yêu cầu cơ bản để trở thành ceo là gì

CEO là gì? Công việc của CEO như nào? Nhiệm vụ của CEO là gì? Ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của CEO ra sao? Đây đều là những câu hỏi được nhiều bạn băn khoăn. Nếu bạn quan tâm đến CEO cũng như các vấn đề liên quan, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

CEO là gì?

 • CEO là gì? CEO là từ viết tắt của Chief Executive Officer, trong tiếng Anh có nghĩa là giám đốc điều hành.
 • Hiểu theo một nghĩa đơn giản, CEO chính là người điều hành công ty, người đứng đầu, có nhiệm vụ vạch ra các kế hoạch cũng như chiến lược kinh doanh nhằm phát triển công ty.
 • Bên cạnh đó, CEO còn là người trực tiếp đưa ra các mục tiêu và hướng nhân viên của mình làm việc để hoàn thành các mục tiêu đó dưới sự giúp đỡ của các phòng ban trong công ty.

khái niệm ceo là gì

Công việc của CEO là gì?

Như đã nêu trên phần CEO là gì, CEO là người trực tiếp điều hành cũng như quản lý công ty và lập ra các kế hoạch mục tiêu để mọi người thực hiện, CEO cũng là người quyết định sự sống còn tồn tại của công ty và thường là chủ sở hữu của công ty đó.

Khác với Việt Nam, CEO ở nước ngoài thường là những người được thuê để quản lý công ty hay được phân tầng theo các chức danh khác nhau. Và mỗi công ty thương gồm nhiều CEO, mỗi CEO lại phụ trách một mảng công việc khác nhau và họ chịu sự quản lý của một người đứng đầu công ty hay của cả hội đồng quản trị.

Để trả lời câu hỏi CEO là gì quả không khó nhưng để biết được công việc CEO cần phải làm thì quả là khó khăn và không kể hết. Nếu bạn đã từng nghe một người đi làm phàn nàn về lượng công việc của họ thì bạn có thể tưởng tượng được CEO phải làm việc với hiệu suất như thế nào.

Chúng ta không thể liệt kê hết được những công việc mà CEO phải làm. Thông thường, đối với một CEO, công việc thường là:

 • Xây dựng kế hoạch hoạt động cho công ty cũng như vạch ra các mục tiêu chiến lược trong một khoảng thời gian nhất định và các mục tiêu định hướng nhằm thực hiện các kế hoạch đã đặt ra.
 • Là người trực tiếp chịu trách nhiệm và chỉ đạo việc thực hiện cũng như xây dựng quy trình thực hiện một cách bài bản để đạt mục tiêu.
 • Chịu trách nhiệm về mọi mặt công ty bao gồm doanh thu, lợi nhuận, các khoản thu chi của công ty và công khai chúng một cách minh bạch.
 • Đưa ra các ý kiến đề xuất nhằm đổi mới, cải thiện các hoạt động của công ty theo hướng tích cực.
 • Thay mặt người chịu trách nhiệm cao nhất của công ty phê duyệt thẩm định cũng như ký kết các loại hợp đồng thương mại.
 • Chịu trách nhiệm đàm phán, thương lượng với các đối tác.
 • Xây dựng và phát triển công ty bằng nhiều hình thức khác nhau như quảng bá hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Điều hành, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động của công ty và cách vận hành công ty như thế nào.
 • Tuyển chọn nhân viên và phân bố các vị trí, chức danh trong công ty một cách phù hợp nhất và tận dụng được hết khả năng của nhân viên để phục vụ lợi ích của công ty.
 • Quy định chế độ lương thưởng tùy theo năng lực, chức danh và vị trí đảm nhiệm cũng như những đóng góp để xây dựng, phát triển công ty.

Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong số những công việc mà CEO phải làm. Tùy theo quy mô từng công ty, doanh nghiệp và sơ đồ tổ chức nhân sự mà khối lượng của các CEO sẽ khác nhau.

ý nghĩa và vai trò của ceo là gì

Yêu cầu cơ bản để trở thành CEO là gì?

Nếu bạn đã tìm hiểu CEO là gì thì chắc hẳn cũng biết để trở thành một CEO là việc không hề đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được. Để trở thành CEO, bạn gần như phải là con người toàn diện và cần được rất nhiều các tiêu chuẩn như:

Kiến thức sâu rộng

CEO là người quản lý công ty về mọi mặt. Do đó, CEO phải là người có kiến thức đa lĩnh vực, không những cần giỏi về chuyên môn mà còn phải giỏi cả về quản lý. CEO phải là người có tầm nhìn một cách tổng quát nhất, thâu tóm được mọi vấn đề và liên kết được chúng với nhau.

Chính vì thế, để trở thành CEO cần đòi hỏi một người có lượng kiến thức vô cùng lớn về nhiều lĩnh vực, không những là chuyên ngành của mình mà còn cả những lĩnh vực khác.

Có nền tảng và tố chất quản lý

Khi tìm hiểu về CEO là gì, nhiều bạn đặt câu hỏi liệu chỉ cần giỏi thì sẽ trở thành CEO? Kiến thức đa lĩnh vực là điều kiện không thể thiếu để trở thành một CEO. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều người giỏi, có kiến thức sâu rộng, hiểu biết nhiều lĩnh vực nhưng lại không thể trở thành CEO. Vậy CEO có cần có tố chất bẩm sinh?

Điều này là chắc chắn, nếu bạn không phải là một người có chỉ số IQ cao, chỉ số cảm xúc hơn người, tính quyết đoán, khả năng quan sát và tư duy vượt trội cũng như khả năng nắm bắt, tổng hợp, phân tích thông tin một cách nhanh chóng kèm thêm một vài kỹ năng mềm khác thì rất khó để bạn có thể trở thành một CEO.

Hơn nữa, người có tố chất làm CEO là người luôn toát ra thần thái lãnh đạo và phong thái này thường có từ khi còn bé mà không phải ai cũng có được.

Kinh nghiệm về khoa học quản trị

Bên cạnh những kiến thức đa lĩnh vực, CEO còn phải là người thường xuyên cập nhật, tự tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực quản trị để có thể điều hành, quản lý công ty một cách suôn sẻ nhất.

Kinh nghiệm và kỹ năng

Khi nhắc đến CEO, người ta nghĩ ngay đến những người trung niên hoặc đã có tuổi. Bởi lẽ, để có thể đứng trên cương vị một CEO điều hành và lãnh đạo công ty, người đó phải là người từng trải, có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh cũng như phải là người biết đối nhân xử thế, không chỉ với đối tác, những người cùng cương vị hoặc với các lãnh đạo cao hơn mà CEO còn phải là người thấu hiểu, được lòng cả những nhân viên trong công ty.

Và để làm được những điều này, chắc hẳn phải là một người từng va chạm nhiều, có nhiều kinh nghiệm cũng như khéo léo trong các tình huống để điều hành, tổ chức, quản lý tốt công ty.

Chịu được áp lực và có sức khỏe tốt

Đây là điều kiện bắt buộc của một CEO. Khi thực hiện bất kỳ một công việc gì cũng cần đòi hỏi sức khỏe mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Với một khối lượng khổng lồ luôn đòi hỏi CEO phải có sức khỏe thật tốt để có thể chịu được áp lực của công việc.

yêu cầu cơ bản để trở thành ceo là gì

Ý nghĩa và tầm quan trọng của CEO

Có thể bạn không biết chính xác CEO là gì nhưng bạn cần biết CEO vô cùng quan trọng. Có thể nói, CEO là bộ mặt của công ty, là người đứng đầu chèo lái công ty, là người đối nội, đối ngoại của công ty. Một CEO giỏi sẽ giúp cho công ty ngày càng lớn mạnh.

Ngược lại, với một CEO chưa thực sự đúng nghĩa có thể khiến công ty ngày càng thụt lùi hoặc tệ hơn là đứng trên bờ vực phá sản. Chính vì vậy, quyết định tuyển dụng hay bổ nhiệm CEO cần phải được cân nhắc thật kỹ và dựa trên năng lực thực sự.

Từ đó sẽ có những đánh giá khách quan nhiều mặt để có được một CEO thực sự có tâm và có tầm, xứng đáng là người đứng đầu. Bên cạnh đó, các CEO cũng phải thường xuyên xây dựng hình ảnh của mình trước công ty cũng như các đối tác, khách hàng để chứng minh năng lực của bản thân.

Trên đây là một số thông tin về CEO là gì, những công việc CEO cần làm là gì, các yêu cầu để trở thành một CEO cũng như vai trò của CEO là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến CEO là gì, bạn có thể để lại câu hỏi bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Những điều cần biết về CEO

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *