khái niệm c&f là gì

C&F là gì? Chắc chắn thuật ngữ này không còn xa lạ với những người làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nhưng đối với nhiều ngược, đặc biệt khi không tìm hiểu về lĩnh vực này thì đây là một câu hỏi khó. Cùng DINHNGHIA.VN tìm lời giải cho C&F là gì ngay sau đây nhé!

Khái niệm C&F là gì?

 • C&F là gì? Nó là viết tắt của từ Cost and Freight (có thể viết tắt là CIF)  mang nghĩa là “Giá thành và cước phí” đây là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực thương mại quốc tế, được sử dụng rộng rãi trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế khi sử dụng hình thức vận tải đường biển.
 • Giá thành và cước phí là một điều kiện thuộc International Commercial Terms (Incoterm – Các điều khoản thương mại quốc tế)  – một bộ quy tắc về thương mại quốc tế được ghi nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới.
 • “Giá thành và cước phí” có nghĩa là người bán thực hiện việc giao hàng khi hàng hóa đã qua lan can tàu tại cảng gửi hàng. Người bán chịu trách nhiệm chi trả các phí tổn và cước vận tải cần thiết để đưa hàng tới cảng đến quy định; tuy nhiên, những rủi ro, hư hỏng đối với hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa qua lan can tại tại cảng gửi hàng.

khái niệm c&f là gì

Những lưu ý trong điều kiện C&F là gì?

 • Sau khi đã nắm được khái niệm C&F là gì, chúng ta cũng cần ghi nhớ một số lưu ý như sau. Điều kiện C&F có hai điểm tới hạn, bởi vì rủi ro di chuyển và chi phí được phân chia ở các nơi khác nhau. Trong hợp đồng luôn luôn thể hiện rõ cảng đến nhưng có thể không chỉ rõ cảng xếp hàng – là địa điểm mà rủi ro di chuyển từ người bán sang người mua. Nếu hàng gửi có ý nghĩa quan trọng với người mua thì trong hợp đồng cần quy định càng cụ thể các tốt
 • Các bên nên xác định địa điểm tại cảng đến càng cụ thể càng tốt, vì chi phí cho đến địa điểm đó là do người bán chịu. Người bán nên ký các hợp đồng vận tải đến chính xác địa điểm này. Theo hợp đồng vận tải, người bán phải trả các chi phí liên quan đến việc dỡ hàng tại địa điểm được chỉ định ở cảng đến và người bán không có quyền đòi lại chi phí đó từ người mua trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác
 • Người bán phải giao hàng lên tàu hoặc mua hàng đã giao để gửi đến cảng đến. Ngoài ra, người bán phải ký hợp đồng vận tải hàng hóa hoặc “mua” một hợp đồng như vậy. Trường hợp “mua” hợp đồng vận tải hàng hóa áp dụng cho việc bán hàng nhiều lần trong quá trình vận chuyển (hàng bán theo lô).
 • Trường hợp hàng hóa được giao cho người chuyên chở trước khi hàng được giao lên tàu )hàng đóng trong Container) mà thường là giao hàng tại bến, bãi thì không nên sử dụng điều kiện C&F nên sử dụng điều kiện CPT.
 • Điều kiện C&F đòi hỏi người bán thông quan xuất khẩu cho hàng hóa. Tuy nhiên, người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu cho hàng hóa hoặc trả bất kỳ loại thuế nhập khẩu nào, làm bất kỳ thủ tục hải quan nhập khẩu nào.
những lưu ý trong điều kiện c&f là gì
Những lưu ý trong điều kiện c&f là gì

Nội dung của điều kiện C&F

C&F là điều kiện rất quan trọng trong Incoterm, vậy nội dung của điều kiện C&F là gì – cùng tìm hiểu ngay nhé

Nghĩa vụ của người bán trong C&F

Nghĩa vụ của người bán trong C&F là gì?

 • A1: Cung cấp đầy đủ hàng hóa và hóa đơn, chứng từ phù hợp đồng.
 • A2: Người bán phải chịu toàn bộ rủi ro và chi phí để lấy giấy phép nhập khẩu hoặc giấy phép chính thức khác và thực hiện tất cả các thủ tục hải quan để xuất khẩu hàng.
 • A3: Người bán phải ký hợp đồng vận tải để vận chuyển hàng hóa và chi trả chi phí cho hợp đồng này và phải vận chuyển hàng hóa theo tuyến đường thông thường bằng con tàu thuộc loại chuyên dụng để vận chuyển mặt hàng đó. Người bán không có nghĩa vụ đối với người mua về ký kết hợp đồng bảo hiểm nhưng người bán phải cung cấp thông tin người mua cần để mua bảo hiểm.
 • A4: Người bán phải giao hàng lên tàu tại cảng gửi theo cách thức thông thường tại cảng. Thời hạn giao: trong ngày hoặc hai bên có thỏa thuận khác.
 • A5: người bán phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ rủi ro của hàng hóa cho đến khi hàng hóa được giao theo mục A4, trừ trường hợp quy định tại mục B5.
 • A6: Người bán phải trả: Tất cả các chi phí liên quan đế hàng hóa cho đến khi giao hàng theo mục A4, trừ các chi phí mà người mua phải chịu theo mục B6; Cước phí vận tải và các chi phí phát sinh từ hợp đồng vận tải. Chi phí hải quan cần thiết để xuất khẩu hàng hóa và các khoản thuế, phí và lệ phí khác khi xuất khẩu.
 • A7: Người bán phải thông báo cho người mua những thông tin cần thiết để người mua áp dụng các biện pháp phù hợp khi nhận hàng.
 • A8: Bằng chi phí của mình người bán phải cung cấp kịp thời chứng từ vận tải thường lệ đến các đến như đã thỏa thuận.
 • A9: Người bán phải chịu mọi chi phí về việc kiểm tra (chất lượng, cân, đếm) và đóng gói hàng hóa  nếu có để giao hàng theo quy định tại mục A4. Bao bì hàng hóa phải ghi ký mã hiệu thích hợp.
 • A10: Người bán phải giúp người mua lấy các chứng từ và cung cấp thông tin mà người mua cần để nhập khẩu hàng hóa hoặc vận chuyển hàng hóa đến điểm cuối cùng. Trong trường hợp người mua đã chi để lấy được những chứng từ và thông tin theo mục B10 thì người bán phải hoàn trả chi phí cho người mua.
c&f là gì và nghĩa vụ của các bên
C&F là gì và nghĩa vụ của các bên

Nghĩa vụ của người mua trong C&F

Nghĩa vụ của người mua trong C&F là gì?

 • B1: Người mua có trách nhiệm thanh toán đủ số tiền đã thỏa thuận cho người bán.
 • B2: Nếu có quy định, người mua phải chịu rủi ro và phí tổn để lấy được giấy phép nhập khẩu hoặc các giấy tờ khác và làm thủ tục hải quan để nhập khẩu và vận tải hàng hóa qua nước khác.
 • B3: Người mua không có nghĩa với người bán về hợp đồng vận tải và hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, người mua có nghĩa vụ cung cấp cho người bán những thông tin cần thiết cho việc mua bảo hiểm nếu người bán yêu cầu.
 • B4: Nhận hàng khi hàng hóa đã được giao theo mục A4 và nhận hàng từ người chuyên chở tại địa điểm chỉ định của cảng đến.
 • B5: kể từ khi hàng hóa đã được giao theo mục A4, người mua phải chịu mọi rủi ro về hàng hóa. Nếu người mua không thông báo theo quy định tại mục B7, thì phải chịu mọi rủi ro về hàng hóa kể từ ngày giao hàng thỏa thuận hoặc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn giao hàng thỏa thuận, với điều kiện là hàng đã được phân biệt rõ ràng là hàng của hợp đồng.
 • B6: Các chi phí người mua phải chịu: Tất cả các chi phí liên quan đến hàng hóa kể từ khi hàng được giao theo mục A4, trừ các chi phí làm thủ tục hải quan và các khoản chi phí xuất khẩu hàng hóa theo mục A6. Tất cả chi phí liên quan đến hàng hóa khi quá cảnh cho đến khi hàng đến cảng đến, trừ các chi phí người bán phải chịu theo hợp đồng vận tải. Chi phí dỡ hàng, đóng hàng và phí cầu bến. Chi chi phí khác phát sinh nếu người mua không thông báo theo quy định tại mục B7. Các loại thuế, phí, lệ phí làm thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng và chi phí để vận tải hàng qua bất kỳ nước nào khác.
 • B7: thông báo cho người bán về thời gian gửi hàng, địa điểm nhận nhận hàng tại cảng đến quy định.
 • B8: chấp nhận chứng từ vận tải theo mục A8 nếu chứng từ đó phù hợp với hợp đồng.
 • B9: Trừ việc kiểm tra hàng hóa theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu, thì người mua phải chịu các chi phí cho việc kiểm tra bắt buộc trước khi gửi hàng.
 • B10: Phải thông báo kịp thời cho người bán để người bán có thể thực hiện mục A10. Hoàn trả chi phí mà người bán đã chi để lấy được thông tin theo mục A10. Nếu có quy định, người mua phải giúp người bán kịp thời lấu những thông tin mà người bán cần để vận tải, xuất khẩu hàng hóa.

Với bài viết trên đây bạn đã biết C&F là gì chưa? Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến nội dung bài viết C&F là gì, đừng quên để lại câu hỏi ở phần bình luận của bài viết này, DINHNGHIA.VN sẽ hỗ trợ giải đáp giúp bạn nhé.

Tham khảo video dưới đây về C&F cũng như các điều khoản khác trong Incoterms:


(Nguồn: www.youtube.com)

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *