CEA là gì? Chỉ số CEA là gì? CEA là chỉ số gì? Cách định lượng CEA? CEA tăng trong trường hợp nào? Những trường hợp nào cần xét nghiệm CEA? Những lưu ý khi xét nghiệm CEA là gì?… Đây là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết dưới đây, DINHNGHIA.VN sẽ đề cập đến nội dung chỉ số CEA là gì cùng những nội dung liên quan.

Tìm hiểu CEA là gì?

CEA là gì và xét nghiệm CEA là gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Trong thời buổi hiện nay, tỉ lệ mắc các bệnh ung thư đang tăng cao đột biến và y học vẫn chưa tìm ra các để điều trị ung thư một cách hiệu quả. Chính vì thế, việc chẩn đoán sớm ung thư là một ưu tiên hàng đầu.

CEA là một kháng nguyên xuất hiện nhiều trong ung thư đại tràng, bên cạnh đó còn là ung thư phổi, dạ dày… Bản chất của loại kháng nguyên này chính là glycoprotein với thành phần chủ yếu là carbohydrate chiếm 51% trọng lượng phân tử. Nó có ở màng bào tương của các tế bào màng nhày (mucosal cells) bình thường, nhưng số lượng lại tăng lên trong các ung thư thể tuyến (adenocarcinoma). Bình thường, các tế bào này chế tiết ra một lượng CEA nhất định giải phóng vào trong máu, do đó, ở người bình thường vẫn có CEA.

Theo nhiều nghiên cứu y khoa, nồng độ CEA trong mô cao nhất được tìm thấy trong ung thư biểu mô đại trực tràng nguyên phát (primary colorectal carcinomas) và tình trạng di căn gan của loại ung thư này. Lúc này thì nồng độ CEA trong màng nhày của đại tràng có thể cao gấp 500 lần so với giá trị bình thường.

tìm hiểu cea là gì

Khi nào cần làm xét nghiệm CEA?

Ngoài việc hiểu CEA là gì, chúng ta cần biết khi nào mình nên làm xét nghiệm này. Xét  nghiệm CEA nên được tiến hành trong trường hợp bệnh nhân có biểu hiện của ung thư đại tràng như gầy sút cân, ăn uống kém, mệt mỏi, rối loạn đại tiện, thấy đổi tính chất và hình dáng phân… Ngoài ra, CEA cân được chỉ định ở những bệnh nhân đã điều trị ung thư đại tràng để theo dõi kết quả điều trị cũng như phát hiện các trường hợp tái phát sau điều trị.

Cách đọc kết quả xét nghiệm CEA

Trên thực tế, có rất nhiều bạn hiểu CEA là gì, xét nghiệm CEA là gì nhưng lại không biết cách đọc kết quả xét nghiệm CEA.

 • Bệnh lý lành tính: Nồng độ CEA trong máu không vượt quá 10 ng/ ml.
 • Ở người bình thường không hút thuốc lá: Nồng độ CEA trong máu không vượt quá 2,5 ng/ml.
 • Ở người hút thuốc lá thường xuyên: Chỉ số CEA máu nhỏ hơn 5 ng/ml.
 • Ung thư đại tràng: Khi nồng độ CEA cao trên 20 ng/ ml cần nghĩ đến các nguyên nhân do ung thư, trong đó cần đặc biệt lưu ý đến ung thư đại tràng.

CEA tăng trong trường hợp nào?

Bạn băn khoăn về CEA là gì, xét nghiệm CEA là gì và CEA tăng trong những trường hợp nào. Để giải thích được điều này, rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và nhận thấy rằng, CEA tăng trong một số trường hợp như:

 • Có thói quen hút thuốc: Khi bạn hút thuốc thường xuyên sẽ gây biến đổi các tế bào chế tiết nhầy, làm các tế bào này tăng sản xuất CEA.
 • Một số bệnh lý lành tính: Trong định nghĩa về CEA là gì đã nhắc đến CEA được tiết ra bởi các tế bào tuyến. Chính vì vậy, bất kỳ nguyên nhân nào làm cho các tế bào này tăng chế tiết đều làm cho nồng độ CEA tăng lên trong máu. Một số bệnh lý lành tính thường gặp như: viêm phổi, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột, viêm đại tràng…
 • Các bệnh lý ác tính: Khi tìm hiểu về CEA là gì, chắc hẳn nhiều người cũng biết đây là chất chỉ điểm một số loại ung thư liên quan đến tế bào tiết nhầy như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư đường mật…

Chỉ định xét nghiệm CEA là gì?

Điều quan trọng sau khi tìm hiểu về CEA là gì cũng như xét nghiệm CEA là gì đó là biết được CEA được chỉ định trong những trường hợp nào.

 • Trong các trường hợp bệnh nhân có biểu hiện của ung thư đại tràng như mệt mỏi gầy sút cân, ăn uống kém, rối loạn đại tiện, thay đổi tính chất phân…cần được chỉ định làm xét nghiệm CEA để định hướng chẩn đoán.
 • Một số trường hợp bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư và đang được điều trị theo các phác đồ khác nhau. Trong những trường hợp này, xét nghiệm CEA được chỉ định để theo dõi quá trình điều trị và tái phát sau điều trị.
 • Xét nghiệm CEA dịch cơ thể được chỉ định nhằm giúp phát hiện khối u đã xâm lấn hoặc di căn.

Quy trình thực hiện xét nghiệm CEA

Xét nghiệm CEA là một xét nghiệm máu nhằm định lượng nồng độ CEA trong huyết tương của bệnh nhân. Để thực hiện kỹ thuật này cần tiến hành một số bước sau:

 • Bước 1: Garô chặt tay của bệnh nhân để ngăn chặn dòng máu lưu thông.
 • Bước 2: Lấy máu bằng kim sạch dùng một lần và tuyệt đối vô khuẩn.
 • Bước 3: Sau khi đã lấy đủ lượng máu cần thiết cho vào ống đựng, rút kim và đặt một miếng bông vô khuẩn lên vị trí lấy máu để ngăn máu chảy ra ngoài.
 • Bước 4: Cho máu đã lấy đực vào máy đã được cài đặt sẵn các thông số và chờ đợi kết quả.

Ý nghĩa của xét nghiệm CEA là gì?

 • Trong trường hợp ung thư đại tràng: CEA được sử dụng để sàng lọc, phát hiện sớm ung thư đại tràng, đánh giá mức độ, giai đoạn của ung thư, tiên lượng bệnh và theo dõi diễn biến quá trình điều trị cũng như phát hiện các trường hợp tái phát sau điều trị.
 • Trong các bệnh lý lành tính: CEA ít có giá trị chẩn đoán trong các bệnh lý lành tính do xét nghiệm này không màng tính đặc hiệu, hiện tượng dương tính giả chiếm tỷ lệ khá cao.

Một số kết luận về chỉ số CEA

 • Như vậy CEA chính là dấu ấn ung thư 16, được sản xuất từ các tế bào màng nhày của nhiều mô khác nhau, đặc biệt có thể tăng trong các ung thư thể tuyến, đặc biệt là bệnh ung thư đại trực tràng.
 • Xét nghiệm CEA trong huyết tương được dùng nhằm theo dõi hiệu quả điều trị và sự tái phát của ung thư đại trực tràng. Việc xét nghiệm CEA dịch cơ thể được sử dụng nhằm mục đích đánh giá sự xâm lấn và di căn của ung thư.
 • CEA được chỉ định nhằm theo dõi hiệu quả điều trị, đánh giá các giai đoạn, tiên lượng của ung thư đại trực tràng.
 • CEA huyết tương thường tăng trong trường hợp bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng có dấu hiệu tiến triển,thường sẽ tăng trở lại nếu tái phát hoặc di căn.

Cách giảm chỉ số CEA trong máu?

Thông thường thì chỉ số CEA sẽ giảm sau khi điều trị đúng cách. Thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp chỉ số CEA trong máu giảm.

Chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm?

0-5 ng/ml là nồng độ bình thường của chỉ số CEA. Khi chỉ số CEA tăng > 5 ng/ml thì khả năng mắc ung thư cao tùy tường trường hợp.  CEA thường tăng trong một số loại ung thư thường gặp, tuy nhiên điển hình là ung thư trực tràng và ung thư đại trực tràng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến CEA là gì, những trường hợp nào cần chỉ định xét nghiệm CEA, CEA tăng trong những trường hợp nào, giá trị bình thường của xét nghiệm CEA là gì cũng như ý nghĩa của xét nghiệm CEA. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề chỉ số CEA là gì, bạn có thể để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm:

1/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. admin Article Author

   Tình trạng của bạn chưa phải là ung thư nhé. Chỉ số CEA trên 20 ng/ml mới cần làm thêm các xét nghiệm khác để tầm soát ung thư nha bạn. Chỉ số CEA này của bạn nói lên khả năng bạn bị hội chứng nào đó lành tính nha bạn! Chúc bạn khỏe!

 1. Tạ Tuấn Vũ

  Chỉ số CEA của em 4,66.. có nguy hiểm không Bác Sĩ,,, ngoài việc tập thể dục thường xuyên chế độ ăn uống cần thay đổi như thế nào,,, Xin cảm ơn

  1. admin Article Author

   – Với người bình thường, chỉ số CEA giới hạn từ 0 – 2.5mcg trong 1 lít máu (mcg/L)
   – Ở người hút thuốc, chỉ số CEA tăng có thể tăng giới hạn bình thường đến 5 mcg/L.
   Trường hợp của bạn có thể do bạn hút thuốc lá, cần hạn chế tối đa việc hút thuốc cũng như sử dụng các chất kích thích.

   1. Vũ Thanh

    Tôi vừa xét nghiệm máu, chỉ số CEA là 6,56. Tôi có hút thuốc lá thường xuyên. Chưa có dấu hiệu gì về đại tràng. Xin hỏi có gì nguy hiểm không ạ?

  2. Nguyễn toan

   Chỉ số CEA của tôi vừa xét nghiệm là 5.07 có ảnh hưởng gì không bác sỹ tôi k hút thuốc
   Chỉ số GGT là 50.0 có cao hơn so với chỉ số bình thường là bao nhiêu lần vậy bác sỹ

 2. Lê Bach

  Nếu chuẩn đoán bị K phổi thì chỉ số CEA là bao nhiêu? Chỉ số CEA 5,9 liệu đã mắc ung thư chưa? Trân trọng cảm ơn bác sĩ nhiều!

  1. admin Article Author

   Bình thường nồng độ CEA là 0-5 ng/ml. Tỷ lệ các bênh nhân ung thư có tăng CEA > 5 ng/ml tuỳ theo các phủ tạng khác nhau nhưng thường dao động từ 50-70%.
   CEA 5,9 là tình trạng nghi ngờ, bạn cần làm thêm các xét nghiệm khác để có kết quả chính xác, đặc biệt là Pet ct

 3. Nguyễn Hồng Phú

  Hôm nay tôi đi xét nghiệm, chỉ số CEA là 6,62, tôi không hút thuốc lá . Vậy chỉ số 6,62 nói lên điều gì?

 4. Huyền

  Chị gái tôi đã mổ và điều trị hóa trị xong đại trạng, nhưng mấy tháng gần đây chỉ số cea tang dần mỗi lần tang hơn 10, lần gần đây nhất là lên đến 37 nhưng các chỉ số khác và chụp hình ảnh không có vấn đề gì,bác sĩ tư vấn giúp tôi với ạ
  Cảm ơn bác sĩ nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *