nghị luận sống trong đời sống cho đi là còn mãi

Nghị luận xã hội về câu nói Sống trong cuộc đời cho đi là còn mãi để thấy tình yêu thương, sự sẻ chia chính là một nốt trầm sâu lắng mang giá trị nhân sinh sâu sắc trong trường ca bất tận của cuộc đời. Cho đi khiến bản thân mỗi người cảm nhận được hạnh phúc, khiến cuộc sống ngày thêm ý nghĩa hơn. Câu nói Sống trong cuộc đời cho đi là còn mãi mang đến tác dụng lớn lao trong cách nhìn nhận của mỗi người. Bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn có cách nhìn toàn diện hơn về quan điểm cho đi là còn mãi, cùng tìm hiểu nhé.

Gợi ý mở đề Nghị luận về câu nói Cho đi là còn mãi

Trong xã hội bao la và rộng lớn này thì cuộc sống chính là một quá trình thật dài, ở đó sự trao đi và nhận lại là không ngừng. Chính bản thân mỗi con người chúng ta là sự liên kết giữa tình thương của con người đến với nhau. Chúng ta sống phải biết mở rộng lòng mình, trao đi những yêu thương đến với người khác. Ở khắp nơi trên thế giới này đều có rất nhiều người thiếu tình yêu thương, sự ấm áp, sự quan tâm chăm sóc. Bởi vậy mà mỗi khi mở lòng mình để trao tặng yêu thương, chúng ta đừng do dự, mà hãy mở rộng, để tình yêu thương của mình được lan tỏa đến với mọi người. Để mọi người cảm nhận được rằng mình cũng được yêu thương.

Nghị luận Sống trong cuộc đời cần có một tấm lòng 

Giải thích Cho đi còn mãi là gì? 

“Cho” không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là cho người khác những giá trị về mặt vật chất mà còn có những giá trị to lớn về mặt tinh thần. Chẳng hạn như ta gặp những người sa cơ, thất thế, thất bại thì chỉ cần một lời an ủi, khích lệ tinh thần thôi dù không giúp ích được nhiều nhưng cũng đủ làm những con người ấy phần nào đỡ tủi thân, đỡ âu lo. 

Hoặc là khi gặp những vận động viên chuẩn bị thi đấu, chúng ta chỉ cần cổ động nhiệt tình để họ có đủ tự tin để chiến thắng những vòng thi. Những hành động tuy nhỏ nhưng nó như tiếp thêm động lực, sức mạnh phi thường để họ có thể chiến thắng bản thân, chiến thắng cuộc thi và vựt dậy lại được bản thân mình để gây dựng lại được cuộc sống của mình. Giúp người cũng là giúp bản thân mình, giúp bản thân mình trở nên vui vẻ, an lạc và luôn tràn đầy hạnh phúc hơn bao giờ hết từ những hành động tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng. Nghị luận Cho đi là còn mãi chính là nét tâm hồn đẹp Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.

Biểu hiện Sống trong cuộc đời Cho đi là còn mãi

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe từ người thân hay thầy cô, bạn bè hoặc ở đâu đó câu nói “cho đi là còn mãi” nhưng để hiểu thật sự và đặc biệt là thực hiện được điều đó thì quả thật là không dễ dàng. Chúng ta chỉ có thể cảm nhận được hạnh phúc từ việc bản thân mình cho đi khi mà chính bản thân mình chẳng mong sẽ nhận lại được gì hay mình có những lợi ích gì từ việc cho đi ấy. 

Có lẽ, tôi tin chắc rằng, ai trong chúng ta đa phần đều nghĩ đến bản thân đầu tiên, có mấy ai mà có thể quên mình để hy sinh vì người khác. Nhưng không phải những người ấy đều xấu và không có trái tim tình yêu thương đâu. Họ vẫn cho đi theo nhiều cách khác nhau mà tự bản thân mình và người nhận điều đó mới có thể cảm nhận được và đánh giá đúng đắn được phẩm chất tốt đẹp của những người biết cho đi.

Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này.

Điển hình cho lối sống tràn đầy tình yêu thương cao đẹp này, không thể không nhắc đến chàng trai thanh niên Nguyễn Hữu Ân đã chia sẻ thời gian quý báu của mình để giúp đỡ cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh quái ác ung thư giai đoạn cuối. Họ là những mảnh đời bất hạnh, đối với họ thì những giây phút này rất quan trọng, họ rất trân yêu những giây phút ngắn ngủi này. Họ chỉ cần có người bên cạnh sẻ tâm sự, săn sóc, quan tâm, sẻ chia, động viên, an ủi, và cùng họ sát cánh đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời này thôi. Chính những cái cho đi đó đã làm đẹp thêm nhân cách của con người chúng ta.

Có những câu chuyện về việc bản thân mình cho đi nhưng mình không biết được mình đã nhận về được những gì từ người khác. Bởi lẽ những điều mình nhận lại được không chỉ là những giá trị về mặt vật chất mà còn có giá trị về mặt tinh thần nữa. Có một câu chuyện kể rằng vào một ngày nọ có một cô gái đang đi trên đường thì bất chợt bắt gặp một người ăn xin thân hình tiều tụy, quần áo rách rưới, trông vô cùng khốn khổ. Thương cho ông lão tuổi đã già mà vẫn phải sống trong sự cơ cực, nghèo khổ, cô muốn gửi đến cho ông một chút gì đó để cho ông có thể mua được đồ ăn thức uống hay là áo ặc để ông đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên khi tìm kiếm khắp người, cô lại không tìm thấy gì để có thể cho ông lão. Cảm thấy áy náy, cô lại gần và cầm tay ông lão, xin lỗi ông vì không có gì cho ông. Nhưng thật bất ngờ, ông cụ đã nói rằng: “ Cháu đã cho ông rất nhiều rồi”. Qua câu chuyện ngắn trên ta hiểu rằng “hạnh phúc là một cái rất kì lạ mà người ta chỉ nhận được khi đem nó cho người khác”. Có lẽ, sau khi đọc xong mẫu truyện ngắn này thì ai cũng hiểu điều kỳ diệu mà cô gái đã đem đến cho ông lão tính là tình yêu thương giữa con người với nhau. Hành động của cô gái đã làm cho ông lão trở nên hạnh phúc hơn, ấm áp hơn và quan trọng hơn hết đó chính là làm cho ông lão cảm nhận được sự yêu thương đến từ một người xa lạ.

Và ở cuộc sống ngày nay, đã có những nghĩa cử cao đẹp từ những mạnh thường quân, hay các tổ chức quyên góp từ thiện đang càng này hoạt động mạnh mẽ và phổ biến hơn so với những thời kì trước. Những con người ấy là những người trong rất nhiều thành phần xã hội khác nhau nhưng có cùng chung một suy nghĩ là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù ít hay nhiều, bỏ công sức hay bỏ tiền bạc thì cũng như vậy, họ đều muốn hướng đến những nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ những người khốn khổ để họ có thể vượt qua được những khó khăn, gian lao, vất vả và cả việc chiến thắng bệnh tật.

Hạnh phúc không thể nào nói lên hết được bằng lời mà chỉ có những trái tim chân thành mới có thể cảm nhận được nó mà thôi. Đó cũng như là một lời động viên hay một động lực để ngày càng nhiều người có thể cùng nhau chung tay góp sức cho đi nhiều thứ hơn nữa để có thể nhận lại được những nụ cười, những cái ôm trọn vẹn nghĩa tình với nhau. Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp biết bao nhiêu.

nghị luận sống trong đời sống cho đi là còn mãi
Nghị luận sống trong đời sống cho đi là còn mãi

Tại sao cần nhận thức Cho đi là còn mãi 

Bản thân mỗi con người đều phải tự hiểu và có cho mình bài học sự sẻ chia chính là cái luôn mang lại vô vàn những điều kỳ diệu cho cuộc sống bao la rộng lớn này. Bạn hãy nhớ rằng, dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thì con người vẫn luôn cần được quan tâm và sẻ chia; dù ở trong bất kỳ khoảnh khắc nào chúng ta cũng đều có thể quan tâm, sẻ chia, dành tình yêu thương của mình đến với người khác. 

Và khi bản thân chúng ta luôn vui vẻ, luôn hạnh phúc thì cũng phần nào tác động đến những người đang ở xung quanh chúng ta, họ có thể cảm nhận được và cũng vui vẻ, hạnh phúc theo chúng ta. Người đầu tiên nhận được sự cho đi của mình không ai khác đó chính là bản thân của mình. Cho đi mọi thứ và nhận lại lớn nhất đó chính là sự hạnh phúc, vui vẻ, sung sướng từ trong chính bản thân của mình. Chúng ta phải biết cho đi và đừng nghĩ đến việc sẽ nhận lại được những gì, mà hãy nghĩ đến những ánh mắt hạnh phúc, những nụ cười tươi vui của người nhận, thì bạn sẽ biết cái mà bạn nhận lại từ việc cho đi là gì..

Bàn luận thông điệp cho đi là còn mãi trong cuộc sống

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi…” – đây là những câu hát trong bài “Để gió cuốn đi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nó mang ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống này là khi chúng ta cho đi thì mới có thể nhận lại được những giá trị tinh thần đáng quí trong cuộc sống. 

Thế nhưng, thật đáng buồn, ở cuộc sống hiện đại, con người mãi chạy đua với thời gian, đã lãng quên đi ý nghĩa tốt đẹp của việc trao tặng tình cảm, yêu thương. Dường như, những con người thời công nghệ phát triển cao càng lúc càng trở nên sống khép kín mình hơn, thờ ơ với mọi thứ, thiếu sự quan tâm và tình yêu thương đến với những người xung quanh mình. 

Họ chỉ nghĩ đến bản thân mình, mà quên mất còn rất nhiều người đang cần tình yêu thương. Có những người không thích cho đi mà chỉ thích nhận. Một cách sống ích kỷ, và tính toán vì lợi ích của mình. Họ luôn sợ rằng khi nhận lại sẽ nhận lại ít hơn những gì họ đã cho đi. 

Có nhiều người còn đáng sợ hơn nữa là họ luôn tính toán chi li từng chút một để xem phải làm như thế nào thì họ mới có lợi nhiều hơn. Lúc nào họ sống cũng chỉ nghĩ riêng đến bản thân của mình mà không bao giờ đặt mình vào vị trí của người khác mà nghĩ, sống cho bản thân, sống vì mục đích cá nhân, chỉ biết giữ lấy riêng cho bản thân của mình mà quên đi những người khác. Và dĩ nhiên, dân gian có câu “ác lai ác báo” họ sống như thế nào, hành xử ra sao thì sau này họ sẽ nhận được như vậy, lúc khó khăn sẽ bị người đời quay lưng đi vì họ đã quá vô tâm với mọi người.

Bài học rút ra về sự sẻ chia và tình yêu thương trong cuộc sống

“Có gì đẹp trên đời hơn thế

Người yêu người sống để yêu nhau”

Hai câu thơ của nhà thơ Tố Hữu như nhắc nhở rằng chúng ta cần có lòng yêu thương để cuộc đời trở nên tươi đẹp hơn. Lòng yêu thương sẽ giúp ta thấy cuộc sống này đáng sống, thấy được sự ấm áp của tình người.

Trong chúng ta, chẳng có ai là hoàn thiện hay tốt đẹp hết cả. Chỉ là qua quá trình học tập và rèn luyện, trau dồi tích lũy thêm nhiều các kiến thức, tư duy qua từng bài học, lời nói hay qua những hành động thực tế mà chúng ta mới có thể trở nên tốt đẹp hơn, dần dần hoàn thiện bản thân hơn. Mỗi chúng ta như đã nói không có ai hoàn thiện, vậy nên chúng ta chính là những vết nứt trên cái bình là xã hội này. Chúng ta phải biết cách làm như thế nào để những vết nứt đó làm đẹp hơn cho chiếc bình xã hội này khiến nó trở nên đẹp hơn, có nghĩa hơn. Và có như vậy chúng ta mới cảm nhận hết những gía trị mà lối sống cho đi là hạnh phúc này mang lại.

Gợi ý kết đề Sống trong cuộc đời cho đi là còn mãi

“Nếu là con chim, chiếc lá,

Thì con chim phải hót ,chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả,

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nhà thơ Tố Hữu đã viết những câu thơ trên trong bài “Một khúc ca xuân” như muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng cuộc sống này thực sự là có ý nghĩa chỉ khi ở đó có sự sẻ chia, sự kết nối giữa người với người với nhau mà thôi. Và hãy nhớ rằng, đừng hỏi ta sẽ nhận lại được những gì khi ta trao tình yêu thương đến với mọi người, bởi lẽ khi ta trao đi ta đã nhận lại được niềm sung sướng và sự hạnh phúc cho bản thân. Điều đó  giúp chúng ta không những hoàn thiện bản thân mà còn làm giàu thêm cho bản thân mình cũng như cho xã hội này ngày một được phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của lối sống sẻ chia và quan tâm. Mong rằng bạn đã có những kiến thức hữu ích khi nghị luận xã hội về câu nói Sống trong cuộc đời cho đi là còn mãi. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm:

3/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *