tìm hiểu bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Viết bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây giúp mỗi người nhận ra ý nghĩa sâu sắc bài học ân nghĩa trong cuộc đời. Câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây cũng nhắc nhở chúng ta kinh nghiệm quý giá về bài học sống đẹp. Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cũng DINHNGHIA.VN viết bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây cũng như giải thích và chứng minh ý nghĩa lớn lao của câu tục ngữ trên. 

Gợi ý mở đề văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Lòng biết ơn, nhớ ơn mọi người là một truyền thống tốt đẹp từ xưa đến nay của dân tộc ta. Trong kho tàng ca dao, dân ca có nhiều câu thể hiện được truyền thống tốt đẹp này của nhân dân Việt Nam. Ví dụ như:

Con người có tổ có tông

Như cây có cội như sông có nguồn.

Hay:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Hoặc:

Cây có cội mới nảy cành, xanh lá,

Nước có nguồn mới bể rộng, sông sâu…

Nhưng thể hiện rõ nét nhất vẫn là qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Bài văn nghị luận xã hội Ăn quả nhớ kẻ trồng cây 

Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là gì?

Để hiểu hết được ý nghĩa của câu tục ngữ này, ta phải hiểu rõ nét sơ lược về nó. Điều đầu tiên phải làm là giải thích các nghĩa của của câu tục ngữ. Để có được hoa thơm, trái ngọt để ăn để thưởng thức thì chúng ta phải chăm sóc từ khi mới gieo mầm xuống đất. Phải bỏ hết công sức và tâm huyết chăm sóc, bón phân, tưới nước, rồi nhặt sâu, cắt tỉa.. Chúng ta – chỉ là những người thưởng thức, chính vì thế mà người làm nông xuất hiện. Họ nhọc công chăm sóc cây trái, bông lúa từ ngày này qua ngày khác cho đến khi nó ra hoa kết trái trở thành những trái chín lịm để cho chúng ta thưởng thức. 

Trong vị ngọt của trái có cả vị đắng của những giọt mồ hôi của người nông dân, người trồng quả rơi xuống. Chỉ có những trái tim chân thành thấu hiểu mới cảm nhận được. Cũng chính vì ông cha ta đã cực khổ như vậy nên muốn các thế hệ sau phải biết khi nhớ công ơn ấy, nếu không có những người nông dân thì chúng ta sẽ không có gì để ăn như bây giờ. 

Nghĩa đen là thế, ấy còn một ý nghĩa sâu xa mà qua câu tục ngữ đó ông cha ta muốn nhắn gửi với chúng ta. Đó là bài học về lối sống ân tình thủy chung, phải luôn nhớ về cội nguồn, nhớ đến công lao dưỡng dục của cha mẹ, công lao của những người tạo ra thành quả tốt đẹp cho chúng ta hưởng thụ. 

Lòng biết ơn, nhớ ơn ấy cũng chính là truyền thống nhân nghĩa, con người sinh ra và lớn lên phải có trái tim yêu thương,phải biết đối nhân xử thế, luôn luôn sống đặt nhân nghĩa lên hàng đầu. Dù ở đâu, dù bất cứ hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng phải nhớ đến sự hi sinh của nhiều người đã đổ mồ hôi để cho chúng ta hưởng thụ những thành quả tốt đẹp. 

Trong bất kì hoàn cảnh nào, lòng biết ơn cũng được nhắc tới, thể hiện ra rõ nét trong cuộc sống. Khi chúng ta ăn cơm, ăn xôi, ăn cháo thì phải có gạo mới nấu thành. Và để tạo nên hạt gạo, người nông dân đã phải trải qua biết bao nhiêu giai đoạn khốn khổ. Vì phải vừa canh vụ mùa, vừa phải canh thời tiết, nào là các loại tiền phải bỏ ra, mới tạo nên những cánh đồng trổ đầy bông lúa đang mùa chín thơm. Chính vì thế chúng ta không được quên sự vất vả, lam lũ của người nông dân:

“Ai ơi bưng bát cơm đầy,

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần.”

tìm hiểu bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Ý nghĩa của câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây 

Trải qua bao nhiêu ngàn năm lịch sử, dù chiến tranh bom đạn đau thương nhưng chúng ta vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp ấy. Cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay chúng ta đang sống, sống trong hòa bình, đất nước đang phát triển phồn vinh. Cuộc sống ấy đã phải đánh đổi bằng biết bao nhiêu hy sinh có mồ hôi, máu và cả những giọt nước mắt. Những anh hùng lực lượng vũ trang có biết bao lớp người, bao thế hệ người đã ngã xuống, hy sinh vì sự tự do, độc lập của dân tộc

Để có được những hạt gạo trắng gần, người nông dân đã phải còng lưng “bán mặt cho đất, bán lưng cho đời”, chịu vất vả “một nắng hai sương” mới có được, chứ không tự nhiên mà có. Những cái áo, cái quần đang khoác trên mình, trên đó còn những giọt mồ hôi vất vả, hết sức tỉ mỉ miệt mài làm việc của người thợ may để cho chúng ta có được những cái áo, cái quần đẹp để mặc. Ngày xưa, ông cha ta đã tạo nên rất nhiều những công trình vĩ đại để đến giờ đây chúng ta chỉ cần hưởng thụ thành quả mà không cần phải lao động vất vả nữa. Bác Hồ cũng đã có câu thơ để nói về vấn đề này:

“Các vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Chúng ta – những thế hệ trẻ đi sau, thừa hưởng những thành quả tốt đẹp ấy, thế nên càng phải ghi nhớ sâu sắc và luôn có trái tim hướng về cội nguồn, hướng về các công ơn ấy, không được phép lãng quên. Vì bởi nếu không có ông cha ta thì cũng sẽ không có chúng ta xuất hiện trên cõi đời này. Chúng ta còn phải nhớ rằng, để đất nước được hòa bình, độc lập như hôm nay, có biết bao nhiều người phải chịu cảnh kiếp nô lệ sống trong nơi ngục tù đen tối, đã có biết bao lớp người ngã xuống quyết tâm đánh đuổi kẻ thù… để cho ta có được cuộc sống độc lập, tự do như hôm nay. Cũng vì vậy mà ta không thể nào được quên những hi sinh to lớn và cao cả ấy.

Nói chi xa xôi, ngay trong chính mỗi gia đình chúng ta đều có bàn thờ gia tiên để tưởng nhớ đến những người thân họ hàng đã khuất. Dù là gia đình giàu sang hay nghèo khó đều có và luôn nghi ngút khói mỗi khi các ngày tưởng nhớ đến. Người giàu thì bày thêm nhiều đồ trên bàn thờ, người nghèo thì dĩa cải hay chén nước tương, dù như thế nào đi nữa thì đều xuất phát từ trong chính trái tim của họ. Gửi vào đó là tấm lòng thành kính vô cùng để tưởng nhớ công lao sinh thành, dưỡng dục của người đã khuất.

Biểu hiện hành động về lối sống biết ơn từ câu tục ngữ 

Có thể thấy “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một trong những câu tục ngữ nói về lòng biết ơn. Lối sống nghĩa tình chung thủy, giữ trọn đạo đức, cốt cách, nhân phẩm, sự biết ơn chính là đạo lý làm người mà bao thế hệ qua, ông cha ta đã xây dựng, bảo vệ và gìn giữ để truyền đạt tới ngày hôm qua. Nó không chỉ là bài học đạo lí làm người mà có còn là bổn phận, là nhiệm vụ, là trách nhiệm mà mỗi cá nhân chúng ta phải biết, phải hiểu, và phải thực hiện một cách tập trung và nghiêm túc. Tuy nhiên, chúng ta nếu chỉ biết thôi suông thì không thể gọi là biết ơn được, mà phải kèm theo hành động cụ thể để biểu hiện lên lòng biết ơn của chúng ta đối với các bậc tiền bối.

Có những người sống sót được từ chiến tranh nhưng họ không được lành lặn, không thể lao động để tạo ra tiền bạc, của cải để sống; có những bà mẹ anh hùng, một mình một thân nuôi cùng lúc cả mấy chục miệng ăn nhưng vẫn không than lấy nửa lời. Chính vì lẽ đó, nhà nước ta đã tổ chức nhiều hoạt động với một mục đích chung là đền ơn đáp nghĩa với những người như đã nói ở trên. Những hoạt động đó như là: xây những ngôi nhà tình nghĩa cho các bà mẹ anh hùng, cho các thương binh liệt sĩ, tổ chức các lớp học nghề dành cho các thương binh và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho họ. Thật ý nghĩa đúng không nào.. Những phong trào này còn mang ý nghĩa trở thành những bài học đắt giá cho thế hệ trẻ của đất nước sau này, những bài học giáo dục về đạo lí làm người luôn được ưu tiên dạy đầu tiên. 

Chính vì thế mà thế hệ trẻ chúng ta cần cố gắng học tập tốt những truyền thống tốt đẹp và vẻ vang ấy. Từ đó, phát huy hết khả năng mình để thực hiện tốt, sau đó lan truyền thêm nhiều nơi, nhiều thế hệ tương lai. Chúng ta từ bây giờ phải ý thức được những điều trên để cho đất nước ngày càng phát triển, ngày càng phồn vinh và ai cũng thấm nhuần những tư tưởng truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại suốt bao đời nay. 

Ta còn phải hiểu rằng cha mẹ, thầy cô là những người gieo mầm, cho mầm cây những sự sống tốt đẹp; còn ta là những người ăn quả, những người hưởng thụ công sức của người khác. Vì vậy, thế hệ trẻ chúng ta phải gắng sức học tập, ngoan ngoãn vâng lời để không phụ lòng công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ; công ơn dạy dỗ ta bao điều hay lẽ phải, hướng chúng ta đến những cái chân thiện mỹ cuộc đời của thầy cô.

Không thể không kể đến một hình thức nhớ ơn, tri ân các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ vững nước đến ngày hôm nay. Chính là ngày mồng 10 – 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ Hùng Vương. Cứ mỗi dịp lễ này, mọi người từ khắp miền xa xôi, dù bận rộn cũng cố gắng thu xếp để tụ về những chỗ tổ chức lễ dâng hương để dâng lên những nén hương tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến các vị vua Hùng.

ý nghĩa của bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Ý nghĩa của bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Phê phán thói vô ơn bội nghĩa và sự xa hoa lãng phí 

Trong xã hội hiện nay, dù đề cao lối sống nhân nghĩa, đền ơn đáp nghĩa nhưng vẫn còn đó rất nhiều những kẻ vong ơn bội nghĩa, ăn cháo đá bát mà chúng ta cần phải kể đến và lên án để có những phương án thích hợp để răn dạy, giáo huấn để cho những kẻ đó mở mang lại kiến thức để sống có tình có nghĩa và luôn biết ơn. Đó là những kẻ ăn không ngồi rồi, rảnh rỗi đi sinh sự, chỉ biết hưởng thụ, ăn chơi và thậm chí có những kẻ đạp lên sự khó nhọc của người khác, và coi thường sự khó nhọc ấy. Hiện nay, những app tiện ích được tạo nên rất nhiều như Grab, GoViet, Loship… kèm theo nhiều dịch vụ như “xe ôm” hiện đại, dịch vụ giao nhận hàng, dịch vụ giao hàng ăn uống… vài người đặt hàng rồi “boom” hàng, có những đơn lên tới hàng triệu đồng. Những người chạy xe như vậy, họ cũng vất vả lắm, tiền không có lại còn bị như vậy, khổ càng thêm khổ, họ cũng phải vất vả chạy ngược xuôi để giao hàng, ấy vậy mà còn gặp cảnh oái ăm như vậy. Chính những người thanh niên như vậy làm cho xã hội ngày càng tệ hại, cần phải lên án và ra tay trừng trị những kẻ hống hách, ngang ngược như vậy.

Bài học khi viết bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Lòng biết ơn có thể dùng làm thước đo phẩm chất, đạo lí, nhân cách của mỗi con người. Sống có lòng biết ơn, chúng ta sẽ sống tốt hơn, biết được phải trái, đúng sai, nên đi theo hướng nào, con đường nào sẽ tốt hơn, và giúp ích được cho gia đình, cho xã hội, giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình rất rất nhiều bởi lòng biết ơn phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện chứ không phải tự nhiên mà có được.

Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, để thể hiện đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đối với cha mẹ, chúng ta cần quyết tâm học tập thật tốt, lễ phép, ngoan ngoãn, vâng lời. Không nên nghe hay làm theo những điều xấu để ba mẹ cũng như thầy cô không phiền lòng; chúng ta còn phải dốc hết lòng yêu thương, tôn trọng, kính trọng, không được hỗn hào với người lớn, đặc biệt là cha mẹ và thầy cô.

Gợi ý kết đề văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Câu tục ngữ trên đã giúp ta hiểu rõ một cách sâu sắc hơn về đạo lý làm người: sống phải có trước có sau, phải luôn ghi nhớ công ơn của mọi người đã có công giúp đỡ mình,giúp đỡ ba mẹ, người thân ruột thịt của mình. Lòng biết ơn là loại tình cảm mà trong mỗi con người chúng ta, ai cũng cần phải có, nó giúp ta không chỉ được mọi người yêu mến mà còn giúp ta hoàn thiện bản thân mình hơn, biết yêu quý, biết trân quý, trân trọng cuộc sống này hơn. Bài học về Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là một bài học giúp ta thấm nhuần truyền thống đạo lý tốt đẹp của ông cha ta để lại.

đạo lý tốt đẹp trong bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Đạo lý tốt đẹp trong bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Dàn ý bài viết văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Mở bài tìm hiểu ý nghĩa câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

  • Giới thiệu lòng biết ơn là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta.
  • Đề cập ý nghĩa của câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng.

Thân bài chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

  • Giải thích Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là gì?.
  • Nêu tác dụng và ý nghĩa của câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
  • Biểu hiện về lối sống biết ơn, trọng ăn tình từ câu tục ngữ trên.
  • Phê phán thói vô ơn bội nghĩa cùng với sự xa hoa lãng phí.
  • Bài học kinh nghiệm rút ra khi nghị luận xã hội Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Kết bài giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

  • Nhấn mạnh tác dịnh của câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây đối với nhân cách của mỗi người.
  • Trình bày những suy nghĩ khi biết bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những ý văn hay khi viết bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Hy vọng những kiến thức mà DINHNGHIA.VN đã cung cấp sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu về nội dung và ý nghĩa của câu tục ngữ. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc gì liên quan đến chủ đề viết bài văn nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây, đừng quên để lại ở nhận xét bên dưới nhé. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm:

Rate this post
Please follow and like us:
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *