trình bày suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

Nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống để thấy tự tin không phải là tất cả, nhưng tự tin lại là chồi non ươm mầm cho những thành công của mỗi người. Bạn đã từng nghe rất nhiều đến ý nghĩa của sự tự tin, thế nhưng bạn đã hiểu tự tin là gì hay chưa?… Hãy cùng DINHNGHIA.VN nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé!. 

Gợi ý mở đề nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống

Đã bao giờ bạn bị cuốn hút bởi ai đó mà không vì ngoại hình của họ? Câu trả lời có là có. Tôi bị thu hút bởi kiến thức uyên thâm của người đó, bị thu hút bởi sự từng trải kinh nghiệm, hay bị thu hút bởi quan niệm sống độc đáo…. Có nhiều câu trả lời khác nhau. Ngoại hình không phải là yếu tố duy nhất thu hút hấp dẫn người khác trong cuộc trò chuyện. Sự thu hút, hấp dẫn của một con người đến từ nhiều yếu tố như ngoại hình, kiến thức, thái độ,… Và một trong những yếu tố không thể hiếu của sự thu hút đó chính là thần thái tự tin của họ khi giao tiếp. Tự tin là một phẩm chất cần có ở mỗi người. Vậy tự tin là gì? Vì sao ta cần phải có sự tự tin?

Trình bày suy nghĩ và nghị luận xã hội về sự tự tin 

Giải thích khái niệm sự tự tin là gì?

Tự tin chính là một phẩm chất của con người. Tự có nghĩa là chính mình, tin là tin tưởng. Vậy “tự tin” có nghĩa là tin tưởng vào chính bản thân mình. Tin vào chính khả năng của bản thân, tin vào điều mình đang làm hay thậm chí tin vào suy nghĩ quan điểm của mình

Tại sao con người cần sự tự tin?

Sự tự tin có thể là thiên bẩm nhưng không có nghĩa là không đạt được. Con người có thể hình thành sự tự tin thông qua rèn luyện. Sự tự tin trước hết đến từ việc đã nắm chắc chắn một điều gì đó trong giao tiếp. Như khi bạn là một người say mê phim ảnh, khi trò chuyện về đề tài một bộ phim mà bạn đang rất thích bạn có thể tự tin thoải mái giao tiếp. 

Hay khi là một nhà toán học khi nói về các định lí toán học họ sẽ rất tự tin sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. Khi nói chuyện với một người thích nghiên cứu về thiên văn, bạn sẽ thấy họ say mê tự tin nói về những câu chuyện, những khám phá thiên văn học lí thú. Sự tự tin còn đến từ sự đam mê và mong muốn chia sẻ với mọi người, mạnh dạn thể hiện suy nghĩ. 

Tuy đam mê một thứ, nhưng nếu bạn không dám trình bày chia sẻ nó với người khác thì đó cũng không phải là sự tự tin. Dù bạn rất giỏi trong nghiên cứu thiên văn học, nhưng nếu người khác hỏi bạn một vấn đề về thiên văn học bạn lại ấp úng, e ngại vậy đó có là tự tin?. Sự tự tin đến từ nhiều yếu tố và quan trọng nó không phải là nội tâm mà nó được hiển hiện ra bên ngoài.  Sự tự tin thường bộc lộ ra ngoài bằng thái độ đối với công việc, bằng sự mạnh dạn trong việc trình bày quan điểm ý kiến hay đó còn thể hiện qua những yếu tố như ánh mắt, nụ cười, giọng điệu, cử chỉ, phong thái giao tiếp.

trình bày suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin
Trình bày suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

Biểu hiện của sự tự tin trong cuộc sống

Có rất nhiều công việc đòi hỏi sự tự tin, đặc biệt là những công việc cần đến sự giao tiếp với nhiều đối tượng. Có thể kể một số ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu hay giáo viên, nhà diễn thuyết, nhà báo… 

Đối với những ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu, họ luôn phải đối diện với một cộng đồng. Đứng trước hàng trăm hàng ngàn người, nếu không đủ tự tin họ sẽ dễ bị áp lực và dẫn đến việc mất kiểm soát không hoàn thành tốt phần trình diễn, biểu diễn. Họ được mọi người ưu ái gọi là “người của công chúng”. Bởi lẽ, sự thành công của họ được đánh giá bằng sự ủng hộ của cộng đồng. Bên cạnh tài năng, chính phản ứng của cộng đồng sẽ là một trong những thước đo đánh giá người nghệ sĩ. 

Nếu một người ca sĩ giọng hát dù nội lực hay truyền cảm đến đâu nhưng không tự tin hát trước những người hâm mộ thì đó có phải người ca sĩ được cộng đồng công nhận? Một diễn viên dù hiểu nhân vật đến đâu nhưng không tự tin thể hiện nhân vật mình thủ vai trước những người khác thì liệu có thể mang đến cho người xem những thước phim, những phân cảnh đầy cảm xúc?.

Một người dẫn chương trình dù có hiểu chương trình đến đâu nhưng nếu không tự tin thì liệu có thể ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra, chương trình liệu có thành công? Người mẫu dù có thân hình hoàn hảo có thần thái phù hợp nhưng nếu họ không tự tin thì liệu có thể mạnh mẽ sải bước trên sàn catwalk đem đến những phần trình diễn mãn nhãn?…

Không chỉ với cộng đồng công chúng khán thính giả, mà sự tự tin còn cần thiết trong nhiều ngành nghề. Là một giáo viên, trang bị kiến thức không chưa đủ mà còn cần tự tin. Học sinh sẽ cảm thấy thế nào nếu giáo viên đứng trên bục giảng run cầm cập, giọng nói nhỏ không tự tin? Hay bác sĩ nếu không tự tin đưa ra chẩn đoán và kiểm chứng thì bao giờ mới phát hiện và cứu chữa bệnh trạng của người bệnh. 

Là một nhà diễn thuyết, một diễn giả nếu không tự tin thì những điều bạn nói dù có hay có chính xác thế nào cũng không được đón nhận. Hay nhà báo dù có nhiệt huyết thế nào nhưng nếu không tự tin thì liệu bạn có dám vạch trần những mảng tối trong xã hội? 

Không chỉ trong công việc mà còn trong giao tiếp. Sự thu hút hay ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Nếu trong buổi gặp mặt đầu tiên, bạn rụt rè nhút nhát thì người đối diện sẽ cảm thấy thế nào, liệu có muốn tiếp tục cuộc đối thoại này? Sự tự tin đến từ nhiều yếu tố nhưng điều quan trọng là nó thể hiện ra bên ngoài. Sự tự tin không phải chỉ là vỏ bọc che đậy bản chất con người bởi nó được hình thành trên cơ sở tình cảm, tri thức, quan niệm của con người. Nếu sự tự tin chỉ là vỏ bọc con người cố tình tạo ra thì nó sẽ sớm bị bóc trần. Bởi nếu gặp tình huống bất ngờ sự tự tin giả dối kia lập tức sụp đổ.

Vai trò, tác dụng, ý nghĩa của sự tự tin

Vậy tại sao con người cần phải có sự tự tin? Như đã nói, sự tự tin xuất phát từ bên trong con người và được thể hiện ra bên ngoài. Vậy tự tin cũng là một thước đo để đánh giá con người. Một điểm chung ở những người thành công ta có thể dễ dàng nhận ra bên cạnh sự kiên trì nỗ lực đó chính là sự tự tin. 

Họ tin và điều mình làm, tin vào bản thân mình. Sự tự tin tạo ra một động lực to lớn thúc đẩy con người hành động. Nếu ta tin điều đó là bất khả thi, tin là năng lực của mình không đủ để có thể làm nên sự nghiệp lớn thì mãi mãi vinh quang sẽ không gọi tên bạn. 

Dẫn chứng về sự tự tin trong cuộc sống

Cố gắng chưa chắc đã thành công nhưng không cố gắng chắc chắn sẽ thất bại. Và động lực đầu tiên thúc đẩy con người đó chính là sự tự tin. Nhờ có sự tự tin mà có người đã làm được những điều không thể và xa hơn là cống hiến cho xã hội…

Như năm 1962, sau khi trình bày ca khúc cho các viên chức của công ty ghi âm Decca, bốn chàng trai nhận được lời nhận xét thẳng thắn: “Chúng tôi không chịu nổi thứ âm thanh vớ vẩn của các anh. Cái các anh chơi không phải âm nhạc đích thực”. Không nản chí, bốn chàng trai vẫn tiếp tục nỗ lực, và cuối cùng bốn chàng trai đã được biết đến với cái tên The Beatles

Năm 1876, Alexander Graham Bell phát minh thành công điện thoại nhưng chẳng ai ủng hộ phát minh của ông vì lúc ấy điện tín vẫn là công cụ liên lạc phổ biến. Ngay cả tổng thống Mỹ đương thời Rutherford Hayes đã phát biểu sau khi chứng kiến cuộc gọi thử nghiệm: “Đó là một phát minh đáng kinh ngạc. Thế nhưng thử hỏi ai mà muốn dùng một cái điện thoại chứ!”. Nhưng thời gian đã chứng minh sự tuyệt vời của phát minh vĩ đại này. 

Năm 1940, Chester Carlson trình bày phát minh của mình với hơn 20 công ty từ nhỏ đến lớn nhưng đều nhận được cái lắc đầu từ chối “phát minh vớ vẩn” của anh. Nhưng anh vẫn không từ bỏ đến mãi năm 1947, phát minh của anh đã được công ty Haloid mua bản quyền “tiến trình sao chép tài liệu trên giấy theo nguyên lý tĩnh điện”. Và hiện tại, Haloid chính là tập đoàn Xerox – một tập đoàn đứng đầu thế giới về máy photocopy. 

Trong thời đại khoa học kĩ thuật chưa phát triển, dưới sự ảnh hưởng của tôn giáo mọi người đều cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ nhưng nhiều nhà khoa học đã bắt đầu chứng minh điều ngược lại, phá vỡ đi định kiến xã hội. Tuy các nhà khoa học bị đàn áp dữ dội có người bị đưa lên máy chém nhưng nhờ sự kiên trì cũng như sự tự tin mà chúng ta biết được sự thật về hình dạng của trái đất. 

Sự tự tin của con người không chỉ giúp họ khai phá tài năng, phát triển bản thân và đôi khi nhờ sự tự tin ấy lại tạo ra những giá trị lớn cho xã hội. Không chỉ thúc đẩy bản thân phát triển mà còn thúc đẩy cả sự phát triển của cộng đồng và lưu dấu bản thân trong sự chảy trôi của lịch sử.

Bên cạnh đó, sự tự tin còn giúp chúng ta bình tĩnh có thể xử lý và ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra ngoài dự định. Cuộc sống muôn vàn khó khăn, nhiều biến cố bất ngờ xuất hiện nếu không đủ bản lĩnh, sự tự tin bạn sẽ bị cuộc sống quật ngã. Nhưng khi bạn tự tin mình có thể làm được, có thể giải quyết được thì mây đen u ám sẽ tan biến đi trong tâm hồn bạn. 

Cần đi kèm với sự tự tin thường là sự lạc quan. VÌ nó biết mọi chuyện đều sẽ có hướng giải quyết. Trò chuyện với những người tự tin ta sẽ cảm thấy thoải mái, hấp dẫn, bị thu hút rất nhanh và có ấn tượng sâu đậm. Bởi lẽ đó mà không có gì ngạc nhiên khi người tự tin thường luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Họ là chỗ dựa cho mọi người tìm đến khi gặp khó khăn khi cần lời khuyên bảo.

Mở rộng vấn đề và phê phán sự tự ti

Tuy sự tự tin có vai trò và ý nghĩa quan trọng là vậy nhưng vẫn còn nhiều người rụt rè nhút nhát. Họ không những không tự tin trong việc giao tiếp mà đôi khi họ cũng không dám đứng lên bảo vệ điều đúng luôn chấp nhận thiệt thòi. Họ không dám phản ứng, ai nói gì dù đúng hay sai cũng gật đầu đồng ý. 

Họ đổ lỗi cho người khác nhưng thật ra là do sự rụt rè của họ. Chính sự nhút nhát ấy đã đóng cửa dẫn đến thành công. Tuy nhiên tự tin không đồng nghĩa với tự ái, tự kêu. Đừng cho mình là đúng mà phải biết nhìn nhận vấn đề đa diện khách quan hơn.

Bài học rút ra khi nghị luận về sự tự tin

Sự tự tin không phải là phẩm chất có sẵn của con người cũng không phải là khả năng thiên bẩm. Nó được hình thành và rèn luyện trong chính cuộc sống hằng ngày của con người. Để có sự tự tin, đầu tiên con người phải có nền tảng vững chắc về tri thức, về quan điểm nhân sinh… 

Từ nền tảng ấy con người mới có thể phân định đúng sai phát hiện những mặt mạnh và mặt yếu của bản thân. Biết mình, hiểu rõ mình thì mới có thể tự tin vào chính mình. Sự tự tin không cần là trong những hành động lớn lao cao cả mà ngay từ cuộc sống sinh hoạt học tập, trong giao tiếp hằng ngày. 

Đó là mạnh dạn phát biểu ý kiến, khi có thắc mắc có thể giơ tay hỏi giáo viên. Khi trong gia đình xảy ra vấn đề có thể mạnh dạn nói suy nghĩ của mình cho ba mẹ nghe. Như vậy đã là tự tin. Từ những điều nhỏ nhặt đó góp lại sẽ thành thói quen và cuối cùng thành phong thái của con người.

Gợi ý kết đề nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống

Tóm lại, sự tự tin rất cần thiết trong cuộc sống, nhất là với những bạn trẻ trong thời đại 4.0 nhịp sống năng động ngày nay.. Mỗi người cần ý thức và xây dựng sự tự tin cho mình. Đó sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Tìm hiểu dàn ý nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

Mở bài viết đoạn văn 200 chữ về lòng tự tin 

 • Đề cập vai trò, tầm quan trọng cùng ý nghĩa của sự tự tin đối với mỗi người.
 • Dẫn dắt vấn đề nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống. 

Thân bài nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống 

 • Khái niệm tự tin là gì?.
 • Lý giải tại sao cần sự tự tin?.
 • Vai trò, ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống.
 • Một số dẫn chứng về sự tự tin.
 • Phê phán sự tự ti cùng với việc mở rộng vấn đề.
 • Bài học rút ra khi nghị luận xã hội về sự tự tin.

Kết bài nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

 • Sự tự tin là đức tính quan trọng đến sự thành công của mỗi người.
 • Sự tự tin là yếu tố cần có đối với nhân cách cá nhân bởi nó có ý nghĩa và tầm quan trọng nhất định.
 • Trình bày suy nghĩ khi nghị luận về sự tự tin.

Bài viết trên đây đã cùng bạn tìm hiểu và nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống. Hy vọng những thông tin mà DINHNGHIA.VN cung cấp đã giúp bạn có những ý văn hay khi nghị luận về sự tự tin. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *