Defi là gì? Có rất nhiều sàn tiền ảo hiện nay , nhưng không phải sàn nào cũng an toàn và tiềm năng? Hãy cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu về Defi các cơ hội và tiềm năng của Defi trong bài viết này.

1. Defi là gì?

DeFi là tài chính phi tập trung được viết tắt bởi Decentralized Finance. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng về tài chính được xây dựng trên nền tảng Blockchain.

DeFi đảm bảo các đặc điểm sau:

  • Permissionless (không cần sự cho phép): mở cho tất cả mọi người, cho bất kì khu vực nào.
  • Minh bạch: mọi hoạt động được công khai.
  • Trustless (phi tín nhiệm): không phụ thuộc vào niềm tin của các bên liên quan.
Tài chính phi tập trung Defi
Tài chính phi tập trung Defi

2. Coin DeFi là gì?

Coin DeFi là việc khai thác và giao dịch mua bán các đồng tiền kỹ thuật số có giá trị trên thị trường DeFi (tài chính phi tập trung).

3. Top Coin DeFi tiềm năng?

AAVE

Aave là giao thức DeFi chủ yếu tập trung vào thanh khoản, cho phép người dùng trở thành người gửi tiền hoặc người đi vay. Người gửi tiền kiếm được thu nhập dưới hình thức lãi suất, trong khi người đi vay vay tài sản để sử dụng.

Giao thức Aave cung cấp nhiều tính năng khác nhau, một trong những tính năng thú vị nhất là flash loan (cho vay nhanh). Flash loan cho phép người dùng vay tài sản mà không cần thế chấp, miễn là họ trả lại chúng trong một giao dịch khối.

GIao thức AAVE
GIao thức AAVE

SNX

Synthetix là giao thức DeFi cho phép người dùng tiếp cận on-chain với nhiều tài sản khác nhau. Nền tảng sử dụng tài sản tổng hợp (synths) để giải quyết các vấn đề về trượt giá và thanh khoản thường xuất hiện trong các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

OGN

Sứ mệnh của Origin Protocol là tạo ra thị trường phi tập trung để chia sẻ dịch vụ và hàng hóa. Bằng cách đó, nó tìm cách đưa cả NFT và DeFi ra thị trường chung.

BEL

Bella Protocol là nền tảng cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho người dùng tiền điện tử. Nó tạo ra nhiều sản phẩm DeFi khác nhau để làm cho các dịch vụ như vậy đơn giản hơn và dễ tiếp cận hơn với công chúng.

RPL

Rocket Pool là một giao thức cho phép người dùng kiếm được lợi nhuận bằng cách staking ETH. Quá trình được thực hiện thông qua Staking token hóa và người dùng có khả năng chạy các node của riêng họ sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn.

giao thức ROCKET POOL
Giao thức ROCKET POOL

4. Kinh nghiệm chọn Coin DeFi đầu tư?

Một số tiêu chí để lựa chọn được đồng coin DeFi tiềm năng như:

  • Blockchain phải là phiên bản mới, có khả năng mở rộng và lưu trữ tốt cùng khả năng bảo mật cao.
  • Được rót vốn bởi các quỹ hay nhà đầu tư uy tín.
  • Đội ngũ phát triển dự án có kinh nghiệm trong thị trường crypto & quan trọng là phải hiểu cách thị trường vận hành. DeFi hiện tại đang phát triển khá tương đồng thị trường tài chính truyền thống (Trafi). Vì vậy nếu 1 đội ngũ hiểu “money game” ở thị trường Trafi sẽ là 1 lợi thế không nhỏ.
  • Dự án định vị đúng trend hiện tại. Hoặc nếu dự án không phát triển theo trend, thì phải phát triển và xây dựng trong phân khúc thiết yếu.
  • Có các sản phẩm, ứng dụng có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng, mang lại trải nghiệm người dùng tốt.

5. Sàn DeFi là gì?

Các sàn giao dịch phi tập trung là các ứng dụng phi tập trung tự trị (DApps) cho phép các giao dịch tiền điện tử P2P (ngang hàng) trực tiếp trao đổi mà không phải từ bỏ quyền kiểm soát tiền của họ cho bất kỳ trung gian nào.

Sở giao dịch phi tập trung ban đầu được hình thành để tránh yêu cầu bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào để giám sát và phê duyệt các giao dịch được thực hiện trong một sàn giao dịch cụ thể. Thông qua sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh, Sàn giao dịch phi tập trung vận hành sổ đặt hàng và giao dịch tự động. Điều này tạo ra “trao đổi ngang hàng thực sự”.

6. Các dự án DeFi tiềm năng.

Liên kết chuỗi (LINK)

Chain Link là một nhà tiên tri mạng phi tập trung luôn cố gắng tiên phong giải pháp dữ liệu trong thế giới thực thông qua một mạng máy tính. Chainlink nhằm mục đích thay đổi việc sử dụng hợp đồng thông minh bằng cách tạo ra một phương pháp sẽ lấy dữ liệu từ các nguồn ngoài chuỗi.

Uniswap (UNI)

Không có gì ngạc nhiên khi Uniswap thống trị thị trường DEX, mã thông báo UNI của Giao thức Uniswap cũng đang dẫn đầu thị trường DeFi. Để bắt đầu, 1 tỷ UNI đã được đúc và sẽ có thể truy cập được trong vòng 4 năm.

giao thức Uniswap
Giao thức Uniswap

Aave (AAVE)

Aave là một trong những nền tảng thanh khoản mã nguồn mở và không giám sát tích cực nhất trong thế giới tiền điện tử. Vì lý do đó, Aave là một trong những ứng dụng DeFi đáng tin cậy nhất bởi các nhà đầu tư trên toàn cầu. Trên thực tế, nhu cầu cao đối với các khoản vay nhanh và sự phục hồi mạnh mẽ của mã thông báo DeFi đã thúc đẩy giá AAVE.

AVAX

Khi ra mắt mạng chính vào tháng 9 năm 2020, mã thông báo gốc AVAX của Avalanche đã tăng lên hơn 800% trong tháng 2 năm 2021. AVAX đặc biệt thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong Avalanche và cũng có chức năng như một hệ thống thanh toán và phần thưởng cho người dùng.

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Defi là gì? Cơ hội và tiềm năng đầu tư. Chúc bạn kiếm tiền thành công với tiền ảo!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: