Trong những năm gần đây, mô hình ESCO đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên lại ít người biết mô hình ESCO là gì cũng như các sản phẩm của mô hình này. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có một số thắc mắc như các thông tin về mô hình ESCO và thuận lợi cũng như khó khăn của mô hình. Nếu bạn quan tâm mô hình ESCO là gì thì hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình ESCO là gì?

Mô hình ESCO là gì? ESCO là viết tắt của Energy Service Company, theo tiếng Việt có nghĩa là công ty cung cấp dịch vụ năng lượng. Đây có thể là công ty thương mại hoặc công ty phi lợi nhuận cung cấp các sản phẩm, giải pháp năng lượng như các dự án tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, cung cấp các trang thiết bị tiết kiệm và bảo tồn năng lượng, gia công cơ sở hạ tầng năng lượng cũng như quản lý các rủi ro, sự cố trong lĩnh vực năng lượng.

Đặc trưng của mô hình ESCO

Sau khi nắm được khái niệm về mô hình ESCO là gì, bạn cũng cần lưu ý về các đặc trưng của mô hình này như sau:

Quyền sở hữu

  • Đây là quyền vô cùng quan trọng, nó được phát luật công nhận và là cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh cũng như trong vấn đề thế chấp tài sản.
  • Quyền sở hữu bao gồm  sở hữu tài sản, sở hữu trí tuệ và sở hữu bất động sản. Trong mô hình ESCO, quyền sở hữu đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
  • Mô hình ESCO có thể là những công ty, doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp nhà nước, hay các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty liên doanh, tổ chức phi lợi nhuận hoặc có thể mô hình ESCO chỉ là một bộ phận tổ chức trong một công ty, xí nghiệp, thậm chí nó có thể là một phòng nghiên cứu.

Khách hàng

  • Khách hàng trong mô hình ESCO rất đa dạng. Mô hình ESCO thường chuyên về phân khúc các ngành như ngành dịch vụ, ngành bất động sản hoặc theo quy mô dự án như các dự án có quy mô lớn và các dự án có quy mô nhỏ.
  • Công nghệ: Mô hình ESCO thiên về năng lượng nên rất nhiều các công ty ESCO có chuyên môn về lĩnh vực công nghệ như công nghệ chiếu sáng, công nghệ huỳnh quang, công nghệ cảm biến nhiệt, công nghệ hồng ngoại, công nghệ phát điện tự động…và rất nhiều những công nghệ hiện đại khác.

Tài trợ dự án

Tùy thuộc vào quyền sở hữu mà mô hình ESCO có những tài trợ dự án khác nhau. Tuy nhiên, thông thường  các mô hình ESCO cần có sự tài trợ của các công ty, các tập đoàn hoặc các tổ chức phi chính phủ để thực hiện và duy trì mô hình.

đặc trưng của mô hình esco là gì
Đặc trưng của mô hình ESCO là gì?

Sản phẩm của mô hình ESCO là gì?

Trong khái niệm mô hình ESCO là gì đã khái quát hóa các sản phẩm cũng như lĩnh vực hoạt động của mô hình ESCO. Chúng bao gồm rất nhiều các loại hình sản phẩm khác nhau như:

Gói bảo lãnh hiệu quả năng lượng

Đây có thể coi là phiếu đảm bảo cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng. Mô hình ESCO với vai trò đo đạc, thống kê, tư vấn và bảo lãnh cho các doanh nghiệp khi tham gia vay vốn tại các ngân hàng trong và ngoài nước với mục đích đầu tư, phát triển trong lĩnh vực năng lượng cũng như tìm kiếm các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng.

Với vai trò là là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ năng lượng, mô hình ESCO sẽ giúp thẩm định lợi ích của các dự án cũng như giá trị của công ty doanh nghiệp, từ đó giúp  các ngân hàng biết định giá trị thực của công ty và có những khoản đầu tư hợp lý.

Gói chia sẻ lợi nhuận

Với những người quan tâm mô hình ESCO là gì sẽ biết đây vừa được coi là một khoản đầu tư, vừa được coi là một gói hỗ trợ. Ban đầu mô hình ESCO sẽ tư vấn, đầu tư cho doanh nghiệp, công ty các trang thiết bị tiết kiệm điện năng với thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận với các doanh nghiệp.

Nhờ có sự đầu tư vốn cũng như các trang thiết bị ban đầu từ phía mô hình ESCO, các công ty, doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng cung như các trang thiết bị và tiết kiệm được các nguồn vốn. Sau một thời gian đi vào vận hành và hoạt động, tiền vốn được thu hồi, các trang thiết bị kỹ thuật  sẽ được giao lại cho các công ty doanh nghiệp sở hữu nó. Tuy nhiên để làm được điều này, mô hình ESCO phải có nguồn vốn thật sự vững vàng.

Gói bảo lãnh tài chính

Cũng giống như gói chia sẻ lợi nhuận, gói sản phẩm này giúp các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng có thêm nguồn vốn để thành lập và phát triển các hoạt động. Tuy nhiên, điểm khác của gói bảo lãnh tài chính mô hình ESCO sẽ đứng ra bảo lãnh với ngân hàng cho các doanh nghiệp được vay vốn và doanh nghiệp tự mình triển khai hoạt động cũng như đầu tư trang thiết bị.

Gói mua bán điện

Do hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nên dịch vụ mua bán điện là không thể thiếu. Gói này có nghĩa là mô hình ESCO sẽ mua điện giá thấp ở những giờ thấp điểm và bán ra với giá cao trong giờ cao điểm. Để tiến hành công việc mua bán điện, mô hình ESCO phải có một hệ thống trữ điện siêu lớn với giá thành rất cao.

Thuận lợi và khó khăn của mô hình ESCO là gì?

Để đưa mô hình ESCO đi vào hoạt động hiệu quả, ngoài việc nắm được khái niệm, các loại sản phẩm cũng như đặc trưng của mô hình ESCO là gì, bạn cũng cần ghi nhớ về những thuận lợi cũng như khó khăn của mô hình này như sau:

Thuận lợi của mô hình ESCO

Đây là mô hình mà khi đi vào triển khai đi vào hoạt động sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Khách hàng của mô hình ESCO sẽ không phải bỏ vốn đầu tư ban đầu mà vẫn được cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ cho quá trình sản xuất.

Không những thế, các công ty, doanh nghiệp khi ký kết mô hình ESCO sẽ được cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện trong nhiều lĩnh vực như kiểm toán năng lượng, lập kế hoạch cũng như xây dựng, lắp đặt vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng năng lượng.

Thông qua những sự hỗ trợ này, khách hàng không những giảm tải được chi phí năng lượng mà còn kiểm soát được tình hình sản xuất của công ty và đẩy mạnh sự phát triển cũng như tăng tính cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Mặt khác, trong lĩnh vực năng lượng, các ngân hàng của Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác kiểm định cũng như tư vấn đầu tư. Do đó, mô hình ESCO với gói bảo lãnh hiệu quả năng lượng có rất nhiều cơ hội.

Khó khăn của mô hình ESCO

Bạn đã nắm được những khó khăn và thách thức của mô hình ESCO là gì?

Thiếu cơ chế

Đây là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp thường gặp phải khi bắt đầu tiên phong trong một lĩnh vực mới. Việc thiếu cơ chế cũng như những nguồn hỗ trợ tài chính khiến mô hình ESCO không được mở rộng và không phát huy tối đa được hiệu quả.

Nguyên nhân gây khó khăn này là d các công ty, doanh nghiệp thường e ngại, không dám đầu tư vào các công ty mới khi nó chưa chứng tỏ được năng lực cũng như hiệu quả của mình. Một phần khác là do Chính phủ chưa thống nhất trong việc đưa ra các chính sách phát triển mô hình ESCO nên các công ty, doanh nghiệp, các tập đoàn lớn cũng rất ngại đầu tư.

Công tác truyền thông còn yếu kém

Một trong những thành công của doanh nghiệp là truyền thông. Tuy nhiên mô hình ESCO tỏ ra không hiệu quả trong khâu này. Để đưa các thông điệp liên quan đến sử dụng năng lượng, tiết kiệm năng lượng cần có sự tham gia nhiều nhiều đơn vị, các cấp các ngành chứ không chỉ riêng các công ty, doanh nghiệp là những đơn vị chủ chốt của mô hình ESCO.

thuận lợi và khó khăn của mô hình esco là gì
Thuận lợi và khó khăn của mô hình ESCO là gì?

Giải pháp của mô hình ESCO là gì?

Như trong phần khái niệm mô hình ESCO là gì đã nêu rõ, mô hình ESCO hướng tới sự tiết kiệm năng lượng. Do đó, các hoạt động của mô hình ESCO khi thực hiện đều hướng tới mục tiêu tiết kiệm năng lượng.

Một trong những hoạt động của mô hình ESCO tại Việt Nam do ngân hàng thế giới và quỹ môi trường toàn cầu và Bộ Công Thương là đơn vị chủ trì là chương trình Thỏa thuận tự nguyện thí điểm và phổ biến mô hình ESCO. Với mô hình này, các công ty, doanh nghiệp  trong lĩnh vực năng lượng có điều kiện phát triển và mở rộng. Đồng thời đây cũng là cơ hội để mô hình ESCO phát triển tại Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về mô hình ESCO là gì, những đặc trưng và sản phẩm của mô hình ESCO, cũng như các sản phẩm và thuận lợi khó khăn của mô hình ESCO. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề mô hình ESCO là gì, đừng quên để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *