Staking Coin là gì? Chúng ta đã biết có rất nhiều hình thức để sử dụng đồng tiền ảo? Hãy cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu về Staking coin và những thông tin về Staking trong bài viết này.

1. Staking coin là gì?

Staking là gì
Staking là gì

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ chúng. Lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên công sức người dùng đã bỏ ra bao gồm: lượng coin stake & thời lượng stake.

2. Proof of Stake (PoS) là gì?

PoS là cơ chế đồng thuận của Blockchain cho phép các node phải stake coin hoạt động trên Block hay nói cách khác phải đặt cọc coin để xác nhận danh tính.

Sự ra đời của Proof of Stake bắt nguồn từ những người tham gia có thể khóa các đồng coin trong khoảng thời gian cụ thể và sẽ giao quyền ngẫu nhiên cho một trong số những người đó để xác thực các khối tiếp theo. Xác suất được chọn thông thường tỷ lệ thuận với số lượng coin vì càng nhiều coin bị khóa sẽ có cơ hội được chọn càng cao.

3. Phân loại staking

Staking trong cơ chế đồng thuận PoS

Tức là 1 lượng coin nhất định sẽ được đặt cược để đảm bảo cho 1 nhiệm vụ nào đó. Trong cơ chế PoS, anh em stake coin để đảm bảo, chứng minh năng lực xử lý giao dịch và tạo khối của mình, đồng thời nhận được phần thưởng với công sức bỏ ra. Việc Staking này tác động trực tiếp tới mạng lưới Blockchain.

Ví dụ điển hình là các dự án Blockchain Platform như TomoChain, IOST, OneLedger (OLT), WAX, Tron (TRX),..

Giao diện WAX
Giao diện WAX

Staking để nhận Reward

Người dùng sẽ dùng token của mình để stake lại vào trong hệ sinh thái của dự án. Việc Staking này không trực tiếp tham gia vào việc xác thực các giao dịch hay bất cứ nhiệm vụ gì liên quan tới các hoạt động trong mạng lưới. Tuy nhiên, dự án vẫn gọi là stake. Trên thực tế, nó mang ý nghĩa giống như lock nhiều hơn. Người dùng lock càng lâu thì nhận được phần thưởng reward càng nhiều.

Ví dụ: Stake KCS trên sàn (hold) để nhận thưởng thêm KCS. Lượng KCS làm phần thưởng được lấy từ lợi nhuận thu được của sàn chứ không phải từ việc tạo khối mới hay phí giao dịch.

4. Staking ở Việt Nam là làm gì?

Staking là quá trình lưu trữ tiền kỹ thuật số để nhận phần thưởng nhờ việc đóng góp cho các hoạt động trên mạng blockchain. Staking được sử dụng rộng rãi trên các mạng áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) hoặc một trong các biến thể của nó (như DPoS).

Tại nước ta Staking hoạt động đơn giản bằng cách giữ tiền trong ví và cho phép mọi người tham gia thực hiện các chức năng mạng khác nhau để đổi lấy phần thưởng staking.

5. Phần thưởng Staking được tính như thế nào?

Không có câu trả lời ở đây. Mỗi mạng blockchain có thể sử dụng một cách tính phần thưởng staking khác nhau.

Một số được điều chỉnh trên cơ sở từng khối, có tính đến nhiều yếu tố khác nhau. Chúng có thể bao gồm:

  • Trình xác nhận đang đặt cược bao nhiêu coin
  • Trình xác nhận đặt cược trong bao lâu
  • Tổng cộng có bao nhiêu coin được đặt cược trên mạng
  • Tỷ lệ lạm phát
  • Các yếu tố khác

Đối với một số mạng khác, phần thưởng staking được xác định với một tỷ lệ phần trăm cố định. Những phần thưởng này được phân phối cho các trình xác nhận như một dạng bồi thường cho lạm phát. Lạm phát khuyến khích người dùng tiêu dùng các đồng coin của họ thay vì giữ chúng, nhờ đó có thể làm tăng tính sử dụng như là các đồng tiền mã hóa của các đồng coin này. Nhưng với mô hình này, các trình xác nhận có thể tính toán chính xác phần thưởng staking mà họ có thể mong đợi.

Một lịch trình trao thưởng có thể dự đoán thay vì một cơ hội xác suất nhận được phần thưởng khối có thể có vẻ thuận lợi đối với một số người. Và vì đây là thông tin công khai, nó có thể khuyến khích nhiều người tham gia hơn vào staking.

6. Staking pool là gì?

Staking pool là một nhóm những người nắm giữ coin hợp nhất các tài nguyên của họ để tăng cơ hội xác nhận các khối và nhận được phần thưởng. Họ kết hợp sức mạnh staking của mình và chia sẻ phần thưởng tương ứng với phần đóng góp của họ vào nhóm.

Hầu hết các staking pool yêu cầu một số dư tối thiểu thấp và không cần gắn thời gian rút tiền thêm vào. Do đó, tham gia một staking pool thay vì đặt cược đơn lẻ có thể là lý tưởng cho những người dùng mới.

7. Những Staking Coin tốt nhất năm

5 đồng coin staking có lợi nhuận tốt nhất ở thời điểm hiện tại

Cardano (ADA)

Cardano là một Blockchain nền tảng công nghệ nổi bật với khả năng mở rộng cao, khả năng tương tác tốt và tính bền vững để cân bằng lợi ích giữa miner/node với đội ngũ phát triển.

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của Cardano. Cho đến nay đã có 13,8 tỷ ADA được dùng để làm phần thưởng staking cho những người tham gia stake ADA.

Ethereum 2.0 (ETH)

Ethereum 2.0 là đích đến cuối cùng của mạng lưới Ethereum trong quá trình nâng cấp từ cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS), đồng thời áp dụng Sharding nhằm mục đích nâng cao tốc độ xử lý giao dịch của Ethereum.

Ethereum 2.0 đã có hơn 6,4 triệu ETH được stake
Ethereum 2.0 đã có hơn 6,4 triệu ETH được stake

Solana (SOL)

Solana là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với có khả năng mở rộng lên đến 700,000 số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây và thời gian khối 400ms, mà không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

SOL là đồng coin chính thức của Solana Blockchain. Rủi ro khi Staking SOL gần như bằng 0.

Polkadot (DOT)

Polkadot là một nền tảng Blockchain hay công nghệ đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao. Polkadot cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo thành một Network phi tập trung.

DOT là đồng coin chính thức của Blockchain Polkadot.

Binance Smart Chain (BNB)

Binance Smart Chain với nhiều ưu điểm
Binance Smart Chain với nhiều ưu điểm

Binance Smart Chain là Blockchain hoạt động song song với Binance Chain của Binance. Binance Smart Chain là blockchain clone của Ethereum trên Binance, nó có thể thực hiện việc tạo hợp đồng thông minh, tương thích với máy ảo EVM của Ethereum, đồng thời, BSC cũng hỗ trợ Crosschain với Binance Chain.

8. Các rủi ro khi tham gia Staking

Rủi ro mất mát hoặc trộm cắp

Rủi ro đầu tiên cần đề cập đến là khả năng xảy ra sự cố an ninh mạng có thể dẫn đến việc mất tài sản đang được stake của bạn trong ví sàn giao dịch hoặc ví trực tuyến. Để loại bỏ mối đe dọa này, một số nhà đầu tư tiền điện tử đã quay sang lựa chọn stake trong ví lạnh.

Lưu trữ lạnh tài sản tiền điện tử của bạn sẽ bảo vệ tài sản của bạn khỏi bị tấn công mạng, vì phần cứng không được kết nối với internet. Tuy nhiên, mất mát hoặc hư hỏng phần cứng cũng có thể xảy ra khi sử dụng hình thức stake này.

Rủi ro thị trường

Một rủi ro khác là giá của coin/token bạn đang nắm giữ có khả năng sẽ giảm trong thời gian stake. Vì việc stake sẽ khóa coin của bạn trong một khoảng thời gian, bạn sẽ không thể thanh lý tài sản của mình trong trường hợp thị trường biến động giảm. Do đó, bạn có nguy cơ mất một phần tiền gốc mà không thể cắt lỗ. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận tổng thể của bạn.

Rủi ro xác thực

Chạy một node xác thực để stake tiền điện tử liên quan đến các vấn đề kỹ thuật để đảm bảo rằng không có gián đoạn trong quá trình stake. Các nodes cần có 100% thời gian hoạt động để tối đa hóa lợi nhuận stake.

Hơn nữa, trong trường hợp nodes xác thực hoạt động sai hoặc bị gián đoạn, bạn có thể phải chịu các hình phạt (khá là nặng) làm ảnh hưởng đến thu nhập stake tổng thể của bạn.

9. Những lưu ý khi tham gia Stacking

Hãy lưu ý một số thông số để đảm bảo mình đưa ra quyết định đầu tư đúng:

Time Lock: Là thời gian mà coin bị lock và sau thời gian này bạn sẽ nhận lại được lượng coin đã tham gia stake( gồm cả lợi nhuận). Khoảng thời gian này do bạn lựa chọn lúc đầu.

Time Unlock: Thường được diễn ra sau khi kết thúc stak Nhưng, số lượng coin tham gia sẽ nhận lại sau một khoảng thời gian nhất định chứ không phải ngay lúc unlock. Chúng tùy thuộc nhiều vào quy tắc của từng dự án, hướng tới sự an toàn giảm thiểu rủi ro.Giúp mạng lưới hoạt động bình thường và có thời gian xử lý nếu số lượng yêu cầu un-stake quá lớn

Lạm phát: Lạm phát xảy ra đượctính dựa vào tỷ lệ coin mới sinh ra so sánh chênh lệch với lượng coin đang lưu hành (lớn hoặc nhỏ hơn). Tỷ lệ lạm phát ở đây ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ lưu thông và giá của đồng coin tại thời điểm đó. Đặc biệt là với PoS, lạm phát là thường xuyên xảy ra.

Lãi suất: Lãi suất càng lớn thì lượng coin bạn nhận được sau khi Stake càng lớn.

Số lượng coin tối thiểu để tham gia stake: Mỗi dự án khác nhau sẽ quy định số lượng coin tối thiểu cầnngười tham gia đáp ứng.

Weight: Hiểu là giá trị của coin, ảnh hưởng đến phần thưởng mà người tham gia sẽ nhận được sau unlock. Thời gian coin đưa vào stake càng lâu với lượng coin càng lớn thì giá trị Weight sẽ càng cao. Và cũng tăng cơ hội cho việc giành được quyền xử lý giao dịch và tạo khối sau đó càng lớn.

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Staking coin gì? Tìm hiểu thông tin về Staking từ A-Z . Chúc bạn kiếm tiền thành công với tiền ảo!

Rate this post
Please follow and like us: