Cùng với sự mở cửa của nền kinh tế, ngành logistics đã ra đời và phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Vậy logistics là gì? Lịch sử ra đời của ngành logistics như nào? Những công việc trong ngành logistics là gì? Vai trò của ngành logistics trong sự phát triển kinh tế trong những năm gần đây ra sao?  Nếu bạn quan tâm đến khái niệm logistics là gì cũng như những nội dung liên quan thì hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Logistics là gì?

 • Logistics là một ngành đang rất phổ biến và ngày càng được mở rộng trong thị trường kinh tế. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đấy về logistics nhưng lại không hiểu logistics là gì.
 • Logistics là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là hậu cần, là quá trình lên các kế hoạch, áp dụng các phương tiện kỹ thuật, kiểm soát và luân chuyển hàng hóa hay các thông tin liên quan đến nguyên liệu sản xuất…từ nơi chúng bắt đầu đến nơi kết thúc có nghĩa là đến tay người tiêu dùng.
 • Hiểu một cách đơn giản, logistics là một vòng xoay bao gồm các hoạt động kinh doanh vận chuyển, lưu trữ hàng hóa, đóng gói bao bì, kho bãi, làm các thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục hải quan, luân chuyển hàng hóa….nhằm đạt mục tiêu chuyển hàng hóa, các thành phẩm, dịch vụ từ nơi sản xuất, phân phối đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất mà không phải qua nhiều trung gian.

khái niệm logistics là gì

Lịch sử của ngành logistics

Khi tiếp cận khái niệm logistics là gì, nhiều bạn đặt ra câu hỏi, có phải logistics là thuật ngữ mới xuất hiện trong vài năm gần đây. Sự thật  thì logistics bắt nguồn từ cuộc chiến tranh của hai đế chế hùng mạnh trong thời kỳ cổ đại là Hy Lạp và La Mã.

Trong cuộc chiến này, ngoài những chiến binh là những người trực tiếp cầm vũ khí xông ra chiến trận thì có một đội quân ở lại doanh trại với vai trò là hậu phương, được gọi là “logistikas” làm nhiệm vụ phân phối vũ khí và các nhu yếu phẩm cho quân đội ngoài tiền tuyến. Ngoài ra, các logistikas còn có nhiệm vụ chu cấp, chăm sóc ăn uống, vật dụng cá nhân cũng như đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho binh lính hành quân an toàn từ nơi này đến nơi khác.

Công việc hậu cần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cục diện cũng như kết quả của cuộc chiến tranh. Nhận ra được tầm quan trọng này, nhiều tướng lĩnh chỉ huy quân đội đã lập ra các kế hoạch nhằm bảo vệ nguồn cung ứng của mình và triệt phá nguồn cung ứng của kẻ địch.

Trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, đặc biệt là cuộc chiến tranh thế giới thứ hai,khi mà người ta còn chưa rõ về logistics là gì thì  vai trò của lực lượng hậu cần càng được thể hiện rõ thông qua sự chiến thắng giành về phe đồng minh và quân đội Mỹ.

Trong cuộc chiến tranh này, quân đội đồng minh và Mỹ đã chuẩn bị rất kỹ và đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết đủ để phục vụ quân đội trong một thời gian dài. Ngoài ra, lực lượng logistics luôn phải đảm bảo hoạt động có hiệu quả nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của binh lính trên tiền tuyến như lương thực, thực phẩm, vũ khí, đạn dược, trang phục, các vật dụng thiết yếu đúng thời gian, địa điểm, bằng những phương tiện tối tân, hiện đại nhất lúc bấy giờ.

Trong khi đó, phía quân đội Đức tỏ ra kém hơn trong việc cung cấp các nhu yếu phẩm cho quân đội. Chính vì vậy, trong cuộc chiến này, nhờ phát huy được ưu thế về công tác hậu cần mà Mỹ và phe đồng minh đã giành được nhiều lợi thế hơn.

Ban đầu, thuật ngữ logistics là gì chủ yếu được sử dụng với ý nghĩa hậu cầu trong lĩnh vực quân đội. Mãi đến năm 1950, logistics lần đầu tiên xuất hiện trong lĩnh vực kinh doanh do sự gia tăng của việc cung cấp, vận chuyển hàng hóa giữa các nước.

logistics là gì và lịch sử hình thành logistics

Phân cấp bậc trong logistics

Trong lĩnh vực kinh doanh, mỗi ngành nghề, mỗi công ty lại được phân thành nhiều chức danh khác nhau, mỗi vị trí đảm nhận một nhiệm vụ riêng và có trách nhiệm hoàn thành công việc tương xứng với vị trí của mình. Trong ngành logistics cũng bao gồm nhiều cấp bậc khác nhau như:

 • Logistics Officer : Đây là từ dùng để chỉ các nhân viên trong công ty. Những nhân viên ở vị trí này không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cung như các kỹ năng xuất sắc mà có thể là những sinh viên mới ra trường hoặc những người lần đầu tiên làm về lĩnh vực này. Tuy nhiên, để được tuyển dụng vào một công ty hoạt động trong ngành logistics, bạn cũng phải đạt được những tiêu chuẩn cần thiết mà công ty đó đề ra.
 • Logistics Supervisor: Với những người có khả năng làm lãnh đạo hoặc thực sự cố gắng trong công việc thì việc cân nhắc lên vị trí logistics supervisor không phải là việc khó khăn. Tuy nhiên, thông thường, bạn cần có kinh nghiệm từ 2-3 năm sau khi trải qua thời gian làm nhân viên trong ngành logistics.
 • Logistics manager: Đây là vị trí lãnh đạo trong công ty. Để được lên vị trí này, bạn cần có ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm trong ngành logistics và có thể nói tiếng Anh lưu loát, khả năng giao tiếp tốt cũng như xử lý công việc một cách bài bản. Khi làm ở vị trí này, áp lực công việc khá cao đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều tâm sức. Tuy nhiên, lương cho vị trí logistics manager cũng cao tương xứng với công sức họ bỏ ra.
 • Logistics director: Ở vị trí đứng đầu công ty, vai trò của bạn là rất lớn, bạn phải nắm rõ hết các nhiệm vụ, là người trách nhiệm cao, kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, khả năng giao tiếp linh hoạt, trình độ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hơn nữa, bạn phải là người có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc và có ít nhất tám năm kinh nghiệm trong ngành logistics.
 • Supply Chain Director: Để làm một người quản lý, nhà lãnh đạo của một công ty đã khó, nhưng đối với vị trí supply chain director, lượng công việc còn nhiều hơn rất nhiều khi phải quản lý cả một chuỗi các cửa hàng, công ty cung ứng không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

vai trò của logistics là gì

Những công việc trong ngành logistics

Nếu bạn tìm hiểu logistics là gì thì sẽ biết được những công việc trong ngành logistics rất đa dạng, chúng bao gồm:

 • Dịch vụ khách hàng: Đay là một lĩnh vực rất hot trong vài năm trở lại đây. Khi nền kinh tế phát triển, các nhu cầu của khách ngày càng tăng cao. Đồng nghĩa với đó, trách nhiệm của những người cung cấp dịch vụ cũng tăng theo.
 • Dự báo nhu cầu: Vấn đề dự báo nhu cầu đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm trong ngành logistics nhiều, am hiểu về thị trường cũng như nhu cầu của khách hàng, phải là người có cái nhìn tổng quát nhất, có khả năng tổng hợp vấn đề và phân tích.
 • Thông tin trong phân phối.
 • Kiểm soát lưu kho: Việc kiểm soát lưu kho là việc đơn giản, dễ thực hiện nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và chuyên cần, thận trọng.
 • Vận chuyển nguyên vật liệu: Việc vận chuyển nguyên vật liệu được diễn ra từ nơi sản xuất đến tận nơi có nhu cầu. Ngày nay, quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn nhiều khi các phương tiện giao thông ngày càng hiện đại, đường xá cũng thuận lợi hơn.
 • Quản lý quá trình đặt hàng: Trước đây, công việc này đòi hỏi người làm logistics phải di chuyển nhiều nơi. Tuy nhiên hiện nay, dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy tính cũng như các chương trình quản lý được lập trình sẵn đã hỗ trợ rất nhiều trong công tác quản lý quá trình đặt hàng.
 • Thu gom hàng hóa, đóng gói và phân loại.

logistics là gì và công việc trong ngành logistics

Vai trò của ngành logistics là gì?

Bên cạnh viếc ghi nhớ về khái niệm logictics là gì, lịch sử ra đời, cách phân cấp bậc cũng như những công việc trong ngành này thì bạn cũng nên chú ý lưu tâm về vai trò của ngành logistics là gì. Dưới đây là những vai trò cơ bản:

 • Khi đã nắm được khái niệm logistics là gì, lịch sử hình thành cũng như cấp bậc của logistics thì bạn cũng cần ghi nhớ về vai trò của logistics. Logistics đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, đặc biệt là trong giai đoạn mở cửa, trao đổi, mua bán giữa các quốc gia ngày càng phát triển.
 • Logistics giúp các công ty, doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc cũng như rút ngắn được thời gian vận chuyển hàng hóa, tiết kiệm chi phí sản xuất cũng như các chứng từ trong kinh doanh, từ đó là giảm giá thành của sản phẩm, thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế.

Trên đây là một số thông tin về logistics là gì, lịch sử ra đời và phát triển của ngành logistics, phân cấp trong ngành logistics cũng như vai trò của logistics là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề logistics là gì, hãy để lại câu hỏi bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *