sáng khiến chúng ta nhìn thấy, học tập, làm theo và trưởng thành hơn. Hiếu thảo từ xưa đến nay luôn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày xưa, chữ hiếu luôn được ưu tiên trước nhất, tội bất hiếu được xét là đại tội là tội lớn, vì thế ngày xưa con cái luôn hiếu thuận, ngoan ngoãn và luôn hiếu thảo với cha mẹ. Nếu phạm tội bất hiếu sẽ bị người đời phỉ báng. 

Bởi ông bà, cha mẹ là người đã có công sinh thành và nuôi nấng chúng ta nên người, trong cả quá trình đó không biết đã phải chịu bao vất vả thiệt thòi chẳng thể nào kể hết. Vậy nên, hiếu thảo là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi con người, không ai được phép trốn tránh, điều đó là đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức xã hội. 

Và cuối cùng, quan trọng nhất chính là lòng hiếu thảo – sợi dây tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý, sợi dây đó giúp kết nối mọi người lại với nhau bằng tình yêu thương, sự tôn trọng, bằng sự hòa hợp trong một gia đình. Một gia đình có tốt thì mỗi người trong gia đình mới phát triển tốt, mới có thể cống hiến cho xã hội khiến xã hội ngày tốt hơn và phát triển hơn.

Phê phán những con người sống bất hiếu trong xã hội 

Hiện nay, xã hội phát triển, nhưng đi kèm đó là một bộ phận những con người có ý thức và đạo đức suy đồi. Không những cãi lại cha mẹ, ăn chơi trác táng, bóc lột từng đồng tiền cha mẹ làm ra, mà còn đánh đập, bỏ rơi cha mẹ già chỉ bởi họ cảm thấy người già thật phiền phức, vướng chân vướng tay. Đáng giận hơn nữa là thậm chí có kẻ chỉ vì chút mâu thuẫn nhỏ nhoi mà nỡ lòng ra tay sát hại cả cha mẹ của mình, đã thế chúng còn không hề ăn năn hối hận, thật không bằng loài cầm thú, bởi cầm thú còn có tình mẫu tử, chúng còn thương yêu nhau và có nhân tính hơn cả những kẻ nhẫn tâm kia.

Phan Văn Thìn (31 tuổi) bị phạt 7 năm tù do có hành động hỗn hào khiến mẹ chết do ngã đập đầu xuống nền sân xi măng. Theo bản án ngày 16/10 của TAND huyện Cẩm Xuyên, Thìn bị tuyên phạm tội Cố ý gây thương tích, theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Bị cáo còn phải chấp hành thêm bản án một năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật được tuyên hồi tháng 7, tổng hình phạt là 8 năm. Con trai bóp cổ, tát mẹ già bị bệnh đãng trí.
Trách mẹ bị bệnh Alzheimer béo và đi vệ sinh không tự chủ, người con Đài Loan liên tục tát vào mặt và bóp cổ mẹ. Sự việc xảy ra tại Tân Trúc (Đài Bắc) tuần trước. Người con trai 37 tuổi cho rằng mẹ mình nặng mùi, nên đã bắt bà đứng trước tòa nhà chung cư như một sự trừng phạt. Nhìn vào đó, ta cảm thấy xã hội ngày nay đang dần vô cảm với nhau, vô cảm ngay với chính người thân của mình.

Bài học rút ra khi nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo của giới trẻ

Mỗi chúng ta cần phải luôn ghi nhớ công lao dưỡng dục, sinh thành ấy, có ba có mẹ mới có mình trên cõi đời này. Ghi nhớ và phải chăm sóc, quan tâm đến cha mẹ, không để cha mẹ buồn phiền. Ngày còn bé, cha mẹ đã chăm sóc chúng ta từng miếng ăn giấc ngủ, thế nên sau này cha mẹ có già đi, trí nhớ có sụt giảm thì cũng đừng la mắng cha mẹ mình, hãy nhớ lại ngày xưa mà bỏ qua cho cha mẹ nhé. 

Cha mẹ là những người có tấm lòng bao dung to lớn, vĩ đại nhất trên cõi đời này và có một sức mạnh phi thường biết bao, suốt bao nhiêu năm qua, từ lúc bé đến lúc khôn lớn biết suy biết nghĩ, đã khi nào chúng ta tự hỏi vì sao cha mẹ luôn phải dậy sớm, luôn phải còng lưng làm việc mỗi ngày hay không, đó là bởi vì áp lực cơm áo gạo tiền, bởi phải nuôi những đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. 

Cha mẹ luôn dành cho chúng ta những thứ tốt nhất trên đời. Như vậy cha mẹ đã luôn cho ta những điều tuyệt vời nhất và phận con cái chúng ta cũng phải dành cho cha mẹ những tình cảm trân quý nhất, thành thực nhất, ấy là tấm lòng hiếu thảo ngọt ngào yêu thương. Có như vậy, bậc làm cha làm mẹ mới được vui lòng và hạnh phúc, chúng ta mới hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của một người con ngoan.

dẫn chứng cụ thể khi nghị luận về lòng hiếu thảo
Một số dẫn chứng cụ thể khi nghị luận về lòng hiếu thảo

Gợi ý kết đề nghị luận về lòng hiếu thảo của giới trẻ ngày nay 

Chúng ta đều có ba mẹ có ông bà và người thân cần chăm sóc. Thật dễ dàng để hiếu thảo, để đền ơn đáp nghĩa với công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Chỉ cần mỗi ngày chúng ta đều hỏi thăm, quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe của cha mẹ, người đi làm xa thì gọi điện thường xuyên hơn dù chỉ năm phút, mười phút trò chuyện. Những chuyện nhỏ nhặt như thế thôi cũng đủ khiến cha mẹ vui lòng. 

Vậy nên ngay từ bây giờ, chúng ta hãy cố gắng thật hiếu thảo với ông bà cha mẹ, thời gian trôi đi không chờ ai và cũng không trở lại bao giờ, trên gương mặt của ba mẹ đã xuất hiện nếp nhăn, còn ông bà thì tóc ngày bạc đi thế nên chúng ta hãy cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể để chăm sóc họ trước khi họ mãi mãi rời xa chúng ta.

Dàn ý trình bày suy nghĩ và nghị luận về lòng hiếu thảo hiện nay 

Trong nội dung dưới đây, DINHNGHIA.VN sẽ cùng bạn lập dàn ý nghị luận về lòng hiếu thảo. Để nắm chắc kiến thức trong bài viết, cùng tham khảo trong dàn ý dưới đây nhé. 

Mở bài suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo của giới trẻ

 • Giới thiệu về lòng hiếu thảo: ý nghĩa, vai trò trong cuộc sống.
 • Giới thiệu vấn đề: trình bày suy nghĩ về lòng hiếu thảo ngày nay.

Thân bài nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo của giới trẻ

 • Khái niệm lòng hiếu thảo là gì?.
 • Nêu vai trò cùng ý nghĩa của lòng hiếu thảo trong cuộc sống.
 • Một số biểu hiện, dẫn chứng về lòng hiếu thảo ngày nay, ngày xưa.
 • Bàn luận viết đoạn văn 200 chữ nói về lòng hiếu thảo của giới trẻ.
 • Mở rộng vấn đề, phê phán những con người bất hiếu trong xã hội.
 • Những bài học rút ra khi nghị luận và trình bày suy nghĩ về lòng hiếu thảo.

Kết bài nghị luận về lòng hiếu thảo ngày nay của giới trẻ

 • Lòng hiếu thảo thể hiện lối sống trọng ân tình, thể hiện ở một con người trọng tình trọng nghĩa. 
 • Lòng hiếu thảo là phẩm chất đáng quý hàng đầu của mỗi người, luôn là một nét đẹp cao quý.
 • Mỗi người cần nhận thức và rèn luyện lòng hiếu thảo, thể hiện nét đẹp này cả trong suy nghĩ cũng như hành động hiếu kính, chăm sóc ông bà cha mẹ. 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những ý văn hay khi nghị luận về lòng hiếu thảo trong xã hội ngày nay. Mong rằng bạn đã tìm thấy những kiến thức hữu ích phục vụ cho quá trình tìm hiểu và học tập của bản thân về chủ đề nghị luận về lòng hiếu thảo, chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm: 

2/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *