bài học rút ra khi nghị luận về lòng dũng cảm

Nghị luận về lòng dũng cảm sẽ thấy đây là một trong những đức tính cần thiết và vô cùng đáng quý ở mỗi người. Trong cuộc đời này, mỗi người luôn phải đối diện với biết bao khó khăn và thử thách, bởi vậy, lòng dũng cảm chính là ngọn hải đăng giúp chúng ta đạt được những giấc mơ. Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn có được những ý văn hay khi trình bày suy nghĩ cũng như nghị luận xã hội về lòng dũng cảm, cùng tìm hiểu nhé!. 

Gợi ý mở đề nghị luận về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Đối diện với khó khăn, với những thử thách khốc nghiệt trong cuộc sống này, con người có hai lựa chọn một là chấp nhận vượt qua khó khăn, hai là buông xuôi để mặc cho số phận đưa đẩy. Để đạt được những thành tựu trong cuộc sống này, con người tất yếu phải vượt qua mọi khó khăn. Và một trong những điều củng cố thêm động lực cho con người trong mọi hoạt động của cuộc sống chính là lòng dũng cảm.

Trình bày suy nghĩ và nghị luận xã hội về lòng dũng cảm 

Giải thích khái niệm lòng dũng cảm là gì? 

Dũng cảm là một đức tính quan trọng của con người, là một phẩm chất cần có ở thanh niên đặc biệt là trong thời đại hiện nay. Dũng cảm chính là không sợ khó khăn, nguy hiểm, là sức mạnh ý chí, là nghị lực kiên cường để mỗi người có thể vượt qua bất cứ khó khăn nào để chiến thắng những thử thách, chiến thắng chính bản thân mình.

Người có lòng dũng cảm là người luôn sống ngay thẳng, không sợ sệt hay hèn nhát, không lùi bước trước hiểm nguy, không cúi đầu trước cái xấu và cái ác. Họ dám đứng lên đấu tranh chống lại mọi thế lực bạo tàn để bảo vệ cái đúng, bảo vệ lẽ phải. Dù biết có thể phải đánh đổi nhiều thứ, thậm chí cả hi sinh tính mạng nhưng họ vẫn kiên quyết không lùi bước, không khuất phục. 

Dũng cảm không chỉ thể hiện ở những hành động lớn lao mà còn thể hiện ở những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày. Như khi đối diện với một sự thay đổi quan trọng, chúng ta phân vân không dám quyết định vì không biết sự thay đổi ấy có tốt hơn hiện tại không. Khi ấy, chúng ta cần có lòng dũng cảm để có thể quyết định tương lai. 

Hay trong công việc, khi gặp môi trường làm việc không tốt không có cơ hội phát triển bản thân thì bạn sẽ làm gì nhảy việc hay chấp nhận công việc hiện tại?. Khi ấy lòng dũng cảm sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định. Trong học tập cũng thế, khi gặp một bài toán khó, ta bị nản lòng không muốn đi tìm đáp án cho bài toán ấy. Khi đó, lòng dũng cảm chính là động lực thôi thúc cho con người đi tìm câu trả lời. 

tìm hiểu và nghị luận về lòng dũng cảm
Bài văn nghị luận về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Chứng minh lòng dũng cảm trong cuộc sống hàng ngày

Lòng dũng cảm của nhân dân Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng trong các cuộc kháng chiến ngoại xâm. Xuyên suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, ta đã chứng kiến và trải qua nhiều cuộc xâm lăng đến từ những nước lớn như đội quân Nam Hán, quân Mông Nguyên trong lịch sử trung đại, đội quân kháng chiến chống thực dân Pháp, Mĩ. 

Có thể thấy, quân xâm lược đều là những đội quân hùng hậu, được trang bị những vũ khí tối tân nhất, và đều là những đội quân có kinh nghiệm chiến đấu dày dặn. Thế nhưng, bạn có thắc mắc vì sao chúng ta – một nước nhỏ bé, sự tương quan chênh lệch lực lượng lớn đến như vậy nhưng vẫn có thể đẩy lùi tất cả giặc ngoại xâm. Chiến thắng vĩ đại ấy đến từ nhiều yếu tố như sự lãnh đạo tài tình sáng suốt, tinh thần đoàn kết, tầm nhìn xa trông rộng, tình yêu nước…

Những dẫn chứng về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Một trong những yếu tố tiên quyết đó chính là lòng dũng cảm. Xuyên suốt các cuộc đấu tranh đã có biết bao nhiêu nhân vật lưu tên mình vào sử sách. Đó là Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Võ Nguyên Giáp,… Nhưng bên cạnh những người anh hùng được sử sách lưu danh ta còn những người anh hùng vô danh. Những người chiến sĩ đã tự nguyện gánh vác trên vai trách nhiệm to lớn với đất nước, họ ra đi bỏ lại nơi quê nhà biết bao nhiêu điều. Đó là gia đình, là mẹ già, vợ trẻ con thơ. 

Từ bỏ nơi êm ấm để đến một nơi là tính mạng ngàn cân treo sợi tóc, nơi mà mọi người thường nói “cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi”. Chẳng lẽ những người chiến sĩ họ không sợ chết, không lo lắng sao? Họ biết trước cái chết sẽ đến nhưng đồng thời họ cũng ý thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước. Họ biết nếu họ không đứng ra bảo vệ đất nước thì một tia hi vọng cho ngày thái bình của đất nước cũng sẽ không có. 

Chính tinh thần dũng cảm không sợ khó khăn, không sợ cái chết ấy của một lớp người, một thế hệ và cả một thời đại đã đem đến hòa bình cho đất nước ngày hôm nay. Đó là những người nghĩa sĩ Cần Giuộc, những cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc, những chàng trai cô gái thanh niên xung phong trong một thời đại máu lửa. Họ đều là những người dân bình dị hiền lành đều có những ước mơ riêng, tình cảm riêng và những nỗi niềm riêng nhưng tất cả đã được gác lại một bên để hoàn thành lý tưởng chung của đất nước – giải phóng dân tộc, giành lại nền hòa bình độc lập.  

Không chỉ trong chiến tranh mà trong cả thời đại hòa bình những tấm gương anh hùng vẫn được nêu cao. Đó là câu chuyện trong đời sống thường ngày. Đó là Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T7, trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An). Khi đi ngang qua sông Lam thấy nhóm học sinh chới với giữa dòng nước, nam sinh không hề đắn đo mà nhanh chóng lao xuống cứu người. Sau khi đã cứu được 4 em học sinh vào bờ, Nam thấy vẫn còn một em đang dần bị ngạt nước, cậu bạn đã dùng hết sức lực giúp em nhỏ được vào bờ. Nhưng tiếc thay, chàng trai trẻ đã bị kiệt sức rồi dần bị nước cuốn trôi. 

Cô bé Malala Yousafzai, được biết đến với hoạt động nữ quyền của mình, đặc biệt tại thung lũng Swat, nơi Taliban đã từng cấm nữ giới đi học. Bất chấp sự uy hiếp của tổ chức khủng bố, Malala vẫn mạnh mẽ đấu tranh đòi quyền đi học cho các em gái nơi cô sinh sống. Malala trở thành người trẻ tuổi nhất nhận giải Nobel Hòa Bình. Bài phát biểu của cô tại lễ trao giải rất ấn tượng: Bất kể con người ta mang màu da gì, nói tiếng gì và theo tôn giáo gì, chúng ta nên coi nhau là những con người và tôn trọng lẫn nhau, đấu tranh vì quyền của chúng ta, vì quyền của trẻ em, quyền của phụ nữ và quyền của tất cả mọi người.”

Hành động dũng cảm ấy không chỉ là của một cá nhân mà còn là của cả một tập thể. Đó là nhóm hiệp sĩ đường phố. Nhóm “hiệp sĩ” quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh bị nhóm trộm tấn công bằng hung khí trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận Ba) sau khi bị nhóm “hiệp sĩ: phát hiện đang cố ăn trộm chiếc xe máy SH của người dân đậu bên đường đêm 13/5/2018. Không lùi bước trước cái xấu, các anh chiến đấu đến giây phút cuối cùng. Và kết quả khiến cho hai thành viên Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Văn Thôi tử vong và nhiều hiệp sĩ khác bị thương. Tuy hai anh đã ra đi nhưng tấm lòng ấy, sự dũng cảm ấy vẫn còn ở lại trong lòng mọi người. Sự dũng cảm hy sinh ấy sẽ mãi là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Tinh thần quả cảm không chỉ thể hiện ở việc giúp đỡ người khác, kiên quyết đấu tranh với cái xấu, cái ác để bảo vệ trật tự, công bằng xã hội.

chứng minh và nghị luận về lòng dũng cảm
Chứng minh lòng dũng cảm qua những ví dụ thực tế

Giá trị của những tấm gương dũng  cảm, ý nghĩa của lòng dũng cảm 

Vậy lòng dũng cảm có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống chúng ta? Liệu những người bình thường như chúng ta có cần lòng dũng cảm? Câu trả lời là có. Lòng dũng cảm là một phẩm chất cần có ở mỗi người, nó là một đức tính quý báu và hơn thế nữa đã nâng lên trở thành một truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. 

Nhờ có lòng dũng cảm mà con người đã có thể làm được nhiều điều phi thường trong cuộc sống. Ai nghĩ rằng với hai bàn tay trắng và một trái tim yêu nước nhiệt thành có thể giải phóng, mở ra trang sử mới của đất nước. Nhưng chính nhờ lòng dũng cảm đã tiếp thêm sức mạnh cho đôi tay và trái tim của Bác Hồ vĩ đại, để Bác có thể lên tàu ra đi tìm đường giải cứu đất nước. Ta thấy một tương lai có phần mờ mịt, đi đến một nơi xa lạ như thế mưu sinh đã khó đừng nói chi đến việc tìm con đường giải phóng đất nước. Nhưng Bác đã làm được điều phi thường ấy. 

Hay những cuộc phát kiến địa lí vĩ đại của Cristoforo Colombo, ta thấy ông đã phải trải qua nhiều khó khăn nhưng chuyến hành trình ấy cuối cùng đã hoàn thành vào đưa tên tuổi ông vào sử sách. Đi đến một miền đất xa quê nhà đã khó khăn nhưng đây lại đi đến những miền đất xa xôi hẻo lánh chưa có dấu chân người đi qua cũng như chưa được ghi tên lên bản đồ thì thật đáng sợ và khủng khiếp biết bao. 

Và chưa kể trong thời đại ấy, mặc dù hàng hải đã phát triển mạnh nhưng không có gì đảm bảo chuyến hành trình của ông sẽ thuận buồm xuôi gió, lương thực có đủ dùng để ông có thể quay lại, liệu có bất ngờ xuất hiện dịch bệnh nào không, hay gặp những tộc người kinh dị nào không? Hàng ngàn câu hỏi cứ thế nhưng thay vì ngồi đó run sợ cho một điều chỉ là khả năng có thể xảy ra thì Columbus đã chọn cách khác – ông đã đứng lên hành động. Chính nhờ sự dũng cảm ấy mà bản đồ thế giới đã xuất hiện thêm một khu vực. 

Lòng dũng cảm chính là chất xúc tác thúc đẩy hành động của con người. Nhờ có lòng dũng cảm mà con người có thể đối diện mọi khó khăn thử thách, có thể khám phá thế giới xung quanh cũng như khám phá chính năng lực của bản thân mình. Bởi lẽ trong cuộc sống không có gì là cố định, cuộc sống không trải thảm đỏ cho bất kỳ ai mà ngược lại đó là một con đường đầy chông gai thử thách mà bạn phải vượt qua để đón nhận món quà của cuộc sống ở cái đích đến cuối cùng. 

Lòng dũng cảm sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống. Và không biết tự bao giờ lòng dũng cảm đã trở thành thước đo nhân phẩm con người. Ở bên cạnh người có lòng dũng cảm ta sẽ cảm thấy thoải mái, an tâm có cảm giác được bảo vệ và hơn hết khi thấy họ làm điều tốt chính bản thân ta cũng mong muốn có thể làm điều tốt dũng cảm như vậy. Đó là lí do vì sao người có lòng dũng cảm luôn được mọi người đề cao, tôn trọng trong bất cứ mối quan hệ hay trong bất cứ thời đại nào.

Phê phán những con người với suy nghĩ và hành động hèn nhát

Lòng dũng cảm cần thiết là thế nhất là trong thời đại thế giới đang thay đổi và phát triển một cách chóng mặt, nhưng vẫn có những bạn còn suy nghĩ lệch lạc. Đó là những người run sợ trước cái xấu, cái ác, cái tiêu cực trong xã hội. Họ cho rằng mình lên tiếng cũng sẽ chẳng nhận được gì mà có khi còn bị trả thù. Thế là họ chấp nhận cho người khác dẫm đạp lên mình. Còn có người đứng trước cái xấu cái ác nhưng lại im lặng ngoảnh mặt làm ngơ vì đó không phải là chuyện của mình. Họ than thở thế giới này không công bằng, cái ác đang ngự trị khắp nơi nhưng thực sự chính họ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cái ác có cơ hội sinh sôi.

nghị luận về lòng dũng cảm và giá trị của những tấm gương
Giá trị của những tấm gương dũng cảm

Mở rộng vấn đề trình bày suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Thế nhưng, lòng dũng cảm không đồng nghĩa với việc liều lĩnh. Dũng cảm là hành động có mục đích rõ ràng, hành động táo bạo quyết liệt nhưng phù hợp để có thể đạt được mục đích đã đề ra. Còn liều lĩnh là làm tùy tiện không có mục tiêu, dù biết việc làm của mình không đúng nhưng vẫn cố chấp không nghe người khác khuyên.

Bài học rút ra khi nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Mỗi người cần phải xây dựng và rèn luyện cho mình lòng dũng cảm. Lòng dũng cảm không phải một khái niệm xa xôi nào, mà lòng dũng cảm còn hiển hiện ngay trong từng hành động nhỏ như việc dám đối mặt với sai lầm của bản thân, dám đứng lên nêu ý kiến của mình… 

Trong học tập cũng thế, dám thừa nhận lỗi lầm, giơ tay xây dựng bài hay có bài không hiểu mạnh dạn đứng lên hỏi thầy cô. Đó đã là sự dũng cảm. Bắt đầu từ những việc nhỏ để rồi có thể làm được nhiều việc lớn hơn sau này. Nhưng hãy luôn khiêm tốn biết năng lực của mình ở đâu, dũng cảm là can đảm đối diện không có nghĩa là ngoan cố.

Gợi ý kết đề nghị luận về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Tóm lại, mỗi chúng ta đặc biệt thế hệ trẻ trong thời đại công nghiệp ngày nay cần phải xây dựng cho mình lòng dũng cảm. Đó là hành trang quý báu để ta có thể bước tiếp, phấn đấu hơn trong cuộc sống.

bài học rút ra khi nghị luận về lòng dũng cảm
Bài học rút ra khi nghị luận về lòng dũng cảm

Dàn ý trình bày suy nghĩ và nghị luận về lòng dũng cảm 200 chữ 

Cùng tham khảo dàn ý dưới đây để nắm được dàn ý chính trong bài viết trên về chủ đề nghị luận xã hội về lòng dũng cảm.

Mở bài trình bày suy nghĩ của em về lòng dũng cảm 

 • Đề cập và giới thiệu vấn đề cần nghị luận trong bài viết: lòng dũng cảm.
 • Nêu tóm tắt giá trị cùng ý nghĩa của lòng dũng cảm trong cuộc sống.

Thân bài nghị luận về lòng dũng cảm qua một số dẫn chứng

 • Khái niệm lòng dũng cảm là gì?.
 • Chứng minh lòng dũng cảm hiện nay.
 • Dẫn chứng về lòng dũng cảm.
 • Giá trị, ý nghĩa của lòng dũng cảm.
 • Phê phán những con người hèn nhát.
 • Mở rộng vấn đề về lòng dũng cảm.
 • Bài học nhận thức về lòng dũng cảm.

Kết bài nghị luận xã hội về lòng dũng cảm qua một số tấm gương

 • Khẳng định và nhấn mạnh lại vấn đề cần nghị luận.
 • Bày tỏ cảm nhận và suy nghĩ khi nghị luận về lòng dũng cảm.

Có thể thấy, lòng dũng cảm là vô cùng cần thiết để mỗi người có thể khẳng định giá trị của bản thân cũng như để thành công trong cuộc sống. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những ý văn hay cho quá trình tìm hiểu, trình bày suy nghĩ và nghị luận xã hội về lòng dũng cảm. Nếu có bất cứ đóng góp hay thắc mắc gì về chủ đề nghị luận về lòng dũng cảm, đừng quên để lại ở nhận xét bên dưới để cùng chúng tôi trao đổi thêm nhé. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm:

3/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *