Một trong những thủ tục bắt buộc khi tiến hành giao dịch với các doanh nghiệp nước ngoài là Form D. Vậy Form D là gì? Các mặt hàng được cấp chứng nhận Form D là gì? Những tiêu chuẩn và thủ tục được cấp form D như nào? Thời gian để được cấp form D là bao lâu? Nếu bạn quan tâm đến form D cũng như những vấn đề liên quan thì hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm form D là gì?

 • Form D được hiểu đơn giản là giấy thông hành vào thị trường ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á). Tuy nhiên để hiểu sâu hơn về form D là gì, bạn cần hiểu khái niệm C/O là gì.
 • C/O là viết tắt của Certificate of Origin trong tiếng Anh có nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Giấy này được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền tại các nước xuất khẩu cho các mặt hàng được tiêu chuẩn và nó được kiểm nghiệm bởi các tổ chức của cả hai nước nhập khẩu và xuất khẩu.
 • Mục đích của việc cấp giấy chứng nhận C/O là để chứng minh hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, có nguồn gốc xuất xứ từ đâu, từ đó giúp các cơ quan hải quan, cơ quan thuế cũng như người tiêu dùng biết rõ hơn về sản phẩm. C/O còn có khả năng ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng  trôi nổi trên thị trường gây ra những tác hại nghiêm trọng.
 • Trong số những loại C/O được dùng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam hiện nay có C/O  form d hay gọi tắt là form d là giấy chứng nhận lưu hành hàng hóa được cấp cho các loại hàng hóa có xuất xứ ASEAN nhằm giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa này được hưởng các ưu đãi theo Hiệp định thuế quan ưu đãi có hiệu lực chung CEPT.

khái niệm form d là gì

C/O Form D xuất hàng qua những quốc gia nào?

Form D là gì và C/O form D xuất hàng qua những quốc gia nào? Giấy thông hành form D được áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN (thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo như nghị định CEPT). Lúc này, nếu người nhập khẩu xuất trình với cơ quan hải quan C/O form D thì sẽ được hưởng thuế ưu đãi. Nhìn chung, mức thuế ưu đãi với phần lớn hàng hóa là 0%. Do vậy, nếu bạn xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia Đông Nam Á thì nhà nhập khẩu sẽ luôn yêu cầu bạn phải có C/O form D.

Những tiêu chuẩn để được cấp form D là gì?

trong những năm từ 1995-2000, khi mà Mỹ bỏ cấm vận đối với Việt Nam thì việc giao lưu, mua bán, trao đổi hàng hóa với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới được mở rộng. Đặc biệt là trong khối các nước ASEAN, đã có rất nhiều những hiệp định nhằm đẩy mạnh trao đổi mua bán giữa các nước.

Tuy nhiên, trong những năm đầu( 1995-2000), nền kinh tế Việt Nam vừa mới khởi sắc, sự thoát khỏi cấm vận của Mỹ mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng có những thách thức nhất định đối với nền kinh tế. Khi mà mọi thứ đều trở nên mới mẻ và các nước trong khu vực lại phát triển hơn chúng ta rất nhiều. Do đó, sự hội nhập của Việt Nam còn nhiều hạn chế, form d còn chưa được sử dụng nhiều.

Từ sau năm 2001, nền kinh tế nước ta có nhiều khởi sắc, việc mua bán,trao đổi hàng hóa với các nước trên thế giới cũng như trong khu vực ASEAN được mở rộng, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang các nước thuộc khối ASEAN được hưởng nhiều mức thuế ưu đãi, form d cũng được sử dụng nhiều hơn.

Việc cấp form D không phải là việc khó. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ những tiêu chuẩn của nó.

Để có được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, doanh nghiệp cần có sự kiểm tra, giám định của một tổ chức có thẩm quyền trong lĩnh vực kinh doanh và được sự cho phép của nhà nước giám định các mặt hàng xuất khẩu.

Tiêu chuẩn của các mặt hàng được cho là có xuất xứ từ các nước ASEAN phải đảm bảo các tiêu chuẩn là có ít nhất 40% hàm lượng các chất được sử dụng làm nguyên liệu có nguồn gốc từ bất kỳ nước thành viên nào trong khối ASEAN và việc thông qua kiểm nghiệm cần một khoảng thời gian nhất định. Đây cũng có thể được coi là bước phức tạp nhất trước khi được nhận giấy chứng nhận thông hành.

tiêu chuẩn để cấp form d là gì

Những mặt hàng được cấp form D

Khi tìm hiểu về form d là gì, các bạn có thể sẽ không hình dung ra được những yêu cầu của giấy lưu hành này và nhiều bạn cho rằng tất cả các mặt hàng đủ tiêu chuẩn đều được cấp form d. Tuy nhiên, việc cấp form d không được áp dụng cho tất cả các loại mặt hàng. Để được cấp giấy chứng nhận form d, các loại hàng hóa đó phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Hàng hóa phải chứa ít nhất 40% các thành phần có nguồn gốc từ bất kỳ nước nào là thành viên của ASEAN: Đối với các mặt hàng xuất khẩu trong khối các nước ASEAN, yêu cầu này là cơ bản. Ngoài lượng thành phần chiếm 40% tổng số nguyên liệu của sản phẩm thì những thành phần khác có thể nhập khẩu từ các nước khác trên thế giới mà không nằm trong khối ASEAN.
 • Vận chuyển trực tiếp hoặc được phép quá cảnh: Các mặt hàng được cấp giấy chứng nhận thông thương trong khối ASEAN phải là những mặt hàng được vận chuyển trực tiếp từ một nước thành viên này đến một nước thành viên khác mà không thông qua nước trung gian thứ ba không thuộc ASEAN. Tiêu chuẩn này có nghĩa là bắt buộc nước xuất khẩu phải là thành viên của ASEAN và nước nhập khẩu các mặt hàng này cũng phải là thành viên của các nước ASEAN. Đối với những trường hợp do yếu tố địa lý không thể vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu, quy định này cho phép quá cảnh tại một nước thứ ba thuộc khối các nước ASEAN nhưng phải đảm bảo các thủ tục hải quan rõ ràng mà không bị mất thuế.

Ví dụ: Nếu các doanh nghiệp muốn được cấp giấy chứng nhận lưu hàng trong khối ASEAN đối với các mặt hàng hải sản của Việt Nam sang Thái Lan thì có thể vận chuyển qua Lào rồi từ Lào sang Thái Lan.

Thủ tục để cấp giấy chứng nhận form D

Khi bạn đã hiểu rõ form D là gì thì việc làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận form d là điều không khó.

 • Những công ty, doanh nghiệp muốn được cấp giấy chứng nhận form d trước hết cần phải có sự giám định, kiểm tra chất lượng, hàm lượng thành phần trong sản phẩm bởi một cơ quan kiểm định có thẩm quyền được nhà nước cho phép.
 • Sau khi có được giấy chứng nhận đảm bảo các tiêu chuẩn của form d, công ty, doanh nghiệp cần gửi đơn xin cấp giấy chứng nhận form d và những giấy tờ cần thiết để chứng minh hàng hóa đến cơ quan có thẩm quyền của chính phủ.
 • Đơn được cho là hợp lệ nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như: đơn xin và giấy chứng nhận thành phần điền đầy đủ thông tin, đúng mẫu và có chữ ký xác nhận của người có thẩm quyền; xuất xứ của hàng hóa phải đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn như đã nêu ở phần trên; các thông tin số lượng, trọng lượng, mã hàng phải được khai đúng.
 • Ngoài ra cần phải có một số giấy tờ cần thiết khác như: Đơn vận chuyển ( Bản sao), hóa đơn thương mại ( bản gốc), Phiếu đóng gói ( bản gốc), tờ khai hải quan ( Bản sao), bản giải trình quy trình sản xuất ( bản sao), bảng định mức nguyên liệu tiêu hao ( bản sao), hóa đơn mua bán nguyên vật liệu ( bản sao), hóa đơn mua bán sản phẩm xuất khẩu ( bản sao + bản gốc để đối chiếu) và một số những giấy tờ liên quan khác.

form d là gì và thủ tục để cấp giấy chứng nhận form d

Giấy tờ cần thiết để cấp C/O form D

Bạn đã hiểu khái niệm form D là gì, vậy cần những giấy tờ gì để được cấp giấy thông hành C/O form D?

 • Vận đơn đường biển Bill of Lading: Sao y bản chính.
 • Hóa đơn thương mại Commercial Invoice: Bản gốc.
 • Phiếu đóng gói Packing List: Bản gốc.
 • Tờ khai hải quan: Sao y bản chính (lưu ý phải là tờ khai hải quan thông quan).
 • Bản giải trình quy trình sản xuất: Sao y bản chính.
 • Bảng định mức tiêu hao nguyên vật liệu: Sao y bản chính.
 • Hóa đơn mua bán nguyên vật liệu: Sao y bản chính.
 • Hóa đơn mua bán sản phẩm xuất khẩu: Sao y bản chính, đồng thời cần mang bản gốc để đối chiếu.
 • Đơn đề nghị cấp C/O: Theo mẫu ở Phụ lục 10 – Được ban hành kèm theo Thông tư số 21/2010/TT-BCT vào ngày 17 tháng 5 năm 2010 của Bộ Công Thương.

Thời gian cấp form D là bao lâu?

Từu việc tham khảo form D là gì, bạn cần biết thời gian để cấp form D là bao lâu. Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ về form d là gì và những thủ tục giấy tờ liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ form d cho phép lưu hành trong khối các nước ASEAN mà không mất thuế diễn ra rất nhanh chóng. Thông thường, việc cấp giấy chứng nhận chỉ mất khoảng hai giờ làm việc.

Tuy nhiên, một số trường hợp không đảm bảo đủ các tiêu chuẩn cũng như giấy tờ cần thiết, thời gian có thể kéo dài hơn. Ví dụ trong trường hợp phải xác minh lại xuất xứ của hàng hóa thì thời gian có thể kéo dài đến bốn giờ làm việc. Việc nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết của doanh nghiệp đối với form d là gì.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến form D là gì, những tiêu chuẩn để được cấp form D, những mặt hàng được cấp giấy chứng nhận form D, cũng như các thủ tục và thời gian để được cấp giấy chứng nhận này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề form D là gì, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

 1. Thư

  Xin chào,
  Cho mình hỏi những giấy tờ cần thiết ở trên thì phải làm ở đâu, các bước như thế nào vì mình mới làm C/O lần đầu tiên nên không hiểu lắm

 2. Mai

  cty tôi nhập khẩu hạt nhựa từ trung quốc về sản xuất thành phôi nhựa rồi xuất sang camphuchia thì tôi có được xin c/p\o form D không ?

 3. trần thị mỹ thu

  cho em hỏi em có 2 bộ chứng từ , từ tháng 4 và 5/2019 do lúc đó chưa xin c/o 3 mã npl đó, nhưng tới tháng 7 mới bắt đầu xin c/o 3 mả npl đó, mà trong khí đó tk của 2 bộ chứng từ này đã mở ngày 12/4/2019 và 14/05/2019, hiện tại bây jo kh muốn xin c/o from D hai bộ doc đó có dc không ạ? và thời hạn từ ngày mở tk tới ngày xin c/o form D là bao nhiêu ngày ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *